Cuộc chiến trình duyệt: Opera rất tốt nhưng tại sao sẽ không bao giờ cạnh tranh được với Edge?
vn_ninja
một thángBình luận: 112
Cuộc chiến trình duyệt: Opera rất tốt nhưng tại sao sẽ không bao giờ cạnh tranh được với Edge?
TechRadar mới đây đã có được dữ liệu độc quyền từ nền tảng kỹ thuật số SimilarWeb, cho thấy một số thông tin thú vị về tình hình cuộc chiến trên thị trường trình duyệt hiện tại. Các số liệu cho thấy số lượt tải xuống Opera (một trình duyệt được xếp vào dạng nhỏ so với những cái tên như Google Chrome, SafariMicrosoft Edge) lại gần như tương đồng với con số mà Microsoft Edge đạt được.

Cụ thể từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, trang xác nhận download của Opera đã được truy cập 12,03 triệu lần trên desktop trong khi lượng truy cập vào trang download Edge đạt tổng cộng 12,40 triệu. Tuy nhiên dữ liệu của Opera là xác nhận số lượt tải xuống đã hoàn thành còn số liệu của Edge không cho thấy thông tin tương tự, điều này có nghĩa là trình duyệt nhỏ trên thực tế có thể đã thu hút nhiều lượt tải xuống hơn so với trình duyệt lớn hơn trong khoảng thời gian 5 tháng vừa qua.

2.Thị_Phần_Trình_Duyệt_Desktop.png

Tuy nhiên, bất chấp những số liệu này thì dữ liệu thị phần tháng 5 từ Statcounter lại cho thấy Microsoft Edge (10,12%) có số lượng người dùng trên desktop gần gấp 4 lần so với Opera (2,8%). Vậy điều gì giải thích cho sự bất hợp lý này?

Sức mạnh của việc “được cài mặc định”

Quảng cáo


Một cách giải thích cho việc này đó là, mặc dù các trình duyệt nhỏ như Opera vẫn có thể thu hút số lượng người quan tâm tương tự (và cũng có thể đạt chất lượng tương tự) như các trình duyệt của các công ty Big Tech, nhưng khả năng cạnh tranh lại không ở cùng một cấp độ vì bị cản trở bởi 1 yếu tố thị trường cụ thể - đó là việc được cài sẵn trên hệ điều hành.

Đáng chú ý nhất là Microsoft Edge, được cài sẵn trên tất cả các thiết bị Windows 10 và 11, và con số này lên tới hàng tỉ thiết bị. Tương tự như vậy là Safari với các thiết bị chạy macOS, iOS và iPadOS; Google Chrome với Chrome OS và Android. Trong khi đó, trình duyệt của Opera trên thực tế không được cài sẵn trên bất kỳ thiết bị nào, vì vậy họ phải hoàn toàn dựa vào sự đổi mới phần mềm để thu hút người dùng.

3.Microsoft_Edge.jpg

Và điều này cho thấy nếu không có các động thái từ các cơ quan quản lý để ngăn chặn việc Apple, Google và Microsoft tận dụng quyền kiểm soát đối với các hệ điều hành chính hiện tại để quảng bá phần mềm của riêng họ thì việc Opera có thể tạo ra sự cạnh tranh là điều hoàn toàn không thể.

Không giải quyết “cài mặc định”, không thể phá vỡ “thế độc quyền”


Điều này cũng nhận được sự đồng tình từ CEO DuckDuckGo và Proton trong cuộc trò chuyện gần đây với TechRadar Pro. Mặc dù cả 2 công ty đều không cạnh tranh chính trong thị trường trình duyệt nhưng họ đang phải đối mặt với những vấn đề giống hệt nhau trong các thị trường chính của mình là Tìm kiếm và email. Andy Yen, CEO Proton cho biết: “nếu quy định chống độc quyền không giải quyết được vấn đề “cài mặc định”, thì nó chỉ giải quyết được 5% vấn đề”. “Nếu bạn không giải quyết được mảnh ghép đó, bạn sẽ không thể phá vỡ thế độc quyền”.

