Đã có cập nhật Windows 10 May 2019 với giao diện Light đẹp, lên nào anh em
Duy Luân
2 nămBình luận: 587
Đã có cập nhật Windows 10 May 2019 với giao diện Light đẹp, lên nào anh em
Sau tầm một tháng thử nghiệm, bản cập nhật Windows 10 May Update 2019 cuối cùng cũng đã phát hành và bạn có thể tải về ngay hôm nay bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update > Check for Update. Bản cập nhật này có nhiều tính năng mới đáng chú ý như giao diện Light sáng sủa hơn, khu vực tìm kiếm được làm gọn gàng hơn và dễ nhìn hơn, màn hình Settings có nhiều giải thích dễ hiểu hơn cho những ai không rành công nghệ. Ngoài ra Windows 10 May 2019 Update còn có ứng dụng Your Phone cho phép bạn liên kết với điện thoại Android để nhận thông báo, gửi tin nhắn từ máy tính.

Lưu ý rằng đợt cập nhật này không phải ai cũng nhận được, Microsoft sẽ phát hành dần dần Windows 10 May Update dựa theo tình hình số liệu cập nhật có ổn hay không cũng như giám sát phản hồi của người dùng. Nếu bạn vẫn muốn ép máy mình lên ngay lập tức thì có thể dùng công cụ Update Assistant.

Microsoft cũng triển khai một trang web cho phép bạn theo dõi tiến độ cập nhật và các lỗi có thể phát sinh với Windows 10, bạn có thể xem nó tại đây.

Các tính năng mới của Windows 10 May 2019


Windows 10 May 2019 Update là bản cập nhật lớn dành cho Windows sắp được phát hành trong tháng này, và đây là tất cả những tính năng mới của nó. Trong lúc chờ có update, mời các bạn đọc qua để nắm được những thay đổi gì sắp diễn ra với chiếc máy tính của mình nhé.

Quảng cáo


Start, Taskbar, và Action Center


Chúng ta sẽ bắt đầu với những nâng cấp về Windows Shell, nó bao gồm các thành phần giao diện chính như Start Menu, Action Center, task bar, menu chuột phải, bàn phím cảm ứng. Như bạn có thể thấy trong hình dưới, chúng ta có một theme mới mang tên "Light" làm cho máy tính sáng sủa hơn, và mình nghĩ rằng nhiều bạn sẽ thích nó. Giao diện Light này đem tới cho Windows 10 một hơi thở mới, hiện đại hơn và tươi sáng hơn. Nhiều app viết cho Windows 10 sẽ tự động được áp theme này.

[​IMG]

Menu chuột phải giờ cũng được bổ sung một bóng mờ ngoài sau, giúp nó nổi bật và dễ nhìn hơn khi mở menu trên các giao diện nền trắng. Menu chuột phải cũng được update ở nhiều chỗ để thể hiện giao diện hiện đại hơn, đẹp hơn và đồng nhất hơn với phần còn lại của hệ thống.

Tuy nhiên nó cũng có vài điểm chưa ngon, ví dụ như hiệu ứng chiếu sáng của thiết kế Fluent Design, vẫn chưa đồng nhất ở khu vực Start Menu. Những điểm này không quá quan trọng nên chẳng ảnh hưởng gì tới việc sử dụng của bạn.

[​IMG]

Với các máy mới cài đặt hoặc mới mua về mà có sẵn Windows 10 May 2019 Update, Microsoft sẽ làm gọn lại màn hình Start, giảm số ô vuông được đặt ra mặc định. Nó giúp người dùng cảm thấy Start Menu đẹp hơn, tinh giản hơn.

Ở khu vực Action Center mà bạn thường dùng để xem thông báo, Microsoft bổ sung thêm thanh trượt để chỉnh độ sáng màn hình. Đây là thứ cực kì ngon vì chúng ta đã yêu cầu nó từ khi Windows 10 ra mắt tới tận bây giờ mới có. Các nút có trong Action Center cũng có thể di chuyển thoải mái và có tác dụng ngay lập tức thay vì phải mở cửa sổ mới và thực hiện thêm nhiều thao tác như cũ.

File Explorer


File Explorer, một trong những ứng dụng Windows được xài nhiều nhất mỗi ngày, đã được tinh chỉnh nhiều chỗ:
  • Thư mục Download mặc định hiển thị các file mới tải về lên trước
  • Chỉnh sửa icon của File Explorer một chút với tông màu ấm hơn, đảm bảo phù hợp với theme Light mới
[​IMG]

Quảng cáo


Search and Cortana


Giao diện khu vực tìm kiếm đẹp hơn bao giờ hết, gọn gàng sạch sẽ sáng sủa, và đây là cái chúng ta kỳ vọng ở một hệ điều hành hiện đại. Các app bạn thường dùng sẽ được hiển thị rõ ràng, các file khi tìm cũng ra nhiều thông tin hơn, thậm chí ra cả hình ảnh preview của file (hiện áp dụng với các định dạng Office, hình ảnh, link website). Khi kết hợp với giao diện Light thì khu vực Search này nhìn xịn phết.

