Cục diện Hollywood năm 2021: Disney dẫn đầu, Sony 2 năm liền có phim ăn khách nhất
AmbitiousMan
4 thángBình luận: 48
Phòng vé toàn cầu năm 2021 đã bắt đầu phục hồi nhẹ sau 1 năm lao đao vì đại dịch. Nhờ có gia đình Toretto Dominic, Godzilla và Kong, James Bond và nhện nhọ, doanh thu đã tăng 78% đạt khoảng 21.4 tỷ USD. Thị trường nước ngoài tăng tới 66% đạt 16.9 tỷ USD, trong đó chỉ riêng Trung Quốc đã là 7.41 tỷ USD, trở thành thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới.

Cả năm vừa qua, chỉ có 1 phim đạt doanh thu vượt qua mốc 1 tỷ USD. Kỳ lạ hơn nữa là nó lại không có đóng góp từ Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, cục diện Hollywood không có nhiều thay đổi với nhóm Big 5 Hollywood. Sau đây là sơ bộ tình hình kiếm tiền của 5 hãng phim lớn nhất kinh đô điện ảnh, bên cạnh top phim ăn khách nhất năm 2021.

Disney


Năm nay, Disney là hãng phim có doanh thu cao nhất cả thị trường nội địa lẫn toàn cầu. Doanh thu 1.17 tỷ USD ở riêng Bắc Mỹ, 2.9 tỷ USD trên toàn cầu. Các dự án đóng góp doanh thu năm vừa qua gồm Free Guy (331 triệu USD), Encanto (224 triệu USD), Cruella (233 triệu USD), Jungle Cruise (220 triệu USD), Eternals (401 triệu USD), Shang-Chi (432 triệu USD), Black Widow (379 triệu USD).

box office studio market share 2021.png
Thứ hạng các studio trong năm 2021 tính theo doanh thu bán vé (ảnh: Deadline)​

Quảng cáo


Các bộ phim do Marvel Studios sản xuất cho Disney đều đạt doanh thu cao hơn phần còn lại. Trong đó, Shang-Chi đạt thành tích ổn nhất và cũng là phim có doanh thu cao nhất năm nay của hãng. Còn 2 dự án Eternals Black Widow thì không thành công như kỳ vọng. Nhất là khi xem xét khoản ngân sách lên tới 200 triệu USD, cả 2 đều không thể hòa vốn từ chiếu rạp.

Black Widow được chiếu song song cùng Disney+ nên doanh thu chịu ảnh hưởng nặng nề. Chuyện tương tự cũng xảy đến với Raya and the Last Dragon và Jungle Cruise, đều có doanh thu chiếu rạp khá kém so với kinh phí sản xuất. Thậm chí, 2 phim này còn không đủ bù tiền đầu tư (doanh thu chiếu rạp phải chia một nửa cho các chủ rạp). Chỉ có Cruella là tạm ổn, đầu tư 100 triệu USD và thu về 233 triệu USD ngay từ rạp. Nhìn chung, các phim này chiếu song song thì đều bị tải lậu ảnh hưởng.

*Doanh thu chiếu trực tuyến được tính riêng trong BCTC của Disney vào mảng dịch vụ DTC. Và mảng này thì đang lỗ ngập đầu theo kế hoạch “đốt tiền” của Disney. Dự kiến tới 2024 mới bắt đầu lãi.

https://tinhte.vn/thread/disney-q4-2021-disney-dot-tiep-600-trieu-usd-phim-chieu-rap-bi-lo.3433798/

Disney Q4/2021: Disney+ “đốt” tiếp 600 triệu USD, phim chiếu rạp bị lỗ

The Walt Disney Company (sau đây gọi là Disney) vừa trải qua 1 quý kinh doanh vui buồn lẫn lộn khi cổ phiếu lao dốc vì không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư…
tinhte.vn


Cách thức phát hành song song này rõ ràng không phù hợp nên Disney đã phải sớm quay về với hình thức truyền thống. Mặc dù Eternals chắc chắn lỗ (kinh phí 200 triệu USD, doanh thu 401 triệu USD) nhưng họ lại có 1 điểm sáng khác là Free Guy. Đây là phim đầu tiên của hãng chiếu độc quyền tại rạp, đem về 331 triệu USD so với chỉ 100 triệu USD sản xuất.

