CPU cho máy tính ARM chạy Windows của Qualcomm: Oryon

ndminhduc
16/11/2022 23:11Phản hồi: 65
CPU cho máy tính ARM chạy Windows của Qualcomm: Oryon
Vậy là thế giới đã có thêm một con chip máy tính phát triển dựa trên nền tảng ARM là Qualcomm Oryon. Được ra mắt tại sự kiện Tech Summit đang diễn ra, Oryon hứa hẹn sẽ là thành phần quan trọng để chip ARM Silicon đối trọng với Apple Silicon M trong thời gian tới, thúc đẩy sự xuất hiện của thêm nhiều thiết bị ARM chạy Windows 11 và hơn thế nữa.

Hiện tất cả các thông tin mà chúng ta biết đến hiện tại chỉ có như vậy. Tuy nhiên, tên gọi Oryon không khỏi khiến người ta gợi nhớ tới con chip Orion vốn được phát triển bởi Nuvia - công ty mà Qualcomm đã chi số tiền 1,4 tỷ đô mua lại hồi đầu năm 2021. Nuvia là công ty phát triển kiến trúc chip dựa trên ARM và có vẻ như, đây chính là những gì mà Qualcomm cần để tìm tiếng nói trong cuộc đua với Apple ở phân khúc những chiếc laptop.

Tại sự kiện Tech Summit, Qualcomm cũng đã giới thiệu một số thiết bị chạy Snapdragon CX3 nhưng họ nói nhiều hơn tới vai trò của AI đồng hành cùng con chip này trong việc tăng cường các trải nghiệm nghe nhìn, đa phương tiện của máy tính một cách cơ bản, phục vụ khả năng chơi game trên các thiết bị cầm tay. Từ đó có thể dự đoán Oryon sẽ được định vị theo hướng hiệu năng cao nhiều hơn, dành cho các máy tính cá nhân phục vụ các nhu cầu nâng cao hơn, nơi mà ở đó AI và cả sức mạnh phần cứng dựa trên những lợi thế của ARM sẽ phải được khai thác hiệu quả hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu máy tính cao hơn của người dùng chuyên nghiệp.

Qualcomm tiết lộ rằng Oryon đã được gởi mẫu tới các OEM từ giữa năm nay và những thiết bị chạy con chip này sẽ được chính thức cho ra mắt vào nửa cuối 2023 sắp tới hoặc muộn nhất là 2024. Ở thời điểm đó, có thể Oryon sẽ có đối trọng khác là Apple M3 mà Apple có thể cho ra mắt trong năm tới. Dù vậy, nếu anh em nào vẫn còn hóng một chiếc laptop Windows 11 mạnh mẽ, chạy nền tảng ARM thì từ giờ đến cuối năm sau, thì lựa chọn hiếm hoi là các máy chạy Snapdragon CX3.
65 bình luận