Gabriel Weinberg, CEO DuckDuckGo cũng đưa ra những khiếu nại tương tự liên quan đến cách Google xử lý các dịch vụ mặc định trên nền tảng Android. “Trên Android hiện tại, phải mất hơn 15 cú chạm để thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần 1 thôi. Nếu loại hệ thống 1 chạm này được áp dụng, chúng tôi đã có thể lớn hơn từ 5 đến 10 lần so với ngày nay”. “Điều tối quan trọng là phải mở những loại ngành này ra. Câu trả lời cho vấn đề này là vấn đề quy định, vì vậy chúng tôi đang làm việc với các cơ quan trên toàn thế giới để biến điều này thành hiện thực”, ông nói.

Có còn hy vọng nào cho Opera?


Mặc dù mọi thứ đang diễn tiến theo hướng có lợi cho Microsoft, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy công ty đã phải chùn bước trong nỗ lực thu hút người dùng dùng Edge. Ví dụ, hãng đã buộc phải rút lại một chính sách mà đã làm cho quá trình thay đổi trình duyệt mặc định phức tạp một cách bất hợp lý trên Windows 11 sau khi người dùng thể hiện sự không hài lòng. Ngoài ra công ty cũng bị chỉ trích vì chặn các liên kết trong các dịch vụ của riêng mình (widgets, Start Menu…) khởi chạy trên bất kỳ trình duyệt nào khác trừ Edge - một chiến thuật ngầm khác đã phải nhận nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng.

Quảng cáo


Điều này cho thấy mặc dù sức mạnh của việc “cài mặc định” là rất lớn, nhưng khía cạnh “tâm lý người tiêu dùng” cũng có sức mạnh không hề nhỏ. Vì vậy những bước đi sai lầm kiểu này có thể sẽ phải trả giá bằng việc sẽ mất người dùng vào tay những công ty đối thủ nhỏ hơn.

4.Digital_Markets_Act.jpg

Ngoài ra còn có những dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý đã bắt đầu xem xét mức độ nghiêm trọng và cấp bách của vấn đề, ví dụ những biện pháp gần đây do EU công bố dựa theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). DMA tìm cách hạn chế quyền lực của cái gọi là “những kẻ gác cổng công nghệ”, những công ty có vị trí thống lĩnh thị trường và có nguồn lực giàu mạnh, luôn hạn chế cơ hội cạnh tranh của các đối thủ nhỏ hơn. Đạo luật này bao gồm các biện pháp ngăn chặn những “kẻ gác cổng” xếp hạng sản phẩm của họ cao hơn trong kết quả tìm kiếm và chặn người dùng gỡ các app đã được cài sẵn.

Mỹ đã hành động chậm hơn so với EU, một phần vì lòng tự hào quốc gia đối với các công ty công nghệ nổi tiếng của mình. Tuy nhiên, bánh xe hiện đang bắt đầu quay và dự kiến luật chống độc quyền mới mang tính bước ngoặc sẽ có hiệu lực trong những năm tới, mở ra cánh cửa cho Opera và các công ty giống như họ vươn lên.

Các trình duyệt kiếm tiền như thế nào?

Các trình duyệt hiện nay có khá nhiều, tuy nhiên những cái tên nổi bật và chiếm lĩnh thị trường thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mozilla Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge, Opera và Apple Safari…
tinhte.vn

