Cryptocurrency: Người giỏi khoa học máy tính kiếm tiền
Bài hay!/13 người
Hoàng LUT
một thángBình luận: 99
Cryptocurrency: Người giỏi khoa học máy tính kiếm tiền
Bài viết này mình không chỉ anh kiếm tiền từ cryptocurrency đâu nhé. Bài viết này mình sẽ đưa vài ví dụ để cho anh em thấy, những người kiếm được nhiều tiền trong cryptocurrency, không nhất thiết là những người mua đi bán lại (trader). Những người kiếm được nhiều tiền trong cryptocurrency mà mình biết đều có điểm chung là họ rất giỏi về khoa học máy tính (computer science).

TL;DR (Too long didn’t read): Dành cho những người làm biếng. Những người kiếm được nhiều tiền trong cryptocurrency mà mình biết là những người ‘đi giải quyết vấn đề’ dùm người khác.

Lưu ý nhỏ: Bài viết này mình nhắc về một số cryptocurrency do có tính liên quan. Anh em vui lòng đọc mang tính tham khảo, KHÔNG vì mình nhắc mà đi mua nhé. Mình không được trả tiền để viết (mình tép riu, ai mà quan tâm).

CEO Coinbase – Brian Amstrong
[​IMG]
Anh Brian này thì quá nổi tiếng rồi. Tốt nghiệp cử nhân và thạc sỹ ngành khoa học máy tính tại Rice University. Anh này ‘excited’ với crypto currency sau khi anh đọc qua cái ‘whitepaper’ của Bitcoin. Thời Bitcoin còn mới, việc mua bán, gửi nhận còn rất phức tạp. Thế là anh khởi nghiệp Coinbase, để mọi người giao dịch dễ dàng hơn. Rồi cho tới hiện tại, Coinbase là một trong những sàn có giá trị giao dịch lớn nhất ở Mỹ, và rồi Coinbase được đem lên sàn Nasdaq (IPO) trở thành công ty đại chúng (public company), với giá trị vốn hoá hơn 73 tỷ USD. Gần đây, anh Brian này phát biểu anh đang giữ rất nhiều Bitcoin trong tay (bao nhiêu thì không rõ).

Quảng cáoEthereum Founder – Vitalik Buterin
Screenshot 2021-10-15 at 22.53.13.png
Anh bạn Vitalik này còn rất trẻ nhé, sinh năm 1994. Vitalik có bố là nhà khoa học máy tính, và được bố mình nói về Bitcoin lúc anh này 17 tuổi (năm 2011, 2 năm sau khi Bitcoin ra đời). Năm 2013, Vitalik gặp gỡ một số developers khác có niềm đam mê về cryptocurrency khác, Vitalik quyết định bỏ dỡ việc học tại University of Waterloo để tập trung phát triển Ethereum sau khi nhận được tài trợ trị giá 100,000 USD từ Thiel Fellowship.
Xuất phát từ một thực tế là Bitcoin là cryptocurrency gen 1 (chỉ có thể gửi và nhận), Vitalik và những founders khác như Charles Hoskinson và Gavin Wood quyết định phát triển Ethereum, một platform cho những ứng dụng phi tập trung (decentralised application). Anh em có thể xem qua bài viết cũ của mình để hiểu rõ Bitcoin có vấn đề gì, và tại sao ETH sinh ra nhé. Anh bạn Vitalik này đang giữ ít nhất 320,000 ETH, giá trị ít nhất 1 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hoá của Ethereum đã hơn 450 tỷ USD.
Một câu chuyện có thật nhé, vào tháng 5 vừa rồi, lúc dịch Covid đang lên đến đỉnh điểm ở Ấn Độ, anh này quyết định quyên góp 50 nghìn tỷ cái đồng Shib Inu (SHIB) trị giá 1 tỷ USD quỹ Covid ở Ấn Độ. 4 ngày sau, Vitalik quyết định gửi 410 nghìn tỷ đồng SHIB còn lại trị giá hơn 7 tỷ USD thời điểm đó (khoảng hơn 2 tỷ USD thời điểm hiện tại) vào cái dead wallet (không ai access được). Hơn 50% số SHIB trên thị trường mà Vitalik có là được tặng, nên anh ấy quyết định ‘đốt’ nó, để không lãnh cái trách nhiệm quá lớn.

