Tet22

Tet22


Cùng xem 3 năm hoạt động của Mặt Trời trong video dài 3 phút
bk9sw
9 nămBình luận: 64
Solar.jpg

3 năm trước, những hình ảnh đầu tiên do vệ tinh Solar Dynamics Observatory (SDO) ghi lại về Mặt Trời đã được gởi về Trái Đất và kể từ đó, SDO đã liên tục theo dõi hoạt động của Mặt Trời, đặc biệt là giai đoạn năng lượng Mặt Trời đạt đỉnh điểm (tất cả các hoạt động của ngôi sao đạt cường độ cao nhất trong vòng lặp 11 năm). Hôm nay, NASA đã cho đăng tải một đoạn video dài 3 phút dưới dạng time-lapse, tóm lược toàn bộ hoạt động của Mặt Trời trong thời gian 3 năm kể từ khi tàu SDO bắt đầu sứ mạng.
[prebreak][/prebreak]
Chương trình Living With a Star:

Được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Atlas V vào ngày 11 tháng 2 năm 2010, SDO được NASA đặt nhiều kỳ vọng nhất trong số các sứ mạng nghiên cứu Mặt Trời. Sứ mạng SDO là một phần thuộc chương trình nghiên cứu Living With a Star (LWS) nhằm thu thập những kiến thức cần thiết để xác định những tác động trực tiếp của Mặt Trời và Thái Dương hệ lên cuộc sống con người trên Trái Đất. Sứ mạng thứ 2 thuộc LWS là tàu thăm dò Van Allen được phóng vào ngày 30 tháng 8 năm ngoái với mục tiêu xác định tầm ảnh hưởng của các hạt mang điện gần Trái Đất khi chúng được gia tốc lên mức năng lượng nguy hiểm đối với các vệ tinh, phi hành gia và các loại máy bay có trần bay cao. Ngoài ra, các sứ mạng khác thuộc chương trình LWS đã được lên lịch là Balloon Array Radiation-belt Relativistic Electron Losses (BARREL) với mục đích đo đạc độ lắng của các hạt năng lượng cao từ vành đai bức xạ trong khí quyển Trái Đất, sứ mạng Solar Probe PlusSolar Orbiter Collaboration.

Trọng tâm nghiên cứu của SDO là khám phá sự hình thành của các hoạt động của Mặt Trời và cách chúng ta tạo ra các hiện tượng thời tiết không gian. Hoạt động này xuất hiện dưới dạng những thay đổi về bức xạ, gió Mặt Trời, từ trường và các yếu tố khác tạo nên thời tiết không gian tương tự như những thay đổi về nhiệt độ, mưa và gió tác động lên thời tiết trên Trái Đất.

Quảng cáo


Solar_flare.jpg

4 hình ảnh về vệt lóa lớp M5.3 xảy ra sáng ngày 4 tháng 7 năm 2012. Theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ hình phía trên bên trái, ảnh được chụp ở các bước sóng lần lượt là 131, 94, 193 và 171 angstrom. Mỗi bước sóng thể hiện một nhiệt độ vật chất khác nhau, chuyển đổi dựa trên sự khác biệt về mật độ khí quyển Mặt Trời. Bằng cách quan sát hình ảnh ở nhiều bước sóng, các nhà khoa học có thể theo dõi cách một đợt phun trào Mặt Trời hình thành xuyên qua các lớp khí quyển.

Hiện tại, SDO đang quan sát phần bên trong của Mặt Trời nơi từ trường - tác nhân tạo ra hiện tượng thời tiết không gian - được tạo thành. Thêm vào đó, SDO cũng nghiên cứu về bề mặt Mặt Trời để đo từ trường và khí quyển cũng như sự chiếu xạ siêu cực tím để hiểu rõ hơn về hoạt động trên các lớp ngoài của khí quyển Mặt Trời.

Nghiên cứu của SDO đã giúp các nhà khoa học đưa ra những dự đoán chính xác hơn về vệt lóa Mặt Trời và sự gia tăng của từ trường (hiện tượng phóng thích vật chất vành nhật hoa - CME) có thể làm trở ngại hoạt động của các vệ tinh ngoài không gian và gởi đến Trái Đất những bức xạ và vật chất Mặt Trời nguy hiểm.

Hoạt động của Mặt Trời:

SDO_01.jpg

Cứ mỗi 12 giây, thiết bị ảnh hóa Atmospheric Imaging Assembly (AIA) trên SDO sẽ chụp một bức ảnh về Mặt Trời ở 10 bước sóng khác nhau và gởi về Trái Đất 1,5 TB dữ liệu mỗi ngày.

Các hình ảnh trong video bên dưới được thực hiện ở bước sóng 171 angstrom (khoảng siêu cực tím), cho phép chúng ta nhìn thấy vật chất Mặt Trời ở nhiệt độ khoảng 600.000 độ K (~ 599.726,85 độ C). Chu kỳ quay 25 ngày của Mặt Trời được thể hiện rất rõ ràng tại bước sóng này, qua đó cho thấy các hoạt động tăng dần của Mặt Trời trong suốt 3 năm.

Video được NASA thực hiện dưới dạng time-lapse - rút gọn thời gian của 3 năm theo nhịp 2 hình/ngày, 2 khung/ảnh ở tốc độ 29,97 khung/giây.

