Lạc xoong

Lạc xoong


Công trình đầu tiên ở Mỹ xây dựng theo kiểu từ trên xuống

Rubi Lee
9/2/2023 3:4Phản hồi: 42
Công trình đầu tiên ở Mỹ xây dựng theo kiểu từ trên xuống
Toà tháp Exchange sắp hoàn thành ở Detroit là minh chứng cao 63m cho kỹ thuật xây dựng mới tiên tiến của con người. Thay vì xây dựng từ dưới lên trên như thông thường, mỗi tầng của toà nhà lại được xây dựng sẵn trên mặt đất, sau đó được cẩu lên trên các cột trung tâm và lắp đặt từ trên xuống dưới.


video này là đẹp nhất, anh em chịu khó bấm vào xem nha vì họ không cho dẫn link

Do địa hình của dự án nằm gần khu phố Greektown và nằm sát một hệ thống giao thông công cộng trên cao, nên các kỹ sư không thể đưa tháp cần cầu vào xây dựng, vì thế phương pháp xây dựng truyền thống không phù hợp với tháp Exchange. Đó là lý do các kỹ sư lựa chọn sử dụng hệ thống xây dựng Liftbuid, một phiên bản siêu module của kỹ thuật “sàn nâng” có nguồn gốc từ những năm 1950. Tuy nhiên, trong lần áp dụng này, nó đã được cải tiến để phù hợp hơn.

exchange-tower-11.jpg

Đầu tiên, nền móng sẽ được lắp đặt và 1 số trụ trung tâm được xây dựng với thang bộ và thang máy tương ứng với số tầng của toà nhà. Sau đó, người ta sẽ bắt đầu từ phần mái được xây sát mặt đất, từ khung thép đến tấm bê tông, cho đến mặt tiền, sàn, tường, điện, hệ thống ống nước, ống dẫn,…

Phối hợp nhiều bên khác nhau, Liftbuild phải đảm bảo mọi thứ sẽ được hoàn thiện ở mặt đất trong 1 khu vực lắp ráp kiểu nhà máy. Nơi mà ácc bộ phận được chế tạo sẵn để có thể được lắp vào và nâng hạ.

exchange-tower-10.jpg

Mỗi tầng sau khi lắp sẽ có trọng lượng khoảng 500 tấn, chúng sẽ được nâng lên đầu cột trụ bằng 8 dây cáp chắc khoẻ. Các tầng trên cùng mất khoảng 10 giờ để nâng lên. Và khi đã vào vị trí, một kết nối bằng ốc vít chuyên dựng sẽ khoá sàn cố định vĩnh viễn với các trụ.

Trong trường hợp của toà nhà Exchange, kỹ sư không sử dụng thêm kết cấu đỡ hoặc giàn liên quan để hỗ trợ. Mỗi tầng là 1 thiết kế được giữa bởi 2 cột trụ. Điểm lợi của thiết kế này là không có cột trụ nào trong tầng, các nhà thiết kế có thể thoải mái bố trí nội thất theo cách họ muốn, mà tầm nhìn của cư dân bên trong cũng không bị cản trở gì trong quá trình sinh sống.

exchange-tower-2.jpg

Công ty mẹ của Liftbuild - Barton Marlow là phía chỉ đạo thiết kế và xây dựng, đồng thời tài trợ hoà toàn cho dự án như 1 cách chứng minh cho khả năng công nghệ của họ. Công ty cho biết đây sẽ là 1 bước tiến vượt bậc về mặt an toàn cho người lao động, vì khi cột trụ được dựng lên, sẽ không ai phải làm việc trên cao hay sử dựng dây treo bên ngoài như phương pháp xây truyền thống.

Một lợi ích nữa là phương pháp mới này làm cho quá trình lắp đặt nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Liftbuild cho biết phương pháp này rẻ hơn từ 10-20%, nhanh hơn đến 50% so với thông thường và cũng đòi hỏi ít nhân công hơn đáng kể.

Quảng cáo


exchange-tower-4.jpg

Vào cuối tháng 1 vừa qua, tất cả các tầng của toà Exchange đã được nâng lên và cố định xong, chỉ còn lại 2 tầng dưới cùng, sẽ được xây dựng theo cách thông thường.

Trước đó vào năm 2018, công ty TGE LLC cũng đã sử dụng 1 kỹ thuật gần giống về Liftbuild để xây dựng 1 toà nhà văn phòng hình chữ L 10 tầng ở Bangalore, Ấn Độ.

