Consumer Reports: Ai cũng bị TikTok theo dõi, kể cả những người không dùng TikTok
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
2 thángBình luận: 65
Consumer Reports: Ai cũng bị TikTok theo dõi, kể cả những người không dùng TikTok
Đó là kết luận của cuộc điều tra do tờ tạp chí tiêu dùng Consumer Reports (CR) vừa đăng tải. Kể cả những người không dùng TikTok, không có tài khoản mạng xã hội chia sẻ video này vẫn có khả năng bị theo dõi thông qua hệ thống các trang web và các dịch vụ trực tuyến họ sử dụng hàng ngày. Để làm được điều này, những công ty và các dịch vụ trực tuyến chèn những tracker theo dõi người dùng của TikTok viết, gọi là “pixels” trên trang web của họ.

Rồi sau đó, TikTok sử dụng những thông tin thu thập được từ các tracker pixels kể trên để chạy quảng cáo có định hướng hiệu quả hơn, dựa vào tuổi tác, giới tính và nhiều thông tin khác của người dùng.

Tinhte_Tiktok2.jpg

Để phát hiện ra điều này, CR đã nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị nghiên cứu bảo mật Disconnect, quét 20 nghìn trang web để tìm tracker pixels của Tiktok. Trong số 2 vạn trang web ấy có bao gồm 1000 trang web nổi tiếng nhất tại Mỹ, cũng như những trang web có tên miền .org, .edu và .gov, vì những trang web tên miền như thế này thường phải xử lý những thông tin rất nhạy cảm của người dùng. Kết quả là CR tìm ra hàng trăm đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp có chia sẻ thông tin cá nhân người dùng với TikTok.

Patrick Jackson, giám đốc công nghệ của Disconnect nói: “Tôi thực sự thấy bất ngờ vì tracker thu thập dữ liệu của TikTok lại phổ biến đến như vậy. Tôi nghĩ mọi người đã quá quen với cách nghĩ rằng 'Facebook giờ ở khắp mọi nơi, nên kệ đi, họ lấy thông tin của mình kiểu gì chả được.' Nhưng tôi không nghĩ mọi người nhận ra điều tương tự cũng đúng với TikTok.”

Quảng cáoTinhte_TikTok3.jpg

Thật ra, lượng tracker TikTok viết để thu thập dữ liệu cá nhân người dùng chỉ là con số lẻ nếu so sánh với tần suất phát hiện tracker của Facebook và Google. Tuy nhiên hiện tại mảng quảng cáo trực tuyến của TikTok cũng đang dần lớn mạnh, kéo theo đó là khả năng hệ thống mạng lưới thu thập dữ liệu cá nhân người dùng cũng sẽ mở rộng theo.

Sau khi Disconnect hoàn thành công việc tìm kiếm và truy tìm tracker TikTok của họ, CR bắt đầu làm việc để xem kỹ 15 trang web cụ thể, từ đó tìm ra câu trả lời cho câu hỏi TikTok thu thập những gì, và dùng chúng vào việc gì. 15 trang web này được lựa chọn vì người dùng trên đó thường có xu hướng chú trọng quyền riêng tư hơn, do chúng phục vụ những ngành như y tế, bán lẻ, hay trang web của các tổ chức vận động hành lang. Disconnect phát hiện ra rằng, riêng tại thị trường Mỹ, TikTok có thể thu thập địa chỉ IP, mã số định danh cá nhân, biết một người đang truy cập trang web nào, đang gõ cụm từ khóa tìm kiếm cái gì, v.v…

Tinhte_TikTok1.jpg

Người phát ngôn TikTok, Melanie Bosselait nói: “Giống mọi nền tảng khác, những dữ liệu chúng tôi có được từ các đơn vị quảng cáo được dùng để cải thiện chất lượng quảng cáo trên MXH. Dữ liệu này không được dùng để phân nhóm người dùng để các đơn vị quảng cáo trực tuyến tiếp cận.”

Điều khoản sử dụng dịch vụ TikTok nói rằng, các đối tác quảng cáo của họ không được phép gửi những dữ liệu nhạy cảm như dữ liệu về trẻ em, tình trạng sức khỏe hoặc tình trạng tài chính. Cả Google lẫn Meta đều có những điều khoản như vậy, nhưng cả ba nền tảng này đều liên tục được gửi những dữ liệu đầy giá trị nói trên.

Lấy ví dụ, TikTok có nhúng tracker trên trang web của tổ chức hướng đạo sinh nữ quốc gia của Mỹ. Họ có tracker trên WebMD, và thậm chí trên cả RiteAid, nhà thuốc trực tuyến nhiều người sử dụng bên Mỹ. Đơn vị hỗ trợ cai nghiện Recovery Centers of America thì thông qua tracker, gửi cho TikTok thông tin tìm hiểu về địa điểm trại cai nghiện và tìm hiểu về gói bảo hiểm của người dùng. Tương tự như vậy, các trang web tài chính trực tuyến như SmartAsset, Happy Money và College Board cũng có nhúng tracker của TikTok.

