Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR (đại lý...

airwalker
03/02/2023 16:02Phản hồi: 19
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR (đại lý...
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR (đại lý ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam) giải trình, xác minh việc phải nhập iPhone 14 Series kèm các sản phẩm khác.
Trong văn bản gửi đến các đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin việc các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng Apple bán kèm sản phẩm.

Theo đó, cơ quan này ghi nhận việc các AAR để nhập được dòng iPhone 14 đã phải nhập kèm theo nhiều sản phẩm khác của Apple như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ thông minh theo ràng buộc với nhà phân phối của hãng tại Việt Nam.

Cụ thể, để được nhập iPhone 14 Pro, các AAR phải nhập kèm các sản phẩm khác như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ thông minh (smartwatch).

Cục đã đề nghị các doanh nghiệp phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu để làm rõ các nội dung. Đồng thời, yêu cầu các AAR cung cấp tỷ lệ sản phẩm không phải iPhone (non-iPhone) được yêu cầu mua kèm so với sản phẩm sản phẩm iPhone trong 6 tháng cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần làm rõ việc quy định các điều, khoản về bán kèm trong các hợp đồng mua bán giữa Apple, nhà phân phối với đại lý (các AAR). Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu làm rõ tác động tiêu cực của chính sách bán kèm các sản phẩm non-iPhone tới tình hình kinh doanh của các AAR.

Theo ghi nhận từ báo chí, việc "bán bia kèm lạc" đối với sản phẩm iPhone không mới tại Việt Nam. Thế nhưng, trước đây tỉ lệ non-phone (sản phẩm không phải iPhone) được giao số lượng cho nhà phân phối tương đối nhẹ nhàng, áp lực bán ra không cao cộng với lượng iPhone dồi dào. Do đó các nhà bán không bị ảnh hưởng bởi lượng "lạc" kèm theo.

Tuy nhiên, năm 2022, việc khan hiếm nguồn cung đã khiến các AAR tại Việt Nam phải chấp nhận việc nhập thế hệ iPhone 14 series kèm với nhiều mã sản phẩm không phải là iPhone của Apple.

Các sản phẩm thường bị buộc phải nhập kèm khi muốn nhập iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là tai nghe AirPods, Apple Watch, Apple Pencil, chuộc Magic Mouse và cả Macbook Air M1.
19 bình luận
Cái cục bảo vệ người tiêu dùng này là cục bảo vệ doanh nghiệp đã đóng phí thì có 😆
Cái chuyện này bọn Apple Hònda Toyota nó ép bao nhiêu năm nay rồi chứ mới gì
@hypous Chuẩn
Tăng giá iPhone để bù lại iPad bán đúng giá à? 😂
????
Lại muốn phong bì của Cty SX đây mà. Nhưng quả này hơi khó nha, Apple ko phải Honda Vietnam 😁 Hành vi bán gì kèm gì là chuyện của thị trường, nếu khách hàng không mua iPhone thì việc này sẽ tự dừng lại. Còn nếu iPhone vẫn đắt hàng thì dù bộ Công Thương làm gì được? Bộ các lãnh đạo Bộ Công Thương hết việc để làm hả?
@nonut Cơ chế thị trường mà, lời ăn lỗ chịu chứ làm dc meoa gì Apple, ko kèm xôi lạc thì nghỉ thử xem? Ai cần ai rõ ngay thôi 🤣🙄🤣🙄
Hửm, Honda Việt Nam làm bao năm rồi có thấy mặt mũi mấy anh ở đâu đâu. Giờ đòi 1 công ty Mỹ nó giải trình thì hãy đợi đấy!
Cục cục cục…
@Apple thần thánh Tác 🙄
@Apple thần thánh cho em góp vui nha 🤣🤣
3178c05fd2b8f5d7fcfe859e5d1c083cga-trong-gay-cuc-cuc-cuc-cuc-cutttt.jpg
apple nhanh liên hệ bộ trưởng diên để giải trình ngay còn kịp
Cười vô mặt
yêu cầu nó ghét éo thèm bán ip cho VN luôn bây giờ 😁
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Loài người sẽ ra sao đây 😢😢😂😂😆😆
zụ này có gì lạ đâu .thằng honda yamaha ep cả chục năm nay rồi : )
501t043
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái bộ rảnh háng
Vay bank ép mua bảo hiểm kìa!
Xe máy lo đã xong đâu ?
cái giá của việc một hãng quá lớn là như vậy, lớn đến mức chèn ép cả người dùng

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019