CEO IOHK, Cardano Founder - Charles Hoskinson
[​IMG]
Charles Hoskinson sinh năm 1987, cùng với Vitalik Buterin là người phát triển ra Ethereum, nhưng sau đó Charles tách ra để phát triển Cardano. Anh Charles này học ‘analytic number theory’ tại Metropolitan State University of Denver và University of Colorado Boulder. Như mình có nhắc trong bài viết cũ, mặc dù ETH đã tạo ra cái platform cho những developers phát triển các ứng dụng phi tập trung, phí giao dịch trên Ethereum đôi lúc rất mắc tiền, do ETH vẫn hoạt động dựa trên proof of work. Cardano sinh ra để giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) proof of stake. Giá trị vốn hoá của Cardano bây giờ là hơn 70 tỷ USD.

Uniswap – Hayden Adams
[​IMG]
Hayden Adams là người phát triển ra Uniswap, một ứng dụng phi tập trung dùng để mọi người trao đổi token. Hayden Adams tốt nghiệp cử nhân tại Stony Brook University, làm việc tại Siemens trước khi phát triển Uniswap. Uniswap hiện tại là ứng dụng phi tập trung được mọi fork lại nhiều nhất, giá trị giao dịch hàng ngày hơn 10 tỷ USD. Để mọi người hiểu rõ hơn, Uniswap nó là một dạng ‘automated market maker’, nơi mà người mua và bán giao dịch với nhau. Tất cả đều thực hiện dựa trên smart contracts (code) và không có thông qua trung gian những sàn giao dịch như Coinbase, Binance, nơi mà order book được sử dụng. Giá trị vốn hoá hiện tại của Uniswap là hơn 15 tỷ USD.

AAVE - Stani Kulechov, CURVE - Michael Egorov

Quảng cáo


AAVE và CURVE là nơi mọi người có thể cho vay và vay những cryptocurrency. AAVE được phát triển bởi Stani Kulechov, anh này tốt nghiệp University of Helsinki. Trong khi đó, CURVE được phát triển bởi Michael Egorov, anh này làm hậu tiến sỹ tại Monash University và Senior Software Engineer tại Linkedin. Để anh em dễ hình dung, hiện nay giá trị cryptocurrency đang lock trên AAVE và CURVE lần lượt là hơn 15 tỷ USD. Tất cả đều hoạt động dựa trên smart contracts hay code, hoàn toàn không có người trung gian.

Trên đây chỉ là những gương mặt tiêu biểu mình muốn nêu cho anh em thấy, những người giỏi khoa học máy tính, mới thật sự là những người kiếm được nhiều tiền trong cryptocurrency. Họ build sản phẩm, giải quyết vấn đề dùm người khác. Còn rất nhiều dự án nữa, mà giá trị vốn hoá lên tới hàng tỷ USD, tất cả đều là những ‘developer’ chính hiệu.

Hôm qua, Bitcoin ETF đầu tiên được Sở giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) cho phép. Nhiều người cho rằng, sẽ có nhiều những ETF sắp tới sẽ bắt đầu được SEC cho phép, và sẽ là lúc bắt đầu những thể chế tài chính bắt đầu đổ tiền vào. Hay gần đây, bà thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà Cynthia Lummis, cảm ơn Chúa vì Bitcoin.


Có anh em nói là gần đây Trung Quốc mới cấm tất cả các loại cryptocurrency, thì cryptocurrency còn đất đâu mà sống. Thật ra Trung Quốc không phải đây là lần đầu tiên Trung Quốc cấm cryptocurrency. Theo Edward Snowden, thì Trung Quốc càng cấm, càng làm Bitcoin càng phát triển hơn. Thực tế là vậy, không riêng cryptocurrency, những gì Trung Quốc càng cấm thì nó càng phát triển. Ông thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà Pat Toomey cho rằng, việc Trung Quốc cấm cryptocurrency là cơ hội cho Mỹ.

[​IMG]
Lời kết:
Mình biết nhiều anh em vẫn còn nghĩ cryptocurrency hay blockchain nói chung là scam. Thật ra, những dự án đa cấp tạo ra nhiều vô số kể, chủ yếu lấy tiền của những người chưa tìm hiểu kỹ. Những dự án có giá trị vốn hoá cao nhất, tồn tại tới bây giờ đa số là những dự án đàng hoàng, như những dự án mình nêu bên trên.

