Đã có thể tích hợp giấy tờ cá nhân vào Căn cước công dân
Rất hay và hữu ích!/19 người
airwalker
2 thángBình luận: 238
Sáng nay mình có việc ra công an Phường (CAP) thì được mấy anh ở đó nói cập nhật các giấy tờ cá nhân vào Căn cước công dân (CCCD) gắn chip để tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử của công dân. Sẵn đang có một số giấy tờ mà hôm nay cũng rảnh nên mình tiến hành cập nhật luôn. Quá trình làm chỉ khoảng 5 phút một người.

IMG_1531.JPG

Bước 1: Đọc thông tin CCCD

Cán bộ CAP sẽ đặt thẻ CCCD của mình lên một cái đầu đọc chip. Ngay khi đầu đọc chip nhận dạng được CCCD của mình thì phần mềm trên máy tính sẽ liệt kê hết các thông tin cá nhân của mình lên. Trong tương lai gần thì các đơn vị hành chính công sẽ được trang bị đầu đọc này để tiện cho việc thực hiện các thủ tục hành chính

Bước 2: Xác thực sinh trắc học để sửa đổi thông tin lưu trong CCCD

Quảng cáoTới đoạn này mới hay nè, mình cứ nghĩ đầu đọc của CAP sau khi nhận dạng thẻ của mình là có thể edit, add thông tin các giấy tờ cá nhân nhưng không nhé. Để edit thông tin lưu trong con chip thì mình phải xác thực sinh trắc học bằng nhận dạng khuôn mặt và vân tay. Mình phải ngồi trước 1 cái camera chụp ảnh mình, phần mềm sẽ so sánh ảnh chụp lúc đó với ảnh lưu trong dữ liệu quốc gia, sau khi xử lý so sánh phần mềm báo ĐẠT (tức là trùng khớp). Sau khi khớp khuôn mặt verify OK, mình sẽ phải đặt tay lên fingerprint reader cho lần xác thực thứ 2. Sau khi khuôn mặt & vân tay khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia thì phần mềm mới cho edit/thêm thông tin cá nhân. Như vậy mình có thể hiểu rằng mỗi lần edit thông tin cá nhân lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia thì phải xác thực sinh trắc học của công dân, chứ không phải CAP muốn edit là được. Khá là hay.

Bước 3: Nhập thông tin giấy tờ cá nhân để tích hợp vào CCCD

Hiện chỗ mình thì đã có thể tích hợp các loại giấy tờ sau: 1. Số BHXH, 2. Bằng lái xe ôtô / xe gắn máy, 3. Đăng ký xe oto / xe gắn máy 4. Mã số thuế. Chúng ta sẽ phải đưa giấy tờ gốc để các cán bộ tích hợp số giấy tờ trên vào CCCD, đối với số BHXH hay Mã số thuế thì có thể đưa ảnh trong app VSSID (số BHXH) hoặc Thông tin mã số thuế tra trên cục thuế ra trên điện thoại.

Cán bộ CAP giải thích khi các giấy tờ cá nhân đã tích hợp thành công vào CCCD gắn chip, công dân có thể dùng CCCD thay thế các giấy tờ đó để làm các thủ tục liên quan đến BHXH (không cần mang sổ, mang thẻ BHXH theo nữa), hoặc là mất bằng lái, khi làm cấp lại cũng không cần xin xác thực gì cả, đưa CCCD ra là xong… Trong thời gian tới, ngoài 4 loại giấy tờ mình nêu ở trên sẽ tích hợp thêm thông tin giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng), và thêm nhiều loại giấy tờ nữa. Hiện tại thì mới chỉ tích hợp thông tin thẻ vào thôi chứ chưa thay thế được, vì các đơn vị hành chính chưa được cấp đầu đọc thẻ.

IMG_1526.jpg

Sau khi edit thành công và save trên hệ thống phần mềm của CAP, mình được cấp một tờ này, đọc và kiểm tra kỹ thông tin, nếu thông tin đúng, ký và gửi lại CAP là xong. Đồng chí CAP có nói sau đó sẽ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân để quản lý các thông tin này, tên đăng nhập chính là mã CCCD, mật khẩu sẽ được gửi sau.

