Cựu giám đốc Motorola: “Cẩn thận kẻo thất vọng vì Moto Razr màn gập”
P.W
2 nămBình luận: 59
Cựu giám đốc Motorola: “Cẩn thận kẻo thất vọng vì Moto Razr màn gập”
Bài viết của Simon Rockman, đăng tải trên tờ Forbes.

Sức hút của chiếc Motorola Razr màn hình gập mới quá lớn. Nó vượt qua luôn cả khả năng kiểm soát của Lenovo, và hệ quả là có thể cả thế giới sẽ phải thất vọng khi nó ra mắt. Tại sao lại thế à? Đầu tiên có lẽ phải nhắc lại lý do chiếc Razr đầu tiên ra đời như thế nào. Khi ấy tôi đang làm giám đốc tại chi nhánh Chicago của Motorola. Giờ đây nhiều cựu đồng nghiệp viết một cách đầy tự hào trên profile LinkedIN của họ, rằng họ từng giúp sức cho dự án Moto Razr V3 xưa kia, mặc dù tôi biết thừa vài người trong số đó khi ấy có ý kiến phản đối việc tạo ra chiếc điện thoại nắp gập. Còn tôi, tôi chỉ là một người quan sát dự án đó mà thôi.

Tinhte_Razr2.jpg

Nhưng khi ấy, tôi theo dõi việc V3 ra đời rất cẩn thận và sát sao, với những con người siêu thông minh đã biến ý tưởng trở thành hiện thực. Cái cách V3 trở thành biểu tượng của thế giới điện thoại di động hồi năm 2004 chính là lý do tôi khẳng định rằng không bao giờ có chuyện Razr màn hình gập mới sẽ ngon được như sản phẩm tiền nhiệm.

Suy cho cùng, công bằng mà nói thì lỗi chắc chắn không phải của Motorola nếu Razr mới gây thất vọng. Lenovo cũng chỉ là một nạn nhân của tình hình hiện tại khi ai cũng đua nhau làm điện thoại màn gập mà thôi. Có lẽ, khác biệt quan trọng nhất chính là việc Razr là sản phẩm vô tiền, trước đó không có món đồ chơi nào giống nó cả.

Quảng cáoTinhte_Razr1.jpg

Dự án Razr V3 kỳ thực là một dự án “chui”, được những kỹ sư khi ấy ở Motorola thực hiện trong thời gian rảnh, và lẹm vào thời gian thực hiện dự án khác mà thành. Sau này, dự án phát triển chiếc điện thoại hậu bản của Razr với tên mã GD2 (Go Dark 2) thất bại, với sản phẩm ra lò là chiếc điện thoại xoay Motorola Aura. Vấn đề nằm ở chỗ, Razr quá nổi tiếng, khiến dự án này cũng chẳng thể nào giữ kín được như trước đó. Hệ quả là nó phải hứng chịu quá trình phát triển dài đến khó chịu khi Motorola bị áp lực phải chiều lòng tất cả các bên. Một chiếc điện thoại 2G ra mắt vào thời kỳ 3G lên ngôi thì thất bại là chuyện tất yếu:

Tinhte_Razr4.jpg

Tương tự như vậy với Razr 2019. Thông tin về nó đã được tiết lộ, và Lenovo sẽ phải chịu áp lực rất lớn sau khi sản phẩm chưa thành hình của họ đang bị hype quá mức lên như bây giờ. Hồi đầu những năm 2000, Razr V3 hoàn toàn không phải chịu những ý kiến đánh giá của các nhà mạng, của khách hàng hay những nghiên cứu thị trường, các kỹ sư cứ túc tắc làm ra một sản phẩm mà họ nghĩ là trông sẽ ngầu.

Quan trọng nhất là khi làm Razr V3, không ai phải chịu áp lực về doanh số máy bán ra cả. Không phải chịu KPI doanh số nghĩa là các kỹ sư có thể vô lo vô nghĩ về nguồn cung linh kiện. Ngay cả cái bàn phím của V3 cũng đến từ một nhà cung cấp số lượng nhỏ. Khi ấy dự án này đơn thuần là đam mê, là thú vui của những kỹ sư tài năng nhất làng mobile. Và tôi biết tất cả bọn họ.