Theo: TechRadar
112 bình luận
Mỹ đã hành động chậm hơn so với EU, một phần vì lòng tự hào dân tộc đối với các công ty công nghệ nổi tiếng của mình <--- Mỹ mà tự hào dân tộc gì trời
@anhtuan1066 Lý do đó cũng đúng thôi. Google, Microsoft, Apple đều của Mỹ nên nếu có thể luôn dùng hàng bản địa
@nghaimin Nó là hợp chủng quốc đó bạn, toàn dân góp.
@anhtuan1066 gọi là lòng tự hào quốc gia vậy 😁
@anhtuan1066 đúng rồi bạn, Mẽo không có tính dân tộc vì nó là hợp chủng quốc. Gọi là tự hào quốc gia thì đúng
dùng trình duyệt gì nó là 1 thói quen khó bỏ, quen với 1 cái nào thì cứ thế dùng tiếp, mặc dù nó có thể có 1 vài lỗi nào đó hoặc cái khác có thể tốt hơn ở 1 điểm nào đó.
Hiện nay mình đang dùng chủ yếu là Edge.
@haidnacitt Một cái nữa là nó có sẵn cái tải youtube
@haidnacitt Vẫn cài cốc cốc cho mục đích duy nhất tải YouTube
@Nam Air Cũng có thể. Nhưng thế thì mình quen kiểu mục đích. Chrome cho công việc, Firefox cho giải trí, Opera vào mấy trang sàm sàm mà không phải chạy VPN, Egde thì để tải 3 cái kia😂. Trên di động dùng Vavaldi đọc báo.
@ussh999 vpn thì chỉ có opera là chuẩn nhất trong đám trình duyệt thôi bác nhỉ
Nghe bảo opera này về tay cty TQ rồi nên ngại k muốn xài
@hoacuclon Mình cũng thế.
@hoacuclon Riết rồi về tay China hết 😁
@hoacuclon Dr ... Khi bạn truy cập thì mọi thứ nó sẽ lưu lại ...và tt của chúng ta nó sẽ bán cho các cty cần đầu tư vào VN
@hoacuclon Mình cũng vậy
@hoacuclon Ủa thông tin nó về TQ hồi nào thế bạn? Nếu vậy thì quan ngại quá
Chrome đâu có được cài mặc định trên Win và Mac đâu nhưng thị phần ở Win và Mac vẫn lớn.
Giờ mặc định trên Win là Edge là tốt rồi còn hơn mặc định IE
Không có cái trình mặc định lấy đâu ra chỗ tải trình duyệt khác về
@Big Chicken chrome nó đâu chỉ có trên máy tính 😁
Điện thoại android thì có cái nào tốt hơn chrome đâu. Thị phần nó lớn cũng do nó cài sẵn trên đt android đó chứ.
@Big Chicken Chrome trình mặc định đt Android, nên ng ta cài nhiều
@pntphong1810 Tính trên win và Mac thì thị phần của Chrome vẫn nhiều nhất bác ạ, trong khi không được cài đặt sẵn
Nó như Google vậy, nhiều người mặc định dùng nó chứ không dùng thứ khác
@vn_ninja Vào trình duyệt mặc định rồi tải, thông dụng và dễ hiểu nhất bác ạ
Chôm có j đâu mà nhiều ng xài nhỉ chèn qc thì đầy ra. Xài máy tính hay đt ko bao giờ mih xài chôm😳
@MID217 Thế bạn đòi hỏi cái gì. Core của IE cũ quá thì MS tạo ra core mới cho Edge cũ. Thế nhưng dù muốn nhưng giới phát triển web không tối ưu hóa cho nó thì cắn cố với engine tự trồng có tốn công vô ích không. Người ta ai cũng muốn làm sản phẩm của mình tốt nhưng cộng đồng không thèm hỗ trợ thì chịu, sửa được 1 lỗi lại phát sinh 10 lỗi. Lấy luôn nhân Chromium cho lành, đỡ mất công sức.
@nghaimin Thì nhận là làm không được từ đầu đi, cứ có lực dư sức làm tại không muốn làm chi
@MID217 Có nên chuyện hay không còn phụ thuộc vào cộng đồng dev hỗ trợ nữa. Dev không hỗ trợ thì chịu. Nói thế cho vuông. Hãng có nguồn lực khủng nhưng dev có chịu làm cho hay không lại là chuyện khác.
