CP+ 2018 - Các nhà sản xuất máy ảnh nói về tương lai của Mirrorless & DSLR
Đậu Hoa
3 nămBình luận: 54
CP+ 2018  -  Các nhà sản xuất máy ảnh nói về tương lai của Mirrorless & DSLR
Hội chợ nhiếp ảnh CP+ (Camera and Photo Imaging Show) hàng năm quy tụ rất nhiều tập đoàn sản xuất máy ảnh và ống kính trên thế giới. Các nhân vật cấp cao của hãng cũng đến đây để giới thiệu những sản phẩm mới, chia sẻ những dự định tương lai, lắng nghe ý kiến người tiêu dùng cũng như thăm dò những đối thủ cạnh tranh.

CP+2018 năm nay, hầu hết ý kiến về phát triển thị trường trong tương lai của các chuyên gia hàng đầu những hãng máy ảnh lớn ( Canon, Fujifilm, Olympus, Pấnonic, Ricoh, Sigma, Sony và Tamron) đều có điểm chung:

“Full-frame trên máy ảnh không gương lật sẽ trở thành tiêu chuẩn của thế giới máy ảnh trong tương lai gần.”

kenji.jpg

Theo ông Kenji Tanaka, giám đốc điều hành của Sony thì Canon và Nikon cũng sẽ sớm tham gia thị trường này trong năm tới. Bên cạnh đó, ông Go Tokura CEO của Canon cũng úp mở về khả năng cho ra đời những sản phẩm không gương chất lượng cao với những yêu cầu khắt khe hơn nhắm đến thị trường full-frame không gương mà Sony đang độc chiếm.

Càng về sau, thị trường không gương lật (mirroless) càng đáp ứng tốt nhu cầu chụp với hiệu suất cao, công nghệ mạnh mẽ, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại tiên tiến với những tính năng lấy nét nhanh xuất sắc, khả năng quay video cao cấp, cùng với kích thước nhỏ gọn. Trong khi đó, ngành máy ảnh DSLR càng lúc càng ảm đạm với các thiết kế cũ nặng nề, cùng những cập nhật không quá mới mẻ về cả tính năng và thiết kế. Tuy vẫn có những máy DSLR chất lượng tốt, hấp dẫn người dùng, nhưng đó chỉ là số ít, và nó như những điểm nhấn cuối cùng trong chu kỳ phát triển của dòng DSLR.

“Đến một thời điểm nhất định, người ta sẽ thấy lăng kính hay gương lật chính là rào cản cho sự đổi mới.”


EOS-M50-flash.jpg
Dòng EOS của Canon đã có mặt trong thị trường máy ảnh không gương lật trong những năm gần đây.


Như ông Tokuma, giám đốc điều hành của Canon cho biết, ông luôn tự tin với công nghệ của hãng, chỉ cần kết hợp mọi thứ lại thì Canon đủ sức nhảy vào bất kỳ thì trường máy ảnh nào. Hiện nay, các dòng Mirroless không gương lật của Canon đã tích hợp được khả năng lấy nét CMOS Dual Pixel và một hệ thống ống kính EF-M nhỏ gọn, tối ưu hoá cho những mount chuyển để tích hợp với những dòng máy không gương trong tương lai. Canon đã có sự chuẩn bị trước với việc sản xuất những dòng không gương lật dành cho thị trường phổ thông trong những năm vừa qua. Nhận xét về đối thủ khác như Nikon ông cho biết :”Dòng Mirrorless nikon 1 không chết, nó chỉ đang chờ thời điểm để nâng cấp và quay lại thị trường không gương trong thời gian tới mà thôi”.


Chia sẻ của ông Tanaka của Sony cho rằng:
Hiện nay, các hãng máy ảnh không gương đã có những phát triển vượt bậc về công nghệ lấy nét, cảm biến Full-frame, tăng khả năng quay video lên định dạng 4K, chưa kể các thuật toán thông minh khác nữa mà ngay cả trên camera của smartphone cũng có.... và tất cả những thứ đó đều hoạt động tốt mà không có sự tồn tại của gương lật.


MrYamaki.jpg
Ông Kazuto Yamaki, CEO của Sigma chia sẻ, hãng sẽ quyết tâm sản xuất ống kính với ngàm cho máy ảnh không gương để phục vụ đông đảo hơn người tiêu dùng.


Đại diện cho nhãn hiệu Olympus, ông Shigemi Sugimoto cho biết ông đang mong chờ một sự tăng trưởng sau giai đoạn chững lại trong vài năm trở lại đây. Ông tự tin với dòng máy ảnh Micro Four Thirds hiệu năng cao của hãng có thể cạnh tranh nhờ kích thước nhỏ gọn và khả năng ổn định chống rung hàng đầu.

