Công nghệ Dolby Digital và DTS có những điểm khác biệt nào?
AudioPsycho
1 nămBình luận: 76
Công nghệ Dolby Digital và DTS có những điểm khác biệt nào?
Dolby DigitalDTS là 2 định dạng home theater thông dụng nhất hiện nay với khả năng mang đến trải nghiệm giải trí cực kỳ tuyệt vời. Chúng đều là công nghệ nén âm thanh tiên tiến giúp các nhà làm phim thu lại âm thanh surround và tái tạo lại như thật trong rạp phim hay hệ thống giải trí gia đình. Nếu đang có ý định đầu tư một hệ thống giải trí tại nhà, chắc hẳn bạn đã từng đắn đo phân vân không biết nên chọn Dolby Digital hay DTS, cũng như thắc mắc chúng có những điểm nào khác biệt nhau.

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa công nghệ Dolby Digital và DTS để có những đánh giá chính xác nhất.

Trước tiên ta hãy bàn về thuật toán nén âm thanh của Dolby Digital và DTS. DTS mã hóa âm thanh với bitrate cao hơn Dolby Digital nên một số chuyên gia nhận định rằng nó sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên nếu nói về công nghệ mã hóa thì Dolby Digital lại tiên tiến hơn nhiều, từ đó cho phép nó mã hóa với bitrate thấp nhưng vẫn giữ được chất lượng âm thanh rất tốt, chí ít là theo lý thuyết ở điều kiện lý tưởng.

tinhte_dolby_dts_2.jpg

Về mức độ phổ biến, hầu hết các thiết bị âm thanh gia đình hiện nay đều tương thích cả Dolby Digital lẫn DTS nên bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của mình. DTS và Dolby Digital cũng hỗ trợ hoàn hảo định dạng âm thanh 5.1, trong đó các công nghệ mới hơn như DTS:X và Dolby Atmos còn hỗ trợ đến 7.1. Các sản phẩm đầu đĩa Blu-ray, hệ thống âm thanh gia đình cao cấp, máy chơi game, máy tính, các dàn âm thanh chuyên nghiệp hay thậm chí một số mẫu smartphone hiện nay cũng hỗ trợ DTS và Dolby Digital.

Quảng cáoDolby Digital là gì?

Dolby Digital là codec âm thanh đa kênh được phát triển bởi Dolby Labs với khả năng tái hiện âm thanh surround và được xem là tiêu chuẩn chung cho thị trường âm thanh (chủ yếu là do Dolby Labs tồn tại sớm hơn DTS). Codec này lần đầu tiên được sử dụng trong bộ phim Batman Returns (1992) và sau đó được phát triển thành Dolby Digital Plus hỗ trợ âm thanh HD với thiết lập tối đa 7.1 kênh. Tiếp đó là sự ra đời của Dolby TrueHD, định dạng lossless hứa hẹn cung cấp chất lượng âm thanh ngang với bản thu master trong phòng thu. Hiện nay được biết đến nhiều nhất là Dolby Atmos.

Vậy còn DTS là gì?


DTS (viết tắt của Digital Theater Systems) được phát triển vào năm 1993 để cạnh tranh với Dolby Digital. DTS bắt đầu được chú ý sau khi đạo diễn Steven Spielberg sử dụng nó trong bộ phim Jurassic Park (Công viên Khủng long). Từ năm 1996 DTS bắt đầu xuất hiện đại trà hơn trong các sản phẩm âm thanh tiêu dùng, và cũng được phát triển thành các định dạng tiên tiến hơn như DTS-HD High Resolution (hỗ trợ 7.1), DTS-HD Master Audio và hiện nay là DTS:X.

Giữa chúng có những khác biệt nào?


Một trong những khác biệt lớn nhất của Dolby Digital và DTS là mức bitrate. Dolby Digital nén tín hiệu âm thanh 5.1 ở bitrate 640kbits/s (Blu-ray) và 448kbits/s (DVD), trong khi đó DTS nén ở mức bitrate lên đến 1.5Mbits/s (Blu-ray) và 768kbits/s (DVD). Ở các định dạng âm thanh chất lượng cao, khác biệt này càng rộng hơn với Dolby Digital Plus tối đa 1.7Mbits/s còn DTS-HD High Resolution lên đến tận 6Mbits/s.