Quảng cáo


Đa số anh em để ý quá nhiều tới giá cả của thằng Bitcoin. Anh em mặc kệ thằng BTC đi nếu không thích, như mình, mình không mua BTC nào hết, nó mắc quá, nhưng cho mình vẫn lấy 😁. Blockchain nó có rất nhiều ứng dụng hay ho. Ví dụ, anh em có thể build những sản phẩm hay ho trên Ethereum. Cryptocurrency hay blockchain nói chung vẫn còn rất mới, vẫn còn nhiều thứ có thể build, nếu những sản phẩm anh em build tốt, blockchain nó mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới bỏ tiền vào. Mình vẫn nghĩ, với những anh em có khả năng lập trình, build sản phẩm là cách kiếm tiền nhiều và bền vững nhất trong cryptocurrency.
Screenshot 2021-10-15 at 22.50.45.png
99 bình luận
Thời này là thời dễ làm giàu nhất của các bạn Dev. Cờ tới tay rồi các bạn ơi. 1 tay gia công + 1 tay sáng tạo cái riêng của mình là ngon lành.
Chưa thấy khủng hoảng kinh tế 2008 vào chửi nhỉ
@minhduc0939 Có chơi tiền ảo không, nhờ bạn này tư vấn nè, kkk😁😁😁
https://vov.vn/phap-luat/nu-nhan-vien-khai-trom-gan-10kg-vang-de-dau-tu-tien-ao-892526.vov
@minhduc0939 ai biểu nhăc tới, hắn đã xuất hiện 😆) kiểu như có @Hoàng LUT là có @khunghoang kinhte 2008 Như đôi bạn cùng tiến có nhau mọi lúc ahi hi
@khunghoang kinhte 2008 toàn lùa gà bác nhỉ 😔 hic
@khunghoang kinhte 2008 Tầm này mà còn giữ khoản tiền ảo này thì lời kha khá. Rút ra trả lại vàng giữ phần lời chắc ngon nhỉ : ))
Nói chung crypto ko xấu, nhưng chẳng ai quản lý nên giá cả nhảy loạn xạ ngầu tự thổi giá.
Chỉ khi nào chính phủ các nước nhảy vào để quản lý thì cái crypto này mới ứng dụng đúng đắn đc 😃
@bomduc toàn lùa gà bác nhỉ 😔 hic
@shinkt "Forex không có cá mập" là sai nhé đồng chí 😁
@nospecial oh
@shinkt thị trường nào mà chả có đôi lái =))
Ở trên thấy bạn trân trọng Tiếng Việt lắm qua cách viết "mua đi bán lại trader". Kéo xuống dưới đọc câu "anh này bị excited khi đọc whitepapers" "rồi thì tạo ra cái platform cho devs phát triển, không ai access được trên toàn cõi nước the U.S." 😅thì coi như thua. Mấy cái này có tiếng Việt thay thế được hết chứ.
@trieuvhh nd éo như tên gọi bác nhỉ
Khôn như mày :D
@zetbluez Nhỏ ca sĩ đó thì cố tình làm màu chơi nổi thôi, còn bài viết trên nhiều từ có thể xem như là từ chuyên ngành nên để luôn tiếng Anh thì những người đã có đọc về nó dễ hiểu được bản chất hơn là chuyển ngữ lại mà?
Thật sự nếu để whitepaper thì nhiều người biết nó là cái gì hơn là “bản cáo bạch”. Dăm người còm men chỉ có 1 người gọi được đó thôi, rồi lại tranh nhau tiếp cáo bạch hay sách trắng cái nào đúng. Đó mới là cách làm phức tạp vấn đề lên. 😃
DDD25246-C7BB-4807-8A68-D74FE93789FE.png
@[Zeus] Gọi là "sách trắng" "bạch thư" "bản cáo bạch" hay viết là "sách trắng (whitepaper)". Cụm từ này chỉ là phần rất nhỏ trong những cái không hay của toàn bộ bài viết.
Fara
ĐẠI BÀNG
một tháng
@zetbluez công nhận đọc đoạn đầu khá khó chịu :v
aws
TÍCH CỰC
một tháng
Ko là creator, chỉ là buyer hay investor cg đc, ae mua SHIB nha, giá đg tốt. BUY THE DIP!
Cười vô mặt
vẫn thấy ấn tượng với Founder của Ethereum này
@hoahoangha Vitalik thì nói gì nữa. Tầm nhìn của Vitalik khỏi phải bàn. Satoshi số 1 thì Vitalik cũng số 2.
@Buy Bitcoin thì 1 người tạo ra Bitcoin người tạo ra Ethereum , 2 đồng tiền số có vốn hóa cao nhất hiện nay mà 😆)
@hoahoangha Nhỏ tuổi hơn mình. Nhưng công nhận Vitalik giỏi thật. Nhúng chân vào rồi mình mới biết cái network của ETH nó đỉnh thật. Charles Hoskinson cũng giỏi.