DSC00612.acr_crop.jpg
Các CEO của Panasonic cho biết, hãng sẽ quay trở lại thị trường máy ảnh trong tương lai gần sau một thời gian hãng phát triển phục vụ thị trường máy quay chuyên nghiệp.


Panasonic sau một thời gian tập trung cho thị trường quay phim chuyên nghiệp cũng quay lại với dòng ILCs. Fuji thì có đổi mới được xem là đột phá của hãng với chiếc X-H1, lần đầu tiên đánh vào thị trường quay phim.

Ricoh cũng có thị trường riêng của mình trong những năm qua với dòng PnS nhỏ gọn mạnh mẽ, không có quá nhiều thay đổi trong tương lai phát triển của hãng. Dòng sản phẩm GR II co lẽ vẫn sẽ kế thừa thành công của người tiền nghiệm. Câu hỏi duy nhất của người sử dụng là việc hãng có sử dụng cảm biến Full-frame cho những sản phẩm trong tương lai không?!

Các hãng sản xuất ống kính tại hội chợ CP+ lần này, Tamron và Sigma cũng công bố ống kính có ngàm sony E-mount full-frame. Với Tamron, ông Takashi, giám đốc điều hành của hãng chia sẻ, dòng sản phẩm mới: ống kính 28-75 F2.8 có thể thay đổi dễ dàng để tích hợp với các máy không gương mới trên thị trường. Trong khi đó, sau những thành công của dòng Art-series cho máy ảnh DSLR, Sigma cũng có những khởi đầu với Art-series có ngàm E-mount trong năm tới.

4283421_sigmafeat.jpg
Thiết kế ngàm chuyển của Sigma thế hệ mới, sử dụng cho máy ảnh không gương.


Kết luận:


Dù xu hướng máy ảnh không gương là tiêu chuẩn tương lai, song không vì vậy mà hai ông lớn của dòng Dslr có thể ngay lập tức cạnh tranh được với Fuji và Sony ở thị trường này. Có chăng là các công nghệ tiên tiến gần đây xuất hiện trên Mirroless sẽ được cập nhật và sử dụng trên Dslr, và các sản phẩm có thể được giới thiệu vào cuối mùa hè, trước hội chợ Photokina tổ chức tháng 9 hàng năm. Có vẻ điều này phù hợp hơn với quá trình phát triển của hai ông lớn Canon và Nikon.

Dù vậy với những chuẩn bị của mình, Canon có vẻ nhắm đến thị trường không gương trong tương lai gần là điều không quá bất ngờ.

Sau hai ống lớn của dòng Dslr, liệu các hãng còn lại như Fuji, Panasonic, Ricoh có tạo ra một cú hích cho thị trường máy ảnh Full-frame không gương lật?Nguồn: Dpreview
cover.jpg
sigmafeat.jpg
home.jpg
archi-T
CAO CẤP
3 năm
Mrl là xu hướng tất yếu rồi. Không theo thì chết chắc
thach273
TÍCH CỰC
3 năm
@archi-T mình nghĩ đa số thôi , vẫn sẽ có "khoảng'' 30% trung thành với ''có gương''
bởi một số ưu thế vẫn không thể chối cãi
sony cũng ''suýt'' tự đạp chính mình với chiếc A99 mk2 đó 😁
zutowa
TÍCH CỰC
3 năm
@thach273 gương A99 khác gương Canon Nikon nhé
M43-nhl
TÍCH CỰC
3 năm
@zutowa Gương của Sony là Gương mờ nhưng như thế thì cũng vẫn là có gương chứ?
@archi-T chuẩn luôn, nhiều thằng bảo thủ cứ ôm khư khư dslr lạc hậu
Elnino11
ĐẠI BÀNG
3 năm
@daotruong94 bác này chắc có thù với dslr, cmt nào cũng gắt với dslr quá
Chờ 1 cái Canon FF Mirrorless ngàm EF cho tuổi già chân yếu tay run sau này 😁
archi-T
CAO CẤP
3 năm
@mrpresident55 Cầm mrl mà chơi đàng hoàng cũng méo có nhẹ hơn bao nhiu. Không kể thành phần chụp chơi, du lịch
XBlue
CAO CẤP
3 năm
@mrpresident55 Chắc chắn ko thể là ngàm EF đc do khoảng cách từ thấu kính đến sensor trên mirrorless rất ngắn, cần thiết kế lại hoặc dùng mount adapter
@mrpresident55 Nói chung là cầm mirrorless vừa hiện đại vừa nhẹ nhàng chất lượng ảnh lại cao hơn nhiều
@daotruong94 Miỉorless ff chẳng nhẹ hơn dslr bao nhiêu.
1TiT2Ken
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mê sony 6500 lắm, mà kt eo hẹp quá :-(
zutowa
TÍCH CỰC
3 năm
@1TiT2Ken Kinh tế eo hẹp mới mê, chứ dư dã ông dớt nó rồi. Và lại mê a7r iii 😁
mrquan55
ĐẠI BÀNG
3 năm
Em thích Mirrorless hơn vì đa dụng và nhẹ nhàng hơn ! Quan trọng là cầm thấy vui vẻ hơn !
Tương lai của Mirrorless & DSLR ư? DSLR chắc chắn sẽ chết, bán ko ai mua nên sẽ ngừng SX. Mrl thì còn thoi thóp, doanh số bán ra 1 năm rất ít, chắc chỉ = 0,01% của doanh số bán Smartphone.
Bên trên lại còn ghi là "Trong khi đó, ngành máy ảnh DSLR càng lúc càng ảm đạm với các thiết kế cũ nặng nề, cùng những cập nhật không quá mới mẻ về cả tính năng và thiết kế". Mấy con Mrl Sony gắn lens vào cũng to nặng chả kém là bao so với DSLR, nên xét về độ to nặng, cồng kềnh thì Mrl cũng rất bất tiện. So với điện thoại Smartphone thì rõ ràng là 1 điểm trừ rất lớn. Nói thực bụng nhiều bác cứ khoái mua Mrl về chụp, đc dăm bữa thấy quá bất tiện xong cất tủ chưng cho đẹp chứ có làm gì đâu, đi chơi toàn lấy Smartphone ra chụp là chính.
Cho nên nhận xét về Tương lai của Mirrorless thì nói thẳng Mirrorless rồi cũng sẽ tuyệt chủng, gần như ko có ai mua Mirrorless nữa, số phận của ngành công nghiệp máy ảnh sẽ gần như bị xóa sổ. Smartphone lên ngôi.