[​IMG]

Và nếu bạn để ý kĩ thì giao diện Search giờ không có Cortana nữa. Mình có đi hỏi nhiều anh em dùng Windows quanh mình thì biết rằng cục Cortana chung với Search có thể làm họ khó chịu vì chẳng mấy khi dùng Cortana cả. Giao thì hai thằng đã tách riêng ra, bạn có thể gọi Cortana và nó sẽ xuất hiện trong một giao diện khác (nhưng vẫn nhìn giống trước đây).

Sandbox


Sandbox chỉ có cho Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise. Tính năng này cho phép bạn tạo một "máy ảo" nằm bên trong máy thật của mình, bạn có thể cài phần mềm lên đó chạy cho an toàn, độc lập với máy chính của mình để phòng virus. Máy ảo này quản lý dữ liệu riêng, chẳng chia sẻ gì với máy chính cả. Ví dụ như bạn download được file EXE nào đó trên web về, bạn sẽ chạy nó trong Sandbox để kiểm tra trước, nếu mọi thứ có vẻ ổn hết thì mới đem ra môi trường chính còn không thì khi đóng Sandbox lại mọi dữ liệu của nó sẽ được khôi phục về ban đầu.

Sandbox sẽ dành cho anh em thích vọc hơn, chứ người dùng bình thường ít khi nào cần tới.

[​IMG]

Quảng cáo


Settings

Settings giờ nhìn sáng sủa hơn, gọn hơn, có khu vực riêng để hiển thị thông tin về Microsoft Account, trạng thái động bộ OneDrive, tính năng Your Phone để kết nối với điện thoại, chương trình thưởng Microsoft Rewards, và tình trạng Windows Update.

[​IMG]

Khi đi vào từng mục, bạn cũng sẽ thấy Microsoft diễn giải dễ hiểu hơn, dùng nhiều hình ảnh minh họa hơn chứ không chỉ toàn là chữ như trước. Ví dụ, bạn có thể thấy kích thước con trỏ chuột thay đổi ra sao, màu con trỏ chuột trên các nền khác nhau đều được minh họa rõ ràng. Đây là một thay đổi rất đáng hoan nghênh vì nó giúp người dùng xài Windows dễ hơn, và khu vực Settings không chỉ dành cho "những người rành công nghệ" chui vào nữa. Mình đáng giá rất cao những thay đổi này.

[​IMG]

Windows Updates


Microsoft giải thích rằng trong bản cập nhật Windows 10 May 2019 Update phát hành vào tháng này, bạn có thể tạm ngưng việc update của Windows, áp dụng cho cả bản nâng cấp tính năng lẫn bản nâng cấp hằng tháng. Trong thời gian tạm ngưng, Windows sẽ không hỏi gì bạn về việc chạy update cả. Mỗi lần tạm ngưng tối đa 7 ngày, bạn được tạm ngưng 5 lần liên tục. Sau tổng cộng 35 ngày, bạn bắt buộc phải cài bản update trước khi đi phép tạm ngưng tiếp.

Cho những bạn nào muốn update nhanh, Microsoft bổ sung nút Download and install now trong Windows Update để bạn nhấn vào là máy sẽ tải và cài đặt bản cập nhật ngay mà không hỏi gì thêm.

Một số thay đổi cũng được thực hiện với chức năng update tùy theo khung giờ của Windows. Hiện tại chúng ta có tính năng Active Hours, nơi bạn có thể cài thời gian mình làm việc để Windows Update không tự chạy trong khoảng giờ đó. Trong bản Windows 10 May 2019 Update, Windows có khả năng theo dõi và học hỏi thói quen để chọn giờ cài đặt phù hợp nhất, và nó cũng đảm bảo rằng khung giờ đó bạn ít khi đụng tới máy tính nhất. Ngay cả bản update cho app cài từ Windows Store cũng sẽ dần dần được cài theo thói quen sử dụng. Giờ thì đi đâu cũng có AI, ngay cả Windows Update cũng có trí tuệ nhân tạo.

