COP27 kết thúc. Điểm sáng duy nhất: Quỹ phản ứng các thiệt hại do biến đổi khí hậu được thông qua
Hassler
3 thángBình luận: 10
COP27 kết thúc. Điểm sáng duy nhất: Quỹ phản ứng các thiệt hại do biến đổi khí hậu được thông qua
COP27 vừa kết thúc mà không có nhiều thay đổi gì khi hầu hết các khuyến nghị đều vẫn nằm trong 1 mớ bòng bong khi bên đề nghị giảm vẫn khẩn thiết yêu cầu còn những nước tạo ra khí thải lớn nhất vẫn lập lờ và đưa ra phủ quyết. Con số giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1.5 độ trong thế kỷ này vẫn chỉ là lời hứa suông khi ngay tại thời điểm này nhiệt độ đã tăng 1.1 độ rồi.

Ở nhóm các nước ủng hộ việc cắt giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch thì cho rằng các dạng như dầu mỏ và gas phải được giảm sử dụng. Những nước này cũng muốn hội nghị đưa ra được tuyên bố việc xả khí thải trên toàn cầu chỉ được tiếp tục và tới đỉnh vào năm 2025 và sẽ phải giảm dần. Nhưng cả 2 yêu cầu này đều bị phủ quyết. Thay vào đó hội nghị lại tiếp tục đưa ra những tuyên bố mang tính chung chung như sẽ giảm bớt việc sử dụng than chứ không phải cắt bỏ hoàn toàn. Ngoài ra còn có kiểu lấp lửng khi nói đến nhu cầu cần đẩy mạch sử dụng năng lượng tái tạo nhưng lại đặt dạng năng lượng này vào nhóm xả thải ít, vốn là thứ người ta thường dùng cho khí gas.
cop271.jpg
Điều này đã được dự đoán trước bởi khi chính chủ nhà của sự kiện là Ai Cập đã mời tới hơn 630 nhà vận động hành lang về nguyên liệu hóa thạch đến tham gia COP27. Việc này bị phía New Zealand chỉ trích nặng nề và đại diện phái đoàn nước này cho cho rằng những quốc gia thiên về dầu mỏ như Saudi Arabia hay các quốc gia OPEC đã cố tình bẻ cong các thỏa thuận trước đó.

Tất cả các hội nghị COP từ 1992 đến giờ đều xoay quanh quyết định trong bộ khung của Hội nghị biến đổi khí hậu hồi đó với sự đồng ý về việc các nước giàu phải là những nước có hành động trước.. Vào thời điểm đó những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Saudi Arabia, Nga hay Brazil đều không có trong danh sách các nước phát triển. Chính vì vậy những quốc gia này lại càng có cớ để vin vào và đưa ra phủ quyết những hoạt động dạng này. Ví dụ như Trung Quốc chia sẻ họ sẽ không chung tiền cho quỹ thiệt hại vì biến đổi khí hậu, trong khi họ đang là quốc gia xả khí thải nhiều nhất trong các nước đang phát triển bởi chương trình Con đường và vành đai của mình. Trong hội nghị ví dụ điển hình được đưa đi đưa lại chính là các đợt lũ lụt khủng khiếp tại Pakistan trong năm nay với những thời điểm có đến 1/3 diện tích quốc gia này chìm trong nước, làm ảnh hưởng cuộc sống của 33 triệu người và ước tính thiệt hại 30 tỷ đô.

cop272.jpg

Tuy nhiên cũng có 1 vài điểm sáng trong hội nghị lần này. Đó là sự ủng hộ của Australia sau nhiều năm cũng tham gia phủ quyết việc dùng khí gas. Điều này có ý nghĩa lớn nhất với các quốc gia láng giềng trên Thái Bình Dương bởi những nước này chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nặng nề nhất. Còn điểm sáng lớn nhất đó là Quỹ phản ứng các thiệt hại do biến đổi khí hậu đã được thông qua. Đây là thành quả đấu tranh hơn 30 năm của các quốc gia đang phát triển. Cũng trong từng đấy năm các quốc gia giàu có đã từ chối việc chi trả quỹ này, bất kể thực tế họ là các nước xả thải nhiều nhất, làm khí hậu bị biến đổi nhanh nhất.

Tham khảo The Guardian
10 bình luận
bitback
TÍCH CỰC
3 tháng
Biểu tượng của United Nations Climate Change làm mình liên tưởng tới Comedy Central, độ hài hước chắc cũng tương đương nhau 🙄
"Cũng trong từng đấy năm các quốc gia giàu có đã từ chối việc chi trả quỹ này, bất kể thực tế họ là các nước xả thải nhiều nhất, làm khí hậu bị biến đổi nhanh nhất." Đám giàu có mà vô trách nhiệm.
Buồn ghê...
k nên ăn thịt BÒ thịt CỪU vì nó thảy ra khí metan làm nóng trái đất
Cười vô mặt
@nefertem vẫn đang dùng fido2 bảo mật cho đt và pc chứ bác,hic
@nefertem hình như New Zealand bắt đầu đánh thuế ợ hơi của bò 😁
Cha chung ko ai khóc
Tháng 11 sao nóng quá mấy bro 😔(
@tamle_o ở đâu
Rồi trái đất cũng xẽ ko có mua đông đâu nhỉ
Tháng 11 rồi mà ngủ bật quạt
Cả thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, còn nhiệt độ thì cứ tăng đều đều


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019