Thật là hài hước về cái bài viết "Bàn về Tương lai của Mirrorless & DSLR", nhưng lại bàn dựa trên đánh giá của các hãng SX DSLR, Mirrorless. Tất nhiên họ phải nói tốt cho DSLR, Mirrorless chứ; chẳng lẽ họ lại đi đập chén cơm của mình à ? Họ cố tình lờ đi ko nói ra sự thật rằng rồi DSLR, Mirrorless sẽ dần biến mất khỏi thị trường.
XBlue
CAO CẤP
3 năm
@Khổng Tước Ko phải khoe chứ vừa dốc túi mua một đống Sony đây, chết sao nổi
@Khổng Tước smartphone tuổi lol sánh vai máy ảnh chuyên dụng mà đòi thay thế với chả xoá sổ. hài vl 😃 mấy người mua máy ảnh bây giờ chắc đang thiếu tiền mua smartphone lắm ấy 😃 haha
riêng bộ lens có khi đủ mua chục cái smartphone của bố rồi 😃
realvn
TÍCH CỰC
3 năm
@Khổng Tước Mình cũng chơi ML của Sony, và cũng sắp bỏ để chụp bằng Smartphone hoặc sẽ chơi sang gopro. Nhưng đó là bạn, là mình, những người dùng thông thường chỉ cần chất lượng ảnh đủ xài. Nó chỉ quay lại cái thời máy ảnh chưa rầm rộ rồi thoái trào như bây giờ thôi. Người mê vẫn chơi, có cồng kềnh có nặng cũng vẫn chơi vì đó là đam mê của họ, vậy thôi
Hunter0zz
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Khổng Tước SmartPhone ko vượt qua được những giỡi hạn vật lý để đạt được đẳng cấp của DSLR và Mirrorless đâu
giapnv272
TÍCH CỰC
3 năm
Quan niệm về Mirrorless sẽ dần thay đổi, khi đó DSLR sẽ dần dần hết đất để diễn, cái mới tốt hơn luôn thay thế dần cái cũ là điều tất yếu. Hãng nào bảo thủ không chịu thay đổi sẽ dần hụt hơi và bị loại khỏi cuộc chơi.
@giapnv272 bác nói chuẩn luôn, kiểu như bọn cố chấp ko chịu thay đổi cứ ôm khư khư cái luôn điệu DSLR. Bọn chúng thích ăn no vác nặng ấy mà.
voldermort28
ĐẠI BÀNG
3 năm
"Sau hai ống lớn của dòng Dslr, liệu các hãng còn lại như Fuji, Panasonic, Ricoh có tạo ra một cú hích cho thị trường máy ảnh Full-frame không gương lật?"

Đọc 2 ống lớn không hiểu gì làm ngồi suy nghĩ mãi mới biết là 2 ông lớn 😁
Không thấy đả động gì tới Nikon luôn... chắc là bạn í đã chậm chân, hụt hơi gì rồi... haiz...

