[CSKN] Tận dụng loa vi tính/loa kéo có sẵn để làm loa cho tivi: ngon rẻ hơi bổ
Rất hay và hữu ích!/5 người
Nam Air
2 nămBình luận: 65
[CSKN] Tận dụng loa vi tính/loa kéo có sẵn để làm loa cho tivi: ngon rẻ hơi bổ
Mình nghĩ ngoại trừ một số nhà đại gia mua đồ mới là bỏ hết đồ cũ ra, thì đại đa số anh em chúng ta thế nào cũng sẽ trong tình trạng nhà đồ đạc có cái mới có cái cũ. Một số trong những món cũ mà nhà anh em đang có có thể là một bộ loa vi tính 2.1, 4.1 hồi xưa, giờ vẫn đang dùng tốt thì tại sao phải bỏ.

Anh em có thể tận dụng bộ loa đó ghép vào các tivi LCD, OLED màn hình mỏng bây giờ để nghe được hay hơn, mình thấy cắm loa ngoài có cái sub là thấy hay hơn loa trong tivi rồi đó. Tất nhiên anh em dư giả thì cứ ra ngoài mua soundbar về cắm, còn anh em thích tận dụng đồ nhà thì đọc tiếp nhé!

Hầu hết HDTV và smart TV đời mới hiện nay chỉ xuất âm thanh được qua 3 đường, gồm: bluetooth, HDMI ARC và optical, khá ít TV xuất được âm thanh qua cổng bông sen hoặc 3.5mm.

Nếu tivi phẳng của anh em có 3.5 hoặc bông sen thì cứ thế cắm vào loa vi tính và dùng thôi, không có gì để nói. Nhưng nếu ti vi anh em không có thì sao?

Xuất âm thanh qua bluetooth

Quảng cáo


Nếu TV của anh em có bluetooth và pair được loa bluetooth thì đây là giải pháp tuyệt vời để sử dụng một cái loa kéo hoặc loa bluetooth để làm loa ngoài cho TV, anh em chỉ cần pair 2 thứ với nhau và tận hưởng. Ưu điểm của kết nối bluetooth là không cần phải cắm dây, do đó anh em có thể thoải mái đặt loa ở đâu cũng được. Tuy nhiên có 1 nhược điểm nhỏ của cách này đó là khi pair bluetooth thì hầu hết loa trong của TV sẽ bị tắt đi, chỉ nghe được bằng loa ngoài mà thôi nên hai bên không cộng hưởng âm thanh cho nhau được.

Đối với các bộ loa không có bluetooth thì anh em có thể sử dụng 1 cái bluetooth receiver để bổ sung kết nối bluetooth cho loa.

bluetooth-receiver.jpg
Cục này của mì xào, mua hình như 150 nghìn​

Xuất âm thanh qua optical
Đây là giải pháp dành cho các bộ loa vi tính không có cổng vào âm thanh optical. Anh em chỉ cần thêm một cục DAC chuyển optical ra bông sen 3.5 giá chưa tới 100k là đã có thể cải thiện âm thanh cho tivi rồi.

optical-av.jpg
Bộ DAC chuyển cổng optical thành bông sen một số loại có ra thêm cổng 3.5mm

Cách này sử dụng được cho cả loa vi tính lẫn loa kéo. Như ở đây mình dùng bộ chuyển optical ra bông sen, cắm dây optical từ TV vào bộ chuyển, sau đó từ bộ chuyển sẽ cắm sợi dây - 3.5mm ra cái loa (đi dây lại cho gọn là đẹp liền). Ưu điểm khi xuất âm thanh optical thì loa trong của TV vẫn ra tiếng, tức là nó sẽ hỗ trợ thêm âm thanh cho bộ loa vi tính (hoặc loa kéo) của anh em.