@nghaimin Có lực hay không thì không bàn, nhưng làm không được thì thất bại chứ không phải là không muốn làm, khỏi đổ thừa cho bên nào cả
Dùng Android với bàn phím Gboard nên đóng đinh với Chrome rồi, muốn đổi mà chả đổi được vì nó tích hợp và liên kết với nhau rất tiện. Hơn nữa độ tiêu thụ pin và RAM của mấy trình duyệt là như nhau.
@taosung Dùng rồi, so nhiều rồi. Mặc dù edge có nhiều tính năng hay nhưng cái quan trọng nhất là hiệu năng thì thua chrome. Nên xóa edge luôn
@vt.marca nếu so nhiều thì sẽ thấy Chrome tốn nhiều tài nguyên hơn, vậy thôi. Còn vụ hiệu năng thì thấy Edge vẫn chạy bình thường, có chậm đâu
@vt.marca VL hiệu năng thua Chrome, phải cám ơn MS đẻ ra sleeping tab + segment memory heap nên dùng edge mở hơn 2 chục tab với mớ app không bị lag đây 🤣
@vt.marca Mở 1 vài tab thì cái nào cũng như nhau. Nếu mở chừng 3-40 chục tab xài thực tế thì sẽ thấy chrome ngổn ram hơn rất nhiều.
Mình đã bỏ Chrome từ lúc Edge nó beta cơ 😁
Ngày xưa thích Opera classic vì nó rất khác với các trình duyệt khác, có sẵn các gesture và addon đáng giá. Từ lúc chuyển sang Chromium và về tay China rồi thì không thấy hứng thú nữa 😁.
Dùng qua Opera rồi thấy cũng bình thường. Ứng dụng mặc định cũng có vai trò quan trọng thật. Nhưng không phải là tất cả. IE đã là mặc định trên windows suốt một thời gian dài nhưng vẫn bị chrome qua mặt thôi
Xài chrome là tiếp tay cho quảng cáo của google. Cứ xài trình duyệt
đối thủ của google là nó chặn hết
Cười vô mặt
@Cường Vui Vẻ Chiêu 😃
edge cài mặc định, nhưng nó thật sự rất tốt
Lúc trước dùng opera nhưng lùm xùm vụ theo dõi người dùng nên thôi nghỉ chơi dùng egle
Bỏ bớt Chrome đi cho GG nó đỡ trùm vụ quảng cáo. Edge vừa nhẹ hơn, mượt hơn lại nhiều tính năng hơn. Mình dùng Edge từ hồi beta đến giờ, thỉnh thoảng dùng Chrome cứ thấy nó cổ cổ kiểu gì ấy
mặc định hay ko ko biết chứ edge ngon mà, em đổi từ chrome sang xong xoá chrome luon
hanav3
ĐẠI BÀNG
một tháng
Anh em cho hỏi trên ios ngoài Brave ra thì còn trình duyệt nào chặn quảng cáo hiệu quả không? Hiện mình đang dùng thấy chặn qc rất tốt tuy nhiên cảm giác không mượt bằng safari.
@hanav3 Chặn qc thì cài extension vào thôi.
@hanav3 Chịu khó bỏ ít đồng mua adguard đi bạn. Cài được lên 3 máy xong cài lên IOS nó chặn mạnh lắm không chỉ mỗi duyệt web không thôi đâu.
@hanav3 Cài extension chặn qc cho Safari là xong bạn ơi.
Hồi trước thích opera từ opera mini for nokia cho đến pc vì tính tùy biến giao diện cao, có thể chỉnh được cả right-click context menu chỉ bằng cách edit file config.
Nhưng từ khi công ty bán mình cho china rồi chuyển engine chromium thì mất hết tính tùy biến nên chả còn hứng thú. Nhưng vẫn xài bản android vì speed dial với thanh navigation bar nằm bên dưới. Trước xài uc browser cũng giống vậy nhưng thằng này nó chèn quảng cáo dữ quá nên bỏ, thằng opera nếu vô setting tắt qc thì hoàn toàn ko thấy ads, lâu lâu nó chỉ chèn 1 cái bookmark sponsor vô thôi
Dùng cái nào quen với cái đó. Trước thì firefox rồi Chrome nay thì dùng cả chrome lẫn edge
Cũng khó, vừa làm OS vừa làm trình duyệt thì chả tận dụng 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019