Một vài điều mình rút ra sau khi theo dõi buổi làm việc hôm nay:

  • Data cá nhân được lưu tại server dữ liệu dân cư quốc gia, còn CCCD gắn chip là chìa khoá để truy xuất dữ liệu, chứ data không lưu trong CCCD.
  • Các cán bộ CAP không được cấp quyền tự ý edit, update thông tin của công dân, họ cần công dân xác thực khuôn mặt và vân tay bằng phần mềm chuyên dụng mới có thể edit hay update thêm thông tin. Có lẽ quyền edit không cần xác thực chỉ cán bộ cấp cao hoặc làm chuyên môn mới được cấp.
  • Sau khi tích hợp thông tin các giấy tờ vào CCCD, thì sau này (hiện tại chưa được) có thể dùng CCCD thay giấy tờ đó để thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan, ví dụ bạn mất đăng ký xe hay lĩnh bảo hiểm chỉ cần mang CCCD đi mà thôi, bỏ qua bước xác thực giấy tờ ở CAP hay cầm theo sổ BHXH. Lưu ý là nó không thể thay thế 100% giấy tờ nha ae, ví dụ bạn chạy xe vi phạm bị bắt không thể đưa CCCD thay cho Bằng lái cho CSGT. Tức đây là tiện ích chứ không thể thay thế trong một số trường hợp đặc biệt. Nhưng chắc chắn khi không may mất giấy tờ, ae sẽ chỉ cần vác CCCD đi làm lại các giấy tờ đó, bỏ qua một vài bước xin xác nhận…
  • Đây là một tiện ích không phải bắt buộc, thế nên có nhiều ae không có thiện cảm với những thủ tục này thì không cần thiết phải đi làm. Việt Nam đang ở những bước đầu tiên về xây dựng dữ liệu điện tử công dân và các ứng dụng hỗ trợ nhanh gọn hơn các thủ tục hành chính. Chúng ta nên góp phần mình vào việc xây dựng dữ liệu này, vì chính điều đó sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn, tinh gọn hơn.

Quảng cáo

238 bình luận
- Đang hồ nghi sự bảo mật của chip.??
- Tội phạm công nghệ cao họ làm giả chip, sao chép, add / dell thông tin vào chip thì toang. Không biết có mã nhận dạng ẩn để xác mình chip / thẻ chính chủ duy nhất?
Liaison
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@airwalker Bạn ví dụ xem nước nào đã áp dụng tương tự
@Liaison Thiếu gì nước áp dụng, Nhật đây, Thuế, Bảo Hiểm, Lương Hưu, Bằng Lái .... quản lý gần như toàn bộ thông tin giấy tờ
image.jpg
@nebazoc Cái nào tiện thì dùng thôi. Mất dữ liệu thì mất bấy lâu nay, ai cũng mất nên không quan tâm lắm.
Thằng FB GG nó còn lấy chi tiết hơn Nhà Nước thì còn gì để sợ?
@nebazoc xem phim hacker quá 180 phút à bác
Cứ để các con zời vẽ, ngâm cứu, hành là chính chán chê đi rồi lại đổi phương pháp khác thôi. Cải cách bao nhiêu lần rồi mà vẫn cứ sai sót, vẫn nhập liệu thủ công và vẫn cứ bắt dân vác xác và cả đống giấy tờ ra trụ sở thôi.
@Swings Onlyone Làm méo gì được chọn đóng hay không, TTNCN của tôi vẫm bị vặt mức đó đây
@cu dé Cũng tuỳ quận tuỳ phường có bị hành không nhé. Vì mỗi người cán bộ sẽ có tính cách khác nhau, ông vui vẻ, ông cau có khó chịu. Còn mình thì ko thiện cảm lắm với khu vực nơi mình ở.

