Công nghệ GPU Turbo trên điện thoại Honor hoạt động ra sao? Họ có đang quảng cáo quá trớn?
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 134Lượt xem: 31.571
Công nghệ GPU Turbo trên điện thoại Honor hoạt động ra sao? Họ có đang quảng cáo quá trớn?
GPU Turbo là tính năng được nói đến nhiều trên những chiếc điện thoại của Huawei và Honor, đặc biệt ở nước ta thì Honor sử dụng nó như là một trong những tính năng chủ chốt để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Mẫu máy Honor Play sắp ra mắt cũng dùng GPU Turbo để làm cho trải nghiệm chơi game tốt hơn. Vậy tính năng này hoạt động ra sao và nó có thật sự giúp bạn chơi game mượt hơn hay không? AnandTech có một bài giải thích chi tiết và rất hay.

GPU Turbo dùng AI ra sao?

Về cơ bản, GPU Turbo sử dụng Tensorflow, một công cụ phát triển thuật toán AI do Google làm ra. Tensorflow rất nổi tiếng trong giới làm về AI và machine learning nên có thể tin tưởng được về hiệu quả cũng như khả năng của tính năng thông minh này. Một trong những công dụng thường thấy nhất của Tensorflow đó là nhận diện và phân loại hình ảnh, người ta cũng dùng Tensorflow để làm các mô hình (model) dự báo cũng như chạy thuật toán AI phức tạp.

Quay trở lại với Honor / Huawei, họ dùng Tensorflow để tạo ra một mô hình theo dạng neural network (NN). Neural network này thực chất là một loạt các thuật toán được chạy theo từng "lớp", cứ qua một lớp thì mô hình sẽ học được thêm một chút và có thể phân biệt giữa những tình huống khác nhau. Trong trường hợp của Honor, NN sẽ học cách mà game sử dụng tài nguyên hệ thống.

CNN_FeaturesANDFeatureMaps_r004_600x428.jpg
Mô phỏng cách hoạt động của một neural network trong việc nhận diện kí tự hình ảnh

Nó giống với cách mà bộ não của chúng ta "đi học". Bạn được dạy về con mèo thì bạn sẽ nhận diện mèo từ từ bằng cách nhìn kích thước của nó trước, sau đó nhìn tới gương mặt con mèo, sau đó là đôi tai hay mắt, miệng của nó. Cũng dựa vào đây bạn biết được sự khác nhau giữa mèo và chó vì kích thước, gương mặt, đôi tai, mắt của chúng khác nhau.

Để có dữ liệu đầu vào cho mô hình Tensorflow, Honor đã chơi thực tế cũng như giả lập các tựa game này trong nhiều nghìn giờ khác nhau (theo đại diện của hãng). Sử dụng dữ liệu này, bộ engine có thể xây dựng và hiểu được cách game chạy: nó dùng nhiều GPU khi nào, khi nào thì có thể giảm tốc độ xuống, ở đoạn nào là đoạn nghỉ ngơi.


Honor_Play.jpg

Việc học hỏi này được tiến hành với từng tựa game và từng dòng điện thoại một chứ không phải áp dụng hàng loạt. Đó là lý do vì sao Honor không ra mắt GPU Turbo hàng loạt (kiểu như ép xung CPU, không cần AI gì cả) mà họ phải có thời gian để huấn luyện mô hình học hỏi dữ liệu của các series máy trước khi phát hành tới tay bạn.

Sau khi đã có mô hình, mô hình này sẽ được xuất thành một dạng file binary gọi là pre-trained model. Các file ứng với từng máy (thật ra là ứng với từng dòng SoC Kirin), từng tựa game sẽ được tích hợp vào trong firmware của điện thoại. Hệ điều hành sẽ gọi file này lên và thực hiện dự đoán khi bạn chơi game.

GPU Turbo tinh chỉnh cái gì?

