[CSKN] Sạc không dây có làm nóng máy, có nhanh chai pin hơn sạc cáp không?
Nam Air
3 nămBình luận: 229
[CSKN] Sạc không dây có làm nóng máy, có nhanh chai pin hơn sạc cáp không?
Trong bài trên tay cái đế sạc không dây rất xịn Mophie 3 trong 1, mình có nói mình không thích sạc không dây vì nó nóng quá, mình sợ hại pin. Vậy thì sạc không dây có nóng có hại pin hay không, mình sẽ chia sẻ với anh em qua kinh nghiệm thực tế của mình.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu nhanh về cơ chế hoạt động của pin điện thoại. Pin điện thoại gồm có 2 loại là lithium-ion (li-ion) vd iPhone, và pin lithium-polymer (li-po) vd Galaxy S20. Khi sạc, các phản ứng hóa học sẽ biến dòng điện thành năng lượng để tích lũy trong các tế bào pin (cell) và khi sử dụng thì nó sẽ đảo chiều các phản ứng đó lại, năng lượng trong cell pin được giải phóng để tạo thành điện năng cung cấp cho điện thoại.

[​IMG]

Mỗi viên pin sẽ có hiệu điện thế hoạt động tối đa và tối thiểu, vd điện thế tối đa là 4.2V khi sạc đầy và tối thiểu là 3,7V khi gần cạn. Khi sạc pin hoặc xả, mạch quản lý của pin sẽ đảm bảo cho mức hiệu điện thế này không được vượt quá mức tối đa hoặc sụt thấp hơn mức tối thiểu, nếu cục pin nào mà pin tuột xuống dưới mức tối thiểu là nó bị chai (thợ hay gọi là không còn "cầm" được pin) còn vượt qua mức tối đa thì nóng, quá nhiệt, có thể gây phù pin hoặc tệ hơn là cháy nổ.

Vì vậy, cục pin còn tốt thì nó sẽ luôn hoạt động trong khoản hiệu điện thế được thiết kế. Thêm nữa, nhà sản xuất điện thoại còn tích hợp thêm tính năng quản lý dòng điện và nhiệt độ cho pin, để quản lý công suất sạc đầu vào không cho cục pin quá nóng. Theo như mình biết thì nếu điện thoại của anh em khi cắm sạc mà nóng quá 45 độ C thì nó sẽ tự động ngắt sạc không cho điện nạp vào nữa, tránh cho máy bị quá nhiệt và hư pin.

Quảng cáo


[​IMG]
Đế sạc không dây 3 trong 1

Đối với sạc pin bằng cáp, cục sạc là thiết bị biến áp có nhiệm vụ biến đổi dòng điện xoay chiều AC 220V thành dòng điện 1 chiều DC 5V để sạc vào điện thoại của anh em, cho nên cục sạc sẽ bị nóng lên, tùy loại cục sạc xịn hay dỏm, chất lượng linh kiện tốt hay không, tản nhiệt có tốt không vv và vv thì cục sạc sẽ nóng nhiều hay nóng ít. Tuy nhiên cục sạc nằm xa cái điện thoại của anh em cho nên nó không dẫn nhiệt qua điện thoại.

Đối với sạc không dây, đế sạc có mạch điện để tạo ra dòng cảm ứng điện từ (Vật lý lớp 12) để sạc cho điện thoại. Tương tự với cục sạc, đế sạc không dây dỏm, đồ lô khi sạc sẽ nóng hơn đồ xịn. Hồi năm 2018 mình từng mua 1 cái đế sạc không dây giá 200k của chị na để xài cho iPhone X, nó nóng tới mức cong quéo luôn cái đế sạc. Và vì điện thoại đặt trực tiếp lên đế sạc thì dĩ nhiên nhiệt cũng truyền qua, mà nhiệt độ cao lại là kẻ thù của tuổi thọ pin. Đây chính là lý do tại sao 3 năm rồi Apple vẫn chưa hoàn thiện được cái đế sạc không dây sạc 3 thiết bị cùng lúc.

sac-china.jpg
Cái sạc không dây chị na bán giá khoảng 200k

Cá nhân mình đã từng sử dụng đế sạc không dây từ iPhone X và một số máy flagship Android như Note8, Note9, thì kinh nghiệm cá nhân là nếu anh em sử dụng đế sạc không dây xịn thì máy không bị quá nhiệt khi sạc, chỉ âm ấp như sạc bằng cáp.