Còn nhớ rất rõ năm học cấp 3 đi làm CMND ở quê, mẹ dắt mình đi. Mình mới học lớp 9-10 nên cũng chưa hiểu rõ nội dung viết tờ khai. Mẹ mình ít chữ nên cũng vậy, khai sai cán bộ bắt viết lại, mà không hướng dẫn gì, còn mỗi mình là người cuối cùng, hắn bỏ sang căn tin bên cạnh ăn chiều. Rồi mình phải chờ hắn ăn xong mới quay lại làm.

Những cán bộ kiểu như vậy hiện tại vẫn còn rất nhiều.
cu dé
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangminh2018 ngày xưa thì cũng nhiều thật nhưng bây giờ ít rồi anh ạ, ít nhất là tầm 3 5 năm đổ lại đây em thấy ok, như trước em làm hộ chiếu, đi làm lại cmt, cấp mới cccd, cấp mới cccd gắn chíp, đóng tiền ở bệnh viện, đăng ký kết hôn, làm khai sinh + nhập khẩu cho con, công chứng linh tinh cho hồ sơ xin việc (ở công an phường, ub phường, bệnh viện, công an quận) thì thấy rất ok. Thủ tục nhanh gọn, cũng hướng dẫn (tất nhiên ko nhiệt tình 100% đc), ko nhũng nhiễu.
@finnfinns đau. đau ở trong tim đây này
mewo.jpg
Chỉ mong sau này bớt thủ tục hành chính rườm rà là ok
Anh theo em
pocket
TÍCH CỰC
2 tháng
@minhphuoc278 Mong muốn cầm 1 cái cccd đi theo người không phải mang đăng ký bằng lái v.v... Nhưng chắc không được.
@minhphuoc278 Mấy sếp hành chính ko vui rồi!
@minhphuoc278 Bạn lạc quan quá đi. 😁
Anh em cho mình hỏi tí?! Giờ đã bỏ sổ hộ khẩu giấy đi rồi, nói là tích hợp vào CCCD luôn, nhưng sao mỗi lần cần xác nhận địa chỉ thường trú thì lại phải lên phường/xã xin giấy xác nhận thông tin cư trú vậy? Giấy này chỉ có hiệu lực trong 30 ngày thôi.
Như này có phải rườm rà thêm nữa không?
@ĐINH QUANG VƯƠNG Bởi, các bác ở trên mới có 2 chữ "lộ trình", còn bao lâu thì các bác k nói =))
hohahn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ĐINH QUANG VƯƠNG Bữa cũng mới dính vụ này, phải xin để đi vay thế chấp. Vậy là trước khi ra phòng công chứng để ký thế chấp thì phải ra Phường xin tờ này. Nãn
linkking
TÍCH CỰC
2 tháng
Vấn đề là ngoài CA ra đã có chỗ nào đọc đc cái chip đấy chưa 😆)
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@linkking Để đọc được phải qua các bước trust thông tin:
Thư mục khóa công khai quốc gia (NPKD)
Trình ký danh sách chính (MLS)
Cơ quan cấp chứng chỉ ký quốc gia (CSCA)
CA xác minh quốc gia (CVCA)
Người xác minh tài liệu (DV)
Điểm liên hệ duy nhất CA (SPOC CA) - máy đọc cuối cùng được dùng ở ngân hàng hoặc uỷ ban nhân dân phường....
linkking
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker Hệ thống hoàn chỉnh rồi chỉ có dữ liệu chưa đầy đủ thôi chớ bác, ai đã tích hợp thì nên được sử dụng luôn.
linkking
TÍCH CỰC
2 tháng
@icewhisky Mấy cái này mình nghĩ cquan nhà nước thì đăng ký phút mốt ấy, vấn đề là ông CA có muốn chia sẻ ko thôi 😁
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@linkking Chứ có quy định hay luật cũng như văn bản ban hành về việc chia sẻ bạn ơi ,trong trường hợp chia sẻ mà thông tin cá nhân bị lộ lọt thì chưa có người chịu trách nhiệm
vậy thì quá tiện 😁
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Bạn nói khẽ thôi chứ ko mấy anh bên bển lại ko vui đâu 😁😁
n3_bmt
TÍCH CỰC
2 tháng
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Chẳng tiện, phải đi ra cho họ điền bằng tay. Mình nghĩ nhà nước nên làm 1 hệ thống tự động migrate tất cả qua dựa vào số CMND cũ, bằng lái xe, mã BHXH… vẫn đc