Quảng cáo


Trong video, bạn có thể nhận thấy kích thước của Mặt Trời tăng và giảm. Sở dĩ có hiện tương này là do khoảng cách giữa vệ tinh SDO và Mặt Trời không cố định. Tuy nhiên, độ ổn định hình ảnh của video rất đáng ngạc nhiên mặc dù SDO di chuyển xung quanh Mặt Trời ở vận tốc 11.065,8 km/h và Trái Đất quay quanh Mặt Trời ở vận tốc 107.925,8 km/h.

Những sự kiện diễn ra rất nhanh trong video bao gồm:
 • 00:30:24 - Nguyệt thực một phần;
 • 00:31:16 - Chuyển động tự xoay và nghiêng của SDO;
 • 01:11:02 - Vệt lóa Mặt Trời lớn nhất, lớp X6.9 vào ngày 9 tháng 8 năm 2011;
 • 01:28:07 - Sao chuổi Lovejoy bay ngang Mặt Trời vào ngày 15 tháng 12 năm 2011;
 • 01:42:29 - Chuyển động tự xoay và nghiên của SDO;
 • 01:51:07 - Sao Kim bay ngang Mặt Trời (một chấm đen nhỏ) vào ngày 5 tháng 6 năm 2012;
 • 02:28:13 - Nhật thực một phần.


Theo: NASA/SDO; Gizmag
64 bình luận
quocbao81
ĐẠI BÀNG
9 năm
Một ngày nào đó nếu ánh dương sẽ không con
@quocbao81 Một ngày nào đó nếu tinhte k còn
Loài ng chìm trg đêm tối đen
Yêu đg công nghệ chỉ còn trg dĩ vãng
@quocbao81 Một ngày nào đó nếu ánh dương sẽ không còn
Loài người chìm trong đêm giá băng
Và tình người sẽ tan biến như là giấc mơ
Yêu đương chỉ còn trong dĩ vãng
@quocbao81 loài người chìm trong đêm giá băng
madam77
TÍCH CỰC
9 năm
E yêu mặt trời bé con của em .... Hi hi
@madam77 em xin 1 vé nhảy chữ kí của bác
madam77
TÍCH CỰC
9 năm
@tn360 Hi ...hi
madam77
TÍCH CỰC
9 năm
@thanhdat276 Bạn cũng vậy thôi ...TT là mạng xã hội thì chém gió là chuyện nhỏ ...giải trí thôi đừng quan tâm quá vấn đề OK
Chói mắt quá. Nhìn trực tiếp chắc đi con mắt. Khoa học quay đc để người xem lại thế này đúg là quá đỉnh. Đỉnh của đỉnh!
Khi mặt trời tắt nắng là mình nếm trái đắng.
Ánh sáng và nguồn nước là khởi nguồn của sự sống hành tinh chúng ta may mắn có cả 2 nên mới có sự sống. 😁
Trần tiến
mặt trời : "bom nổ chậm" của thái dương hệ.nó đem đến sự hình thành và duy trì,nên khi nó ko còn tất cả sẽ theo nó (mình nghĩ chứ ko phải nhà khoa học nói hehehe)
3 năm so với tuổi thọ mặt trời chắc bẳng 3 phút tuổi thọ con người
gautrang14
TÍCH CỰC
9 năm
@silverbretx ko den 3 tich tac bac ak
@silverbretx Còn xa lắm mới được 3 phút nhé, giả sử con người sống 100 năm thì mới chỉ được 0,01 phút thôi, tương đương 0,6s.
ho_tu_kiet
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Sinh Viên Xuất Sắc chac dc may phan cua 3s 😁
fractal
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Sinh Viên Xuất Sắc tuổ của mặt trời bao nhiêu nhỉ? mấy tỷ năm, trong khi tuổi con người mấy chục năm => 3p của mt = 3tỷ ph của cn = ?năm nhi
làm phép toán đơn giản để so sánh cho vui thui hì hì
quả cầu lửa khổng lồ
hoang356
ĐẠI BÀNG
9 năm
cái nút music trong video có thể click vào rồi chuyển qua lại lung tung ;o
@hoang356 hay nhỉ
anh_saker
ĐẠI BÀNG
9 năm
đẹp quá!
nghe nhạc nền mà não lòng quá, cứ như là nó sắp biến mất đi ấy
Não vận động ko ngừng. Khoa học quá 😔
million.vn
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mặt trời tắt sẽ cùng die :v
risky99
CAO CẤP
9 năm
Sao ko có ai bắt chước NASA
Mấy bữa nay HCM nóng quá, giá mặt trời nó nhỏ đi 20% thì đỡ biết mấy 😁
@sướng từ nhỏ nhỏ 20% chắc HCM cũng chết cóng, còn ngoài bắc thì k biết thế nào bác ah
tivihd1
ĐẠI BÀNG
9 năm
nếu không có mặt trời thì con người sẽ ra sao
@tivihd1 Thì sẽ không có mặt trời
babakr20
ĐẠI BÀNG
9 năm
mà tại sao mặt trời lại nóng ? ( nếu nói có sự cháy thì làm gì có oxi ngoài đó để cháy ) vật chất tồn tại ở bề mặt của mặt trời là gì? và tại sao mặt trời có thể duy trì nhiệt độ và anh sáng trong suốt lâu như thế mà k cần nhiên liệu, haowcj nếu có thì nhiên liệu đó là gì...? có ai biết hem trả lời giùm em với thắc amwcs quá 😁
@thanhdat276 lấy bàn tay hút 50% như thằng trùm trong xmen xong là bá chạo 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019