Tôi biết Bo, anh chàng biết mọi thứ về việc tạo ra một chiếc màn hình, biết rõ phần cứng nên nằm ở đâu, quá trình lắp ráp sẽ như thế nào, và công nghệ nào sẽ thất bại bất chấp việc được các tập đoàn quảng bá rầm rộ. Tôi biết Joel, anh chàng mê âm thanh, bỏ cả ngày trời lo lắng về chất âm của chiếc điện thoại và về nhà tiếp tục làm việc để cải thiện âm lượng của loa tích hợp. Tôi biết Roger, một thiên tài với những cái bản lề của điện thoại. Trên tất cả, Moto khi ấy có những kỹ sư radio đẳng cấp nhất. Cả dự án được Roger Jellicoe dẫn dắt, một kỹ sư đầy tài năng, và cả nhóm được bảo hộ bởi Tracy, và sếp cô ấy là Rob. Họ là một team cực kỳ đặc biệt, tạo ra một sản phẩm đặc biệt không kém, và hoàn toàn không bị áp lực doanh số.

Tinhte_Razr3.jpg

Quay lại với Razr 2019. Nó đang được Lenovo phát triển. Tôi không biết nhiều về nội bộ công ty, nên đoán rằng quá trình phát triển cũng như tình hình nội bộ Lenovo tốt hơn rất nhiều so với thời tôi làm cho Motorola, nhưng tôi cũng khá chắc rằng tình hình hiện tại sẽ khiến Razr mới lệch nhiều hơn về việc là một sản phẩm chiều lòng thị trường thay vì là một món đồ chơi lạ. Nó sẽ có quá trình phát triển giống hệt như những sản phẩm thương mại khác, những dự án đặt nặng doanh số thay vì là một dự án vui vẻ để khoe khoang khả năng kỹ thuật.

Quảng cáoGiữa tình hình đó, chúng ta sẽ phải thêm cả sức hút của sản phẩm đối với cộng đồng nữa. Những hình ảnh render hiện tại của Razr đều là của những người chỉ có kỹ năng tạo ra những mô hình 3D mà thôi. Họ chưa bao giờ phải lo lắng về quá trình kiểm tra chất lượng, thử thả rơi thiết bị hay thử nghiệm SAR để tính cường độ sóng điện từ tác động lên cơ thể người sử dụng. Họ chưa từng phải lo lắng về đường đi của mạch camera, hay thiết kế ăng ten như thế nào để cầm thoải mái mà không bị mất sóng. Những hình ảnh render trên mạng gần đây cũng chẳng khác gì tác phẩm của một anh chàng mê xe, render hình ảnh chiếc siêu xe mới mà không tính toán việc đặt động cơ ở đâu.

Tinhte_Razr5.jpg

Chính những hình ảnh như thế này đã khiến cho cộng đồng phát điên lên với dự án chưa thành hình của Lenovo. Cộng thêm việc Razr V3 từng khiến thế giới đảo điên trong quá khứ ra sao, thật sự nó trở thành một cơn bão truyền thông đến chính Lenovo cũng không kiểm soát nổi. Chính vì thế, khi Razr 2019 ra mắt, nếu bạn thấy nó hơi dày hơn so với kỳ vọng, nắp gập không có cái âm thanh quan thuộc, hay màn hình không ngon như bạn nghĩ, hoặc cả thiết bị không có sự trau chuốt cần có, thì xin đừng đổ lỗi cho Lenovo, hãy đổ lỗi cho những kẻ đang thêm dầu vào lửa khiến anh em kỳ vọng quá mức vào một sản phẩm mới!

