Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


#COVID19: Chân dung những y sĩ của Ý trong cuộc chiến chống dịch bệnh
Bài hay!/6 người
blueJune
1 nămBình luận: 54
#COVID19: Chân dung những y sĩ của Ý trong cuộc chiến chống dịch bệnh
Những đôi mắt mệt mỏi. Gò má hằn những vết cọ xát từ chiếc khẩu trang bảo vệ. Họ không cười. Chúng ta gần như không thể nhận ra những bác sĩ và y tá ở tuyến đầu của đại dịch virus corona tại Ý khi họ đeo khẩu trang, bộ quần áo bảo hộ, găng tay và mũ trùm đầu. Bộ giáp chiến đấu mỏng manh này là tấm lá chắn duy nhất giữa họ và căn bệnh truyền nhiễm.

Các nhiếp ảnh gia của Associated Press đã ghi lại chân dung của họ trong những giờ nghỉ hiếm hoi từ các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện tại các thành phố của vùng Lombardy: Bergamo, Brescia và Rome. Các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế sẽ đứng trước tấm vải phẫu thuật màu xanh trong những phòng vô trùng của họ.

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (5).jpg Anna Travezzano, 39 tuổi, y tá tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni ở Bergamo, Ý vào cuối ca trực của cô ngày thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Antonio Calanni)

Thi thoảng, những người làm tại bệnh viện không uống một tí nước nào trong suốt những ca làm 8, 10 hay 12 tiếng để họ không phải đi vệ sinh và cởi quần áo. Họ tuân theo các giao thức nghiêm ngặt khi cởi bỏ bộ quần áo, găng tay và khẩu trang vì họ biết rằng chỉ cần một động tác sai thôi cũng sẽ khiến mình nhiễm virus.

Đã có hơn 7.100 nhân viên chăm sóc y tế trên cả nước nhiễm bệnh, Họ được về nhà để phục hồi và báo cáo lại công việc khi kết quả xét nghiệm âm tính. Mọi người cảm nhận được rõ sự vắng mặt của họ khi những người ở lại phải đảm nhiệm nhiều việc hơn. Có hơn 50 bác sĩ không bao giờ phục hồi nữa.

Có thể cảm nhận rõ sự căng thẳng và sự im lặng tuyệt đối. Đôi khi tất cả những gì ta có thể nghe thấy là tiếng trực thăng cất cánh và hạ cánh bên ngoài khi có một bệnh nhân nguy kịch khác vừa được chuyển tới bệnh viện.

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (13).jpg
Mirko Perruzza, 43 tuổi, y tá tại phòng khám COVID Spoke Casalpalocco, Rome trong giờ nghỉ của mình vào thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Domenico Stinellis)

Những người anh hùng của nước Ý không chỉ điều trị cho người bệnh bằng máy thở và oxy. Họ đang đứng ra để những đứa con, anh chị em, những người có sức khỏe bình thường được thăm, nắm tay những người thân yêu bị bệnh và động viên họ.

Bệnh nhân COVID-19 phải cô lập và gia đình họ thì được cách ly. Người bệnh, thông thường là những người già, chỉ có một mình và bị hoảng sợ.

"Đây là những bệnh nhân thiếu không khí trầm trọng." Tiến sĩ Gabriele Tomasoni, giám đốc tại Bệnh viện Công Cộng ở Brescia cho biết. Ông nói đội của mình không chỉ cung cấp trợ giúp cứu sinh với máy móc mà còn là một điều gì đó mang tính nhân văn hơn.

"Chúng tôi biết họ là những bệnh nhân cao tuổi. Họ cần sự gần gũi, sự ân cần. Bạn có thể nhìn thấy điều đó trong mắt họ." Tomasoni nói vào cuối ca làm của mình vào tối thứ Sáu vừa rồi.