Về lý thuyết, mức nén càng thấp thì chất lượng âm thanh càng cao và dường như DTS đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên về công nghệ thì codec Dolby lại có khả năng xử lý hiệu quả hơn so với DTS nên nó không cần phải nén với bitrate quá cao mà vẫn có thể có được chất lượng âm thanh tương đồng. Ở đây chúng ta đã có một điểm hòa nhau giữa Dolby Digital và DTS.

tinhte_dolby_dts_3.jpg

Quảng cáoTiếp theo là các trải nghiệm thực tế. Cả Dolby Digital và DTS đều mang đến chất lượng âm thanh với độ sống động và chi tiết cao, tái hiện được chân thật và đầy đủ các chi tiết âm thanh khi bạn xem phim hay chơi game. Dolby Atmos sẽ cần đến thiết lập loa gắn trên trần nhà để tạo ra một không gian âm bao trùm lấy phòng nghe, điều mà một số mẫu loa thanh (soundbar) hiện nay đang thực hiện bằng cách bố trí các driver đánh lên trần nhà để dội xuống.

DTS thì linh hoạt hơn khi chỉ đòi hỏi thiết lập loa surround tiêu chuẩn là đủ, không cần thêm các loa đánh hướng xuống từ trần nhà. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các track riêng được mix trong bộ phim, cho phép tăng giảm âm lượng các track như lời thoại, track hiệu ứng cháy nổ hay track nhạc nền nếu muốn.

Hầu hết các thiết bị âm thanh gia đình hiện nay đều hỗ trợ cả Dolby Digital và DTS, tuy nhiên DTS vẫn hơi lép vế hơn nếu so về độ phổ biến. Các dịch vụ stream phim như Amazon Prime Video hay Netflix đã hỗ trợ Dolby Digital từ lâu nhưng hiện vẫn chưa hỗ trợ DTS.

Vậy thì cái nào tốt hơn?

Nếu chỉ dựa trên thông số kỹ thuật thì DTS sẽ chiếm phần thắng, bù lại một số người chơi âm thanh chuyên nghiệp vẫn sẽ chọn Dolby Digital vì dễ set-up hơn và cũng không cần phải căn chỉnh loa rườm rà. Khó có thể nói giữa Dolby Digital và DTS cái nào tốt hơn, điều quan trọng ở đây là chúng đều có thể mang đến cho bạn trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất.

Nguồn whathifi

Quảng cáo


75 bình luận
Như vậy là 1-9-1-10
vn_soft
CAO CẤP
1 năm
@bocudafegiho Riêng với lĩnh vực âm thanh thì thông số kỹ thuật không thể hiện được gì thì phải???
@vn_soft mấy con KZ quảng cáo 5 driver mỗi bên chất lượng vẫn thua mấy tai xịn 1 driver =]
@bocudafegiho Chuẩn Bác ơi, cở như mình thì làm sao phân biệt được 😁
làm quả home theater với 7.1 với quả Dollby xem phim phê lòi
p700i
CAO CẤP
1 năm
@Hơi Tinh Tế Cái ngu của mấy hệt thống này là đi dây cực kỳ loằng ngoằng dù không phức tạp. Loa không dây thì lại mất công đi ổ cắm chả hơn gì. Một đống loa để ngổn ngang trong nhà rất vướng víu mất thẩm mỹ. Treo tường thì toàn cục đen sì si nằm vất vưởng trên tường giống đầu mấy con quái vật.

Theo mình thì nên làm các loại loa âm trần, âm tường, siêu mỏng thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
1 năm
@p700i 2 cục vẫn có 7.1 mà nhể
@p700i 😁 cái này thì nên dùng phòng nhỏ. loa để góc tường và đi dây mép tường thì gọn bác ạ. Chứ phòng rộng đi dây tướng mắt lắm
p700i
CAO CẤP
1 năm
@Xu Bin 7.1 tổng cộng là 8 cục đó bạn.

