DTR - Sinh nhật 5 tuổiCựu nhân viên Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh thảo luận về Hồ sơ Tuyệt mật thật sự
nucuoi214
5 nămBình luận: 0
Cựu nhân viên Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh thảo luận về Hồ sơ Tuyệt mật thật sự

Tác giả: Tara MacIsaac, Epoch Times | Dịch giả: Hoàng Anh
25 Tháng Bảy , 2016
Bài viết này thể hiện cái nhìn kỹ lưỡng hơn về một trong những báo cáo thuyết phục nhất và nổi tiếng nhất về hiện tượng bay không xác định UAP – vụ việc Rừng Rendlesham.


Nick Pope, cựu nhân viên Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, người từng phụ trách các hồ sơ về hiện tượng bay không xác định (UAP) của chính phủ Anh, đang làm chứng tại một buổi điều trần về UAP ở Brantford, Canada vào ngày 25 tháng 6, 2016. (Ảnh: Zland Communications).

Quảng cáo


Chuyên mục Khoa học huyền bí của Việt Đại Kỷ Nguyên khám phá những nghiên cứu và các báo cáo khoa học liên quan tới các hiện tượng và các lý thuyết đang thách thức sự hiểu biết của con người. Chúng tôi đi sâu vào các ý tưởng có tính kích thích trí tưởng tượng và mở ra các khả năng mới. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi về các chủ đề đôi khi còn được tranh luận này qua mục bình luận (comment) phía dưới bài viết.

Nick Pope, cựu nhân viên Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MoD), được gọi là “Fox Mulder ngoài đời thực” (Fox Mulder là tên nhân vật chính trong bộ phim khoa học viễn tưởng Hồ sơ Tuyệt mật (The X-Files)). Ông từng là một nhân viên cao cấp của MoD trong 21 năm, về hưu năm 2006, và đã điều hành dự án về UAP của MoD trong những năm thập niên 90.

Ông đã chia sẻ một số hiểu biết của mình về chủ đề này tại một phiên điều trần ở Brantford, Canada vào ngày 25 tháng 6. Tại phiên điều trần này, ngoài Pope, nhiều chuyên gia cũng đã làm chứng về các thông tin tình báo cấp quốc gia về UAP (cụm từ UAP được dùng thay thế UFO hay vật thể bay không xác định, như là một thuật ngữ được ưa dùng hơn; nó đã được MoD sử dụng nhằm “tránh lối suy nghĩ số đông khi nghe tới thuật ngữ ‘UFO'” (ví dụ như mọi người thường nghĩ tới tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh khi nhắc tới UFO, mặc dù nó có thể là bất kỳ hiện tượng bay bí ẩn nào), Pope nói).


Nick Pope (Ảnh của Nick Pope)

Trong khoảng thời gian 60 năm, khoảng 12000 trường hợp nhìn thấy UAP đã được báo cáo cho MoD. Phần lớn các trường hợp đó đều được MoD giải thích theo những cách thông thường, nhưng khoảng 5% “dường như không tuân theo cách lý giải thông thường”, Pope nói.

MoD không loại trừ khả năng UAP có nguồn gốc ngoài trái đất, nhưng cũng không coi nó là hướng giải thích khả dĩ nhất cho các hiện tượng UAP bí ẩn này. Pope nói rằng nguồn gốc ngoài trái đất được coi là một kịch bản có “xác suất thấp/hệ quả lớn”.

Ông nói mình đã không đi tìm phi thuyền không gian của người ngoài hành tinh. Ông cũng không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào và cũng không tìm thấy nhân vật bí ẩn nào liên hệ tới người ngoài trái đất.

MoD quyết định công bố toàn bộ hồ sơ về các UAP của họ vào năm 2007. Khoảng60.000 trang tài liệu đã được công bố cho đến nay với những tài liệu cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn tin rằng hiểu biết về người ngoài hành tinh vẫn còn bị che dấu kỹ lưỡng hay các tài liệu về UAP đã bị chỉnh sửa trước khi được công bố.

Quảng cáoPope nói: “Ở Vương quốc Anh cũng như ở Canada và Hoa Kỳ, có nhiều người tin rằng các nhà chức trách biết về các UFO nhiều hơn những gì họ đang tiết lộ”, có hai yếu tố được xem là nguyên nhân của suy nghĩ này. “Thứ nhất, MoD đã (và vẫn đang) là một tổ chức bí mật từ trong bản chất, bất chấp việc Vương quốc Anh đã đưa ra Đạo luật Tự do Thông Tin. Thứ hai, từ lâu MoD đã có chính sách nói giảm đi mức độ quan tâm thực sự mà họ giành cho UFO cũng như phạm vi nghiên cứu và điều tra của cơ quan này”.