Xu hướng

Phần cứng phải đủ khủng để gánh sự thiếu thốn phần mềm bên thứ 3 ở thời điểm đầu. Bài học Windows Phone vẫn còn đó. Hi vọng là lần này Microsoft không mắc sai lầm.
@Hondacodon287 Chạy được nhưng ko được hết hoặc không ngon. 2 nền tảng hoàn toàn khác nhau mà sao dễ dàng vậy. Vấn đề của máy tính windows chạy ARM là vấn đề chung của cả QC và Mic. QC thì không thể làm ra 1 con chip đủ mạnh, Mic cũng ko đủ sức tạo ra 1 bản Windows ARM có trình biên dịch ngon như Apple làm với macOS big sur.
@caocaolatre199x B dùng win arm nào chưa?
@caocaolatre199x arm hiệu năng vẫn thua xa x64 bác nhỉ,hic
@Hondacodon287 Mình cài thử trên macbook của mình rồi. đơn giản như cái foobar2000 mod giao diện của mình, không hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa.
Lâu quá. Apple nó đi xa hơn 5 năm luôn. QC thì đi từ SQ1 đến 3 rồi vẫn ko za gì.
@Hondacodon287 do fan apple nhiều quá thôi.... bọn rich kid này kia mua về cũng chỉ lướt web, khoe meẽ cafe chứ có hiểu gì về kĩ thuật đâu...
StellarFox
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vunh94 Nói về kỹ thuật thì Apple M tiên tiến hơn mấy con chip của Qualcomm
@vunh94 Đó chỉ là 1 phần thôi b ơi. Nhưng thực tế là con M1 nó mạnh thật. QC làm đến đời 3 mới chỉ mạnh bằng intel i5 đầu 10. Chán.SQ1-2 mình sài nó như rùa trong tác vụ hơi nặng. Nói chung chỉ đọc báo exel sơ sơ thôi.
PXL_20201128_034504865.jpg
@Hondacodon287 thi ước tính 10 đứa thì hết 7 đứa thích rich kid sang chãnh, còn lại 3 đứa am hiểu kĩ thuật kkk
Mình hóng con này hơn. Con Snapdragon 8 Gen 2 thì cũng không ấn tượng mấy trừ vụ ray tracing. Hóng mấy cái laptop ARM Windows, nghiêm túc chút để còn đi mua về nghịch
@Duy Luân mua về nghịch xong bán rẻ cho mình nhé :3
Đấy đấy , phải thế mới vui chứ . Cứ dặt dà dặt dẹo khéo đi theo ông exynos luôn , đa dạng lên cạnh tranh nhau mới vui .
ZouPtd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
làm gì thì làm đừng cho bọn samsung gia công hộ là được 😃
Làm nhanh cho phần còn lại của thế giới được trải nghiệm con chip ngang M1 nào, chứ người dùng mac có khi tới m4 m5 rồi
phoipha
TÍCH CỰC
4 tháng
@MID217 😂😂😂 E chuyển từ X1 carbon gen 7 lên M1 thấy như thiên đường, con X1 khá mát nhưng gặp M1 là tắt điện. Còn mấy em như Dell xps thì nóng như rang bắp
NineZero
ĐẠI BÀNG
4 tháng
sau bạn A tận 5 năm liệu có fill the gap dc ko đây 😆)
Không hóng lắm vì dùng M1 đang ngon. Bản windows ARM hôm rồi chạy thử trên M1 qua máy ảo cũng ngon.
mrrdddddd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@StellarFox Hồi trước dân chúng hay mua Macbook về cài win, thì ông intel vẫn có lợi, vì bán dc chip. Giờ mà anh Mic làm win arm tốt, dân chúng lại càng mua Macbook về cài win 😆 lúc đó lại ko ai mua ultrabook window, chip intel, amd bị ảnh hưởng thì khổ. Nên tính ra anh Mic cũng ở thế khó. Làm Window ARM tốt quá khác nào bóp dái ông intel, thằng QC cũng ko dám đầu tư mạnh ARM cho window là thế.
TND NO
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nnkjsc có dùng được các phần mềm bổ biến không bạn, nếu dùng tốt thì do bên Win chưa có con chip đủ mạnh chứ không phải do Win Arm rồi
TND NO
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@mrrdddddd Win ARM tốt thì QC chơi tới bến chứ, chỉ sợ không đủ trình làm ra chip đủ mạnh thôi, người ta vấn muốn 1 con máy chạy Win luôn chứ đi cài Win trên Mac chi cho mất công.
@TND NO mình cài máy ảo vmware, ram 8, 4 core, chạy ngon lành các phần mềm văn phòng mình dùng.
Leg2601
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hi vọng con này mạnh và mát cho ifan hết gáy 🤣🤣🤣
@Leg2601 Gáy dc ít nhất 5n nữa, phần cứng có mạnh mà phần mềm k tối ưu thì cũng phí hoài đi thôi. Táo dc cái do phần cứng vs phần mềm chung 1 chủ, còn kiểu 2 cha ba mẹ vài chục đứa con như win thì vũ như cẩn ah.
@Leg2601 rồi lúc éo mạnh và mát thì sao, chuyển sang khóc lóc với ifan à 😆
Leg2601
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@TienMinhTran thì vào hang tiếp 🤣🤣🤣
@Leg2601 intel với amd làm thì còn may ra mạnh hơn chứ chưa chắc mát hơn, còn qualcomn thì muôn đời yếu và nóng hơn dòng A của Apple chứ nói chi đến dòng M
QC làm con chip cho ngon để Microsoft có hứng phát triển Windows ARM nào, ae dùng Mac M cài dual cho dễ 😆
Nhanh lên chứ Apple sắp ra mắt chip 5G rồi, Qualcomm sắp mất hợp đồng 5G với Apple là mất doanh thu cực kì lớn luôn
Hóng xem sắp tới có máy Win ARM nào ngon ko
ra nhanh đi, để tôi còn cài win lên mac nữa...... vã lắm rồi.
@vunh94 mới rã đông hay gì ? win 11 trên mac m1 từ đời 8 hoánh nào rồi mà
5 năm nữa đổi máy chắc có máy xịn dùng rồi
Cũng đang hóng coi win arm nó như thế nào để vọc thử
@anhtuan9999 Pro X chạy Arm trước cả khi Apple ra M1 đó b.Máy siêu mát,mất mẹ tiếng quạt kêu quen thuộc của các laptop win. Pin ngon. Cơ mà chip thì yếu. ko làm nặng được đâu. tác vụ cơ bản thôi.
20201214_102750_HDR.jpg
@Hondacodon287 Ý là mình đang chờ cái win cùng với cái chip kết hợp coi thế nào vì mình cũng đang dùng M1 nên coi liệu thế nào. Win nghe nói cũng làm giống Mac chạy giả lập các phần mềm của x86 nên hóng thôi
@anhtuan9999 Ko phải là win giống Mac mà là Mac giống Win nhé. Mic nó làm giả lập trước cả Mac 1 năm ấy. Mà chíp như hạch nên chẳng ai dùng. Chẳng ai để ý.
Nhu cầu văn phòng excel trung bình nặng cũng muốn con chip ARM nào làm ra cái máy dưới 1kg thôi. Giờ mấy con laptop dưới 1kg đầy nhưng thấy nó sao sao á
@kobebryant LG Gram mà xúc thôi. Con đấy nhẹ 1kg mà cũng bền, mình mua cho vợ ~3 năm rồi đang vẫn hoạt động ổn định mà nhẹ hều.
@gauto988 Nặng tiền quá, mình ưng con Asus Zenbook S13 Oled nhưng ác cái Ram có 8GB nên bỏ
tưởng lai thì tất cả máy tính trên thế giới đều xài Cpu của Apple...
phoipha
TÍCH CỰC
4 tháng
Đến lúc phải chạy theo M1-M2
phoipha
TÍCH CỰC
4 tháng
Đang xài mượt mà mát mẻ Windows 11 ARM trên M1, không biết khi nào mấy ông thần này mới theo kịp APPLE
Ảnh màn hình 2022-11-17 lúc 10.58.51.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019