Tinhte_TikTok4.jpg

Quảng cáoVề cơ bản, các nhà phát triển website nhúng tracker từ Meta, Google, TikTok hay những đơn vị quảng cáo trực tuyến khác để tự triển khai hệ thống quảng cáo trên trang web của họ, cũng như để phân tích traffic người dùng trang web, cùng những dịch vụ khác. Nhưng Patrick Jackson của Disconnect cho biết, nhiều công ty thậm chí còn chẳng cần quan tâm rằng trang web của họ đang nhúng những tracker nào để theo dõi người dùng. Trong vài trường hợp, các quan chức của một công ty còn chẳng biết trang web của họ chia sẻ với TikTok, Meta và Google bao nhiêu dữ liệu nữa cơ.

Lý do toàn bộ hệ thống tracker trên internet, thu thập dữ liệu người dùng để quảng cáo định hướng hiệu quả đến vậy là vì hai lý do. Hoặc hầu hết chúng ta không biết chúng tồn tại, hoặc là không quan tâm. Anh em ngồi nói chuyện về một chủ đề rồi sau đó mở Facebook hoặc các trang web thấy có quảng cáo đúng món đồ liên quan tới những thứ vừa nói chuyện hoặc chat trước đó, đấy chính là tác phẩm của quảng cáo định hướng.

Justin Brookman, chuyên gia về chính sách quản lý công nghệ tại Consumer Reports cho rằng, các nhà lập pháp vẫn chưa làm được nhiều điều để kiểm soát ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD này: “Nhờ cách thiết lập các trang web, các công ty có thể theo dõi bạn, từ trang web này tới trang web khác, tạo ra những hồ sơ cực kỳ chi tiết về những khía cạnh thầm kín nhất trong cuộc sống của bạn. Ở Mỹ, ngành công nghệ được quyền lựa chọn cái gì phù hợp, cái gì không, và hầu hết thời gian họ không quan tâm tới lợi ích của chúng ta.”

Ông Brookman cho rằng, cách duy nhất để chặn đứng tình trạng này chỉ có thể đến từ các nhà lập pháp.

Theo Consumer Reports
65 bình luận
tuan208
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Thật ra, lượng tracker TikTok viết để thu thập dữ liệu cá nhân người dùng chỉ là con số lẻ nếu so sánh với tần suất phát hiện tracker của Facebook và Google".
@tuan208 vừa seach google cái gì phát là lên fb thấy quảng cáo cái đó luôn
@tuan208
Giận
@tuan208 mình cũng thấy google rất rất đáng sợ, nhưng lỡ dính quá nhiều sản phẩm của nó rồi 😢
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ahihidongocahiahi Phụ thuộc nó quá nhiều, fb hay Tiktok có thể gỡ không dùng nhưng GG mà bỏ đi thì công việc coi như đứt sợi dây kết nối
Chắc mấy ông huê kỳ hông á. Windows là cái ổ theo dõi bự nhất
@Đatcỏ114 Ý t là chẳng có cty công ngệ nào h k theo dõi nge lén
@tamle_o có công cụ nào chống theo dõi không bác nhỉ,hic
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@toilachi9 Bác inbox mấy ông IT ở Nhà trắng của Mỹ, hoặc Văn phòng chính phủ Việt Nam mình hỏi xem, tiện thể xin luôn Key, chắc mấy app này kiểu gì chả mất phí
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tamle_o Tôi chỉ sợ không ai thèm thôi dõi mình
Mình thì ko có dùng tiktok nên chắc ko sao, facebook dạo này mình cũng ko dùng lun
@Dantalian Uh, vậy cũng nguy hiểm quá, nếu có dùng fb sợ nó crawl dữ liệu mình thì mệt
@Thực Tế Uh, mà cái vụ theo dõi facebook này sợ quá lun
@lehuuthe1202 Khỏi lo là giờ dùng gì hoặc k dùng đều bị theo dõi hết bạn à, trung quốc nó dùng camera quét khuôn mặt, còn các nước trên thế giới có vệ tinh biết đâu cũng có công nghệ theo dõi mà chúng ta không biết ấy chớ
@Dantalian Uh, mình thì bị theo dõi trên facebook mình cũng ngán nên giờ cũng ko mún xài facebook nữa
Chủ website thì thu lợi từ quảng cáo -> TikTok, Meta và Google thì thu thập thông tin user (thay vì mua lại từ chủ web) -> User thì được quảng cái họ quan tâm. 3 bên cùng có lợi. Lý do người ta quan tâm nhiều và hay chỉ trích TikTok hơn 2 cái kia không phải vì những việc nó đang làm mà là vì nó là của Trung Quốc. Truyền thông là công cụ kinh tế và chính trị, hãy cẩn thận với nó.