Theo Forbes
Cover_Razr.jpg
59 bình luận
suy nghĩ lại nên bỏ tai thỏ... 😆
Hết thời rồi, nhất là về tay Khựa.
Mototola từ khi bị mua lại bởi lenovo thì có gì để mà hy vọng
vn_soft
CAO CẤP
2 năm
@hallobamboo Chắc luôn. Các ông tự vống lên thôi. Chứ có ai phát điên lên vì sản phẩm của Moto ở năm 2019 đâu
@gauto988 Thinkpad mà chết thì nghe hơi điêu quá đấy 😁
myquartz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Khôi 121900 Không chết nhưng lỗ vốn đều đều, bán máy ra ko đủ nhiều đủ để có lời, hoặc lời quá ít. Giống y chang Sony Vaio lúc đang là nhãn laptop xịn mơ ước là lúc số hàng làm ra để lên kệ, ko bán hết trong chu kỳ sản xuất. Đừng coi thường các thương hiệu có vẻ kém sang hơn... kinh doanh cần nhất là bán sản phẩm có lời và khách hàng chấp nhận, nhà máy sản xuất tăng ca. Duy nhất Apple Macbook đến nay vẫn là hàng xịn đang mơ ước và bán thì được nhiều.
@Khôi 121900 Thinkpad không đạt doanh số kì vọng của IBM trong khi vẫn phải nuôi 1 dây chuyền sản xuất PC, IBM lúc đó ko đa dạng sản phẩm như các đối thủ nên họ quyết định bán mảng PC cho lenovo
Gif
TÍCH CỰC
2 năm
Kỹ sư suy nghĩ có khác, còn hình render muốn thế nào mà chả đươc
@boybala bạn nên bơi trong bể axit hoặc bơi trong máng 😆
boybala
CAO CẤP
2 năm
@gauto988 Còn bạn nên bớt sống ảo đi
@boybala Tôi sống thế nào thì kệ tôi, bạn nhảy vào cắn làm gì nhỉ?
boybala
CAO CẤP
2 năm
@gauto988 Muốn rảnh xác thì đừng ra cộng đồng lộn xào bạn nhé
Jackviet
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đẹp đó. Đáng để chờ đợi so với những điện thoại nhàm chán bây giờ.
Mình thích con V8 V9 hơn mà thời đó Motorola đi xuống rồi. Doanh số V8 V9 thua xa V3
Hi vọng thôi.kết hợp quá khứ vào hiện tại
namsla
TÍCH CỰC
2 năm
chưa biết giá như nào. nhưng nếu có sẽ làm 1 em làm máy chính. nhỏ gọn cũng đẹp
LaptopK1
TÍCH CỰC
2 năm
Rất đáng chờ đợi,
Nhớ năm 2005 đang trên xe về BRVT, có bà kia móc cái đt v3. Nhìn cái đt nó đẹp mê hồn. Đến giờ vẫn ko quên tình huống đó.!
Stupids
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thantienkaka Bác thích con V3 hay là cái bà cầm V3 vậy?????
@Stupids Bác khéo đùa, làm như e khoái lái máy bay lắm ấy..kaka.
Stupids
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thantienkaka ai biết lòng dạ bác thế nào, hiii
Như hình trên thì đẹp thật. Nhưng không kì vọng nhiều
Nếu làm lại Razr như ngày xưa, giữ nguyên các phím cứng, chạy Android tùy biến riêng, nâng cấp camera... thì sẽ hot lắm.
SS cũng có Galaxy Folder mà không thấy mấy ai chơi nhỉ, trừ 1 vài thông tin + vài clip trên tay ngắn ngủi.
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@LRA giữ nguyên phím cứng thì cái màn hình bé tí, hậu quả thì lại là 1 sản phẩm "k dành cho số đông" :oops:
Da nguòi co duỗi còn nhăn ... huống chi cái màn hình.....
Đợi đến khi màn hình làm được bằng chất dẻo co giãn như sợi dây cao su thì mới nên làm màn hình gấp,,,
anhpromo123
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lại một tượng đài thoi thóp..
Sắp đạt kỷ lục guiness dt android cằm dày nhất tg cả chiều dày, chiều dài và cả chiều rộng luôn rồi.
anhlau87
TÍCH CỰC
2 năm
Tham chiến đi cho nó đông vui.
Không hi vọng gì cả, nhưng càng nhiều lựa chọn càng tốt.
Hồi đó mà google kiên định boost motorola, thì thị trường dt mỹ đã có 2 đại diện ưu tú là apple và googrola
Shine Shin
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vn_ninja Con pixel 3 đang nằm nơi đâu
@Shine Shin Lúc đó sẽ có motorola pixel bạn ạ
Shine Shin
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vn_ninja Và nks sẽ y chang 2 con pixel đã ra chỉ khác thêm chữ motorola by google vào  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019