IQ52
TÍCH CỰC
một tháng
riêng mình có 2 idol trong giới crypto này,
đầu tiên là Charles Hoskinson với triết lý lõi đã hỏng thì đập đi xây lại hết từ 0, chấp nhận đi chậm vài năm nhưng tương lai lâu dài sẽ đảm bảo còn hơn là ETH vừa đi vừa vá vấp, cho dù có vá bao nhiêu lần thì những vấn đề cơ bản của ETH gần như ko bao giờ khắc phục được, hail ADA.
thứ 2 là Sam quắn, thanh niên tỷ phú dưới 30t ko nhờ thừa kế với kinh nghiệm nhiều năm làm giá, đẩy láo phải nói là ối dời ơi luôn.
@IQ52 SOL với c98 đẩy như máy bơm 😁
Này hay mà, tại dựa vào nó mà biến tướng lừa đảo nhiều nên mới bị mang tiếng thôi!
trong số những người bạn kể trên tôi có biết sơ qua về Vitalik Buterin, cậu này rất giỏi , trình code chắc không thua Adam ceo của quoara (ex-CTO fb).
Quỹ Thiel mà bài viết đề cập là quỹ sẽ săn lùng những tài năng xuất sắc để tặng $100k và rót vốn với ý định thuyết phục người đó bỏ học đại học, hơi hài nhưng thực tế.
về coin, có lí do để ng ta nói nó đa cấp và lùa gà vì t1: coin vàng thau lẫn lộn, chỉ có top 5 thôi chứ chưa nói 10 trên sàn là đáng tin cậy để mua (mà giá cao vl).
t2: coin vẫn chưa được coin là giá trị tiền tệ (với đầy đủ pháp lý, hệ thống quản trị cấp quốc gia, toàn cầu. Lưu ý: 1 đồng tiền chỉ có giá trị tiền tệ khi nó dù có yếu tố rủi ro thì phải được ít nhất vài tổ chức như ìmf, world bank, emi chấp nhập lưu thông dựa trên đánh giá các chỉ số và kiểm soát), coin vẫn chỉ như 1 món hàng mua đi bán lại giữa các người ae trong hệ mặt trăng, mặt trời như nhau và do đó cũng dễ bị 1 tay lạ hoắc thao túng hơn.
Dĩ nhiên, đồng tiền tệ chính thức vẫn có thể bị thao túng nhưng nhanh chóng khỏe lại vì nó đạt được sự cân bằng nhờ sự kiểm soát của các tổ chức tài chính.
đồng ETH thường được so sánh như amazon và Vitalik Buterin hay được so sánh như Jeff, 1 trong 2 người có động thái bán ra với số lượng kha khá là người nắm giữ loại tiền (cp amz) hỗn loạn ngay nên chả ông nào dám bán dù giá trị cao ngất ngưởng.
@dual1 Bọn giàu trên giấy cần gì bán ra, lấy uy tín đó đi vay mượn lãi suất siêu thấp tha hồ mà dùng.
@cumintotheface cũng đúng, bán ra còn bị đánh thuế
Hồi xưa t đào coin bằng con máy core i3 ko card kìa 😆
Nhiều người vẫn chưa biết về Crytocurrency mà vẫn xuống tiền đầu tư lấy lãi mỗi ngày , sợ nhất các cô các chú lớn tuổi họ tham gia phải dự án đa cấp , được vài bửa nữa tháng nó sập xong quay ra đổ cho bitcoin lừa đảo .
tinhte viết nhìu về crypto rồi, anh em thoát hàng nhanh thôi
Cười vô mặt
Cryptocurrency là liên quan đến bảo mật rồi
viết cái tiêu đề là sao nhỉ

người giỏi khoa học máy tính kiếm tiền

chủ ngữ, vị ngữ?
2468
ĐẠI BÀNG
một tháng
@choigiky Người giỏi KHMT: Chủ ngữ
Kiếm tiền: vị ngữ (kiếm: động từ, tiền: đối tượng)
@2468 ồ thk
chắc đó giờ do mình chưa nghe từ "khoa học máy tính" là 1 bộ môn nên thấy nó lạ lạ
@2468 tào lao văn phong thằng này viết sai be bét
đúng là phải ghi cách kiếm kiền của người giỏi về khmt
Cái gì mới cũng thế, mình nghĩ nó sẽ là tương lai...giờ cứ giảm là mua ít, giảm là mua ít Hold như bỏ heo vậy
@BOT LOC Bác giống mình. Đọc về công nghệ các coin, tìm hiểu tình hình, thấy giá tốt thì mua coi như mua vé xổ số 😆
Vitalik có huy chương vàng IMO, đơn giản vậy thôi
@dual blade Có ccc. Bớt ngu đi.
llyllr
ĐẠI BÀNG
một tháng
Có tầm nhìn cái tiền cũng chỉ là con số
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019