Hiện tại trong phòng mình vẫn có 2 cái đế sạc không dây loại tốt, đều là chuẩn Qi (chi), một cái của Nokia Lumia 930 và một cái của Samsung, vợ mình vẫn thường xuyên dùng sạc này và tối nào cũng để máy (iPhone X) sạc qua đêm, sử dụng 2 năm nay pin vẫn còn được tới 91%, cho thấy là sạc không dây không làm chai pin như lời đồn.

pin-91%.jpg

Qua thời gian khoảng 3 năm sử dụng đế sạc không dây, mình thấy chuẩn sạc này vẫn còn vài nhược điểm sau:
 • Phải đặt máy lên đế mới sạc được, tức là không vừa sạc vừa dùng được so với sạc cáp. Lúc đang sạc mà có tin nhắn hay điện thoại thì phải cầm đt lên dùng, rồi bỏ xuống sạc tiếp, dễ gây ứng chế tâm lý cắm sạc - rút ra - cắm sạc liên tục nhanh làm chai pin.
 • Đối với các đế sạc không dây sạc 1 máy như cái của Nokia mình đang dùng thì phải đặt máy cân đối lên đế sạc, nếu đặt lệch qua một bên thì nó chỉ sạc lên 80% pin rồi ngắt, và máy sẽ bị nóng hơn bình thường.
nokia-qi-charge.jpg
Cái đế sạc Qi của Nokia mình còn xài tới bây giờ
 • Trên đế sạc không dây thường có đèn báo tín hiệu, nếu anh em thấy đèn này cứ chớp tắt chớp tắt tức là máy bị đặt lệch, cần phải đặt ngay ngắn lại.
 • Sạc không dây chống chỉ định với kim loại, có thể gây quá nhiệt làm cháy điện thoại do đó anh em tuyệt đối không dùng ốp kim loại hoặc miếng dán nam châm để hít lên xe ô tô.
Dĩ nhiên sạc không dây cũng có ưu điểm của nó:

Quảng cáo


 • Nếu máy có chống nước mà lỡ vô nước ướt/hư cổng sạc thì dùng sạc không dây vẫn bình thường
 • Không cần tìm dây rồi cắm dây, cứ đặt đt lên đế là sạc
 • Cảm giác hợp thời đại, xịn sò
ss-fast-charge.jpg
COVER-SAC-KHONG-DAY.jpg
229 bình luận
Xài hình thức sạc này nom có vẻ gọn gàng, ko vướng dây dợ nhưng ko hiểu sao mình ko có hứng dùng sạc ko dây! Có lẽ giờ dùng iPhone/Android với chuẩn Lightning/Type-C ko fải nhìn ngó đầu dây để cắm nên tiện hơn rất nhiều so với các cổng cổ điển trước đây! Hơn nữa, mình hay sạc qua cổng USB của laptop, cứ ngồi làm việc là cắm nên đã quá quen với cách sạc kiểu này! Ngoài ra, sạc ko dây có vẻ chậm hơn với sạc dây truyền thống nên mình vẫn chưa quyết định sử dụng 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
kienvunb
TÍCH CỰC
3 năm
@crazysexycool1981 Dùng thử đi bạn, mình trước cũng nghĩ vậy, mà giờ dùng không dây luôn. Do ngồi làm việc nhiều nên không quan tâm đến việc nó sạc nhanh hay chậm, lại đỡ được cọng dây cắm từ laptop qua, quá gọn luôn.
@kienvunb Mình chưa biết vì thật sự ko hứng thú lắm với món này 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Thôi a ak 😆 e mua đồ ít bán lắm kiểu j cũng có lúc dùng nên cứ vứt trong tủ nhiều hôm sạc máy vợ r e lại mang ra để sạc máy qua đêm
@Dao DuyLinh OK E 😊
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vẫn đang xài sạc không dây mua trên amazon
vn_soft
CAO CẤP
3 năm
@thanhchuong93 Tôi cần nhanh. Do vậy cứ đút dây cho nhanh.
@thanhchuong93 Đang xài cục sạc Nókia giống thớt, sạc chậm hơn dây nhưng rất ổn định. Quan trọng nhất là ko làm hao mòn chân sạc.
Monkey22193
ĐẠI BÀNG
3 năm
@c0mmand0 Để mòn chân sạc được thì lúc ấy thay máy mới luôn r bác ơi.chân sạc của iphone nó làm bền lắm.máy em dùng 5 năm thay pin rồi mà chân sạc vẫn dùng ngon
@Monkey22193 iphone bị lỏng chân sạc vì rút ra rút vô thường xuyên, mình gặp hoài
leopark121
TÍCH CỰC
3 năm
T nghĩ sạc không dây nó vào pin từ từ còn tốt hơn cả sạc dây chứ sao lại chai ?? Ai đồn ác thiệt.
Mr_Teaplus
TÍCH CỰC
3 năm
@leopark121 Cuộn cảm làm bằng chất liệu tốt, điện trở thấp thì càng ít nóng. Chỉ có cái sạc chậm và bất tiện nếu cần sử dụng điện thoại nên sạc ban đêm là tốt nhất, ban ngày sài cáp.
wegadnie
TÍCH CỰC
3 năm
@leopark121 Bạn xài cục sạc 5v-1a của Apple bảo đảm mát lạnh khi sạc nếu nền nhiệt độ phòng loanh quanh 25-27 độ. Anh em vì gấp thì khoái sạc nhanh còn nếu cắm qua đêm thì lợi thế sạc nhanh không còn và gây tổn hại pin không cần thiết. Sạc không dây thì nó nóng cả cuộn cảm và pin nên khi kết hợp cả 2 lại thì máy vẫn nóng hơn sạc có dây vì như mod đã nói thì sạc có dây nó nóng cục sạc mà cục sạc thì xa điện thoại nên nó không góp phần thêm. Cá nhân mình đang thích trải nghiệm thử sạc không dây của Morphie hoặc Belkin nhưng sẽ chỉ dùng loại dừng lại ở 7.5w.
@leopark121 M sài cái sạc ko dây của note 8 cho note 10+, sạc nhanh ko dây rất nóng. Tắt sạc nhanh để thg thì hơn 2h30' mới đầy pin. Hơi lâu. Nhưng an toàn. Có điều vẫn lăn tăn là sạc nhanh ko dây là nóng pin hay nóng cuộn cảm?
quân ken
TÍCH CỰC
3 năm
Mình thấy nó nóng vl ra nên không dám dùng
2468
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quân ken Sạc không dây phải chơi đồ xịn chút, tầm Anker hay đồ tàu là nóng thấy mồ luôn.
quân ken
TÍCH CỰC
3 năm
