Cựu kỹ sư Microsoft: Windows 10 dùng tệ vì đang có quá nhiều kỹ sư quan liêu ở Microsoft
P.W
8 tháng trướcBình luận: 225Lượt xem: 17.987
Cựu kỹ sư Microsoft: Windows 10 dùng tệ vì đang có quá nhiều kỹ sư quan liêu ở Microsoft
Kể từ khi lên nắm quyền, CEO Satya Nadella đã thay đổi phần nào được hình ảnh của Microsoft. Ông đã chia đôi nhóm phát triển Windows và nhóm phát triển sản phẩm phần cứng vào đầu năm nay. Nhưng theo cựu kỹ sư Microsoft James Whittaker, ngần đó là chưa đủ để hoàn thiện hệ điều hành Windows 10. Mới đây ông có một bài viết khá dài trên Medium, qua đó chỉ ra những thứ vị CEO đương nhiệm của Microsoft đã làm được và chưa làm được. Một trong số những điều ông Nadella chưa làm được, theo ông Whittaker, chính là việc dẹp bỏ nhóm kỹ sư quan liêu được đưa lên vị trí cấp cao, đơn giản chỉ vì họ đã và đang cố gắng biến bản thân mình giống với Bill Gates và Steve Ballmer, hai cựu CEO của Microsoft.

“Microsoft rõ ràng hiểu vấn đề của họ. Nếu không thì họ đã không thay đổi hình ảnh một cách mạnh mẽ trong mắt công chúng vài năm qua như vậy. Ý của tôi rất đơn giản: Họ sẽ không thể dẹp bỏ văn hóa công ty cũ kỹ, nếu vẫn còn cố gắng tôn thờ những cái tên của thời cũ.” Whittaker cho rằng, chính “văn hóa” đưa những người quan liêu như vậy lên vị trí cấp cao trong Microsoft là lý do khiến cho Windows 10 cứ trầy trật. Bản cập nhật sau nối tiếp bản cập nhật trước, rồi lại có một bản cập nhật mới để sửa hết những lỗi phát sinh.

Tuyệt đại đa số những bản cập nhật mới của Windows 10 đều có lỗi, bất chấp việc Microsoft đang cố gắng thay đổi chiến lược với HĐH này sau khi Windows 10 bản 1809 bị trì hoãn trong thời gian dài. Theo ông Whittaker, nếu CEO Nadella đã giúp mảng điện toán đám mây của Microsoft trở thành một thế lực trên thị trường, thì Windows vẫn đang “tiếp tục truyền thống đầy lỗi và những bản update ra mắt liên tục.” Ông đồng ý rằng, vẫn có những cái tên xuất sắc trong đội ngũ kỹ sư phát triển Windows, nhưng ý kiến và hành động của họ bị bỏ quên dưới tầng tầng lớp lớp những người quan liêu, là cấp trên của họ. Theo ông, những người lãnh đạo ở Microsoft nên là những người phản chiếu ý tưởng và giá trị của chính những kỹ sư dưới quyền, thay vì phản chiếu giá trị của những vị giám đốc cấp cao. Đưa họ lên các vị trí cao hơn trong công ty sẽ giải quyết được "văn hóa công ty" cũ kỹ đang khiến cả Microsoft lẫn Windows chịu thiệt.

Theo Medium
Đã cập lên bản November 2019 windows 10, ko lỗi gì hết. Nhưng mà có bài viết phê phán này thì chắc chắn tốt hơn là những lời tung hô, Windows 10 đã tốt thì có thể tốt hơn nữa nếu các nhà lãnh đạo nhận biết sai hay đúng.

