Công nghệ mới giúp giảm nhiệt độ của chip silicon
bk9sw
11 nămBình luận: 7
Máy tính xách tay hay các thiết bị điện tử quá nóng không chỉ gây phiền toái cho người sử dụng mà đây còn là một rào cản công nghệ làm giới hạn tốc độ và hiệu suất năng lượng của thiết bị điện tử. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc đại học California đã phát hiện ra rằng sử dụng nhiều lớp vật liệu graphene với đặc tính dẫn nhiệt có thể loại bỏ hiệu quả nhiệt tản ra từ các thiết bị điện tử.

[​IMG]

Các linh kiện điện tử sinh nhiệt trong quá trình hoạt động là điều không thể tránh khỏi và với tốc độ xử lý ngày càng tăng như hiện nay, vấn đề này cần được giải quyết bằng các công nghệ tiên tiến hơn bên cạnh các giải pháp phổ biến hiện nay như quạt tản nhiệt hay hệ thống làm mát bằng nước.

Silicon có đặc tính dẫn điện rất độc đáo nhưng đặc tính nhiệt của nó không được tốt, đặc biệt là với tỉ lệ nanomet. Để kiểm soát vấn đề về nhiệt, chip máy tính bằng silicon cần được kết hợp với các vật liệu có đặc tính nhiệt tốt hơn, qua đó, nhiệt được truyền dẫn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Graphene là một dạng cacbon có cấu trúc gồm một lớp nguyên tử 2 chiều xếp theo hình tổ ong. Để kiểm nghiệm đặc tính dẫn nhiệt của graphene, nhóm nghiên cứu đã lồng nhiều lớp graphene vào chip silicon. Kết quả cho thấy đặc tính nhiệt của chip đã được cải thiện đáng kể. Nhiệt độ của chip thấp hơn và các nhà sản xuất chip sẽ có thể đạt được tốc độ chip cao hơn với phương pháp này.

Một khi các nhà khoa học có thể sản xuất graphene theo quy mô lớn thì ngoài chip xử lý, vật liệu còn có khả năng được sử dụng trên các bán dẫn siêu nhanh trong lĩnh vực truyền thông tần số radio do các bán dẫn này thường mắc phải vấn đề sóng yếu. Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa chắc chắn rằng công nghệ trên sẽ nhanh chóng được áp dụng vào các thiết bị điện tử hiện tại nhưng dự đoán công nghệ sẽ được triển khai trong 1 hoặc 2 năm tới.

Nguồn: Gizmag
6 bình luận
cavawa
ĐẠI BÀNG
11 năm
tuyệt, cái này giống với đề tài tốt nghiệp của mình: "tản nhiệt bằng nano cacbon tube", nhưng cái graphen ấy mà cuộn lại thành ống, tạo thành CNTs có định hướng thì dẫn nhiệt vô địch, nhiệt sẽ truyền theo chiều dọc của ống. nhưng kỹ thuật đó còn xa, chờ tin thui!
đề nghị bác Mod thay ngay cái avatar đi nhé , bác mà ko thay em làm cái shock hơn đấy :p
trời nóng, để vậy cho da dẻ nó mát mẻ, hehe
Thì phải để avatar Hot thì mới. Ứng dụng được công nghệ giảm độ nóng của bác mod post chứ...hihihi
mrvodka
TÍCH CỰC
11 năm
😃 Công nghệ chip bán dẫn sắp đến tới hạn tốc độ rồi
bài báo kô nói rõ hiệu quả là bao nhiêu hếtt trơn! nếu tản nhiệt tốt thì nhiệt đó đưa vô tế bào năng lượng mới thì good
TRời ơi avatar THÍCH QUÁ ....! :hot::hot::hot:

Bỗng dưng muốn ... :rolleyes:


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019