Coronavirus: Thế nào là Đột biến, Biến thể và Chủng mới?
Rất hay và hữu ích!/11 người
Nam Air
4 thángBình luận: 43
Coronavirus: Thế nào là Đột biến, Biến thể và Chủng mới?
Coronavirus là một họ virus lớn gồm cả ngàn chủng, trong đó SARS-CoV-2chủng mới gây ra bệnh Covid19 (viêm phổi Vũ Hán). Vật chất di truyền của virus có 2 loại là DNA và RNA, đối với SARS-CoV-2 là RNA (ribonucleic acid), bản thân con virus "cô-vy" này không thể tự nhân đôi mà nó phải chiếm lấy tế bào (của con người) để làm vật chủ, sau đó sử dụng tế bào để sao chép, nhân đôi và lây nhiễm.

Đột biến (Mutation):

Những lỗi xảy ra trong quá trình nhân đôi gọi là đột biến, nghĩa là con virus sao chép kia không giống với bản gốc, gọi là virus mang đột biến.

Không phải đột biến nào cũng giống nhau, để dễ hiểu hơn, anh em cần hiểu cơ bản về mã di truyền (của loài người là DNA, của virus SARS-CoV-2 là RNA). Bộ mã này giống như bản thiết kế của một căn nhà, kiến trúc sư, thợ xây sẽ sử dụng nó để xây từng viên gạch, tạo thành căn nhà.
tinhte-SARS-CoV-2.jpg

Nếu có xây sai một hai chỗ ví dụ bức tường (đột biến), chưa chắc sẽ làm thay đổi kiến trúc của căn nhà, đối với virus, đột biến nhỏ sẽ không làm sai cấu trúc axit amin, không thay đổi con virus đã được sao chép. Tuy nhiên, có những đột biến gây ra biến đổi trong cấu trúc (ví dụ xây sai đà, trụ) và nhiều đột biến sẽ làm thay đổi kết cấu của sản phẩm tạo ra.

Quảng cáo


Anh em xem phim X-Men sẽ thấy, đột biến tạo ra X-Men, dù họ mang gen đột biến nhưng vẫn là con người, chứ không phải thành một con mới.

Chủng mới (Strain):

Khi con virus bị đột biến, nó có thể 2 hướng phát triển là biến thể và chúng mới. Đột biến ít thì tạo ra biến thể và đột biến nhiều sẽ tạo ra chủng mới. Nó được gọi là chủng mới khi con virus có cấu trúc và hành vi khác với chủng gốc. Tất cả chủng mới đều là biến thể, nhưng không phải biến thể nào cũng là chủng mới.


tinhte-SARS-CoV-2-strain.jpg

Ví dụ, khi SARS-CoV-2 lây lan từ TQ qua UK, nó đột biến thành 1 biến thể mới là Alpha (B.1.1.7). Biến thể này chứa tới 13 đột biến so với bản gốc, khiến cho nó có đặc điểm khác rõ ràng so với phiên bản gốc ở Vũ Hán, có độc lực, độ phát tán và khả năng lây lan khác, cho nên người ta gọi nó là chủng mới.

Tương tự, các biến thể lo ngại (VOC) khác là Beta, Delta, Gamma cũng đều có thể gọi là chủng mới của virus SARS-CoV-2, vì nó khác so với phiên bản gốc.

Biến thể (Variant):

Ngược lại với chủng mới, những đột biến không đáng kể khiến cho biến thể không khác nhiều so với bản gốc thì chúng chỉ được gọi là một biến thể mà thôi. Ví dụ Delta plus là biến thể của chủng Delta, chứ không được gọi là một chủng mới (strain).


Chính vì vậy, chủng mới chính là biến thể, nhưng không phải biến thể nào cũng tạo thành chủng mới!

Quảng cáo

43 bình luận
Phải là RNA chứ nhỉ ? RDA là gì ?
@ntdieu Đã sửa lại, thanks bác đã nhắc.
Anh em xem phim X-Men sẽ thấy, đột biến tạo ra X-Men, dù họ mang gen đột biến nhưng vẫn là con người, chứ không phải thành một con mới.