Nếu anh em có dư một cái loa sub (không có loa vệ tinh) thì có thể tận dụng cách này để kết nối loa sub với TV, lúc này cái sub dùng để đánh bass còn loa trong của TV đóng vai trò là loa vệ tinh.

hdmi-av.jpg

Quảng cáo


Hoặc trên TV có cổng HDMI ARC (xuất được âm thanh) thì dùng cáp này cũng OK

Tóm tắt:
- Nếu nhà đang dư loa vi tính cũ, hoặc loa kẹo kéo thì có thể tận dụng gắn vào tivi để nghe hay hơn
- Nếu tivi có cổng ra 3.5mm thì cắm vào dùng
- Nếu tivi không có cổng 3.5mm mà chỉ có cổng Optical thì mua cục chuyển optical ra bông sen / 3.5mm giá tầm 100-150k là dùng được
- Hoặc pair bluetooth từ tivi vào loa

[​IMG]

Nhà mình cũng thỉnh thoảng nối loa kẹo kéo vào tivi qua bluetooth hát vài bài xả stress, mặc dù có dàn karaoke mà thấy hát bằng loa kẹo kéo nó vui 😁

Chúc anh em xem tivi hay hơn!
Cover.jpg
65 bình luận
mrkelldy_9z
ĐẠI BÀNG
2 năm
rất hữu ích , cảm ơn mod
mod này toàn bài chất 😆
Mua từ 2007 mới lấy ra cắm vào tv xài được hơn tháng, cũng khá ổn!!!!!
image.jpg
Cá nhân thấy tận dụng chống cháy thì ổn, soundbar tầm giá rẻ âm thanh chưa chắc đã hay hơn. Bác nào nghe nhạc thì đương nhiên phải nâng cấp loa rồi😆😆
@featherblue35 Chưa chắc đâu bác, có nhiều người sắm dàn loa cả mấy cây vàng hồi đó, chất âm nghe rất hay, có khi đố các dàn cùng giá bây giờ được chất âm vậy
@featherblue35 Soundbar làm gì có tuổi với mấy dàn xưa như vậy, thiết kế nhựa là biết họ không quan trọng về âm thanh rồi
Ngộ ko có TV luôn nên phẻ khỏi làm 😁
@congthanhgiong Thật hiếm người không có tv hehe
@Nam Air giờ phong trào cord cutting mà, nghe nhạc đọc sách vui hơn. đầu năm đến giờ chưa xem bộ film nào luôn 😁
Mỗi lần bật tv lại phải bật thêm loa ngoài, thêm một thao tác. Nếu dùng loa soundbar thì có điều khiển từ xa, hoặc nó đồng bộ luôn với tv (bật-tắt tv thì loa cũng tự động bật tắt theo)
bqthinh72
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bud's Tận dụng đồ cũ bác ơi chứ mua mới nói chi nữa.
virus912
TÍCH CỰC
2 năm
@bud's Chưa kể về mặt thẩm mỹ dây dợ, cồng kềnh. Xem phim loa 2.1 không đã, loa 2.0 với 2.1 nghe nhạc là phù hợp
@bqthinh72 Thì mình chỉ nói qua về những bất cập thôi. Nghe qua loa ngoài thì hay hơn loa tv nhiều thật, nhưng đổi lại cũng là nhiều bất tiện, chiếm diện tích cũng như thẩm mỹ.
@bud's Mình thấy không hẳn loa ngoài hay hơn loa tivi có sẵn đâu. Chẳng qua vì lý do thẩm mỹ nên loa tv phải đặt ẩn, giấu đi thôi chứ loa tv của mấy con màn hình phẳng có nhiều công nghệ tích hợp lắm nhưng toàn bị đặt úp xuống dưới âm thanh nghe chuối vãi nồi. Nhưng nếu nối dài cái dây loa tv dài ra và để loa tv ở vị trí như loa rời thì âm thanh sẽ hay hơn nhiều, nhưng dây dợ với thẩm mĩ cũng không còn nữa.
@Pentanol Loa ti vi chắc chắn nghe không hay bằng mấy loa vi tính 500-1000k nhé âm thanh nhỏ hơn trống với bas cũng không rõ ràng sem phim hoặc nghe nhạc chán chỉ sem thời sự thì ok
Đang hóng vụ này :
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2020/04/5000651_hdmi-av.jpg