@2468 Mình lúc trước có cái sạc không dây của samsung mà cũng thấy nóng lắm
@quân ken Cục của ss là do sạc ko dây nhanh nên sẽ nóng, thậm chí còn có cả quạt tản nhiệt nữa, bạn cứ mua cái nào xịn và tầm 7.5 W thôi là mát rượt
quân ken
TÍCH CỰC
3 năm
@chavalier Ok bác
Mình vẫn trung thành với sạc có dây.
@N2X Chắc chưa loại sạc không dây để trải nghiệm
tochungdo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hôif ip X mới ra mua cả máy cả sạc bên Nhật gửi về dùng thì lúc sạc nóng vãi chưởng và pin chai rất nhanh nên từ đó nghỉ luôn.
Mình sạc bằng cái đế tầu mà chẳng thấy nóng gì. Hơi hơi ấm xíu thôi
chỉ có cái đồng hồ mình mới không dây còn ip cắm cục 12w bao đời nay quen tay
Em dùng sạc đôi của samsung cho 2 con xr thấy rất ngon, mà chả cần lo gì
phong2105
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dinhdung87 Mình cũng dùng sạc này cho con 11, sạc từ tháng 9 tới nay vẫn 100% pin.
@phong2105 Thấy đế sạc ko nóng lắm 😃 may quá trc bán note 8 tý lôi ra bán 😃) giờ 2 con xr mới có cái sài
@dinhdung87 sạc zin của SS ngon rồi
Cứ xài cắm dây thôi, khi nào cái giắc cắm hư mới tính chuyện k dây 😁
E có cái này ngon lành nè a ;)
4_Samsung_WirelessChargerDuo.jpg
@Lê Hoàng Huynh Lúc mới ra đâu đó tầm 2.5. Mình mua S9+ nói tặng kèm. Xem giá nó bán lúc đó hình như 3 đồng. Hahahahhah
@pond1597 Căng nhỉ 😁
@vn_ninja Chuẩn mình đang dùng cái này chất liệu thik, để máy nằm ngang rất bám chứ ko trơn trượt
@lyductuong Sạc đôi samsung đời 2018, đời 2019 hình như nằm ngang cả 2
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
Dùng chống cháy khi lỡ để quên cục sạc thôi chứ bình sạc dây cho lành
@Bui Duy Loc Cùng hoài nghi như mình
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
@nbqvdp Sạc thấy nóng lắm bác ơi mà cái đế của e có 5W sạc lâu bà cố
@Bui Duy Loc Vậy sạc đó là sạc theo máy hay mua ngoài hàng
Mr Dulo
CAO CẤP
3 năm
@nbqvdp Mua ngoài bác ơi. mà mua chơi cho biết vậy chứ e không thấy có nhu cầu sạc không dây mấy
@Bui Duy Loc 5w, quá bé
mua ngoài coi chừng hàng lỡm, tiền mất tật mang, khổ cho con điện thoại cưng đó
N.THA
ĐẠI BÀNG
3 năm
Dùng dc tầm 3 tháng thì bỏ
1 sạc chậm khi có vc k chủ động dc
2 là máy nóng hơn sạc có dây nên rất nhanh chai pin
3 có khi đặt nên r mà nó báo nhận sạc mà k vào pin
Mr Do
TÍCH CỰC
3 năm
@ketraivotinh Combo adapter usb c và cap c-lightning bao tiền vậy bác
N.THA
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr Do củ 500k, cáp 540k bạn ak
đấy là đã có mã giảm giá, bạn lên mấy trang thương mại điện tử để tìm giá tốt, mình đang dùng rất ngon và hài lòng, củ 18w còn bé hơn cả củ zin iphone, cáp thì ngon khỏi bàn, sợ máy hỏng chứ sạc cáp k hỏng 😁
Mr Do
TÍCH CỰC
3 năm
@ketraivotinh Công nhận thằng ip hút máu thật, em có con vsmart live 3tr sạc zin qualcomm 18w sẵn luôn, iPhone bộ sạc nhanh 18w hết 1/3 cái vsmart live luôn 😆)
N.THA
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mr Do hút máy từ cái mút tai nghe 1 thì biết nó là ntn, trong khi các hãng # dc bn là quà, nó thì hcar cho cái mẹ r, hỏng cái j là phải mua bằng tiền hết 😔((
betxinh
CAO CẤP
3 năm
E dùng sạc ko dây của máy Huawei Mate 20 Pro từ 11/2018 tới giờ thấy pin vẫn bình thường.
@betxinh Sinh ra để phục vụ mà
chưa bao giờ quan tâm đến việc sạc hoặc bị chai pin vì đt sinh ra là để phục vụ mình. hỏng thì thay pin, đắn đo nhiều làm gì. bj giá thay linh kiện cũng rẻ
