Công nghệ lưu trữ 5D hoàn toàn mới, mật độ lưu trữ gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray

Enzo Le
08/11/2021 09:11Phản hồi: 34
Công nghệ lưu trữ 5D hoàn toàn mới, mật độ lưu trữ gấp 10.000 lần đĩa Blu-ray
Bằng cách ứng dụng sức mạnh của tia laser và các công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học tại University of Southampton đã đạt được một bước đột phá về lưu trữ dữ liệu khi tìm ra một công nghệ lưu trữ hoàn toàn mới, vừa có mật độ lưu trữ đáng kinh ngạc, vừa có khả năng lưu trữ dữ liệu cực kỳ an toàn trong thời gian dài.

5D_Storage_3.jpg

Công nghệ này được cho là có khả năng lưu trữ 500TB dữ liệu chỉ trên một chiếc đĩa duy nhất có kích thước bằng đĩa CD thông thường. Nó có thể được sử dụng trong việc lưu trữ mọi thứ, từ thông tin bảo tàng & thư viện cho đến dữ liệu trên DNA của con người.

cover_.jpeg

Công nghệ này được gọi là hệ thống lưu trữ quang học 5 chiều (5D) và nó là một trong những đề tài đã được nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton theo đuổi trong một thời gian dài. Nó được chứng minh lần đầu tiên vào năm 2013, với việc các nhà khoa học sử dụng thành công định dạng này để ghi và truy xuất một file văn bản 300kb.


5D_Storage_5.jpg

Dữ liệu được ghi bằng cách sử dụng một tia laser "femtosecond", phát ra các xung ánh sáng cực ngắn nhưng cực mạnh, tạo ra các cấu trúc siêu nhỏ trong thủy tinh được đo bằng nano mét. Các cấu trúc này chứa thông tin về cường độ và độ phân cực của chùm tia laser đó, bên cạnh 3 chiều không gian của chúng, đó là lý do tại sao các nhà khoa học gọi nó là công nghệ lưu trữ dữ liệu quang học 5D.

5D_Storage_6.jpeg

Vào năm 2015, nhóm đã chứng minh sự tiến bộ của mình bằng cách sử dụng công nghệ này để lưu các bản sao kỹ thuật số của các tài liệu nổi tiếng như Tuyên ngôn Nhân quyền, Kinh thánh King James và Magna Carta. Trái ngược với bộ nhớ ổ cứng thông thường dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, độ ẩm, từ trường và hỏng hóc cơ học, hệ thống lưu trữ dữ liệu 5D này hứa hẹn sẽ có độ ổn định nhiệt đáng kinh ngạc và tuổi thọ gần như không giới hạn ở nhiệt độ phòng, có thể nói là nó lưu trữ dữ liệu gần như "vĩnh cửu".

5D_Storage_2.png

Tuy nhiên, một điều mà các nhà khoa học đang nỗ lực giải quyết là khả năng ghi dữ liệu ở tốc độ đủ nhanh và ở mật độ đủ cao cho các nhu cầu phổ biến trong thực tế. Hiện tại, nhóm nghiên cứu tuyên bố đã đạt được điều này bằng cách sử dụng một hiện tượng quang học được gọi là "near-field enhancement", cho phép họ tạo ra các cấu trúc nano với một vài xung ánh sáng yếu hơn tia laser femtosecond. Điều này cho phép dữ liệu được ghi với tốc độ 1.000.000 voxels mỗi giây, tương đương với 230kb dữ liệu, hoặc hơn 100 trang văn bản, mỗi giây.

5D_Storage_4.jpg

Yuhao Lei, một thành viên của nhóm nghiên cứu từ University of Southampton cho biết: “Cách tiếp cận mới này cải thiện tốc độ ghi dữ liệu đến mức thực dụng, vì vậy chúng tôi có thể ghi hàng chục GB dữ liệu trong một thời gian hợp lý. Các cấu trúc nano chính xác cho phép dung lượng dữ liệu cao hơn, vì có thể ghi nhiều voxels hơn trong một đơn vị thể tích. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng xung làm giảm năng lượng đòi hỏi cho việc ghi dữ liệu."

Quảng cáo5D_Storage_1.jpeg

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh kỹ thuật này bằng cách ghi 5GB dữ liệu văn bản lên một đĩa thủy tinh silica có kích thước bằng đĩa CD với độ chính xác gần như 100%, mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết một chiếc đĩa như vậy sẽ có khả năng chứa 500TB dữ liệu, tức là gấp 10.000 lần so với một chiếc đĩa Blu-ray. Họ tự tin rằng công nghệ này sẽ cực kỳ hữu ích trong việc bảo quản thông tin DNA của ai đó hoặc để lưu trữ dữ liệu lâu dài cho các cơ quan lưu trữ quốc gia, bảo tàng và những nơi tương tự. Nhưng trước tiên, họ sẽ cần phát triển các phương pháp đọc dữ liệu nhanh hơn.