upload_2019-10-26_9-55-13.png
@baomat1585 Win 10 là phiên bản windows hiện tại nên nó đương nhiên là đáng dùng nhất, vì nó hiện đại, nó cập nhật, nó đc ưu tiên hỗ trợ. Nhưng ko thể phủ nhận win 10 đang quá lôm côm, nặng nề và ko ổn định. Bản thân mình dùng win 10 qua nhiều phiên bản cũng chưa bao giờ có lỗi, nhưng mình cũng chứng kiến có nhiều máy gặp các lỗi khác nhau. Mình nghĩ nguyên nhân lỗi là do sự đa dạng và phân mảnh phần cứng, cấu hình gây ra. Nhưng cũng là do MS cả, từ thời win 7 và cả 8.1 thì cũng ko hề gặp những lỗi như thế, MS cần nghiêm túc hoàn thiện win 10, thực sự là windows nó độc tôn, chứ có sự cạnh tranh chắc chắn win 10 sẽ ko đc ưa chuộng, bài học từ Windows Phone vẫn còn đó.
@baomat1585 Vì sao bạn không thấy Windows có lỗi, và chuyện gì đang xảy ra?

Những người chưa gặp lỗi nhiều dường như là những người không trải nghiệm chương trình Windows Insider Program, hoặc chỉ đơn giản là đã có tham gia chương trình này nhưng không có trải nghiệm nhiều nên không có "cơ hội" gặp lỗi. Muốn xem lỗi nhiều đến đâu thì có rất nhiều cách: Đọc báo công nghệ, xem trên app Feedback của Windows 10, xem nội dung những bản vá lỗi có đề cập tới.

Những phiên bản dành cho người tham gia chương trình này có chứa những tính năng mới chưa được kiểm thử hoàn toàn bởi Microsoft, nên nó chứa lỗi. Chương trình Insider này sinh ra đã làm cho Microsoft cắt giảm được khá nhiều QC engineers (cái này mình đọc được từ ghacks), thay vì kiểm thử mọi thứ thật hoàn hảo rồi mới phát hành thì họ lại phát hành bản chưa hoàn chỉnh đến người dùng (giống như các trình duyệt nhân Chromium, thường có phiên bản Canary, Beta, Stable, hay Firefox cũng có những phiên bản tương tự).

Dựa vào lỗi thu thập từ người dùng (từ nhiều nơi, từ nhiều loại phần cứng, đa dạng hơn cách kiểm thử cũ của Microsoft), Microsoft mới phát hành bản vá lỗi sau đó. Sự bất ổn giống như trong bài viết này đang nói phần lớn đến từ những lời kêu ca của những người tham gia chương trình này, những trang tạp chí chuyên viết về Windows hay đăng bài viết về bản build mỗi khi Windows phát hành dành cho insiders.

Chủ yếu, là đến từ cách vá lỗi của Windows, nó thiếu chuyên nghiệp đến nỗi bản trước vừa vá lỗi, thì bản sau lỗi đó lại "tái phát"... Có trường hợp bị lỗi không thể shutdown, restart (khá là bullshit).
@Vương 99 Windows Insider là cái gì vậy? Microsoft quan liêu đến nỗi đập đi làm lại Edge Chromium nhỉ! ;)
upload_2019-10-26_22-54-45.png
@baomat1585 thật ra Slow Ring là bản ít lỗi hơn rất nhiều so với Fast Ring. Nó quan liêu hay không là do bạn nói.
Mình đang dùng bản trả phí của Windows 10 mà trải nghiệm không được tốt cho lắm. Đang họp mà tự dưng màn hình xanh ám ảnh xuất hiện. Bực thật chứ 😔
@Hiệp K haha tại sao lại ngu nhỉ? có thằng ngu tỏ ra thượng đẳng ở đây này 😆))))
@Shopduy-net tụi m ko dùng từ 'nhân phẩm' để đùa thì t dùng 😆) ko thích có thể lướt
@ChipHero Cách nói chuyện của Bạn thì Mình biết Bạn ở tầm nào rồi.
@Shopduy-net à vậy hả? vậy có thể lướt qua đc rồi đó 😃
Win 10 tệ vì phải gánh thêm khoản tablet. Bỏ mệ đi k thì làm bản dành riêng có phải ngon hơn k
@nịnastorm Rớt Bluetooth liên tục. Có tay Xbox chơi một lúc lại ngáo, dùng tai nghe Bluetooth cũng rớt liên tục.
Đầu tiên nghe nói nhiều người bị lỗi này, mình cứ nghĩ máy mình không bị, cho đến mấy hôm sau thì lòi ra khi dùng.
@ayeyely Đến trên con đẻ của mình mà MS làm còn tệ thì đúng là tệ thật rồi 😆))
@HuuPhongNguyen1507 Bởi vì Windows chạy trên rất nhiều phần cứng,MS biết người dùng build máy ra sao mà làm cho từng cái, chưa kể rất nhiều hãng chạy phần cứng riêng. Còn apple họ làm ra cái HDH chỉ cho máy của họ thậm chí chỉ dành cho 1 cái máy đó thôi.
@dtt_arc Trước đây thì có thể bao biện thế được. Nhưng từ ngày MS có dòng Surface thì lý lẽ này không xuôi lắm rồi. Windows cập nhật break ở máy nào không biết chứ break ở Surface thì ko chấp nhận được. Bản cập nhật mấy tháng trước cho con SP 6 đo ván là 1 ví dụ.