Pope từng là người chịu trách nhiệm phát ngôn trước truyền thông về UAP với tư cách là người đại diện của MoD. Tại buổi điều trần tại Brantford vừa qua, ông đã nói lời xin lỗi vì đã đánh lạc hướng công chúng về sự quan tâm của MoD với UAP. Trước các câu hỏi của giới truyền thông, nói chung câu trả lời của MoD là UAP “không có ý nghĩa quan trọng về mặt quốc phòng”, mặc dù lẩn tránh sự dò hỏi của công chúng nhưng MoD đã rất quan tâm đến vấn đề UAP, Pope cho biết.

Ông đọc to các phần tài liệu đã được công bố mà cho thấy những điều lo ngại của MoD về an toàn trên không: “Ở những độ cao lớn hơn, mặc dù UAP dường như vô hại với hàng không dân sự, nhưng các phi công nên được khuyên không thực hiện chuyển hướng bay, thay đổi độ cao… nếu có thể”.

Một khuyến cáo khác là: “Không nên vượt qua UAP trong lúc nó bay ở phía trước”.

Nhiều trường hợp nhìn thấy UAP đã được người dân báo cáo, nhưng Pope quan tâm nhất tới những báo cáo liên quan đến những lần bắt gặp UAP của các phi công, cảnh sát và quân nhân.

Pope cho biết vụ việc về UAP nổi tiếng nhất và “xác thực nhất” ở Vương quốc Anh là vụ “Rừng Rendlesham”, vụ này gồm một chuỗi những lần bắt gặp UAP vào tháng 12 năm 1980 được các quân nhân báo cáo.

Quảng cáoVụ Việc Rừng Rendlesham

Pope tóm tắt vụ việc:

Những lần bắt gặp UAP diễn ra gần hai căn cứ quân sự Bentwaters và Woodbridge [ở Vương quốc Anh] được điều hành bởi Lực lượng không quân Hoa Kỳ (USAF). Có vài chục quân nhân đã chứng kiến, người có chức vụ cao nhất trong số họ là phó chỉ huy căn cứ, trung tá Charles Halt.


Vào đêm đầu tiên, hai thành viên của USAF, những người được cử đi điều tra về nghi vấn có xảy ra va chạm giữa một máy bay hạng nhẹ chạm trán với một vật thể lạ mà hình như đã đậu trên một bãi đất trống nhỏ. Một trong hai người đã đến vật thể này đủ gần để nhìn thấy các biểu tượng chữ tượng hình kỳ lạ ở bên cạnh vật thể này và đã thực sự chạm vào nó. Nó chầm chậm nâng mình lên cao hơn các hàng cây và tăng tốc rời đi với một tốc độ rất nhanh.


Một cuộc điều tra sau đó của USAF về bãi đất mà vật thể lạ đã hạ cánh cho thấy có những vết lõm trên mặt đất, các vết cháy sém ở các bên của cây cối, và nồng độ phóng xạ ở mức mà các nhân viên tình báo của MoD đánh giá là “cao hơn đang kể so với mức trung bình”.


Vật thể này đã bị theo dõi bởi radar quân sự trong một thời gian ngắn. Hai đêm sau đó, UFO này trở lại và được chứng kiến bởi vị chỉ huy phó vốn trước đây còn ngờ vực, người này đã tiến hành điều tra với một nhóm nhỏ. Có một lần, vật thể bí ẩn này đã phóng ra một chùm ánh sáng hẹp xuống chân của họ, và sau đó nó phóng ra các chùm ánh sáng vào một khu vực đặc biệt nhạy cảm của căn cứ quân sự. Mặc dù đã mở rộng điều tra, nhưng cả chính phủ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều chưa tìm ra được lời giải thích thông thường nào cho chuỗi sự việc này, cho đến nay nó vẫn còn là bí ẩn.


Thời báo Đại kỷ nguyên đã trao đổi cùng với Pope thông qua email nhằm phân tích một số bài viết phê bình đang cố gắng chứng minh sự việc Rừng Rendlesham là một hiện tượng thông thường.

Thời báo Đại kỷn guyên: Cây bút chuyên viết về khoa học Ian Ridpath đã phản đối tuyên bố cho rằng mức phóng xạ tại bãi đất trống là cao hơn so với mức phóng xạ trung bình. Ridpath nói rằng kết luận trên được đưa ra do thiếu thông tin về các số đo được thực hiện bởi phó chỉ huy Charles Halt (ví dụ, người ta đã không tính đến việc thiết bị dò tìm được Halt là một thiệt bị có độ nhạy rất cao, điều này làm ảnh hưởng đến các chỉ số đo được). Ridpath cho biết Hội đồng Ngăn chặn Phóng xạ Quốc gia của Vương quốc Anh và ông Giles Cowling, người làm việc tại Cơ quan Đánh giá và Nghiên cứu Quốc phòng của chính phủ Vương quốc Anh có chung quan điểm với ông.