Phim hoạt hình Encanto của Disney tốn 120 triệu USD sản xuất và hiện đã mang về hơn 224 triệu USD. Đây là phim hoạt hình có doanh thu cao thứ 2 năm 2021 và cũng là át chủ bài của hãng ở đường đua giải thưởng năm nay, chất lượng cũng được đánh giá tích cực đặc biệt ở phần âm nhạc. Tuy nhiên chưa chắc đã đủ hòa vốn do tốn nhiều tiền marketing.

West Side Story.jpg
the last duel.jpg
Disney cầm chắc thua lỗ không dưới 100 triệu USD vì 2 dự án của 20th Century Studios​

Hai dự án thất bại nặng nề nhất của Disney năm nay là The Last DuelWest Side Story. Mỗi phim này ngốn 100 triệu USD sản xuất của 20th Century Studios, nhưng mang về lần lượt 30.6 triệu USD và 58 triệu USD. Khỏi nói cũng biết kết quả kinh doanh tệ như thế nào, mặc dù chất lượng 2 phim đều được đánh giá rất tích cực. Disney có thể lỗ hàng trăm triệu USD chỉ với 2 phim này (?).

Quảng cáoSony


Hãng phim lớn thứ 2 thế giới là Sony, doanh thu 2.43 tỷ USD. Là người chơi “hệ late,” kết quả của hãng khá èo uột mãi cho tới 3 tháng cuối năm. Hai quân bài chủ lực Venom: Let There Be CarnageSpider-Man: No Way Home đã kéo họ thẳng lên vị trí số 2 trên toàn cầu. Do không có dịch vụ video trực tuyến riêng, các phim chiếu rạp của Sony phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bán vé.

Venom 2 là cú nổ đầu tiên của hãng ở phòng vé. Với chỉ 110 triệu USD sản xuất, phim thu về tới 501 triệu USD, là phim siêu anh hùng ăn khách nhất năm trước khi nhện nhọ ra rạp. Trong khi No Way Home thì xuất hiện như 1 vị thần, càn quét phòng vé như 1 cơn bão, là phim thu về 1 tỷ USD đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cả 2 đều không được chiếu ở Trung Quốc.

venom 2.jpg
no way home 8.jpg
Sony trúng đậm trong năm 2021 nhờ 2 phim thuộc IP Spider-Man​

Hậu truyện Peter Rabbit 2: Runaway thu được 153 triệu USD so với kinh phí 45 triệu USD. Ghostbusters: Afterlife cũng là 1 thành công khác khi tốn 75 triệu USD sản xuất và đã thu về 191 triệu USD. Tuy nhiên, các phần phim sequel và reboot khác lại không thành công như kỳ vọng: Don’t Breathe 2 (47 triệu USD), Escape Room: Tournament of Champions (51 triệu USD), Resident Evil: Welcome to Raccoon City (31 triệu USD).

Cả 3 phim này đều là dự án low budget (kinh phí thấp). Thực ra Don’t BreatheEscape Room 2 chỉ tốn 15 triệu USD sản xuất nên vẫn có thể lãi, nhưng so với thành công trước đó của phần 1 thì kết quả trên rõ ràng là đi lùi. Riêng bản reboot IP Resident Evil năm nay thì thất bại toàn diện. Ngoài ra, Sony đã bán 9 bộ phim khác cho các nền tảng trực tuyến, không có doanh thu bán vé để tính vào.

