Cùng nghe những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường dũng cảm - Lynsey Addario
blueJune
8 tháng trướcBình luận: 39Lượt xem: 10.818
Cùng nghe những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường dũng cảm - Lynsey Addario
Chúng ta luôn nghĩ những phóng viên chiến trường là những người rất dũng cảm. Để hiểu thêm về nhiệm vụ của họ và những sự thật bên lề, mời anh em xem đoạn video dài 8 phút về những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường - Lynsey Addario. Mình có dịch lược đoạn phỏng vấn này ở bên dưới để anh em có thể đọc thêm. Addario đã thực hiện nhiều phóng sự ảnh cho các tờ báo lớn như New York Times, Time, Newsweek và National Geographic.


"Tôi là Lynsey Addario. Tôi là phóng viên ảnh chiến trường chụp chiến tranh, và ngoài ra tôi cũng làm các vấn đề nhân đạo và về phụ nữ."
nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00001.png

 • Cô đã trở thành phóng viên chiến trường như thế nào?
"Tôi nghĩ là do sự tò mò hơn bất cứ điều gì khác. Lúc đó tôi đọc được về hoàn cảnh những người phụ nữ ở Afghanistan đang phải sống ở đây khi có khủng bố Taliban. Tôi đã rất tò mò không biết liệu cuộc sống của họ có thực sự tệ như người phương Tây chúng tôi vẫn nghĩ không. Và tôi đã mượn tiền từ chị gái mình cùng một số sắp xếp với Liên Hợp Quốc và NGOs tại đó rồi khởi hành."

 • Cô cảm thấy thế nào khi lần đầu tới khu vực có chiến tranh?
"Lần đầu tới Afghanistan tôi thực sự không biết có chuyện gì đang diễn ra, ngay sau đợt 11 tháng 9 khi khủng bố Taliban tràn vào đây. Tôi đã rất hoảng sợ khi một nhà báo của New York Times gọi cho ai đó ở Lầu Năm Góc báo với họ chiếc xe ô tô chúng tôi đang đi để họ không đánh bom chúng tôi. Lúc ấy tôi nhận ra rằng có khi mình đến sai chỗ rồi. Lần thứ hai là vào năm 2003, trong một phỏng đoán là sắp tới Saddam Hussein sẽ bị lật đổ. Đó chính xác là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một trận đánh, thi thể người chết,người dân chạy trốn và bị thương."

 • Cô có bức ảnh nào từng chụp mà cô rất thích không?
"Đó là bức ảnh chụp ở thung lũng Cornwall tại Afghanistan. Chúng tôi đúng nghĩa đã nhảy xuống từ trực thăng và đi theo sườn núi, mang vác mọi thứ sau lưng trong 6 ngày. Đột nhiên, chúng tôi bị mai phục bởi Taliban. Đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất của cuộc đời tôi sau rất nhiều năm chụp ảnh chiến trường, một anh lính bị bắn và hi sinh. Tôi đã chụp lại hình ảnh khi những người lính vác thi thể của anh tới chiếc trực thăng - một khoảnh khắc rất nhiều cảm xúc."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00011.png


 • Đã bao giờ cô chuẩn bị cho trường hợp bị bắt cóc?
"Khi làm con tin, bạn chỉ có thể giữ yên lặng và chịu đựng những gì đang xảy đến với mình. Những người lính Libya bảo chúng tôi là gián điệp, tất cả nhà báo đều là bọn gián điệp và đã định giết chúng tôi. Chúng tôi phải nằm sấp xuống mặt đất bẩn và bị dí súng vào đầu, chúng tôi đã cầu xin họ để được sống. Đó là bản năng của con người để có thể sống sót. Thật may là trong những tình huống bi kịch nhất, tôi luôn giữ được bình tĩnh và chỉ tập trung vào việc làm thế nào để sống sót."