@lamngocnguyen.244 Dân chơi không sợ mưa rơi
wegadnie
TÍCH CỰC
3 năm
@lamngocnguyen.244 Này không nói về tiền bạc bạn ơi. Đang chia sẻ 2 công nghệ (truyền thống vs hiện đại). Cũng nên quan tâm xíu vì nó thêm kiến thức cho bản thân để chủ động lựa chọn cách thức thích hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.
@nbqvdp chơi j đâu b. ý kiến cá nhân thôi. m chú ý tới việc thiết bị phục vụ m thôi, k để ý nhiều lắm mấy vụ pin lắm, cứ tiện lúc nào sạc đc là m cắm k cần biết còn bn %
@wegadnie thực ra m thấy dây sạc tiện hơn, đã từng thử sạc k dây nhưng thấy chậm vs k hiệu quả nên bỏ
Pin chai thì mình chưa đánh giá được, nhưng nóng hơn thì có.
@thaikhang91 Mình đang hoài nghi vấn đề đó
@thaikhang91 mình để sạc cả ngày, mỗi ngày đi làm lun, cũng ko nóng lắm trừ phi đặt lệch. IphoneX & sạc nokia đời đâu tiên
fangzert
ĐẠI BÀNG
3 năm
mình đang dùng sạc không dây của ravpower mã 063 gì đó, nói chung mục đích mua để sử dụng hết chức năng của điện thoại thôi nhưng thấy khá tiện, làm việc không cần đt nhiều thì cứ để sạc ở đó xong cần đi đâu cầm lên thấy pin không ít quá cũng tiện, còn trong trường hợp đi làm về pin ít thì lại dùng sạc dây để sạc nhanh xong cầm đi tối về ngủ thì đặt lên sạc không dây
@fangzert Bạn có so sánh thời gian sạc không và có dây, cái nào nhanh hơn
@nbqvdp Sạc không dây tất nhiên là chẫm hơn rồi
fangzert
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nbqvdp sạc không dây chậm hơn sạc có dây nhiều chứ bác, sạc không dây trên iphone chỉ hỗ trợ 5w và tối đa 7.5w thôi mà, còn sạc có dây sạc nhanh mình dùng là 18w
nếu mà dùng đồ xịn thì cũng tiện thật nhưng tiếc lại chưa dùng máy nào có sạc k dây
Kết luận như ...! Không có 2 máy dùng song song với 2 loại sạc khác nhau thì kết luận không chai pin nhiều hoặc ít hơn với có dây là sai vc ra!
@hoanganh9393bg Bạn mua con sạc ko dây chuẩn của Belkin, morphie hay hello nomad xài sẽ ko nóng và pin chai ít hơn đấy. Còn mua mấy loại đểu hoặc mua nhầm hàng SS, anker giả thì mình nghĩ nó sẽ dẫn tới chai pin. Đây là dựa trên kinh nghiệm đã xài mười mấy loại máy khác nhau của các hãng rồi, sạc ko dây ngon hơn sạc có dây nhiều nếu xài đúng hàng xịn và công suất tầm 7.5 W thôi, sẽ ko gây nóng máy, nhiẹt độ cao cũng là nguyên nhân gây chai pin
@chavalier Không dây ngon hơn chỗ nào vậy? Mà tôi khẳng định luôn 100% sạc không dây sẽ nóng! Tôi nói là sạc không dây với sạc có dây 2 con máy cùng nhau và như nhau để ông mod kết luận! Chứ không phải 2 cái loại sạc không dây khác nhau! Đến 2 cái iphone 2 người dùng nó đã chai khác nhau rồi thì 1 mình ông kia không đủ kết luận sạc không dây không chai nhanh hơn sạc có dây
@hoanganh9393bg Tôi nói ko nóng thì sai thật, nhưng ý tôi nói là nó chỉ ấm chứ ko nóng ran như nhiều bác ở trên nói, nếu sử dụng loại dưới 7.5 W thôi. Nếu bạn cảm thấy sạc ko dây ko ngon hơn thì cũng là ý kiến của bạn, còn trên kinh nghiệm của mình thì nó ngon hơn do mình xài rất nhiều loại đt mà thấy tỉ lệ chai pin trên sạc ko dây thấp hơn. Trước đây khi chưa xài sạc ko dây thì xài 1 năm thì đt tôi luôn chai vài %, còn giờ khi xài sạc ko dây thì 2 con gần nhất vẫn nguyên 100%. Vậy đủ kết luận với tôi rồi


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019