Còn ý bạn nói là cái Soundbar có 2 cục nhưng nó chỉ giả lập thôi, không phải 7.1 thật.
realvn
TÍCH CỰC
1 năm
K thấy nói đến nguồn phim, dts hay dolby phổ biến hơn?
p700i
CAO CẤP
1 năm
@realvn Bài viết nói Dolby phổ biến hơn đó bạn.
@realvn dts hay dolby đều phỏ biến hết
Xperios
TÍCH CỰC
1 năm
Thực tế cùng một phim, cùng một mức âm lượng của âm ly, âm thanh DTS cho tiếng to hơn rõ rệt so với Dolby.
Chất lượng âm thanh thì như nhau.
Còn tại sao các dịch vụ streaming ưu tiên Dolby hơn vì Dolby có tỷ số nén cao hơn tức là tốn ít băng thông hơn trong khi chất lượng tương đương thì rõ ràng họ chọn Dolby là đúng rồi.
Còn điểm này thì chưa được xác nhận nhưng nghe đồn là tiền bản quyền DTS cao hơn Dolby.
@Xperios bài trên nói là DTS cho phép chỉnh tay, nên có thể chỉnh ẩm thanh vừa tai hơn đúng ko bác?
@Xperios Mấy hãng streamming chọn dolby vì nó nén cao đỡ tốn dung lượng mà chất lượng theo kiểu ờ có 5 kênh à còn dts thì mạng cùi stream không nổi cà giựt không khéo bị ăn chủi, cho nên xem offline cứ phim có dts là bao ngon
Xperios
TÍCH CỰC
1 năm
@gunnyonline Theo như bài gốc trên tạp chí What Hifi thì chỉnh tay đó là tinh chỉnh trên DTS:X thôi.
Trong đống phim đang lưu trữ thì cũng có nhiều phim xài định dạng DTS:X lắm nhưng chưa bao giờ đi chỉnh tay âm lượng của từng loa cả.
Đi mua thiết bị toàn me mấy công nghệ này nhưng nguồn nhạc và film toàn không có 😁
@thaonhu1503 Đây là công nghệ của 20 năm trước rồi bác! Giờ cũng 2 công nghệ này nó đã phát triển lắm rồi, đối với gia đình đã cho setup đến 13.2 rồi, về nhạc thì ít chứ phim thì 100% phim giờ source tối thiểu từ 5.1 đến 11.2 rồi bác phải vào mấy trang chia sẻ phim để tải về xem !
p700i
CAO CẤP
1 năm
@tangvanthang Gia đình mà setup đến 13.2 chắc thành cái mớ hổ lốn toàn loa với dây. 😔
@p700i bình thường bác ơi, nếu đã chơi đến mức này rồi thì người chơi sẽ có 1 phòng riêng để setup... có nhiều người chơi có điều kiện ở VN đã chơi và setup rất gọn gàng rất đẹp, về âm thanh và hình ảnh không thua kém gì CGV thậm trí còn hơn rất nhiều ... !
@tangvanthang Và đó là phim. Còn xác định nghe nhạc là chính thì setup 2.0-2.1 như mình cho nhẹ vậy. :v
princez
TÍCH CỰC
1 năm
về mảng này thì chịu 😁 không hiểu một cái gì hết luôn. Trước có vào phòng âm của một ông anh, bảo rằng đã bỏ vào gần 500 củ cho thú chơi này, thấy gắn đủ các đồ chơi như đèn điện tử, vách triệt âm ... nhưng mà vào nghe với cái tai của mình thì nó chả khác mẹ gì cái tai nghe sony của mình cả :D
p700i
CAO CẤP
1 năm
@princez Phim nó khác hẳn bạn nhé, ít nhất cần 5.1 trở lên + đầu giải mã + amply 6 kênh cộng setup đúng vị trí + cân chỉnh từng con loa một mới có thể xem được nhé.
princez
TÍCH CỰC
1 năm
@p700i hình như mấy cái bác đang đưa ra thì đều là tiêu chuẩn của giới chơi nhạc thì phải: loa 5.1, đầu giải mã, amply, setup vị trí, cân loa ... ??? chưa thấy có gì khác biệt cả
p700i
CAO CẤP
1 năm
@princez Hoàn toàn khác, giới nghe nhạc chỉ quanh quẩn 2.0, 2.1 thôi bạn, còn 5.1 trở lên là đích hướng mới của âm nhạc, làm âm nhạc có chiều sâu hơn.
princez
TÍCH CỰC
1 năm
@p700i Thế thì chắc đó không phải là giới chơi nhạc mà em biết 😁 vì mấy chỗ em đến cũng đều 5.1 với 7.1 hết
anhlongcom
ĐẠI BÀNG
1 năm
Trải nghiệm cá nhân là chuẩn DTS cho lời thoại nhân vật rõ ràng hơn so với âm thanh hiệu ứng nền, còn Dolby ngược lại âm thanh hiệu ứng nền được chăm chút hơn nhưng lời thoại thì lại không rõ ràng dễ nghe dễ phân biệt với âm thanh nền khi so sánh với chuẩn DTS.
Tóm lại là nếu bạn thường xuyên xem phim trong môi trường cần phải vặn nhỏ volume thì nên dùng dts nếu không sẽ chẳng nghe được nhân vật nói gì mà chỉ nghe âm thanh hiệu ứng nền; nếu bạn có thể xem phim trong môi trường vặn volume lớn thì không phải lo, thích dùng dolby hay dts đều ok không phải lo gì.
p700i
CAO CẤP
1 năm
@anhlongcom Do điều chỉnh thôi bạn, nghe không rõ thì vặn to kênh Center lên.

