Cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 trên Trái Đất đang diễn ra?
MinhTriND
8 nămBình luận: 94
voi.jpg

Các nhà khoa học mới đây tuyên bố rằng cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 đã bắt đầu trên Trái Đất và nguyên nhân không nói chắc ai cũng rõ - con người. Trong một cuộc khảo sát và phân tích vừa được đăng tải trên tạp chí Science, nhóm các nhà khoa học đã cho biết, sự đa dạng sinh học hiện thời của Trái Đất, sản phẩm của 3,5 tỷ năm tiến hóa, là thành quả cao nhất trong lịch sử của sự sống. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự đa dạng này đã đạt đến điểm tới hạn.

Trong khi các cuộc đại tuyệt chủng trước đây bắt nguồn từ sự biến đổi tự nhiên của hành tinh hoặc những vụ tấn công của thiên thạch, sự chết đi hàng loạt của các loài sinh vật hiện tại có thể liên quan đến hoạt động của con người. Giáo sư sinh học Rodolfo Dirzo thuộc Đại học Stanford (Mỹ), tác giả của công trình nghiên cứu, đã đề cập đến một thời kỳ có tên gọi "Anthropocene defaunation", muốn ám chỉ sự suy giảm số lượng các loài động vật ăn cỏ và săn mồi do tác động của con người tới môi trường.

Được biết kể từ năm 1500, hơn 320 loài động vật có xương sống trên cạn đã bị tuyệt chủng. Các quần thể còn lại giảm trung bình 25% số lượng so với trước kia. Tình hình nghiêm trọng tương tự cũng đang xảy ra với các sinh vật không có xương sống. Ở động vật có xương sống, có 16 - 33% các loài ước tính đang bị đe dọa trên toàn cầu. Các thành viên trong nhóm động vật lớn và khổng lồ như voi, hà mã, gấu bắc cực và vô số loài khác trên khắp thế giới, đang đối mặt với tỷ lệ suy giảm nhanh nhất, một xu hướng từng xuất hiện trong các cuộc đại tuyệt chủng trước đó.

nhen.jpg
Số lượng các loài côn trùng như ong, bướm, nhện và giun suy giảm đến 45% trong 35 năm qua

Quảng cáo


"Nơi nào có mật độ cư trú của người cao, nơi đó sẽ có tỷ lệ suy giảm các động vật ăn cỏ và động vật săn mồi cao, đồng thời lại có sự xuất hiện đông đảo của những động vật gặm nhấm và các tác nhân gây bệnh", giáo sư Dirzo cho biết. Trong 35 năm qua, trong khi dân số loài người tăng gấp đôi thì số lượng động vật không có xương sống, chẳng hạn như ong, bướm, nhện và giun, lại suy giảm đến 45%. Cũng như ở các động vật lớn hơn, sự suy giảm số lượng các loài sinh vật không có xương sống này chủ yếu do mất nơi cư trú và sự biến đổi khí hậu toàn cầu, vốn dĩ có liên quan mật thiết đến hoạt động của con người.

Theo lẽ rất tự nhiên, những sự suy giảm trên đang ngày đêm có tác động ngược lại đối với đời sống sinh hoạt bình thường của con người vì vai trò của chúng. Ví dụ, các con trùng đang thụ phấn cho gần 75% mùa màng của cả thế giới, ước tính tương đương 10% giá trị kinh tế của nguồn cung lương thực toàn cầu. Côn trùng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và phân hủy vật liệu hữu cơ, giúp bảo đảm hiệu quả của hệ sinh thái.

Các chuyên gia cho rằng giải pháp để đối phó với cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 này là rất phức tạp. Việc con người giảm ngay lập tức tốc độ thay đổi môi trường sống cũng như việc khai thác, bóc lột quá mức các loài động vật sẽ hữu ích, nhưng những giải pháp này cần phải được điều chỉnh phù hợp với từng khu vực và hoàn cảnh cụ thể. Ông Dirzo nói ông hy vọng việc nâng cao nhận thức về cuộc đại tuyệt chủng đang tiếp diễn cũng như các hậu quả gắn liền với nó sẽ giúp con người thức tỉnh và tạo ra sự thay đổi thiết yếu - ít nhất là ngay từ bây giờ.

5 cuộc đại tuyệt chủng từng xảy ra trên Trái Đất


Cuộc đại tuyệt chủng chấm dứt kỷ Pecmi


Cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử và là lần có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến hệ sinh thái Trái Đất diễn ra cách đây 252 triệu năm. Gần như 97% các loài biến mất mãi mãi và chỉ còn hóa thạch sót lại.

Cuộc đại tuyệt chủng chấm dứt kỷ Triat


Khủng long xuất hiện lần đầu tiên ở đầu kỷ Triat, nhưng các động vật lưỡng cư lớn và bò sát giống động vật có vú lúc này mới là những sinh vật chiếm ưu thế trên cạn. Cuộc đại tuyệt chủng diễn ra chớp nhoáng, diễn ra cách đây 201 triệu năm đã thay đổi hoàn toàn điều đó.