Quảng cáoUniversal


Hãng phim lớn thứ 3 là Universal, doanh thu toàn cầu đạt 2.4 tỷ USD, tính riêng ở thị trường Bắc Mỹ là 714 triệu USD xếp sau Disney và Sony. Chủ lực hàng đầu của họ chính là “sức mạnh gia đình” của Dom. Năm vừa qua, F9 đã “gánh còng lưng” và mang về cho hãng 726 triệu USD trên toàn cầu, trong đó có 553 triệu USD doanh thu quốc tế gồm cả phòng vé Trung Quốc.


Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua No Time to Die, phần phim thứ 25 về chàng điệp viên James Bond mà Universal nắm bản quyền phát hành ở quốc tế, đóng góp không ít cho con số 2.4 tỷ USD ở trên.

Một số dự án thành công khác của Universal trong năm qua là Halloween Kills (ngân sách 20 triệu USD, doanh thu 131 triệu USD), Sing 2 (ngân sách 85 triệu USD, 241 triệu USD - vẫn đang chiếu) trở thành phim hoạt hình ăn khách nhất năm. Trong khi đó, House of Gucci không hẳn là 1 thành công khi mới chỉ kiếm được 128 triệu USD, dù kinh phí lên tới 75 triệu USD.

Các dự án còn lại là Candyman, The Boss Baby 2, Old, The Forever Purge, Nobody,... không gây tiếng vang lớn lắm tại phòng vé nhưng hầu như vẫn có lãi hoặc không gây lỗ nặng. Ít nhất thì giống như Sony, Universal không có bom xịt nào ngốn tới 200 triệu USD mà doanh thu bán vé còn không qua nổi mốc 500 triệu USD - như nhà Chuột.

Warner Bros.


Godzilla vs Kong 1.jpg

Phải mãi đến vị trí thứ 4, chúng ta mới thấy cái tên Warner Bros.. Năm 2021 có thể là 1 năm “thảm hại” của hãng ở cuộc chiến phòng vé, doanh thu chỉ đạt 2.25 tỷ USD trên toàn cầu, tính riêng Bắc Mỹ là 667 triệu USD. Tất cả là do chiến lược “lao đầu xuống hố” mà ban giám đốc đã đề ra - phát hành song song toàn bộ dải phim năm 2021 lên HBO Max và rạp chiếu cùng lúc.

Thành công lớn nhất năm qua của hãng ở phòng vé có lẽ là Godzilla vs. Kong. Phim thu về 467 triệu USD toàn cầu, vẫn đủ lãi khi chỉ cần 330 triệu USD là đã hòa vốn (ngân sách 155 triệu USD). Tiếp theo đó là Dune (396 triệu USD) và The Conjuring: The Devil Made Me Do It (202 triệu USD).

Thảm họa phòng vé của Warner Bros. năm nay có nhiều. Có thể kể ra như Tom and Jerry (kinh phí 79 triệu USD, doanh thu 132 triệu USD); Space Jam: A New Legacy (kinh phí 150 triệu USD, doanh thu 162 triệu USD); The Suicide Squad (kinh phí 185 triệu USD, doanh thu 167 triệu USD); Mortal Kombat (kinh phí 55 triệu USD, doanh thu 83 triệu USD); In the Height (kinh phí 55 triệu USD, doanh thu 43.9 triệu USD - 200 triệu USD mới hòa vốn); The Matrix Resurrections (kinh phí 190 triệu USD, doanh thu 124 triệu USD); King Richard (kinh phí 50 triệu USD, doanh thu 27 triệu USD). Không phim nào có thể thu lãi từ tiền bán vé.

box office studio market share 2021 domestic.png
Thị phần các hãng phim tại phòng vé Bắc Mỹ năm 2021 (ảnh: CNBC)​

Nói tóm lại, Disney tuy có nhiều dự án bom tấn đối mặt với nguy cơ thua lỗ, nhưng nhìn vào doanh thu thì vẫn khá khẩm hơn rất nhiều so với Warner Bros.. Và trong nhóm bom xịt này, cũng có vài dự án chất lượng khá ổn được đánh giá cao, ví dụ King Richard hay The Suicide Squad của James Gunn. Rõ ràng tải lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả phòng vé, cũng như nhiều người chọn ở nhà xem phim thay vì ra rạp.