Tham khảo Windows Central

Nguồn: Microsoft
Long Draiver
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hóng bản Terminal 😔
trungking
TÍCH CỰC
2 năm
@ninja ryukenden mỗi người mỗi cách nhìn
mình thấy của bác còn chán hơn manjaro
@trungking it's manjaro dude 😁
@Khúc Thành Mỏi mắt, chớ nỏ phại mõi...
tuannd30
TÍCH CỰC
2 năm
không được update 😔(
@Duy Luân Không liên quan nhưng firefox mới cập nhật bản 67 cảm thấy nhanh vl bác ạ 😆
ChipHero
TÍCH CỰC
2 năm
@tuannd30 T nhớ chiều hôm qua 21/5 t đã đc update rồi
thomastn
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Mod cho hỏi sao cứ update chạy tới đoạn khởi động lại báo % các kiểu thì nó lại báo" undo changes...." xong quay lại cái win cũ như chưa có gì?
ndlong
TÍCH CỰC
2 năm
@SilverWolf501 Mình dùng tới v69 rồi cơ ^^
DOANHA2012
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lên là lên luôn
@DOANHA2012 Microsoft làm biếng đặt tên win rồi . Giữ 10 mái
yldbk
TÍCH CỰC
2 năm
Lên là lên luôn
@yldbk chơi vi tính là dễ cận thị nhất . windows còn làm hình mờ mờ ảo ảo làm mắt phải điều tiết nhiều hơn, cận thị theo bill gates nhiều hơn
Có trình gõ tiếng việt không anh?
@SparrowJ Có Vietnamese telex nhe
westerners
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyencuong3008 Gõ chán hơn UNIKEY. Quay lại Unikey sau hình như 2 ngày sử dụng.
clapika
TÍCH CỰC
2 năm
@westerners Mình hóng cái bản này để xóa hết mấy cái phần mềm gõ tiếng Việt đi cho đỡ lằng nhằng. Nào ngờ nó còn chán hơn cả Unikey thì còn nước non gì nữa 😔
vieted
TÍCH CỰC
2 năm
Chưa thấy đâu cả
Microsoft bơi ngược dòng trao lưu, nhưng mà nhìn cũng lạ :”)
@LeonTr darkmode cái trang làm việc thì winxp cũng hỗ trợ lâu rồi (phải mò sâu trong winxp mới ra nhé), đang còn dùng winxp nên biết, nhưng dùng rồi mới hiểu là darkmode cho văn bản sẽ khó thao tác lắm, được cái tiết kiệm pin cho laptop 😃
LeonTr
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hnyuk49 Như vậy thì chói quá, với mình thì thấy đau mắt bác ạ.
LeonTr
ĐẠI BÀNG
2 năm
@xấu-là-cái-tội Mình mong được lần trải nghiệm cho biết 😃)), chứ nếu chỉ văn bản thuần mình nghĩ vẫn ổn, trừ phi phải chèn hình.
@xấu-là-cái-tội Giờ mới biết luôn
robot9xvt
TÍCH CỰC
2 năm
TTThach
ĐẠI BÀNG
2 năm
@robot9xvt Ngon lành
image.jpg
Gen eden
ĐẠI BÀNG
2 năm
ủa bản fast ring khác với bản này k a? e thấy bản fast ring hình như k có sandbox.
@Gen eden Bản Pro với Enterprise mới có Sandbox nha bác.
trungking
TÍCH CỰC
2 năm
@Gen eden fast ring là insider preview thì có lâu rồi, vào features enable lên mới có
Và bây giờ... điều quan trọng nhất là...
Tắt cảnh báo bản quyền!
nguyenvu163
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thiệp Cưới Thủ Đô tắt sao bác chỉ e với
bupbechanh
TÍCH CỰC
2 năm
@Thiệp Cưới Thủ Đô Đang bị vụ update lên windows version mới là nó check bản quyền Office xong block lại ko cho dùng luôn. Thử dùng nhiều tools khác nhau đều ko thể mở khóa được, phải cài lại bản win cũ.

Bác có cao kiến gì không share ae với.
Claw
TÍCH CỰC
2 năm
Dần dần ai cũng có phần không cần vội vã
T'zLDK
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thớt nào cập nhật lỗi các bác nhỉ 😃
msnori
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân: bản 1903 này máy ảo chạy ổn không a ơi (memu, vmware)
@msnori đó giờ mình vẫn chạy VMWare Play bình thường 😁
phimyo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thấy lạ nhưng ko thấy đẹp.
upload_2019-5-22_7-46-5.png
ĐÃ LÊN KKKK
thuongphuc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Híu Mụp bác nhìn sao bảo người ta khoe vậy =)), phải chi con i7,i9 nói người ta khoe
wellwits
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pham tan sang Desktop msi à bác
copee
TÍCH CỰC
2 năm
@Híu Mụp Bác này chắc cug chả có con i3 nà dùng nên nhìn i5 tháy ghê gớm
Híu Mụp
TÍCH CỰC
2 năm
@copee Khen đểu bác ạ
snowraven
TÍCH CỰC
2 năm
Vẫn chưa cho cá nhân hóa startmenu như win7 nhỉ 😔(
hainhumai
ĐẠI BÀNG
2 năm
đang dùng build 18898
có lên được nữa không?
@hainhumai lên đi có cái Ligth theme đẹp
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
@hainhumai Lên đi
vinhphm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Ôi trời, build 18898 là Insider 20H1 sau phiên bản 1903 luôn rồi mà
@hainhumai Của bác là phiên bản sau của 1903 rồi 😁
Mình đang ở slow ring 1903, hóng Windows Terminal và cái Sets mà ông Microsoft bỏ mất tiêu 😔
luka
TÍCH CỰC
2 năm
Mình cũng đã nhận được cập nhật


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019