Cuộc đại tuyệt chủng chấm dứt kỷ Phấn trắng


Một thiên thạch đã đâm vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm và thường được coi là nguyên nhân đặt dấu chấm hết cho triều đại huy hoàng của khủng long trên hành tinh chúng ta.
Theo: Dailymail
94 bình luận
jo0oker
ĐẠI BÀNG
8 năm
WOW!!!
Và cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 chấm dứt loài người😁
@tiencoi1988 lần 7 chứ bác .:3
@phamtien23890 Đang là thứ 6 mà, xong Chap 6 thì người cũng đi luôn. Chap 7 thì loài súc sinh lên làm chủ =))
hienRP
ĐẠI BÀNG
8 năm
@baotuan ở VN thì chap 7 đã diễn ra rùi bác 😔
trumdongnat
ĐẠI BÀNG
8 năm
Giống như chọn lọc tự nhiên thôi. Nhưng lần này không phải là do thiên nhiên chọn lọc mà là do con người. Các động vật thịt ngon sẽ được giữ lại và tiếp tục phát triển 😃
@trumdongnat Như vậy k phải "chọn lọc tự nhiên" nữa mà là "chọn lọc con người", sinh vật nào đáp ứng được đk của cn thì tồn tại
@trumdongnat đọc comment của bác ko thể nhịn cười, ở Việt Nam chắc chó được giữ lại làm thịt, tôm được giữ lại làm mắm và tiếp tục phát triển 😃)
đệt. suy cho cùng con người không gíp ích được gì cho người Mẹ Trái đất sao?! *oh God why*
ilove Asus
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ngày xưa làng em nhiều tôm cá lắm ,chuồn chuồn bay thành đàn . Bây giờ thì hết rồi 😔
tuann2
TÍCH CỰC
8 năm
@ilove Asus vậy nao bác về quê nhớ ngày nào cũng ăn tép và cá bống đi nhé, đừng ăn cá nuôi 2 hay 3kg nữa và con bác sau này bảo nó đừng chơi game hay đồ chơi nữa mà ra đồng bắt chuồn2 nhé. Mấy bọn nghiên ngẫm cứ ngồi đấy phán linh tinh, những cuộc tuyệt chủng trước đây cách nhau tới 100tr năm vây con người đông đảo và thông minh đc bao nhiêu năm?.
ilove Asus
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tuann2 Bác có hiểu em đang hồi tưởng thiên nhiên ngày trước không ??? 😃 con em nó không mê game ,chỉ mê xem phim khoa học thôi 😃
vmphuc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ilove Asus đúng đó, ngày xưa làng mình cũng vậy. Trước lúc mưa là chuồn chuồn bay kín cả trời, đậu vào cây mà trẻ con bắt ko hết, ra mương câu tôm cá vẫn còn tương đối nhiều. Mà giờ chẳng thấy bóng con chuồn chuồn nào mặc dù ở quê cây cối vẫn nhiều, chắc là phun thuốc trừ sâu nhiều nó chết hết rồi chăng, còn tôm cá thì giờ chẳng còn nữa mà cái mương ngày xưa nó thành cái mương chết rồi, bẩn kinh khủng.
Tung31185
ĐẠI BÀNG
8 năm
Con người động vật kia làm tuyệt chủng các loài khác
Đại tuyệt chủng lần thứ 6 này không phải do biến đổi thiên nhiên mà là do con người, nghặt nỗi không phải do con người nghèo mà là do giàu lên......do giàu nên lại khoái mấy loại lạ và gần tuyệt chủng....mấy loại nghe đồn nâng cao con chym thì gần như lên đường hết.
cdab
ĐẠI BÀNG
8 năm
khi mà số lượng người không ngừng tăng thì tất nhiên số lượng các loài động vật sẽ giảm để nhường chỗ cho con người
Bach98
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nếu các lần trc do khách quan thì bây h là chủ quan
Con người chỉ sinh ra trong vài giây cuối cùng của đồng hồ Trái Đất nhưng lại hủy hoại cả 1 công trình suốt hàng tỷ năm. Thật buồn!
liongates
ĐẠI BÀNG
8 năm
@AmbitiousMan Cosmos: A space time odysse hả bác
sauvole9981
ĐẠI BÀNG
8 năm
Các bác cứ dọa em làm em sợ 😆
An phận và chờ 😔
Mình mong loài người tuyệt chủng 😔
@loveyuramcha mời bạn làm trước
newstar94
ĐẠI BÀNG
8 năm
@loveyuramcha Vậy bạn đi chết trước đi! Cái chết của bạn góp phần vào công cuộc tuyệt chủng ''cao cả'' đó đấy
Bdonald
ĐẠI BÀNG
8 năm
@loveyuramcha một kẻ hèn nhát và ích kỷ không giám tự tử, mà lại muốn mọi người cùng chết với mình.
@Bdonald Không dám chứ không phải không giám bạn nhé. Bạn có hiểu câu mình nói không vậy? Nếu loài người tuyệt chủng thì các loài khác sẽ không bị tuyệt chủng như bây giờ. Còn không thì chả bao lâu loài người sẽ cùng muôn loài bị tuyệt chủng vì chiến tranh và ô nhiễm môi trường đấy!
manh11k
ĐẠI BÀNG
8 năm
Quy luật tự nhiên. Cả con người đèu là tự nhiên cả.
normalhn
TÍCH CỰC
8 năm
Ko có bữa tiệc nào là không tàn.
con người đang tự đào huyệt chôn chính mình
😔tiếc quá vẫn còn chưa biết mùi yêu đương, gái gú gì cả...
TanoCaridi
ĐẠI BÀNG
8 năm
Về mặt lý thuyết thì cứ mất cân bằng sinh thái là tất có tuyệt chủng :-j

Con người có thể là một loài bị "ảnh hưởng dây truyền" trong hệ sinh thái... --> khi một loài nào đó tuyệt chủng --> con người bị ảnh hưởng --> con người có bị tuyệt chủng dây truyền hay không thì cũng còn tuỳ...😁...🆒
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019