TTBC23

TTBC23


Cùng nghe jazz của Mile Davis, bắt đầu bằng Kind Of Blue

AudioPsycho
9/6/2020 7:19Phản hồi: 11
Cùng nghe jazz của Mile Davis, bắt đầu bằng Kind Of Blue
Miles Dewey Davis, sinh ngày 26/05/1926 tại Alton, Illinois, Mỹ. Đại thụ của làng nhạc Jazz thế giới, gần như nhánh Jazz nào cũng kinh qua, từ động Bebop của Charlie Parker, khai sinh ra Cool Jazz, đặt nền mống cho Fusion/Avant-garde/Free Jazz sau này, vậy nên giới sùng đạo mới tôn ông này như Võ Lâm Minh Chủ. Mình nhận thấy là nhạc của ông nếu nghe theo thứ tự từ debut đổ về thì có khi là không dễ nghe với nhiều anh em. Vậy nên hôm nay mình sẽ giới thiệu từ từ các album của Miles Davis để mọi người thưởng thức. Đầu tiên là Kind Of Blue, đây là một bản thu thịnh hành nhất của nhạc Jazz nói chung và của Miles Davis nói riêng.

Mời nghe trên Spotify tại đây
Apple Music tại đây

tinhte_miles_davis_kind_of_blue.jpg

1959, Tay trống Philly Cones Joe Jones trong đội hình chính của Mile Davis trước khi thu âm luôn gặp các trục trặc cá nhân về ma túy, bỏ tổng duyệt cho Kind Of Blue. Mile Davis quyết định sa thải Philly. Sau đó, Mile Davis đã thực hiện một cuộc gọi lịch sử, mời tay trống Jimmy Cobb vào team, kết quả là ta đã có một album đậm tính ballad theo phong cách modal jazz bồng bềnh, qua cách ứng tấu dựa trên thứ tự thay đổi của hợp âm, ngay ở track “So What” và “Freddie Freeloader” dẫn đề. Kind of Blue được đánh giá là album đưa jazz ra khỏi ranh giới của dòng nhạc này, mà còn gây ảnh hưởng, góp phần kiến tạo cho những chương tiếp theo của lịch sử âm nhạc nói chung. Đóng góp vào sự thành công này còn có sự tham gia của 3 nhân vật chủ chốt trong Miles Davis Quintet gồm “Bass on top” Paul Chambers, ngôi sao alto sax Cannonball Adderley, cao nhân tenor sax John Coltrane. Lần này pianist là Wynton Kelly, và hảo thủ piano của trường phải Modal Jazz Bill Evans.

Album có chất lượng thu âm rất chi tiết, giàu độ động, không gian tối đặc và tĩnh lặng, sau câu bass mở đề của Paul Chambers, các nhạc cụ khác lại vang lên sáng trong, rõ ràng với độ hài hòa về âm lượng tốt Tiếng kèn của Miles Davis được thu âm rất sống động về độ to, rõ, chi tiết cao. Đây là album mà chúng ta có thể nghe đi nghe lại cả đêm, nghe lúc thức lúc ngủ, lúc làm lúc chơi.


Album này vừa thể hiện trình độ soạn nhạc tài tính của Miles, vừa thể hiện được khả năng chơi ballad tuyệt đỉnh của ông cũng như tài nghệ ứng tác tuyệt vời, tiếng kèn êm mượt như lướt đi trên sóng. Đây có thể là album dễ làm anh em hứng thú với Jazz nói chung và Mile Davis nói riêng.

Bài tuần sau sẽ là về Bitches Brew (1970) của Miles Davis, mong anh em theo dõi.

Xem thêm các nội dung audio khác tại: Audio.Tinhte.VN
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thường xuyên nghe nhạc Jazz từ 22h > 23h30, khi làm việc đêm.
ronglua82
TÍCH CỰC
3 years
Đã quá
Jazz thì thua 😩
loa nhà nghe thua cmnr
toàn xài con taih900n tắt bass nghe đỡ
Mình hay nghe của Chet Baker, Bill Evans Trio và Stan Getz 😁
kienlam
ĐẠI BÀNG
3 years
@traneupcqk Bill mình thích album Waltz for Debby, Chet có Baker's Holiday siêu hay
@kienlam Bill mình hay nghe Portrait in Jazz, tuyệt đỉnh 😁
kienlam
ĐẠI BÀNG
3 years
bản SACD CS 64935 được đánh giá rất cao về chất lượng âm thanh
mình thích nghe jazz. Mặc dù chả hiểu gì. Cảm giác nghe rất thoài mái.
kienmid
ĐẠI BÀNG
3 years
So what là bài tuyệt vời nhất, cả về học thuật lẫn thưởng thức.
vanvvanh
ĐẠI BÀNG
3 years
nhạc jazz thì siêu mê rùiiii

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019