Nãy giờ chúng ta nói về dữ liệu đầu vào, còn đầu ra thì sao? AI của Honor sẽ dùng mô hình ở trên dự báo xem game cần tài nguyên như thế nào rồi xuất ra một bộ số gọi là DVFS settings.

Dynamic voltage and frequency scaling (DVFS) là những chỉ số liên quan đến năng lượng và tốc độ mà một thiết bị điện toán sẽ dùng, cụ thể là CPU, GPU và những con chip khác có liên quan đến việc tính toán. Bộ số DVFS sẽ giúp máy hoàn thành được tác vụ X nào đó trong thời gian hợp lý với lượng điện tiêu thụ được tối ưu, và giảm lượng điện lại khi không cần thiết. Kĩ thuật DVFS được sử dụng trên tất cả mọi máy tính, điện thoại, TV... hiện nay.

Nói đâu xa, chế độ tiết kiệm pin của Android dùng DVFS để đưa máy về chế độ nghỉ khi bạn không xài và kích máy mạnh trở lại khi bạn cầm điện thoại lên đấy. Chế độ turbo trên CPU của Intel và AMD hay Qualcomm, MediaTek cũng hoạt động theo nguyên lý tương tự.

Consumption-with-DVFS-off-top-and-with-DVFS-on-bottom-using-hybrid-strategy.png
Ví dụ về cách mà DVFS có thể giảm năng lượng hao phí. Ở trên là khi tắt DVFS, ở dưới là bật DVFS trên một con chip

Cái mà GPU Turbo của Honor làm khác đi so với việc tăng xung nhịp từ chip đó là bộ số DVFS sẽ được tối ưu theo từng game! Nhiệm vụ của mô hình AI nói trên sẽ là tính toán sao đó để chỉ số DVFS có thể điều khiển được CPU, GPU và RAM ở mức luôn duy trì được tốc độ khung hình cao (ví dụ: 60fps). CPU, GPU, RAM sẽ đạt mức hiệu năng vừa đủ cho yêu cầu này, không cao hơn, cũng không thấp hơn.

Trang AnandTech nói rằng trên điện thoại Honor có một số lớp trung gian để kiểm soát việc dựng hình giữa phần mềm với GPU (rendering call). Các khung hình đi qua sẽ được GPU Turbo tính toán để đưa ra DVFS tối ưu rồi áp dụng tinh chỉnh trực tiếp vào phần cứng.

GPU Turbo sẽ hoạt động hiệu quả hơn với những con chip có bộ xử lý trí tuệ nhân tạo riêng, thứ mà Honor gọi là Nerual Processing Unit (NPU). Nó nằm chung đế chip với CPU, GPU trên con chip Kirin (Kirin cũng do HiSilicon, một công ty con của Huawei sản xuất). Trong những thế hệ chip mới NPU mạnh hơn thì thuật toán chạy càng nhanh hơn.

Hạn chế của GPU Turbo

Do mô hình AI của GPU tối ưu phần cứng theo từng game một nên nếu muốn tối ưu cho một tựa game mới, nhà sản xuất sẽ phải thu thập dữ liệu, huấn luyện lại nó rồi phát hành một bản cập nhật cho người dùng. Nó không (chưa) đủ linh hoạt để có thể áp dụng cho mọi game. Và do mô hình này cũng khác nhau tùy theo chip SoC nêu với các máy mới thì Honor lại phải huấn luyện lại nữa.

GPU Turbo 1.0 chỉ mới áp dụng được với vài tựa game như PUBG, Mobile Legends: Bang Bang, lên tới GPu Turbo 2.9 thì hỗ trợ thêm NBA 2K18, Rules of Survival, Arena of Valor, Vainglory...