Nhận ra sai lầm, Warner Bros. cam kết quay trở lại chiến lược phát hành truyền thống. Sau tất cả, có lẽ tất cả sẽ hành động giống Sony thay vì duy trì hình thức phát hành song song tai hại này. Hoặc là độc quyền chiếu rạp (rút thời gian độc quyền xuống 45 thay vì 90 ngày như trước) rồi đưa lên các dịch vụ số, hoặc là chiếu trực tuyến ngay từ đầu (có thể thu thêm phụ phí theo hình thức PVOD).

Nói chung, năm nay là 1 năm “bết toàn tập” của hãng phim Warner Bros., một phần không nhỏ tới từ chính tham vọng thúc đẩy dịch vụ trực tuyến HBO Max. Đến nay, dịch vụ này đã thu hút 74 triệu người đăng kí. Mới đây, đại diện Warner Media đã xác nhận sẽ bơm 18 tỷ USD sản xuất nội dung mới trong 2022, hòng quyết chiến với Netflix (17 tỷ USD) và Disney (33 tỷ USD).

warner bros. film 2021.png
Warner Bros. trả giá đắt vì chiến lược phát hành song song trong năm 2021​
*Klq: không biết dự trù kinh phí sản xuất của Apple TV+ trong năm 2022 đã vượt qua mốc 10 tỷ USD chưa?


Paramount


Đứng cuối cùng trong nhóm Big 5 Hollywood là Paramount, vỏn vẹn 550 triệu USD. Thành công lớn nhất năm vừa qua của họ là A Quiet Place Part II với 297 triệu USD toàn cầu. Đặc biệt là nó ra rạp vào tháng 5 khi mà đại dịch bùng phát mạnh mẽ trở lại ở nhiều quốc gia. Hay 1 thành công khác là phim hoạt hình PAW Patrol: The Movie, đầu tư 26 triệu USD nhưng đã thu về tới 130 triệu USD.

Tuy nhiên, dù đã phát hành rất ít phim nhưng Paramount vẫn không thể tránh khỏi tổn thất từ 1 dự án thảm họa phòng vé. Ra rạp vào tháng 7, Snake Eyes ngốn 88 triệu USD sản xuất chỉ thu về 40 triệu USD, thậm chí còn không bằng nửa số tiền đầu tư ban đầu.

10 phim doanh thu cao nhất Bắc Mỹ


Trong top 10 phim có doanh thu cao nhất khu vực Bắc Mỹ, ta dễ dàng nhận ra 2 thế lực nổi lên: Sony và Disney. Sony có 3 phim lọt top là No Way Home, Venom 2 Ghostbusters: Afterlife, tổng doanh thu ghi nhận 908 triệu USD. Còn Disney có tới 4 phim gồm Shang-Chi, Black Widow, EternalsFree Guy, tổng doanh thu khoảng 696 triệu USD. Chỉ riêng chùm phim của 2 ông lớn này cũng đã “nuốt trọn” 3/4 doanh thu của top 10 tại khu vực Bắc Mỹ.

top 10 box office domestic.png
10 phim doanh thu cao nhất phòng vé Bắc Mỹ năm 2021 (ảnh: CNBC)​

Còn lại, Universal và Paramount cũng có cho mình những vị trí riêng, United Artists thì là hãng phát hành thuộc sở hữu của MGM. Chỉ đáng tiếc cho Warner Bros. khi không có nổi 1 cái tên lọt top doanh thu ở Bắc Mỹ. Năm 2021 rõ ràng là 1 năm đáng quên đối với hãng ở phòng vé.