Nguồn: Eurekalert
34 bình luận

Xu hướng

Lại thay đổi
@quy.helios Cuộc đời là vô thường, cái gì mà không thay đổi đâu bạn?
Cười mặt nồi
mcmxcvii
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quy.helios Cái thứ duy nhất trên đời này không thay đổi là sự thay đổi, bác hiểu chứ?
Cười mặt nồi
alexnam
TÍCH CỰC
2 năm
@mcmxcvii sự thay đổi luôn luôn thay đổi, và vì nó luôn thay đổi nên nó là không thay đổi :v
có khám phá mới là tốt rồi. tin kiểu như thế này thì nhan nhản. đặc biệt là công nghệ Pin và lưu trữ.
tầm 10 năm nữa thương mại hóa là ok.
@Paulscholesvn0258 Tin khoa học mà bác nói "nhan nhản", vậy thì tin thời sự, xô bít, xì căng đan, với tụi tin lá cải lá cây... thì phải dùng từ gì đây bác?
@Enzo Le Bạn nói quá chuẩn. Là một người thiên về công nghệ, khoa học thì mình tán thành ý kiến của bạn. Còn tin tức về showbit cũng cò nhiều tạp chí lá cải thì sao. Có ai chứng minh cho tin tức đó là đúng không. Còn khoa học là thời gian nghiên cứu của cả một team nha. Chứ không phải kiểu sandal nổ để đánh bóng thương hiệu cá nhân. Nên mình không đồng tình với ý kiến của bạn Paulsholesvn0258 nha.
mystique
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hay thật sự . Mong là sớm ra mắt
@mystique Chỉ cần dữ liệu lưu được vài trăm năm
Cá nhân mỗi năm chỉ cần lưu chừng 10 TB thì không cần lưu trên đám mây 😁
Thuê 500 TB trên đám mây cũng hao tiền
bao giờ được 1250MB/s thì nói chuyện
cái đĩa 500TB biết bao giờ ghi cho xong
@nnkjsc Với lại, chả có cái dữ liệu riêng lẻ nào hiện nay có dung lượng 500TB đâu, nếu cần ghi thì sẽ ghi riêng từng loại hoặc nhóm dữ liệu, mà cho dù nhóm dữ liệu đó lớn quá thì xé nhỏ ra thành part 1/2/3/4... Không ai điên mà ghi hẳn 500TB vào 1 cái đĩa làm chi! =]]
@Enzo Le từ lúc nào kb là kilobyte vậy
rồi, ok, kilobyte, vậy 75 năm để ghi đầy 500TB dữ liệu nếu không tính đầu ghi hỏng sau 72h chạy liên tục =))
Screenshot 2021-11-09 at 21.01.36.png
@nnkjsc Bạn đọc kỹ lại cmt ở trên của mình đi!

Hiện nay chả có cái file dữ liệu đơn lẻ nào nặng 500TB, với một lượng data lớn, người ta sẽ chia ra làm nhiều part để ghi, VD bạn muốn lưu 500TB dữ liệu, thì không nhất thiết bạn phải nhét nó vô 1 chiếc đĩa (mặc dù khả năng nó chứa đủ), bạn có thể chia nhỏ ra, ghi thành 10/100/1000... cái đĩa khác nhau. OK?
@Enzo Le 😃 bạn chưa thấy vấn đề à
chia ra nhiều thì đẻ ra phương tiện lưu trữ 500TB để làm gì khi chả bao giờ dùng đến 500TB?
Bài này đăng rồi mà
xa dữ vậy
Chúc mừng công nghệ lưu trữ thêm bước tiến mới. 500TB thì dữ liệu ngân hàng, khoa học DNA, bảo tàng số hóa, lịch sử số hóa là quá tuyệt vời.
Nhìn hình thì thấy như là mấy cái quà tặng được làm từ mica đem khắc laser
bài mới đăng ra trang chủ mà hôm nay lại đăng lại ?
ghê thiệt 😁 rồi 6D 7D sẽ như thế nào :D
Làm 1000 đĩa nghĩ đồng thời thì sẽ tăng tốc độ thôi =)))
datvn
TÍCH CỰC
2 năm
Mới ngày nào còn tranh cãi công nghệ lưu trữ Blueray vs HD DVD. Giờ thì cả hai đều chịu thua công nghệ 5D này rồi.
tvu732
TÍCH CỰC
2 năm
Sao bảo kích thước bằng đĩa CD mà nhìn hình ông kia cầm thì cỡ như đồng xu nhỉ?
anhutsg
CAO CẤP
2 năm
@tvu732 Này chỉ là thử nghiệm . Nếu ghi 500TB thì nó phải to như cái đĩa CD
duythanh90
TÍCH CỰC
2 năm
Trước thấy con Micro sd bé tý mà lưu 1TB đã ghê rồi.. công nghệ càng ngày càng xịn
Screen Shot 2021-11-09 at 9.24.39 AM.png
@duythanh90 Cái thẻ nhớ ngày xưa ai xài Nokia chiếc lá + thẻ nhớ 128MB là oách xà lách luôn!
Cười vô mặt
@duythanh90 Cái thẻ Micro Sd 1TB này , to bằng cái móng tay có 8000 tỷ transistor 🤣
So với Apple M1 max chỉ có 57 tỷ transistor thôi
Một chip nhớ bây giờ lên đến 96 tấm chồng lên nhau 🙄
tethien
CAO CẤP
2 năm
Bài này đăng rồi.
khangduykt
ĐẠI BÀNG
2 năm
công nghệ mà phải thay đổi đi chứ
hay đó nhưng có thương mại hoá được hay không lại là một vấn đề á nha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019