Chứ 2 cái nó chuẩn hết cả rồi, bạn không phân biệt nổi đâu
anhlongcom
ĐẠI BÀNG
1 năm
@p700i mình thử nhiều bộ phim khác nhau và thấy hầu hết đều như vậy. Ý mình đang muốn nói là để nói lên sự khác biệt, có thể là thói quen có thể là xu hướng hoặc cũng có thể là phong cách tinh chỉnh khác nhau của 2 hãng.
Có bác nào biết cài Dts lên Win 10 không. Chỉ em với
Ioecmc
TÍCH CỰC
1 năm
@pro744 Dàn loa của bạn là 5.1 hay 7.1 ? Có soundcard ko ?
@Ioecmc Ko. E có cái tai nghe full size nên muốn cài nghe thử ra sao. Mấy phim hành động cũng ôtn
Ioecmc
TÍCH CỰC
1 năm
@pro744 tai full size thì nghe 2.0 được rồi, đã yếu cứ thích đú
@Ioecmc Ai cũng có ước mơ mà 😆))
Thanks ad
Ngon
Nhà toàn mua trúng thiết bị hỗ trợ DTS thôi. Chưa 1 lần đc thử Dolby nó ra sao! 😆)
akb48
TÍCH CỰC
1 năm
Dàn loa 2.1 và soundbar 4.1 LG bình dân mình dùng thì nghe dolby cho âm thanh tiếng nổ, tiếng súng sướng hơn dts.
camaros
ĐẠI BÀNG
1 năm
toàn xem phim trên laptop + loa vi tính 2.1 thì DTS hay Dolby đều như nhau hết
super.qa
ĐẠI BÀNG
1 năm
@camaros Đấy là pcm nhé... Chứ ko phải dolby hay dts đâu.. khi nào cắm hdmi hay cổng quang ra receiver nó hiện chữ dolby hay dts kèm theo số loa thì mới chuẩn nhé.. nghĩa là phải setup chứ ko phải cứ cắm là nghe đc đâu.
lordgon
TÍCH CỰC
1 năm
Nghe thực tế thì thấy k ảnh hưởng tới trải nghiệm mấy. Ra rạp thì cũng mở ầm ầm chứ cũng k thấy rõ được âm thanh đa chiều
pomme_bleu
TÍCH CỰC
1 năm
@lordgon Đồng ý kiến
Có vẻ giống câu chuyện mua xe hơi ở VN, Subaru tính năng lái và công nghệ tốt. Nhưng đa số lại dùng Toyota vì sự phổ biến và dễ dàng trog quá trình sử dụng 😃
Ở VN mình có rạp nào xài DTS ko nhỉ??? :v :v
@minhle7.gamer Hỏi câu nào khó hơn đi mợ, phải hỏi là rạp vn có rạp chơi Atmos không kkk
vietxitin1
TÍCH CỰC
1 năm
@alibaba1978 Rạp Atmos ở mình cũng có nhiều mà, ngoài CGV có cả BHD đều có.
@vietxitin1 Thì mợ ở trên hỏi có dts không em mới hết hồn
Một trong những khác biệt lớn nhất của Dolby Digital và DTS là mức bitrate. Dolby Digital nén tín hiệu âm thanh 5.1 ở bitrate 640kbits/s (Blu-ray) và 448kbits/s (DVD), trong khi đó DTS nén ở mức bitrate lên đến 1.5Mbits/s (Blu-ray) và 768kbits/s (DVD). Ở các định dạng âm thanh chất lượng cao, khác biệt này càng rộng hơn với Dolby Digital Plus tối đa 1.7Mbits/s còn DTS-HD High Resolution lên đến tận 6Mbits/s.

==> DOLBY TRUE HD cũng 13.5 Mbps uncompressed, and 9 Mbps compressed mà
@Thực Tế Vậy khéo nhìn thành bitrate của video?
tbdat11
CAO CẤP
1 năm
Đang xài con Logitech Z906 cũng hỗ trợ cả DTS và Dolby Digital. Tải phim mình hay tải DTS hơn, nghe to rõ.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019