Pope: Mặc dù Ridpath viết về khoa học, nhưng chính ông ấy lại không phải là một nhà khoa học và chỉ đơn thuần là một nhà nghiên cứu về UFO đang cố gắng tỏ ra bản thân mình là một chuyên gia trong vụ việc này. Ông ấy đã hiểu sai về cách mà khoa học hoạt động: Một người chỉ có thể nghiên cứu dữ liệu người đó có, không phải là nghiên cứu dữ liệu mà người đó nghĩ mình nên có.

Nói cách khác, thật không hay khi cố gắng để tranh luận rằng thiết bị đo được sử dụng (Geiger) là quá nhạy hay các kết quả đo có thể đã bị đọc sai. Thiết bị được sử dụng là thiết bị sẵn có, và nó được vận hành bởi chuyên gia về phòng ngừa thảm họa được đào tạo để sử dụng nó.

Bộ phận tình báo quốc phòng của MoD đánh giá các mức phóng xạ ngay sau khi sự việc diễn ra là “cao hơn đáng kể so với mức trung bình”, và đánh giá này đã được chứng thực bởi Cục Ngăn ngừa Phóng xạ Quốc phòng vào năm 1993 khi tôi đã cam kết sẽ xem xét lại khi có thông tin mới xuất hiện.

Thật không phù hợp khi các nhà nghiên cứu UFO như Ridpath, những người mà nghiên cứu UFO với họ chỉ là một sở thích, có thể phê bình những nhà khoa học đang làm việc công việc này với vai trò trách nhiệm đối với chính phủ. Điều đó chỉ làm rối thêm một vụ việc vỗn đã phức tạp.

Đây là link chứa đánh giá của bộ phận tình báo quốc phòng về mức độ phóng xạ tại bãi đất mà vật thể bí ẩn đáp xuống.

Thời báo Đại kỷnguyên: Những vết lõm trên mặt đất tại hiện trường và các vết cháy sém trên cây cối bao quanh khu vực được cho là do động vật và những người đốn củi gây ra.

Pope: Chuyên gia phòng ngừa thảm họa mà sử dụng thiết bị đo Geiger đã quan sát thấy bằng chứng về một nguồn nhiệt cao đã xuất hiện ở cây cối bao quanh bãi đất, nhưng chỉ ở những phần của cây mà hướng về phía bãi đất này, và như vậy những phần này đã tiếp xúc với sức nóng từ một vật thể đã đáp xuống bãi đất, bất kể vật thể đó là gì.

Nguồn nhiệt được đề cập ở đây là cả nguồn nhiệt thông thường (nói đến nhiệt độ quá cao đã làm cháy sém cây cối) lẫn nguồn nhiệt do phóng xạ. Mặt đất ở đó vốn cứng và đông lạnh do điều kiện thời tiết và vật thể đã tạo ra các vết lõm đó được ước tính phải có trọng lượng vài tấn, bởi vậy hiển nhiên là giả thiết cho rằng các vết cháy sém là do động vật gây ra là vô lý.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên:
Những lời làm chứng (đặc biệt là của hai thành viên của USAF đã tiếp cận vật thể đó là Jim Penniston và John Burroughs) có đối nghịch với nhau không hay chúng ăn khớp với nhau toàn bộ? Có sự thay đổi đáng kể nào theo thời gian ở những lời khai đó không?

Pope: Có những khác biệt giữa các lời thuật lại của vài nhân chứng, và một vài câu chuyện đã có sự thay đổi theo thời gian. Là một người đã giúp chính phủ điều tra hàng trăm vụ bắt gặp UFO, điều này không làm tôi ngạc nhiên hay gây rắc rối gì cho tôi cả, và thực sự nó chính là những gì tôi mong đợi.

Ký ức và nhận thức của con người là đa dạng cũng giống như con người có nhiều tính cách và cá tính. Hơn nữa, hồi ức và quan điểm của tất cả mọi người thay đổi theo năm tháng, và nên nhớ một điều là vụ Rừng Rendlesham đã xảy ra cách đây 36 năm.
Thời báo Đại kỷnguyên: Những lời làm chứng (đặc biệt là của hai thành viên của USAF đã tiếp cận vật thể đó là Jim Penniston và John Burroughs) có đối nghịch với nhau không hay chúng ăn khớp với nhau toàn bộ? Có sự thay đổi đáng kể nào theo thời gian ở những lời khai đó không?