Một cách khác mà Honor có thể áp dụng đó là tạo ra một mô hình chung áp dụng cho mọi game, nhưng như vậy sẽ cần dữ liệu đầu vào rất lớn, thời gian huấn luyện cũng lâu hơn, file model cũng bự hơn và chưa chắc có thể tối ưu như mức của GPU Turbo. Lúc này, việc sử dụng cơ chế tăng giảm xung có sẵn của SoC có khi còn hay hơn.

honor10_gputurbokv_vie_zema.png

Vấn đề của GPU Turbo: marketing quá trớn

Trang AnandTech không kiếm được cùng 1 dòng thiết bị mà có và không có GPU Turbo, máy Honor nào họ cầm cũng được bật sẵn GPU Turbo hết. Thế nên họ thực hiện so sánh Huawei P20 với Honor Play do chúng có cùng cấu hình, cùng SoC Kirin 970, chỉ khác vỏ ngoài mà thôi. Chiếc P20 không có GPU Turbo, Honor Play thì có.

Khi đo số khung hình / giây bằng mắt thường, AnandTech nhận xét là khó thấy được sự khác biệt. PUBG đều nhảy lên trên 40fps. Chiếc Honor Play có lợi thế hơn về mặt tiêu thụ điện năng khi sử dụng khoảng 3,9W điện trong quá trình render hình ảnh, còn P20 thì dùng đến 4,7W.

Mức chênh lệch này cỡ 15%, và khi so sánh với slide trình diễn về GPU Turbo của con chip Kirin 980 sắp ra mắt thì khá là khớp. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 30% được nói tới trong các tài liệu marketing về GPU Turbo, ví dụ như trong ảnh bên dưới chụp từ website của Honor.

screenshot_gpu_turbo.jpg

Về con số hiệu năng tăng 60%, Honor giải thích đó là họ so sánh Kirin 970 + GPU Turbo so với Kirin 960 đời cũ. Đây chính là vấn đề. Kirin 960 được AnandTech đánh giá là khá tệ, tức là Honor đang so sánh với mức thấp nên số cao. Nếu đứng riêng thì cặp số 30% + 60% này nghe rất ấn tượng, nhưng khi biết rõ việc so sánh là với Kirin 960 thì mọi thứ thay đổi hoàn toàn.

Và đây cũng không phải là cách hay để làm marketing vì nó có thể đánh lừa người dùng.

Kết

GPU Turbo thật sự là một công nghệ thú vị, và AnandTech cho rằng nó có thể giải quyết được một số nhược điểm của chip Kirin. Kirin hiện vẫn còn bị Snapdragon bỏ xa về hiệu năng và mức độ tiêu thụ năng lượng nên GPU Turbo được sinh ra. Và tất nhiên, những con chip Kirin hiện tại không thể nào so được với hiệu năng của những dòng cao cấp như Snapdragon 845 cả.

"Tuy nhiên, đa số những cái hay về công nghệ của GPU Turbo đã bị những con số marketing thái quá làm lu mờ."

Nguồn: AnandTech
cover_home_gpu_turbop.jpg
Quảng cáo vậy nhưng thực tế chưa biết như thế nào.
@thinh060903 Em ko phải fan của Huawei bà Honor nhưng nghe bác nói thế thì căng quá. Thực tế đt Huawei chụp ảnh rất đẹp
@alexilak Nó cũng là hàng chính hãng mà bạn 😆
@nguyenvan.can.3382 Đang đua top mà bác không biết à 😁
@dohoainam02 Chấp làm gì mấy thằng hay sủa bậy bạn ơi. Tay nhanh hơn não, mở mồm ra là chửi rủa vô học.
Nói chung GPU của Honor play tốt hơn GPU của P20 pro vì nó chạy trình điều khiển mới hơn (r12p0) của P20 pro là (r9p0) và Huawei quảng cáo hơi quá, nó tốt hơn bao nhiêu là phải do bên thứ ba công bố chứ mẹ hát con khen hay mới bị bắt lỗi.
@vuquiduong Nói chung nó cũng như kiểu gpu driver thôi. Driver mới tối ưu có thể cải thiện hiệu năng so với bản cũ, chứ ko phải là trình điều khiển của Honor tốt hơn P20 Pro nên Kirin 970 của Honor mạnh hơn P20P (Huawei hoàn toàn có thể có bản update để P20P chạy trình điều khiển mới).