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (14).jpg
Martina Papponetti, 25 tuổi, một y tá ICU tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni ở Bergamo, Ý vào cuối ca trực của cô ngày thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Antonio Calanni)

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (6).jpg

Adriano Rodriguez, 48 tuổi, y tá tại phòng khám COVID Spoke Casalpalocco, Rome trong giờ nghỉ của mình vào thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Domenico Stinellis)

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (8).jpg
Francesco Tarantini, 54 tuổi, một y tá trong khâu cấp cứu khẩn cấp - được thiết lập để giảm bớt các thủ tục khi bệnh nhân Covid-19 nhập viện, tại bệnh viện Spedali Civili, Brescia, Ý, thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Luca Bruno)

anh-chan-dung-bac-si-Y-corona-covid19 (7).jpg
Michela Pagati, 48 tuổi, y tá chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Spedali Civili, Brescia, Ý, thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020 (AP Photo/Luca Bruno) • Theo APimagesblog
  Bài hay!/6 người
  vanthuhoang
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  Tây ko có y sĩ nhé
  Screenshot_2020-03-31-18-27-42-243_com.android.chrome.jpg
  @vanthuhoang Y sĩ là y tá + bác sĩ đó bạn
  vanthuhoang
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  @Cửu Thiên Ở đâu có định nghĩa đó vậy?
  jiji75
  TÍCH CỰC
  1 năm
  @Cửu Thiên Vậy mình phải sử dụng đúng là các y bác sĩ nha bạn.Nếu Y sĩ thì sẽ hiểu nhầm.
  Những thiên thần áo trắng Việt Nam mình .
  image.jpg
  Dù tây hay ta vẫn có những con người vĩ đại , thời chiến như thời bình . Họ ko ngại khó khăn , ko màng sống chết hy sinh cả hạnh phúc gia đình ... Họ xung phong lên tuyến đầu chống dịch , vậy mà có một số thành phần chỉ vì nghe những thông tin sai lệch mà làm những việc ko nên làm . Ôi tìm một xã hội văn minh mà khó quá .
  Lúc này thì tất cả những người chung tay chống dịch đều là những chiến sĩ thời bình hết, mong dịch nhanh qua để những chiến sĩ được nghỉ ngơi. 😔
  Việt Nam đây nhá 😃
  AEF33A13-B685-4BFD-A3AE-8C9542ADF4E9.jpeg
  @ngườidavàng Cũng khá xinh 🍀
  @ngườidavàng sao bác dám lấy hình vợ tụi lên đây
  @ngườidavàng Con nhỏ này năm thứ 5 đại học Duy Tân hôm trước bị ném đá đủ gạch xây nhà chưa em 😃)
  shinkt
  CAO CẤP
  1 năm
  @ngườidavàng Ko biết phải sĩ thật ko, chứ nhìn vào muốn bệnh quá 😂
  Họ là những người hùng !
  Giờ bọn nó vẫn còn lý luận mang khẩu trang chỉ chặn lây cho người khác khi ho.

  Bọn này quên là nếu vậy ai cũng mang thì miễn lây chứ sao.
  hungthieuk
  TÍCH CỰC
  1 năm
  @congthanhgiong Hậu quả quá rõ ràng châu á bây giờ là nạn nhân ngược của châu âu châu mỹ, đeo khẩu trang không phải là bị bệnh mới đeo như tụi nó nghĩ, đeo để nhắc người ta chú ý sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh
  @congthanhgiong Tui mà nói như ông trên tinhte thì thể nào cũng có ông vào yêu cầu cung cấp nghiên cứu khoa học về tác dụng của đeo khẩu trang tới bùng phát dịch bệnh. Haiz.
  haizz. sao không đăng VN đi? bao nhiêu y bác sĩ, cán bộ dân phòng, bộ đội cũng đang gồng mình chống dịch, chăm lo cho những ng đi cách li. mình sống ở nước mình không tôn vinh người nước mình chứ giờ này khóc mướn phương tây chi nữa? 😔
  @caocaolatre199x bác sĩ, cán bộ VN thì bọn nó chỉ lo săm soi để bóc phốt với chửi thôi bác ơi 😃
  giờ Âu - Mỹ toang bọn nó mới bớt gáy, chứ cái lúc mới dịch sau Tết Nguyên đán bọn nó lên mặt dạy đời ghê lắm, chả đâu xa ngay trong group Tinhte cũng khối thằng lên chỉ đạo phải thế này, phải thế kia 😃
  @Siêu nhân gầy Mình chưa hiểu sai chỗ nào?
  Thằng Ý ngu đến mức mua bộ kit của thằng Tập thì cũng nên chết hết đi là vừa
  hungthieuk
  TÍCH CỰC
  1 năm
  @quocanh_ltk Cả châu âu quay lưng luôn rồi, chỉ mối dùm Ý đi có tiền cò đó, nói dóc thì hay
  @hungthieuk Đắng.... à mà thôi
  thaolegend
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  ý có tỉ lệ tử vong vì corona thuộc hàng top thế giới mà bọn phóng viên vẫn còn đi ra đường để rặn ra đc cái bài này cũng tài thật
  khi nào chặn thành công dịch thì chụp hình kể công cũng chưa muộn