Pope: Có những khác biệt giữa các lời thuật lại của vài nhân chứng, và một vài câu chuyện đã có sự thay đổi theo thời gian. Là một người đã giúp chính phủ điều tra hàng trăm vụ bắt gặp UFO, điều này không làm tôi ngạc nhiên hay gây rắc rối gì cho tôi cả, và thực sự nó chính là những gì tôi mong đợi.

Ký ức và nhận thức của con người là đa dạng cũng giống như con người có nhiều tính cách và cá tính. Hơn nữa, hồi ức và quan điểm của tất cả mọi người thay đổi theo năm tháng, và nên nhớ một điều là vụ Rừng Rendlesham đã xảy ra cách đây 36 năm.


Tôi hoàn toàn mong đợi được nghe những lời thuật lại khác nhau, nó giống như việc bất kỳ nhân viên cảnh sát nào cũng sẽ nói với bạn rằng các nhân chứng của một vụ tại nạn đường bộ sẽ thường có các lời thuật lại khác nhau về điều mà họ tin là đã xảy ra. Tôi sẽ nghi ngờ hơn nhiều nếu câu chuyện của tất cả mọi người giống nhau y hệt, bởi vì đó thường là dấu hiệu của việc các nhân chứng đã ngồi lại và thông đồng với nhau.

Thời báo Đại kỷnguyên: Bên cạnh các ký hiệu tượng hình được nhìn thấy bởi một trong những nhân chứng, còn có bất kỳ điều gì khác của vụ việc này mà không thể nào là sản phẩm công nghệ cao bí mật của con người không?

Pope: Thực sự, tôi không thể hoàn toàn loại trừ khả năng vật thể xuất hiện ở rừng Rendlesham có thể là một nguyên mẫu máy bay bí mật hoặc một loại máy bay không người lái nào đó. Với những tình tiết được biết, tôi nghĩ rằng nó khó có thể xảy ra, và thực sự là khả năng này đã được kiểm tra bởi MoD và USAF.

Nhưng không thể hoàn toàn hạ thấp khả năng về một dự án bí mật mà thậm chí ngay cả chúng tôi, những người trong chính phủ chịu trách nhiệm với việc điều tra vụ việc này, cũng không được biết đến. Trong tất cả các giả thiết đưa ra những năm qua chỉ có duy nhất giả thiết này chúng tôi đánh giá là rất ít khả năng xảy ra.

Thời báo Đại kỷnguyên: Nhiều năm trước xuất hiện một sĩ quan nói rằng ông từng làm một trò đùa tại rừng Rendlesham, đó là làm nhấp nháy các đèn trên xe khẩn cấp của mình. Còn có một số người cho rằng hoạt động của sao băng là nguyên nhân của sự việc. Một số khác nói rằng nó là do ánh đèn của một ngọn hải đăng gần đó. Ông có ý kiến gì về những lời giải thích trên?

Pope: MoD đã kiểm tra và loại bỏ các giả thiết trên.

Tất cả những sao băng có thể nhìn thấy vào buổi đêm được nói đến sẽ phải đi kèm một tia sáng lóe lên thật cao trên bầu trời, và chỉ có thể nhìn thấy trong một vài giây. Đối với ánh đèn hải đăng, không thể nhìn thấy nó từ phần lớn những khu vực mà từ đó người ta nhìn thấy UFO, và có một thời điểm phó chỉ huy Halt đã có thể quan sát UFO cùng lúc với ánh sáng hải đăng, điều này chứng minh rằng ánh sáng hải đăng không thể giải thích cho việc nhìn thấy UFO.

Và rõ ràng cả sao băng hay đèn hải đăng đều không thể giải thích cho việc bắt gặp một vật thể bay đáp xuống đất và để lại những vết lõm trên mặt đất, các vết cháy sém trên cây cối xung quanh, và nồng độ phóng xạ cao tại nó khu vực đáp xuống.

Cũng nên nhớ rằng UFO này đã bị theo dõi trong một thời gian ngắn trên radar. Tôi đã quen với giả thiết về những trò đùa, tuy nhiên sau khi kiểm tra chức vụ của cá nhân liên quan tới trò đùa nêu trên thì biết rằng ông này thậm chí còn không làm nhiệm vụ tại thời điểm diễn ra vụ việc, do vậy thậm chí nếu trò đùa thực tế đã diễn ra (và chúng ta chỉ nghe từ ông ta – không có ai khác nhìn thấy ông làm việc đó, do vậy nó chỉ là một câu chuyện không được chứng thực của một cá nhân đơn lẻ), nó không có gì liên quan với vụ việc Rừng Rendlesham.

Nguồn: Việt Đại Kỷ Nguyên
http://vietdaikynguyen.com/v3/106110-cuu-nhan-vien-bo-quoc-phong-vuong-quoc-anh-thao-luan-ve-ho-so-tuyet-mat-that-su/


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019