Với việc No Way Home thành phim Mỹ ăn khách nhất 2021, Sony đã 2 năm liên tiếp sở hữu danh hiệu này. Năm 2020, phim Mỹ có doanh thu cao nhấtBad Boys For Life do Columbia Pictures sản xuất. Không chỉ vậy, Venom 2No Way Home cũng là 2 tác phẩm có doanh thu khởi chiếu tuần đầu cao nhất ở phòng vé Bắc Mỹ. Chúng đồng thời còn dẫn đầu thể loại siêu anh hùng của mình về doanh thu, xếp trên các tác phẩm siêu anh hùng do Disney và Warner Bros. phát hành.

10 phim doanh thu cao nhất toàn cầu


Từ bảng xếp hạng 10 phim ăn khách nhất phòng vé toàn cầu năm 2021, ta có thể nhận ra Trung Quốc giờ đã trở thành thế lực lớn trong ngành điện ảnh, có tới 3 phim lọt top và đều thu về trên 700 triệu USD, chỉ dựa vào nội địa.

top 10 highest grossing movie box office 2021.jpg
Đây là 10 phim doanh thu cao nhất phòng vé thế giới năm 2021​

Đối với các studio Hollywood, 3 hãng Sony, Disney và Universal đều góp mỗi hãng 2 đại diện. Song, 2 phim do Disney phát hành có thành tích kém hơn hẳn 2 phim của Universal và Sony. Trong khi cả Disney lẫn Sony đều không được chiếu ở Trung Quốc, 2 phim Universal lại được. Trong top 10 này, chỉ No Way Home vẫn còn sức hút lớn, doanh thu hiện tại là 1.69 tỷ USD và vẫn tiếp tục tăng. Đây cũng là dự án có doanh thu cao nhất lịch sử Sony Pictures.

Ngoài ra, phim ăn khách nhất năm 2020 là Demon Slayer The Movie: Mugen Train (503 triệu USD), do Aniplex thuộc Sony Music sản xuất và phát hành. Với việc No Way Home tiếp tục là phim có doanh thu cao nhất năm 2021, tập đoàn Sony đã 2 năm liền sở hữu tác phẩm có doanh thu bán vé cao nhất.