Akinori
TÍCH CỰC
2 tháng
@n3_bmt Tự động migrate sẽ có sai sót và nhầm lẫn. Nên tốt nhất vẫn là từng cá nhân một ra thực hiện. Nội cái contact trong điện thoại tự merge, migrate nó còn lộn người này người kia nói gì CSDL dân của 1 quốc gia.
n3_bmt
TÍCH CỰC
2 tháng
@Akinori Migrate xong cho người dân kiểm tra bằng app VNEID, ai thấy thông tin mình bị sai thì đi update
Akinori
TÍCH CỰC
2 tháng
@n3_bmt Bạn chỉ đang đứng dưới góc nhìn người trẻ và ng rành công nghệ thôi, phải nghĩ cho ng k rành, ng mù và ng già nữa
Bạn tôi ơi. Nếu bạn có công việc tư do như bất động sản thì đây sẽ là canh bạc. Thuế thuế thuế….
@mannavod Vài bữa tích hợp tài khoản ngân hàng vào chip này. Mổi khi tài khoản nổ số tiền lớn, bất thường thì bạn phải chứng minh và đóng thuế. Trốn thuế sẽ bị truy thu.
@figerpublic Non lắm ếch ơi
Linh_istnu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@seven7773 á đù, đóng tận 4 củ thuế là nhiều lắm đấy nhá
@figerpublic thuế ko phục vụ lại ng dân nên ngta ghét đóng thuế và cảm thấy ko cần trách nhiệm với nó 😆
Thế tích hợp rồi, các thẻ kia còn giá trị ko ah?
@cunatvechai Còn chứ bạn. CCCD thay thế mấy cái thẻ kia trong 1 số trường hợp thôi. Ví dụ mất đk xe, đi làm lại cũng dễ hơn, đi làm thủ tục BHXH ko cần mang sổ đi...
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhiều người vẫn lầm tưởng CCCD như cái ổ USB để chép data thông tin giấy tờ vào như thế là sai lầm, nó chỉ chứa mã định danh thôi, còn thông tin giấy tờ đươc lưu trên CSDL quốc gia, con chip trên thẻ có tác dụng chống làm giả và cung cấp mã định danh khi quét qua máy
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 tháng
@icewhisky Nhưng lưu được bao nhiêu byte hả bác?
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 tháng
@JerryKist Nó mã hoá rồi làm giả không dễ thế đâu.
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hot.Buns Theo lý thuyết thì vẫn có thể nếu giải mã đc rsa 4096bit đang đc dùng trong cccd
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hot.Buns Cái đó tùy vào chip mà BCA mua thôi bạn hiện tại đang dùng chip infeneon 4mb
Cái mong muốn là CSGT khi kiểm tra mình sẽ đưa CCCD ra, CSGT quét là ra thông tin bằng lái xe. Muốn phạt thì CSGT edit luôn là treo bằng, phạt tiền.... có thể nộp phạt online như app ngân hàng, ví điện tử...
mong rằng sau này tại các bệnh viện, bảo hiểm xã hội, công an giao thông, trật tự, ngân hàng, đơn vị hành chính công.... đều trang bị máy quét thẻ chip này, tuy nhiên có sự phân quyền theo lĩnh vực
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mãiyêuem Khó đó malaysia làm cái cccd đt mà cũng chỉ để mở cửa ở cơ quan nhà nc thôi bạn
Akinori
TÍCH CỰC
2 tháng
@icewhisky thật ra vẫn đc, phân quyền thôi, đối với mỗi tổ chức chỉ đc access 1 số thông tin nhất định, ví dụ bệnh viện khi truy vấn dữ liệu của dân thí chỉ trả về thông tin BHYT thôi, còn ngân hàng thì trả về thông tin cơ bản và tín dụng, trường học thì trả thông tin cơ bản và học vấn....
@Akinori vấn đề có làm hay không bác nhỷ, kiểu không làm cũng k sao, vẫn cắp ô đi đủ 24 ngày nhận lương và lậu thì họ cũng k làm, vì khổ người dân bình thường, chứ mấy vị đi đến đâu như vip thì hề hấn gì