Hồi trước đã dùng Nikon, nhưng từ ngày qua Sony, thấy không có lý do gì để phải quay lại với DSLR cả, ở nhu cầu như mình.

Ai nói rồi có ngày smartphone sẽ soán luôn ngôi của máy ảnh thì chắc phải coi lại. Mình nghĩ không phải vì không có giới hạn trong khả năng nhồi nhét vào smart phone một camera có chất lượng hình ngày càng cao, mà đơn giản là vì người dùng phổ thông không có nhu cầu đến như thế, hay nói cách khác, sự cân bằng của tính hiệu quả. Ví dụ khác như việc nhồi DAC vào trong điện thoại vốn dĩ không phải là không được. Nhưng liệu mọi người nói chung có sẵn lòng trả thêm tiền cho chức năng đó hay không?
@officialnguyen bác nói chuẩn quá.
người ta hoàn toàn có thể làm ra 1 cái điện thoại có khả năng nghe nhạc như 1 máy mp3 chuyên dụng. nhưng máy nghe nhạc vẫn sống khoẻ
Sao ko thấy thằng Fuji phát biểu gì nhỉ, như có MF giá rẻ hơn GFX 50s hay ống kính mới. Cái hội chợ này hình như thằng Kipon có giới thiệu 2 cái ngàm chuyển AF Canon EOS qua Fuji thì phải, mà giá cũng thấy chua vãi 😃
ntt2007
TÍCH CỰC
3 năm
thị phần dslr thu nhỏ lại thôi chứ muốn nó chết hẳn chắc còn lâu lắm các bác à
còn hy vọng vào điện thoại thì lại càng khó nữa, cái lens ko dễ thu nhỏ đâu. ban đầu mirrorless dựa vào yếu tố nhỏ gọn để cạnh tranh với dslr, nhưng lens chất lượng cao của mirrorless fullframe xem nó to thế nào rồi
Brandon T
TÍCH CỰC
3 năm
@ntt2007 Thì chỉ có những người k hiểu về máy ảnh mới có hy vọng vào đt. Cơ bản là bây giờ cái đt nó đã làm quá chức năng của nó nhiều rồi, và cái gì quá cũng không tốt, thế thôi 😁
XBlue
CAO CẤP
3 năm
@ntt2007 Uh, vd cái CZ 50/1.4 của Sony hơi bị khủng bố, hiếm thấy cái nào tiêu cự này to như vậy
amio1st
TÍCH CỰC
3 năm
Tự nhiên cảm thấy giống cài hồi đó máy film hay máy ảnh số 😁.
Hoang Song
TÍCH CỰC
3 năm
mong là con 5DIII của mình còn xài tốt thêm khoảng 10 năm nữa 😔 dù sao cầm một cục DSLR vài kg trông vẫn ngầu hơn cầm cái máy có chút xíu... kiểu như cầm đại liên cảm giác phải khác so vs súng lục 😁
bọn lạc hậu mới dùng DSLR, người thông minh tiến bộ đang chuyển sang dùng Mirrorless
@daotruong94 Bác khôn vl
@Khoai 0120 chuẩn luôn, bọn ngu vl sẽ ko hiểu được như bạn đâu
nforce
TÍCH CỰC
3 năm
Theo các bác tinhte thì mrl là đồ chơi thôi. Chuyên nghiệp phải xài DSLR. Bọn nào xài mrl là không chuyên. Còn các nhà sx biết gì 😁
XBlue
CAO CẤP
3 năm
Bọn Canon Nikon chơi ko đẹp khi ko sx FF cho body nhỏ để bán hàng khủng, Canon ra cầm chừng những chiếc MRL chán ngắt, sensor lúc nào cũng thiếu thiếu độ sâu màu và dynamic, cho đến khi Sony thực hiện việc đó rất tốt, thì mới đc các ông đc xem là tương lai của máy ảnh 😁
Đối với ng khắt khe thì crop chỉ là tạm chấp nhận, thì 4/3 gần như tương lai càng u ám
@XBlue canon có sản xuất được cái máy ảnh mirrorless nào ra hồn đâu. Mấy chú fanboy canon ra đây mà cãi đi, gọi sony bằng cụ đi nhé
realvn
TÍCH CỰC
3 năm
Trong bài có nhắc tới dòng nikon 1, dòng vớ va vớ vẫn của Nikon vậy mà cũng ráng nuôi, nuôi mãi đến j5 chất lượng ảnh mới chịu đi lên thì lại tịt ngang, trong khi cũng cùng cảm biến đó người ta ra ảnh đẹp ngay từ con rx100 đời đầu, chả hiểu nikon đã, đang & sắp làm gì vs nó lun
đang dùng xe2😁
Mê sony 6500 lắm
Mê sony 6500 lắm
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019