Bản thân chuyện cải thiện hiệu năng gpu ko phải xa lạ gì nếu nhìn qua đám nvidia/amd gpu bên pc. Nhưng khác biệt là android phân mảnh, mỗi hãng lại cập nhật ko đồng nhất; chứ ko như pc chỉ cần lên trang chủ của nvidia/amd là có thể tải bản driver mới nhất về, mặc cho bạn dùng từ các hãng khác nhau như asus, msi, sapphire, evga, ... cho tới các bản custom khác nhau (mà bản thân lên trang chủ của các hãng này tải Bên android thì gpu tuy gần như cũng chỉ có Adreno (Qualcomm) hay Mali (Exynos, Mediatek, Kirin) nhưng họ hoàn toàn ko làm điều này, việc tối ưu hoàn toàn là do dev game, app 😃 Và Kirin đã làm ;)

Về câu chuyện hiệu năng thì cũng như thế thôi. Việc tối ưu phần lớn là cải thiện hiệu năng vào 1 số game nhất định (chứ khó mà tối ưu theo kiểu toàn bộ - trừ trường hợp lỗi chung kiểu như đám rx 480 bị throttle xung, hay boost xung - tdp, ...), và việc quảng cáo thì ai cũng nổ thế thôi (chắc ai dùng nvidia/amd gpu ko lạ việc thông báo cải thiện hiệu năng tới chục tới vài chục % của nsx 😃 ).