Ai xài thử cái cáp này chưa cho mình hỏi với, mình đang xem tv và âm thanh chuyển ra loa rời qua ngõ 3.5 nhưng mình cũng lấy nhạc từ tv ra dàn kara nữa nhưng tivi chỉ có 1 ngõ 3.5 nên phải xài cái chia ngõ ra từ 1 cổng 3.5 ra 2 cổng nên âm thanh hơi bé.
Nếu mình dùng cái cáp trên ảnh thì tín hiệu âm thanh có xuất ra được cổng hcmi arc không ?
phuonglv1973
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hackieuhay Có đấy bạn, nó gọi là cổng toslink.
@hackieuhay Sony 2017 cổng 3.5 tích hợp luôn cổng quang, cũng hơi nản vì nếu xài mỗi cổng quang thì nhạc ra hay nhưng mất 3.5 và âm lượng của thằng cổng quang lại không điều chỉnh được bằng điều khiển. Chấp nhận xài cổng chia từ 1 ra 2 lỗ 3.5.
2020-05-10_173723.png
@Pentanol Cổng HDMI ARC vẫn xuất âm thanh bình thường được bạn nhé. Chỉ cần thiết bị nhận âm thanh có hỗ trợ HDMI ARC nữa là dùng được
Mình mua cục chuyển đổi optical nhưng gặp vấn đề là khi mở youtobe thì nghe mình thường nhưng khi mở các kênh vtv sử dụng ăngten thì bị rè không nghe được
@chớp nhoáng Mình đoán thôi nha, là do mấy kênh đó nó analog nên âm thanh không xuất qua đường digital như HDMI, optical được, mà chỉ ra được cổng 3.5 hoặc AV thôi.
@chớp nhoáng Có thể là đo định dạng âm thanh xuất ra trên ti vi, mình đã từng sửa lỗi này cho bố mình. Bác xem trong phần cái đặt âm thanh, tìm định dạng âm thanh nó có 3 định dạng hay sao đấy, rồi bác lựa chọn từng cái một và kiểm tra lại xem sao. Mình k có ti vi ở đây nên k cụ thể được
Thông tin hữu ích, thks thớt
nemesistan
TÍCH CỰC
2 năm
Dùng từ những năm ngày đó rồi mod, tận dụng gì nữa. Mấy con sound bar quảng cáo này nọ thực tế cũng loa vi tính thôi. Đang cho con microlab M300 mua từ những năm 98 kêu với tv suốt. Mà sao nó bền thật
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
2 năm
Bài hay
@Jinnie KTL Cám ơn bác.
tivi lcd đời cũ ko có chức năng bluetooth thì mua bộ thu phát bluetooth kết nối với loa kẹo kéo, bộ loa vi tính có bluetooth khá ổn.
Loa vi tính chỉ nghe trong không gian nhỏ thôi. Chứ phòng khách 20m2 trở lên thì mua dàn loa lớn cho lành. Nếu là TV SONY trong căn phòng 10m2 thì mình thấy nghe bằng chính loa của TV khá OK.
Hữu ích
cảm ơn ad, nhưng nhà mình mua soundbar từ hồi mua tv á :v
Cục bluetooth của xiaomi có bị trễ âm thanh so với video không ad
@Thanh Tùng Qng Không bị nha bác.
@Nam Air Cảm ơn bạn, đang tính làm cái này kết nối bluetooth loa cũ với smart tivi
Haikbang
TÍCH CỰC
2 năm
Mình đấu vào 2 loa bose thình thoảng bặt , kêu to khủng khiếp .Hàng xóm tưởng mở sự kiện tại nhà . Hj
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019