Nguồn: Deadline, CNBC.
48 bình luận
nhện nhọ về nhà xem chán vl, xem rồi là ko muốn xem lại lần nữa nội dung lê thê như phim tình cảm hàn quốc chứ siêu anh hùng cái gì
@supervisor 03m thím kh ưa thì kh thích kh xem lại thôi, chứ với fan thấy 3 nhện đã là điểm 10, đôi khi do sở thích cả nhận xét qq gì
chèn cái clip John Xina nịnh TQ hài ghê
htux
CAO CẤP
3 tháng
Thằng john china này ngày xưa đi đánh westling bị đám fan ECW chửi như choá ở show One Night Stand
Hayoja
TÍCH CỰC
3 tháng
@htux Hình như John T+ này có đóng biệt đội cảm tử vs phim riêng. Biệt đội cảm tử remake này nuốt ko nổi luôn, coi mạng mà phải tua quá trời, chưa xem đc 1/10 nữa, phim còn lại ko biết ra chưa, ra cũng ko coi 😆
Hayoja
TÍCH CỰC
3 tháng
Năm nay có đi rạp coi pé Nhện, Thượng Khí, Khỉ đột.
Nhện có bản đẹp chưa mọi người 😆
iolna
TÍCH CỰC
3 tháng
@kedote Hình như có WEBDL rồi. Mình ở Bắc Giang đến tuần sau mới có rạp để xem. Phim hay thì xem rạp cho sướng. Xong muốn nghiền ngẫm thì kéo BluRay về xem từ từ 😋
@iolna Mình cmt vui vậy mà, chứ xem phim hành động thì coi tại rạp cho đã mắt 😁
@iolna Webdl với webrip thì khác gì nhau hở bác? Mình thấy chất lượng có vẻ như nhau mà nhỉ?
Toàn bom tấn mà không có nỗi 1 phim hay là sao, chán nản
@MID217 uhm thế người nhện nó đạt 8.8 điểm thì bọn đánh giá nó ngu hay do bạn ngu
@boybala Hồi đó end game cũng cao mà, cũng có hay đâu 😆
@MID217 Thế đọc lại từ đây
Untitled-1.jpg
@boybala Không hay bảo không hay, chứ không lẽ phải bảo hay mới được hả 😆)
năm nay có thể xem là 1 năm đại thành công của Sony ấy nhỉ 😁
Nhện có Tom Holland đóng là mê rùi ahihi.
Yêu quá
@Edward Đỗ Mình thích cả 3 phiên bản của anh nhện. Mỗi người 1 kiểu, nhưng mình đều thấy khoái.
Tổng doanh thu phòng vé toàn cầu 2021 chưa bằng 1 phần 10 doanh thu Apple. Quá khủng khiếp. Bảo sao càng ngày càng có nhiều ifan.
@ark_ff9 Năm nay CODA với The Tragedy of Macbeth của Apple TV+ còn được đề cử nhiều giải Oscar nữa
@ark_ff9 cái gì cũng lôi apple vào so sánh, chả liên quan gì
@ark_ff9 Phim hay có thể coi lậu nhưng iPhone thì chỉ có một cách duy nhất thôi bạn mình ơi !
@NguyễnDuyĐạt Coi lậu sao bằng coi rạp. Mà ra rạp bao nhiêu lâu mới có bản lậu mà.
Nhện mới xem hôm qua ngoài rạp về ổn phết. Thôi final của cậu nhện trẩu này thế là cũng ổn rồi
Cái phim encanto dở vậy mà chủ lực cũng hay thật. Năm ngoái phim thấy hay và đáng nhớ nhất chắc chỉ có mỗi Dune, dự là nếu ko ăn dc giải phim hay nhất thì chí ít cũng là giải hình ảnh.
@TenChuaNghiRa r thấy hát dở bác ạ nhạc nó cứ ngang như cua mà ca sĩ hát cũng tệ, ko hay như tangled, frozen, moana ...
@boyngo1988 Mình thấy hát thì bình thường, không đến nỗi dở như bác nói nhưng âm nhạc của colombia đúng dễ nghe bác ạ, khá sôi động hợp gu em, em nghe cái instrumental trên dưới vài chục lần rồi 😁
@boyngo1988 Phong cách nhạc khác nhau mà chài. 2 cái châu Âu , 1 cái nhạc Hawaii(của Mỹ nên hát kiểu Mỹ) và Encanto là nhạc Colombia Espanol ( thu hút dc cái cộng đồng Espanol cũng không nhỏ đâu)
@NguyễnDuyĐạt E kể nhiều phim mà đâu riêng moana, mà xét về tổng thể phim cũng chán chứ đâu riêng về khoản âm nhạc bác.
hoangamida
ĐẠI BÀNG
3 tháng
sony làm ăn phát đạt ghê
SONY ngày trước ẵm được anh nhện quả là sáng suốt. Siêu anh hùng nổi tiếng nhất, ăn khách nhất. Hơn cả Super Man, Batman. Người lớn cũng biết và đặc biệt trẻ con thì càng mê tít anh nhện.
@dualshoсk minh nghi sony nó mới làm cho nhện nổi tiếng.
thế tấn của anh nhện đẹp thật.
ThienSorry
ĐẠI BÀNG
3 tháng
West side story + the last duel hay vậy mà vẫn lỗ mới thấy phim giải trí đang huỷ hoại điện ảnh ntn. Mình 26t nhưng coi vẫn cực thích 2 phim đó. Chất lượng hơn hẳn Nhện. Buồn cho điện ảnh.
@ThienSorry Từ xưa đến nay phim nghệ thuật ít khi có lãi lắm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019