Về vấn đề hiệu năng - điện năng thì là tối ưu cũng ko quá khó hiểu, Ở đây có thể chủ yếu liên quan tới volt. Nếu ai dùng vga từ lâu (cũng hay thích sửa bios để tối ưu) có chú ý thì trước đây thường chỉ có 2-3 mức xung - volt (thường là idle - load nhẹ - load nặng), nhưng giờ đây thì chia khá nhiều nấc với các mức xung - volt khá sát nhau 😃 Volt thấp thì luôn mát và tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra còn có 1 số cái hơi gian trá chút là làm giảm chất lượng hình ảnh (nói chung cũng khó nhận ra vì đây thường là kiểu nén hình ảnh, làm giảm chút xíu chi tiết) để tăng hiệu năng, và ko nhầm như nghe nói Kirin cũng dùng thì phải 😃
@vuquiduong Apple, Samsung có thằng nào ko tự khen ko... Cái này AI nó học, nên còn tùy vào game, tùy vào màn game nữa.
@KAS MIST "Driver" và "trình điều khiển" bạn đang nói khác nhau ntn vậy? tại sao có thể cập nhật "trình điều khiển" mà lại không thể cập nhật "driver"?
Driver trên android là ở mức kernel, qualcomn hoặc các hãng làm chip khác gửi mã nguồn driver cho các hãng làm điện thoại, để họ tích hợp vào kernel của họ cùng với driver của các thiết bị khác. Điều này cho sự đồng bộ thống nhất hơn giữa các hãng, và khả năng cập nhật tốt hơn. Như driver trên windows, người dùng có thể lên trang web của nvidia hay amd để tải nhưng ko ai đảm bảo là họ sẽ tải, mỗi người sẽ dùng một bản khác nhau.
Việc tối ưu đối với bất kỳ nền tảng nào đều phải diễn ra ở cả nhà sản xuất gpu và nsx game, app. Lấy ví dụ PUBG trên windows bị chê rất tệ vì tối ưu không tốt. Và họ đang phải khắc phục tốt dần lên liên tục.
Quảng cáo mà ko quá thì ko gọi là quảng cáo rùi.Vấn đề là quá đến đâu thui.
@thanhhoangc Bác nè, chữ Quảng trong Quảng cáo có phải là chữ Quảng trong Quảng boom Bờ phôn ko? Còn chữ Cáo ở đây là tên con vật, cụ thể là con cáo, loài động vật ranh ma, quỷ quyệt, cáo già... 😃???
@duckvy Cmt sâu sắc quá, hỏng hiểu ý gì luôn 😁
@w810i Ý nói là quảng cáo thì là như thế, vừa nổ, vừa ko đáng tin.
Vẫn chậm như cũ chứ ko nhanh khi chơi game gì ráo
Vẫn cần phải học tập nhiều, nhưng cần phải chém để bán đc nhiều máy, để lấy tiền nghiên cứu chứ
Turbo kiểu gì mà phải tự tay nhà sản xuất tối ưu cho từng game.
Thế khác gì Huawei bắt tay với từng nhà sản xuất game tối ưu cho con chip của họ. GPU turbo cuối cùng chỉ là 1 cái tên, dành cho marketing
@Ryzkie Tối ưu theo cái bạn chơi, hay mà
@Duy Luân Cái đó cũng là tốt.
Nhưng Huawei làm cho dân chúng nhầm tưởng là có GPU turbo vào thì mọi app đều mượt.
@Duy Luân Tối ưu phần mềm, kết quả là Hw ko cho unlock bootloader, bởi vì cài custom ROM vào là chết vụ turbo này. Cái này có một ưu điểm rất lớn, là bác nào chôm model này deploy lên ROM khác là ngon. Như vụ G Cam giờ chạy tít trên nhiều con khác, chụp ảnh như G Pixel luôn.
@Duy Luân Thực ra làm như vậy rất mất thời gian bác ạ. Trong khi game mới ra từng ngày đâu chờ họ update gpu turbo kịp được 😃
@Ryzkie Cái này chỉ là 1 trong 2 phần tối ưu hóa của Huawei thôi bạn.
Cái GPU Turbo này có 2 phần:
1. Tối ưu hóa driver -> tăng hiệu suất tất cả các game.
2. Tối ưu hóa các thành phần trong Game Engine như trong bài nói -> tăng hiệu suất đáng kể cho 1 vài tựa game (cái này giống Nvidia làm nè 😁 )
Hiện tại Turbo trên điện thoại chỉ là chiêu trò marketing thái quá.
GPU yếu lại lôi turbo ra bù vào 😁 chả đâu vào đâu.
Nếu lôi con Snapdragon ra chạy bình thường thì huawei turbo cũng đứng nhìn thôi. Nếu mà QC chơi chiêu Turbo như huawei nữa thì... :D
Dù chưa tốt bằng snap nhưng ít ra vẫn hơn con exynos ghẻ 😁
@Yan20142297 Đang nói về GPU.
Thêm nữa, 4 lõi trên 820 là lõi mạnh. Còn 8 trên 6xx (636 trở xuống) là yếu.
Bởi vì sao nói nhiều nhân là mạnh hơn? Vì nhân GPU trên 2 con chip nói tới cùng dùng Mali G72, cùng xung nhịp 850Mhz. Thì dĩ nhiên nhiều nhân là mạnh hơn
@Blitzwaffen Thì bởi vì kích thước nhân lớn hơn sử dụng nhiều ống giải mã hơn so với nhân tham chiếu của cả arm và nhân tùy biến của qualcomm. Ví dụ trong exynos 8895
nhân M1 sử dụng tới 4 ống giải mã hoạt động cùng lúc trong mỗi chu kỳ, trong khi Cortex-A73 chỉ là 2. Sức mạnh tính toán của nhân M của samsung mạnh hơn nhân tham chiếu của arm và qualcomm là điều k thể chối cãi. Nhưng nhược điểm là nó lại tốn điện hơn. Hãy nhìn sang apple. Có bao giờ họ dám làm nhân Ax 8 hay 10 nhân vì lúc đó kích thước của soc Ax cực lớn dẫn tới vấn đề TDP.
@T720 yeah tui biết
@Blitzwaffen Cũng may!
Chứ như cái bạn kia cãi cùn rồi lặng luôn thì bó tay
😔 Hóng như PC 😁 1 time dài dài lại bóp cạc
"Kirin hiện vẫn còn bị Snapdragon bỏ xa về hiệu năng và mức độ tiêu thụ năng lượng"
nghe fan huawei đồn kirin nhanh mát và tiết kiệm pin hơn snap mờ
@Phan Thành Vĩ P20 Pro ra đi nhanh lắm bạn, xài được hơn 3 ngày mình bán ngay.
1 tay pr thôi! Phần cứng thì ok chứ phần mềm chỉnh có khi điện thoại chụp hơn cái DSLR lun!mèo khen mèo dài đuôi.
Ô, thì ra cũng chỉ là 1 trò PR quá đà thôi à? :eek:
Chờ xem thử
Mình thấy rắc rối cái AI như vậy rồi mới thiết lập ra dvfs để cấp điện cho gpu.... thế thì ăn head shot bà nó rồi chứ đứng đó mà AI với chả turbo khi game...
Cứ như bảng dvfs viết sẵn mà chạy như các gpu máy khác bao nay vẫn ok đó thôi
@pro744 Huawei test của bác đây