Theo New Atlas
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khó hiểu
Mình xây tường rồi mình lắp mái, sau đó mới lắp cửa và lát sân vẫn tính là từ trên xuống chứ hả?
@Demah sẽ tính nếu lắp mái xong rồi mới xây tường, mà tường cũng phải xây từ trên xuống nha bác 😁
tr4n
TÍCH CỰC
một năm
Mẽo thì đỉnh rồi.
Chỉ có trí tuệ siêu việt của người Mỹ mới nghĩ ra những thứ hay ho như này
@sốt-xuất-huyết-2023 Mình thấy nó lạ chứ không thấy nó hay.
Bài viết mới nói ưu điểm chứ không nói đến nhược điểm. Vừa nguy hiểm hơn, mà càng cao thì càng khó xây.
Quá trình đưa các tầng lên cao ít nhiều cũng tạo ra chấn động ảnh hưởng tới kết cấu. Cái sàn cũng phải siêu cứng vì không có nhiều trụ đỡ.
@Nguyệt Thần Kĩ sư ngta tính hết rồi, ở đó ngồi phán :v ai đọc bài cũng biết tại sao lại chọn phương án thi công này.
@Nguyệt Thần cho hỏi bạn là giáo sư kỹ sư chuyên gia của bên nào vậy ạ
Hệ lõi ( như 02 trụ chịu lực) được xây dựng từ dưới lên sau đó lắp ghép từ dưới lên hay từ trên xuống thì có gì đâu, nó vẫn không phải là tương
@trinh khoi Bác thì ghê rồi.
FB_IMG_1669902995462.jpg
@trinh khoi Chịu khó đọc bài đi chứ đừng xem mỗi hình, do an toàn thi công nên không được phép đặt cẩu tháp thì nâng lên trên rồi đưa xuống bằng cách gì
Xây như thế ló mới phê ))
Xây nhà từ nóc là đây
Cái này mình cũng chỉ thấy thi công 1 phần từ trên xuống.
1. Về cơ bản vẫn cần thi công hệ chịu lực truyền xuống móng trước để đỡ toàn bộ kết cấu.
2. Do hạn chế cột lên phần lõi chịu lực cần thiết kế lớn hơn so với phương án truyền thống.
3. Khi hoàn thiện thì phần các tầng dưới sẽ chịu tải trọng thì lúc đó kết cấu lõi lại ko cần chịu nhiều lực. Coi như thay đổi biện pháp thi công thì thay đổi lại tính toán, chỗ nọ giảm, chỗ kia tăng
4. Chưa hiểu các liên kết vào hệ lõi như thế nào và cấu tạo sàn ra sao (bác nào có tài liệu chia sẻ cái nhỉ 😁). Hạn chế cột đỡ trượt thẳng khi thi công nên bố trí sàn cũng ko đơn giản.
@nguoikhach90 Tầng dưới chắc chắn sẽ không chịu lực đè lên nhau đâu bác, vì tòa nhà chỉ có 2 cột chịu lực chính để kéo lên.
@gunnyonline Nếu khi xây xuống dưới rồi thì mình nghĩ truyền tải xuống đất nền, thêm liên kết giữa các tầng để truyền lực thì giảm chịu tải cho 2 cột và tăng tính an toàn cũng được mà.
sập r bảo sao chúng tôi ko chịu trách nhiệm 😁
tinhte toàn kĩ sư giáo sư tiến sĩ nhưng toàn thất nghiệp mẹ r 😆)))
@vunh94 Cmt thật là tinhte 😃)
Khó hiểu nhỉ
Đã xem trên Discovery channel. 1 ngôi nhà 3 tầng ở châu Âu được sản xuất kiểu module ở nước khác cách đó 1700km, kéo đến tận nơi lắp ráp mất 3 ngày là xong, chủ nhà dọn vào ở. Cái khó nhất là đổ móng đúng thiết kế từng mm để có thể lắp ráp các module thật chuẩn.
@Red_Skin Chơi Minecraft nhiều vào sẽ tính chuẩn ngay bác 😂
pvn2k5
ĐẠI BÀNG
một năm
Thế cái cột trụ cũng xây từ trên xuống hay dưới lên.
@Tú Lơ Khơ 123 ưu điểm là hoàn thiện được ngoại thất từ dưới , giúp tiến độ nhanh hơn, và rẻ nhân công hơn
Theo mình hiểu xây dựng từ trên xuống là cái móng nhà phải làm cuối cùng. Mọi thứ ban đầu phải được treo từ 1 kết cấu trung gian.

Khi hoàn tất kết cấu trung gian sẽ phải được tháo khỏi công trình.
Công nghệ tốt, nó sẽ ứng dụng ở những vị trí khó khăn và cũng đòi hỏi phải thật chuẩn xác gần như tuyệt đối, lệch cái là khỏi lắp ráp.
Toàn các "kĩ sư" thắc mắc vì sao phải làm thế, khó hiểu thế, rồi bắt bẻ là xây từ trên xuống thì phải từ trên xuống toàn bộ chứ, bla bla bla. Không ai nhìn vào ưu điểm và khen họ lấy một câu, đúng toàn tiến sĩ
@phuongnam2207 Cái này xây hầm móng rồi... Quan trọng cái hầm khối hình hộp nên chống đc 2 thằng trụ... Chứ đem 2 thằng trụ đi làm móng chống đâu có đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019