  nhờ con virus này mới thấy đc năng lực y tế thật sự của các quốc gia có khoa học kĩ thuật cao trên trái đất này có như lời đồn hay ko
  gabaybong
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  @thaolegend chờ nước nào công bố phát triển thành công thuốc chữa hoặc kháng sinh đi, lúc đó mới biết nước nào mạnh !
  cdab
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  @thaolegend Ở Việt Nam tình trạng một bác sỹ điều trị cho nhiều người cùng lúc quen rồi nên có dịch cũng đỡ bỡ ngỡ. Các nước phát triển thường tầm soát bệnh từ sớm với cả thường điều trị ở nhà nên khi số lượng bệnh nhân tăng thế các bác sỹ chưa quen 😁
  thaolegend
  ĐẠI BÀNG
  1 năm
  @gabaybong vậy trong lúc chưa có thuốc thì phải cần bao nhiêu cái quan tài nữa
  tàu khựa, hàn , nhật và các quốc gia châu á khác ngay cả việt nam dù chưa có thuốc đặc trị chỉ dùng những thuốc sẵn có trị hiv cũng trị dc vậy

  lúc con covid này ở tàu ở hàn- nhật thì các lãnh đạo ngành y tế bên trời âu đã làm gì
  @thaolegend bọn nó cứ chửi CS là bưng bô 😃
  nhưng đám tư bẩn làm sai không chỉ được bưng bô mà còn được tâng bốc lên tận mây xanh =))
  @thaolegend này là họ đang nói về công sức các y bác sĩ của bệnh viện phải khổ thế nào, cũng như nhiều bài báo viết về các y bác sĩ ở vũ hán thời kỳ đầu, họ là những người đáng được tôn vinh vì công việc của họ. Còn để bùng dịch thế này thì là lỗi của họ hay sao mà không được tôn vinh? suy cho cùng họ cũng chỉ là nạn nhân thôi.
  Nếu có chửi thì chửi những người lãnh đạo đất nước đã quá chủ quan không chặn dịch quyết liệt từ đầu, chứ không phải là không tôn vinh các y bác sĩ đang gồng mình chống dịch.
  Để ý thấy già chưa chắc là bác sỹ, còn ở vn thì hầu hết già đều có thể là bác sỹ
  "Y sĩ Ý" đọc méo miệng.
  peterpan80
  TÍCH CỰC
  1 năm
  anh hùng là đây chứ đâu....
  chẳng phải superman bay lòng vòng hay khiêng cả máy bay mới là anh hùng...
  xin chân thành cảm ơn và chúc những con người ấy thật nhiều sức khỏe và ko bao h gục ngã......
  Khang 5755
  TÍCH CỰC
  1 năm
  Tri ân các bác sĩ chống dịch.
  Chúa chúc lành cho họ
  Cố lên các Y sĩ nhá
  Respect 😇
  Cá nhân
  Bạn
  Hi bạn!
  Điểm Reward Store: 
  Tuổi Tinh tế: 
  Cấp độ thành viên Tinh Tế


  Tải app Tinh tế

  Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

  Tải app TinhteTải app Tinhte
  Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

  Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019