Bét nhất thì windows phải chạy hoàn toàn ngon trên phần cứng surface đi. Nhưng thực tế nó chạy chả khác gì khi chạy trên các laptop khác.

Ong này nói hoàn toàn đúng: nó là do văn hoá công ty chứ không phải năng lực. Dùng Windows mấy chục năm thì thấy MS có văn hoá đẽo cày giữa đường: thích thêm tính năng mới vào trong khi tính năng cũ không bao giờ làm hoàn thiện. Rõ là kiểu làm xong có cái báo cáo cấp trên, nghiệm thu xong bỏ đấy. Tác phong làm việc kinh điển của khá đông đám lập trình viên Ấn Độ.
Làm việc đối phó, chỉ để show cho nghiệm thu chứ không quan tâm đến sản phẩm mình làm ra.
Thế nhưng t thấy win 10 dùng ok mà
@khoac500 Mình dùng rất hay lỗi. Vẫn là win 7 ngon
Đang bực :mad:
Bản build trước cập nhật bị lỗi không shutdown đc. Bản mới đây thì đã fix đc lỗi shutdown nhưng lại bị lỗi ko nhận đc bluetooth :mad: Toàn bug quan trọng
@PolyThemer Ông dùng bản nào mà kêu lỗi :p
@PolyThemer Bác dùng bản build của Insider thì phải lỗi thôi chứ bản chính thức đâu có mấy lỗi đó :p
Càng ngày mình càng thấy Microsoft đang xây dựng 1 HĐH để thử lòng kiên nhẫn của người dùng, càng rối rắm, càng phức tạp, để kiểm soát được chúng quả thật phải là những nhà thông thái chứ không phải những người dùng tầm thường, hãy thay đổi ngay đi, khi không quá muộn, hãy dùng khẩu hiệu "Simple Now" khi chưa đến lúc suy tàn
@Sơn Đinh Bắc Nam Hiện chưa thấy HĐH nào thay đc win bác ah, có cũng muốn đổi gió. Linux như Ubuntu thì không ăn thua vì không dành cho người dùng bình thường
@Sơn Đinh Bắc Nam Bạn biết nó ra đời là để phục vụ cho cả nghìn công việc khác nhau, cả bao nhiêu thứ bạn không cần nhưng người khác cần, giả sử cho bạn tự chọn cài mục nào mục nào thì chắc phải kiếm chọn từ tối tới sáng, chưa kểu nếu bạn không cài thằn này nhưng sau này muốn cài phần mềm mà cần có nó thì lúc đó mới biết khổ sở cỡ nào. Nói chung bạn làm cv gì thì sd phần mềm hổ trợ cho cv của bạn thôi còn lại cần gì phải hiểu hết từng cái.
@Sơn Đinh Bắc Nam chịu khó đọc hiểu tiếng anh, đừng chuyển HDH sang tiếng Việt cho nó khó hiểu
Dùng ngon lành chả thấy vđe mịa gì. Hồi xưa win7 cứ lâu lâu lại phải gosht hoặc cài lại, từ ngày lên win+ssd thì cứ ytam dùng 😁
@k300123 Tôi dùng 2 năm rưỡi rồi chưa cài lại phát nào luôn 😆))
@k300123 Tôi dùng Win7 đến 4 năm chả phải cài lại. Chẳng qua là phải biết dùng
Chả thấy vấn đề gì, dùng ngon, đẹp, ổn.
Gởi ngay bài này cho đội ngũ phát triển iOS 13