😁 =))
@adagioleonard @@ đột biến của xmen đến tuổi dậy thì GEN đột biến mới trội ra nha. Về co bản có thể có hình dạng giống người nhưng không phải là con người nữa. Là 1 loài mới loài mutant
CS là đột biến của thiên đường, ông ngoại là biến thể, cháu ngoại là chủng mới.
@fear factor Các nước nào dựng tượng đài tưởng niệm? Ai Cập à? Hay Pháp, Đức ??? Hay bản thân mấy con bò vàng đó tự bỏ tiền ra dựng lên , lol
euxeon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fear factor Thế 3 sọc chắc là biến thể cmnr
Cơ mà phế quá nên tự sinh tự diệt 😆))))))
@sskkb Cứ đọc thêm thông tin về thuyền nhân là có nhé nhóc. À mà có đọc thì nhớ cẩn thận, bị phát hiện coi chừng đến redbull cũng không làm được.
B4rry
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nghe nhiều rồi giờ mới biết biến thể và chủng mới khác nhau như nào. Bài viết rất bổ ích và dễ hiểu.
Nói chung cứ chọn vaccine tốt nhất mà tiêm, ko pfizer, moderna thì cũng Astra. Say NO với vaccine Tàu thì cũng yên tâm vì đó là tốt nhất rồi. Tưởng đâu Tàu tạo ra virus thì cũng tạo đc vaccine tử tế chứ tiêm vaccine Tàu mà Cam chết như ngả rạ rồi lại mất công mũi 3 pfizer.

Ai có ông ngoại dùng ông ngoại, ai có ông nội dùng ông nội. Có gì dùng nấy thôi
@airwalker Nó chưa kịp chế vx là "sơ ý" để xổng chuồng, nó giờ cũng sất bất san bang 😑
@МАИ-TT✅ :-| chịu luôn
nhduy
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@airwalker thằng tàu là cha đẻ, chửi kg ai thương, xếp sau thì là bọn tây lông với tiệc covid.
euxeon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@airwalker Astra chết như rạ 😆))))
Xàm lông
ở nhà gần 3 tháng rồi, phải công nhận là chán ghê à
Những bài như này phá nát nền học thuật và tăng thêm nội dung thường thức 😁
Phần kết luận nó như tô mì quên bịt hạt nêm! Tks chủ thớt có công
Căng thiệt
Nếu alpha beta and gama đều là chủng mới thì nên gọi là virus Trung Quốc virus Anh virus Ấn độ Virus Brazil cho đúng
@traitay95 rồi thêm chủng mới thứ 2 3 ở trung quốc, anh, ấn độ, brazil thì gọi tên ntn
@ncn_nguyen Chắc sẽ thế này:
Virus Tàu-Anh, Virus Tàu-Brazil-RioDeJanero, Virus-Tàu-Ấn-Pakistan-Iran ... 😆
Đến bao giờ nó không đeo bám loài người nữa, thật sự chán nó quá rồi.
Tóm tắt:
Con đẻ -> dù có sẹo sứt môi lồi rốn... là biến thể.
Con nuôi -> dù đẹp zai cao to ...là biến chủng
ivxi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Wow mở mắt lên hẳn
À ra thế 😁
Thắc mắc 1 điều: dịch cúm TBN đột nhiên biến mất do virus đồng loạt bị biến thành chủng mới, bất hại nên dịch tự dập phải không?
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@МАИ-TT✅ bác để ý dịch thời xa xưa toàn do vi khuẩn nhưng có kháng sinh thì gần như không còn dịch (tả, hạch), còn virus không hoặc rất ít thuốc điều trị, chỉ chơi bằng vaccin được thôi. Cúm thì đã có vaccin
@МАИ-TT✅ Bản thân viruts hướng tiến hoá của nó là cộng sinh với vật chủ chứ không giết chết hết vật chủ. Trường hợp cúm TBN thì đơn giản những người còn lại là những người đã có kháng thể với loại viruts này rồi. Và thêm nữa cúm TBN nhưng nguồn gốc của nó cũng là từ Trung Quốc nhé.
Mod nói quá trời nhưng bước đệm để đột biến thành biến thể thì mod không nói. Bếu 1 con virus đột biến nhanh như viruswuhan thì loài người có khi biết bay cũng không chừng. Vẫn có sự nhúng tay của con người để viruswuhan có nhiều biến thể đến vậy
@makeitmine Các nhà khoa học còn đang nghiên cứu, em là người ngoài làm sao dám phán nó đột biến như thế nào hở bác?
Bài hay đó.
Phân biệt được biến thể và chủng mới.😂
Tại sao covid chì tấn công phổi mà không tấn công chổ khác vậy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019