Arex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ngon đấy, nếu về sau thay thế dc thì tốt quá, hoặc cấp mã QR tích hợp hết các thứ vào càng ok
dữ liệu trong CCCD nhé 😃
@athan97 Không có nhé
@figerpublic làm kèo tý cho chắc nhé
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@athan97 Dữ liệu đc thêm vào là dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trên chip chỉ có thông tin sinh trắc học là vân tay và ảnh mặt thôi bạn
:'))) đã :'))) có gì làm giấy tờ mau lẹ hơn đỡ lằng nhằng
denis_tien
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho mình hỏi, CCCD mình bị sai địa chỉ, họ có làm theo cách này ko ta, hay phải đi làm lại từ đầu. Mình sợ đi làm lại bị giam cái CCCD này và ko biết bao giờ dc cấp lại, trong khi có nhiều việc phải dùng đến nó
sdvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@elgato Có cách đổi số cccd không, mất tý tiền cũng dc, tôi đổi
icewhisky
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@elgato Ko bạn ơi chỉ trừ truongf hợp thông tin như trên mình nói bị sai thì mới có số cccd mới còn không chỉ inn lại thôi
denis_tien
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@icewhisky vâng, cảm ơn b. Mình bị sai địa chỉ thường trú thôi. Mình vs bà xã chung hộ khẩu cùng đi làm CCCD. Khi phát ra 2 đứa 2 Ấp khác nhau.
elgato
TÍCH CỰC
2 tháng
@sdvn Tay kia nó bảo số cccd liên quan đến ngày tháng năm sinh. Có nghĩa là ngày tháng năm sinh khác thì sẽ có số khác. Tui có nói đâu.
Cười vô mặt
huedo84
TÍCH CỰC
2 tháng
Hy vọng tất cả thông tin cá nhân của công dân được bảo mật tuyệt đối!
Các thông tin này mình thấy lên cổng DV công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/ tự cập nhật cũng được mà.
Screenshot 2022-04-22 151909.png
boyplay
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tethien Cái này đăng ký như nào bác nhỉ ??
@boyplay Lên đó đăng ký account thôi.
Có 2 cách xác thực 1 là theo nhà mạng nếu số điện thoại đã khai báo chính chủ.
2 là khai theo mã BHXH
Sao giấy phép lái xe B1 có giá trị lâu dữ thần vậy ...
Kinh vãi
@ndthaihuy87 Ai biết =))))
@ndthaihuy87 B1 có giá trị đến hết độ tuổi lao động đó b
kevin2211
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ndthaihuy87 B1 cấp tới 60t đối với nam và 55t đối với nữ. Mod sn 1987 🤣
tương lai còn xa lắm. có mỗi cái thẻ mà đổi mấy lần. không thấy nói đền bù thiệt hại mỗi lần vác mặt đi đổi. mấy vị cứ ngồi một chỗ rồi vẽ vời lung tung. chẳng khác nào cải cách giáo dục.
@longtrung94 Người trong ngành còn nói vì máy tính nhập liệu hư, nhập liệu sai thông tin…. Mình khai trong giấy đúng chứ lúc ông ngồi nhập liệu nhập sai cũng vậy…. Xong bảo là sai thông tin đăng ký nên chưa có cccd….
n3_bmt
TÍCH CỰC
2 tháng
@longtrung94 Đóng 25k phí ship và lúc có phải chạy lên phường lấy. Ko biết 25k của mình đang nằm trong tay ai luôn
elgato
TÍCH CỰC
2 tháng
@dungnguyen2409 Nó là dữ liệu liên kết nhập lần đầu rồi lần sau tự gợi ý ra nên sai là sai cả bầy chứ không phải riêng 1 người nữa.
Cười vô mặt
@n3_bmt Riết rồi bộ máy này không biết phục vụ cho dân hay cho ai. Nhớ cái hồi xưa chuyển từ giấy lên cccd đóng tiền 2 tuần là bưu điện giao về tận nhà
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019