Bài viết này mình đánh giá 5 sao vì đã nói rõ là ngoài TikTok còn có Meta, Google và các công ty quảng cáo trực tuyến khác cũng làm tương tự. Ngoài ra cũng giải thích rõ cách thức và lý do họ làm như thế. Thay vì các bài báo khác chỉ chăm chăm chỉ trích TikTok giống như thế giới chỉ một mình nó làm vậy.
@Hiep_Khach_VN Rất nhiều web load lên thôi, là mở connection đến Google, Facebook sẵn.
@Hiep_Khach_VN Trung quốc bị đưa ra vì nếu có lệnh là phải nộp dữ liệu cho chính phủ mà không ho he được gì, còn ở nơi khác kia thì nó kiện toà án thì chính phủ ăn cám
airblade1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ducleminh Cũng phải nộp, k thì sẽ bị đập. Còn tội thì nhiều ông nào k trốn thuế, lách luật này kia.
@airblade1 Chính phủ của nó quyền có giới hạn thôi, không phải toàn quyền 😁
Lách luật thì đâu phải là tội??? Có liên quan gì ở đây, lách luật thì tội của quốc hội chứ liên quan gì người lách.
airblade1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ducleminh Facebook bị điều trần trc quốc hội. Google bị phạt chống độc quyền. Cảnh báo chỉ thế thôi. Bị chính phủ để ý thì vui lắm, luật là 1 chuyện, thực thi là 1 chuyện. K phải 1 người lắm toàn bộ quyền nhưng nó là 1 nhóm vs nhau.
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
muốn không bị theo dõi thì khỏi xài j hết đó, cắt luôn máy tính, điện thoại. Bất kỳ thứ gì có kết nối mạng kể cả điện thoại đập đá. Chứ đã xài là nó có theo dõi hết đó.
@mrrdddddd Ra đường camera gắn đầy ra vẫn bị theo dõi nhé, các vệ tinh gián điệp nó vẫn soi nếu cần nhé 😁
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ducleminh quá mệt mỏi với mấy thằng ăn no tối ngày sợ bị theo dõi, quảng cáo mà ko có tracking, ko biết cty tụi nó có sống nổi mà trả lương cho tụi nó ko. 😆 Quên nữa, tinhte cũng có cài GA đấy, có ngon thì khỏi xài luôn.
Ryo116
TÍCH CỰC
2 tháng
@mrrdddddd Vệ tinh nó soi đc từng cọc tóc luôn chứ đùa =))
chạy đâu cho thoát
nó hoạt động đúng theo cách mà google và fb làm thôi. chèn 1 đoạn code vào để theo dõi, xong rồi quảng cáo nếu có ghé qua, kể cả không ghé qua nó vẫn qc được ở những nơi đặt qc
@If you dont mind Tưởng thế nào 😆
@If you dont mind tưởng gì
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Trong các ứng dụng mxh hot nhất hiện nay cái mình ko cài duy nhất là tiktok
Hầu như tất cả web đều gắn ga để tracking mà, tt cũng có 😆
nextdns hân hạnh solo với tiktok
Cười vô mặt
Nên diệt titok
Cái ứng dụng độc hại, vớ vẩn.
@tuchangioi tôi còn chẳng hề sài nó cơ
adsene
TÍCH CỰC
2 tháng
Trước nay mấy thằng gg hay Facebook nó vậy mà . Không tránh khỏi 😆
@adsene nhưng hàng Mỹ thì k sao, đây hàng tàu khựa nham hiểm nên cấm cửa nó ở VN là tốt nhất.
Tinh tế có không ta. Chắc cũng có chứ nhỉ 😆))
pekuon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình ko dùng tiktok và cũng chưa có ý định dùng
8Keo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thằng nào cũng theo dõi, thu thập dữ liệu hết. Kể cả thằng zola nữa.
Vấn đề ở chỗ là thằng tiktok + zola nó cho ai kia truy cập vào dữ liệu người dùng.
Thêm cái nữa là tiktok của tàu nên nhiều người ghét. T cũng ghét và không dùng tiktok.
Anh em có dám tẩy chay tiktok
@hongphuc1992 Không dùng và ko bao giờ dùng thì nói gì tẩy chay ??
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@John Chris Tôi cũng ko dùng nhưng luôn ủng hộ tẩy chay
@hongphuc1992 Ủa. Nó là ứng dụng giải trí thôi mà. Bạn không thích thì chỉ cần không dùng. Cần gì phải nâng cao quan điểm bằng việc “tẩy chay”
Thế bài viết nói là có dùng tok tok hay ko cũng bị theo dõi nên khuyến khích dùng à. Vớ vẩn nhỉ. Cái toktok làm hư cả thế hệ trẻ ngừoi Việt. Toàn adua theo mấy trend vớ vẩn.
Ko thể nào thoát được quảng cáo, thà để nó quảng cáo đúng thứ mình quan tâm còn hơn là quảng cáo loạn xạ lung tung. Nên tôi bật cho phép theo dõi hết. Đỡ đau đầu.
Lều báo lúc nào cũng thích công kích mạng xã hội nhỉ, trước là fb giờ tiktok
@minoan Thì bị cướp miếng ăn chả công kích 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019