 • Đã bao giờ cô ở trong tình huống mà cô nghĩ mình nên bỏ máy ảnh xuống?
"Vào năm 2009, tôi quyết định tìm hiểu tại sao lại có nhiều phụ nữ chết khi sinh đẻ đến thế và chụp ảnh vì vào thời điểm đó, có hơn 500,000 phụ nữ chết mỗi năm khi sinh con. Trong một lần, tôi gặp một người mẹ trẻ, cô ấy mang thai sinh đôi. Cô ấy đi qua sông trên một chiếc cano để lên xe cấp cứu tới bệnh viện và cô ấy đã ngồi trên xe 6 tiếng đồng hồ đi qua những con đường đầy ổ gà. Lúc ấy tôi đang quay video và để ý thấy cô ấy chảy máu rất nhiều. Nữ hộ sinh phải lau chỗ máu trên sàn nhà. Tôi bỏ máy quay xuống và chạy tới chỗ bác sĩ nhưng ông ấy đang trong một ca phẫu thuật. Tôi quay trở lại chỗ họ và gợi ý họ nên mang cô ấy tới trước cửa phòng phẫu thuật để khi bác sĩ ra ngoài, họ đã ở sẵn đó. Họ làm như lời tôi nói nhưng kết cục là cô ấy vẫn chết. Mọi người vẫn nhầm lẫn rằng khi là một nhiếp ảnh gia chiến trường, chúng tôi có khả năng giúp đỡ người khác hay can thiệp vào những gì đang ở đó nhưng thật ra trong những hoàn cảnh như vậy, những gì chúng tôi có thể làm rất hạn chế."

 • Cô có cảm thấy giới tính của mình có ảnh hưởng tới công việc cô đang làm?
"Tôi có, và hầu hết là ở thế giới của người đạo Hồi khi tôi mặc trang phục của phụ nữ đạo Hồi. Tôi được cho phép vào nhà của họ khi những đồng nghiệp nam của tôi không thể, và tôi được dành nhiều thời gian cùng với những người phụ nữ đạo Hồi hơn. Giờ đây tôi đã là một bà mẹ, tôi 44 tuổi và có một số biên tập viên không tin tưởng khi gửi các bà mẹ hay phụ nữ tới chiến trường, đó là vấn đề. Tôi đã nhận rất nhiều chỉ trích khi mang thai nhưng lại đến những nơi như thế để làm việc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa từng bao giờ hỏi tôi đang làm về câu chuyện gì. Thực tế là phần lớn thời gian tôi chụp những người phụ nữ đang mang thai và những bà mẹ trong khu vực chiến tranh phải chôn đi những đứa con của mình hàng ngày. Có vẻ như không ai quan tâm đến trường hợp của những người phụ nữ này."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00003.png nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00002.png
nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00004.png nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00006.png

 • Cô có nghĩ bản chất của những xung đột đang dần thay đổi?
"Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để người trẻ hoặc nhiều kiểu khán giả tiếp cận với những chủ đề mà bình thường họ không chú ý tới ở các kênh truyền thông truyền thống. Vì thế, tôi nghĩ bản chất các cuộc chiến tranh không thay đổi mà các cách tiếp cận và đưa tin về chiến tranh đang thay đổi."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00007.png

 • Cô hiểu thêm gì về bản thân khi làm công việc này?
"Mọi người thường nghĩ những nhiếp ảnh gia chiến trường qua nhiều năm sẽ mệt mỏi vì đã trải qua quá nhiều điều nhưng nó không đúng với tôi. Tôi không mệt mỏi mà trở nên đa cảm hơn. Khả năng chịu đựng của tôi tốt hơn rất nhiều, cả về thể chất lẫn cảm xúc. Mọi người hay bảo tôi cô thật dũng cảm, cô không biết sợ nhưng đối với tôi thì ngược lại, chính họ mới là những người dũng cảm vì họ không còn sự lựa chọn nào khác. Còn đây là sự lựa chọn của tôi, tôi chọn đến đó và nó đưa tôi đến với bất kì tình huống nào."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00009.png
nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00005.png nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00008.png

 • Điều gì đã thúc đẩy cô tiếp tục thực hiện những chủ đề khó?
"Ví dụ như khi mỗi ngày tôi đều thấy Tổng thống Trump nói những điều không đúng sự thật, không có điều gì ông ấy nói dựa trên sự thật cả. Và tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng tôi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi cần phản đối, phủ nhận những gì ông ấy nói và tiếp tục làm những gì mình đang làm."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00010.png

 • Công việc đã thay đổi góc nhìn của cô về cuộc sống và cái chết như thế nào?
"Công việc này đã giúp tôi có một quan điểm tốt vì tôi hiểu về tính bấp bênh của cuộc sống, tôi hiểu sự sống có thể dễ dàng bị tước đi như thế nào. Tôi đã chứng kiến những điều kinh khủng mà tôi mong nó sẽ không xảy đến với bất kỳ ai. Nó đã cho tôi niềm biết ơn lớn đối với cuộc sống mà tôi có."

nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00012.png

Theo VICE
sự thật thì đắt giá vô cùng những gì ông Trump nói có thể k đúng sự thật, nhưng khối kẻ lãnh đạo còn bịp bợm nói dối hơn ông Trump rất nhiều & đôi khi những kẻ đó còn đang đc tôn thờ như 1 vị thánh
@cuquynh Ai cũng yêu hòa bình cả, không ai tự nhiên mà thích chiến tranh. Nhưng nhiều khi cần nhìn xa một chút, đấu tranh thời điểm hiện tại là đánh đổi xương máu của mình cho thế hệ tương lai tốt hơn thôi. Nên bạn nhìn xa 1 tí là biết ai là kẻ phá hoại, ai là đấu tranh bảo vệ chính nghĩa. Nếu ai cũng suy nghĩ yên phận như bạn mà làm thế giới tốt đẹp hơn thì cuộc sống này đơn giản quá
@tientun Bạn thật thánh thiện , cho hỏi gia đình bạn có ai đi bộ đội chưa , cả thời bình và thời chiến , nếu có người đi ở thời chiến bạn mới hiểu dc cái cảnh vợ mất chồng con mất bố nó cay nghiệt như nào , còn bạn đủ ,tài, tầm, tiền , thì bạn đứng lên phản đối , chứ muốn thay đổi cả một thể chế chính trị mà cứ ngồi chém gió ở mạng này thì cũng vô ích , hãy nhớ giờ có luật an ninh mạng rồi , ăn nói giữ mồm không chuea làm dc gì lại phải ngồi nhà đá
@vnpegasus bạn có thể tra google, bạn bao nhiêu tuổi rồi, trình độ học hành tới đâu mà cần phải cụ thể chỉ dẫn cho hiểu
@cuquynh làm ơn soi gương dùm, mình chưa xúc phạm gì bạn thì chớ có ăn nói linh tinh, k thích comment của mình thì đi chỗ khác chơi
Làm tôi lại nhớ tới cô Lê Thị Bình
@hoangtrinh8282 Cô này xông pha gần bằng cô bình nước ta
họ rất đáng được tôn vinh
Mình may mắn sinh ra trong thời bình.Nhìn những hình ảnh chiến tranh điêu tàn, đổ máu,thương tâm quá !
Quá đẹp
Công việc của họ đứng giữa lằn ranh sống chết mong manh 😔
Tóm lại chiến tranh là ko tốt. Chúc chị luôn vững lòng
Sợ thật,như trong phim ấy
Tự hào về những phụ nữ như chị Lynsey Addario. Lòng dũng cảm + lòng nhân ái đã giúp chị vững vàng trong một nhiệm vụ nguy hiểm và gian khổ mà rất nhiều người không thể làm được.
Đầu thấy giới thiếu đến từ tụi thổ tả new york times là đã có mùi rồi, kéo xuống dưới y rằng thấy chống Trump, đã không nhận được đồng lương nào mà chúng nó ngày ngày vẫn lôi ra luận tội =))
@alexzai Rốt cuộc vẫn là phụ nữ, vẫn nghĩ theo tư kiến cảm tính, thực ra cũng chỉ là người làm tốt công việc của mình, chứ ko hiểu về chính trị thì cố lạm bàn lại thành sai ra. Được cái khâm phục phụ nữ mà xông pha đi làm cái nghề này thì quá can đảm.
Đam mê đích thực
Nể phục
Trải nghiệm đáng để thử
Các nước ở trung đông loạn lạc nhỉ😁
Nikon nhé :p
Ảnh màu đẹp..không như những tấm ảnh chiến trường mà tinhte từng đăng..
Liệu khi đang bắn nhau thấy có thợ ảnh họ có bỏ qua ko bắn ko nhỉ???
Một nghề quá là nguy hiểm
@herio Nước ngoài thì không biết chứ VC là nó thịt luôn, thà giết lầm còn hơn bỏ sót 😁 Bao nhiêu phóng viên chiến trường nổi tiếng đã tử nạn trong chiến tranh VN rồi.
Đọc mới thấy cái đáng quý của hoà bình , đọc mới thấy khinh thường bọn phản động
Một người phụ nữ mạnh mẽ
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 190VIPhemilo
10.140 bài đăng
quangthegtvtk49+ 118CAO CẤPquangthegtvtk49
5.277 bài đăng
caffeinezzZ+ 103VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
lexcuong+ 79VIPlexcuong
15.009 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019