https://techcrunch.com/2018/09/06/huawei-caught-cheating-performance-test-for-new-phones/
@pro744 Mình đọc cái bài dài ngoằng của bọn Tây rồi, ko có đọc cái bài đã dịch trên Tinhte này đâu. Chê thì ko ai chê, nhưng chả ngon như các bác nghĩ đâu
@nforce Bác dẫn link đến cái bài về Huawei ép xung làm giả điểm benk thì đâu liên quan cái GPU turbo đâu. Cái GPU turbo này là trên dòng Honor dùng tối ưu chơi game
Còn cái benk này ông phó chủ tịch còn bảo các hãng khác làm được thì sao Huawei ko được làm nữa cơ
@pro744 Thôi gởi bác link gốc, xem rồi tự đánh giá.

https://www.anandtech.com/show/13285/huawei-gpu-turbo-investigation/6
Chốt:
“Và đây cũng không phải là cách hay để làm marketing vì nó có thể đánh lừa người dùng.”
có câu kết luận này là đủ hiểu rồi
@anhtuanngoc thì xàm quá mà 😆 hiểu sao mà cùng 1 con GPU turbo lên lại nhanh hơn lại ăn ít điện hơn là thấy quảng cáo bố láo rồi
@mimi_emyeu Đọc bài đi bạn, đọc rồi hiểu tại sao hiệu năng tăng nhưng tiêu thụ năng lượng lại giảm, chém ít thôi
@ohzzzz đọc tít rồi giật quen rồi =))
Con này vs Black Shark mì xào thì con nào hơn vậy các huynh
@Duy Luân Honor play này mà so trải nghiệm sử dụng đơn thuần hàng ngày với Poco của Mi thì sao hả mod @Duy Luân , e ko chơi game, cũng không thích dùng iOS, đang lăn tăn 2 em này vì nghe đồn con Kirin 970 này mang lại trải nghiệm mượt mà
@anhlong.at Mình chưa xài poco nên chưa rõ, nhưng mình tin là con Poco hơn
@Duy Luân mình cũng nghĩ vậy, lí thuyết thì 845 ngon hơn chắc rồi, thực tế thì mi tối ưu HĐH cũng có vẻ tốt. Nhưng cảm quan thì nhìn con Play trông đẹp hơn hẳn, rất bold
@NamNgT Black Shark nó dùng Snap 845 đủ để vả chết sml con Honor này nhé bạn 😆)
Tuy nhiên, đa số những cái hay về công nghệ của GPU Turbo đã bị những con số marketing thái quá làm lu mờ."
Chờ xem kết quả thực tế thôi
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 227VIPhemilo
10.102 bài đăng
caffeinezzZ+ 170VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 125CAO CẤPquangthegtvtk49
5.272 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 71CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019