Win 10 dùng tệ ắ ??? Thảo nào giờ làm cựu kỹ sư rồi.
@conchott Hong chừng biết sắp bị đuổi nên tự nghĩ sau đó quay lại cắn 1 phát coi trúng thằn nào không đó mà.
Options mình vẫn win7 😁
@Darklord.Py Mặc dù thị phần win 10 rất nhiều nhưng đi đâu cũng gặp mấy thằng này, như mình và bạn chẳng hạn :D
@gietchetad mình liệt vô sách đỏ cần được bảo tồn rồi. bạn đăng ký chưa!?
@Darklord.Py Còn tôi nữa
@Darklord.Py Mình vẫn win 7 đây mặc dù thích win 10 hơn
Check qua tiểu sử thì thấy ông này 2006 vào Microsoft, 2009 nghỉ Mic nhảy qua Google. 2012 nghỉ Google quay lại Mic. Giờ nghỉ hẳn mic thì đi viết sách báo. Chuẩn bị 2020 ra sách "làm thế nào để làm điệp viên 2 mang" cho xem. Đúng là chó săn chính phủ, tay sai dân chủ
@Akiteru Nếu bạn biết nội tình MS thì bạn sẽ hiểu lại có chuyện nhảy ra rồi vào lại. Lý do là làm một thời gian nhảy qua cty khác lên vị trí cao hơn thì quay về chắc chắn sẽ được cho làm vị trí cao tương đương. Còn trung thành làm lâu dài khó lên hơn 😁
Ko game và không Office nhiều thì khuyên các bác sang Ubuntu (hoặc vài Linux Distro khác).
@KMIL307 Mua lap mới về là tớ xóa luôn win 10 để cài Xubuntu :3 thực ra thấy debian ổn định hơn, nhưng cài ubuntu hỗ trợ ryzen cho chắc :v office thì có wps và only office full nhu cầu văn phòng cá nhân rồi :v Đọc tệp ms office ngon lành và viết macro javascript khi cần 😆) ngoài ra tớ còn dùng vẽ tranh với Krita và viết game bằng Ct.js
@angle_squall đố đt ghẻ của bác cài đc ms office đó 😆, thế bác nghĩ bọn ubuntu sài office j ?
@vanlinh2905 hmm, thế bác cài bộ ms office là đc mà :v.
@Darklord.Py Đồng ý với bác, mik thấy giao diện của ubuntu với con này ko cs j khác nhau quá nhiều nhưng vẫn thấy nó đẹp hơn 😆
Windows 10 như mớ hỗn độn, bao năm chẳng đồng nhất đc cái giao diện
@chetdichoroi Vẫn xây dựng trên móng cũ kĩ thì khá làm sao đc
@tancantn bạn này dùng máy vì cái giao diện, hồi mới dùng máy tính mình cũng ngồi kiếm mấy cái kiểu giao diện này nọ, giờ cái màn hình desktop file tạm đầy kín còn không có thời gian dọn.
@dtt_arc B có hiểu vấn đề k vậy?
@tancantn mình không hiểu, vì cơ bản mình thấy bạn thông minh hơn cả một tập đoàn thì làm sao mình hiểu nổi. cả tập đoàn làm ra 1 mớ hỗn độn
Ms đâu còn mặn mà với window.
Họ thiên về Azure rồi.
thấy vẫn ngon và ko có vấn đề gì mặc dù hệ thông pc của mình từ 2011 2012
biết luôn nhưng hàm hực không làm gì được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019