Đã đến lúc đem Touch ID trở lại iPhone?
Rất hay và hữu ích!/7 người
Duy Luân
4 thángBình luận: 266
Đã đến lúc đem Touch ID trở lại iPhone?
Apple đã gần như bỏ Touch ID khỏi những chiếc iPhone của mình, riêng iPhone SE 2020 thì dùng lại thiết kế của iPhone 8 nên cảm biến cũ, cũng không chấp. Tuy nhiên, trên chiếc iPad Air mới, Apple đem trở lại cảm biến Touch ID nhưng nằm trong nút nguồn với thiết kế mới. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn hoành hành và chúng ta vẫn phải đeo khẩu trang khi ra đường, liệu đã tới lúc nên đem cảm biến vân tay Touch ID trở lại iPhone không?

iPhone X và iPhone 11 không có cảm biến vân tay, vì sao?


iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên không còn cảm biến vân tay, lý do chủ yếu là Apple cần thiết kế một cái máy có màn hình trải rộng gần như khắp mặt trước. Đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng vận hành hiệu quả, nhanh, chính xác hệ thống nhận diện gương mặt, chứ còn các máy Android trước đó chỉ dùng camera trước để nhận diện nên gặp nhiều hạn chế về độ chính xác, tốc độ và môi trường sử dụng.

Apple hoàn còn có thể bổ sung cảm biến vân tay ở mặt sau, hoặc ở nút nguồn như cách mà các hãng Android đang làm. Nhưng vì sao phải làm chuyện đó khi mà Face ID an toàn hơn, tiện lợi hơn, có thể dùng tốt ngay cả khi bạn đeo găng tay, khi tay ướt, dưới trời mưa… Nó cũng giúp người khuyến tật sử dụng iPhone dễ hơn vì họ không cần đụng tay nhiều như trước.

Face_ID.jpg

Nhưng đáng tiếc Face ID không chạy được nếu bạn đeo khẩu trang. Ở năm 2017, thậm chí là 2018 hay 2019, chẳng ai nghĩ rằng việc đeo khẩu trang khi ra đường trở thành một thứ bắt buộc cả. Nhưng rồi dịch COVID-19 bùng phát, và người dùng iPhone khi đeo khẩu trang buộc phải nhập mã PIN để unlock điện thoại của mình. Họ đang phải làm điều đó vào năm 2020 và không có một giải pháp nào nhanh hơn, trong khi người dùng Android vẫn có thể dùng cảm biến vân tay hay cảm biến mống mắt như bình thường.

Chúng thể chúng ta sẽ sớm có vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021, nhưng chắc chắn rằng chúng ta không thể nào quay trở lại tình trạng “bình thường cũ” nơi mà Face ID được sinh ra. Nhiều người Mỹ giờ đã bắt đầu dùng khẩu trang khi họ bị cảm hoặc sốt, và họ nhận thực được tầm quan trọng của khẩu trang nên nó sẽ dần được sử dụng nhiều hơn. Ngay ở Việt Nam, khẩu trang cũng là thứ rất phổ biến khi ra đường để chống lại khói bụi, ô nhiễm môi trường. Thế nên khẩu trang sẽ trở thành một “trang sức” mới trong trạng thái “bình thường mới”.

Face ID sẽ không bao giờ là đủ


Face ID tiện thật, nhanh thật, sướng thật, nhưng vẫn sẽ luôn có những tình huống bạn phải đeo khẩu trang hoặc đeo một thứ gì đó trên mặt mình khiến hệ thống không thể nhận diện được gương mặt dù có COVID-19 hay không.

Rồi cũng có những trường hợp bạn để máy lệch qua một bên, khi đó Touch ID có thể giúp bạn unlock máy rất nhanh trong khi Face ID không thể nhận diện được ở tình huống này.

Để làm cho iPhone trở thành một thiết bị dễ dùng hơn, cảm biến vân tay và Face ID cần tồn tại song song trên iPhone để có thể bao phủ được nhiều tình huống sử dụng hơn.

Liệu cảm biến vân tay trong nút nguồn có phải là thứ Apple chọn hay không?


Họ đã chọn nó cho iPad Air 2020 rồi, nên sẽ không ngạc nhiên nếu Apple dùng tính năng này cho iPhone năm sau.
ipad_air_touch_id.jpg

Ngoài ra, Apple cũng có thể đang nghiên cứu & phát triển giải pháp cảm biến vân tay dưới màn hình với diện tích nhận diện rất rộng. Đây sẽ là giải pháp tốt hơn vì lúc đó bạn có thể chạm vào một phần rất lớn để nhận diện dấu vân tay, không nhất thiết phải lọ mọ nhấn vào 1 vị trí cố định nào đó trên màn hình. Hiện nay công nghệ nhận diện vân tay nằm dưới màn hình vẫn còn điểm cực kì khó chịu và khó dùng đó là nó đòi hỏi bạn phải ịn ngón tay vào một vị trí nhỏ, nếu giải quyết được bài toán này thì Touch ID sẽ ổn hơn nhiều.

Tham khảo ReviewGeek
Rất hay và hữu ích!/7 người
Song kiếm hợp bích thì chắc chắn sẽ ngon hơn rồi! Nhưng chi phí sản xuất sẽ cao hơn, do đó nếu chọn giải pháp này thì có lẽ Apple sẽ chỉ trang bị trên những chiếc iPhone dòng pro.
@hipppo Mình đang xài note 10 , và cái nhận diện gương mặt mình xác nhận cùi bắp nhé , tắt cho đở hao pin đi bạn , xài tức thêm
@pham_phuc1992 Retina và ips LCD khác nhau vì tên gọi của nó đc đặt theo tính chất khác nhau của màn hình. Retina là cách gọi của Apple cho bất-kì-công-nghệ màn hình nào cho độ phân giải lớn hơn 300ppi. Còn ips LCD là công nghệ màn hình. Ngày trước Apple dùng ips LCD cho iPhone có ppi trên 300 và gọi là Retina, sau này Apple chuyển quan màn Oled cho cả iPhone và iPad thì hoi vẫn gọi là màn Retina đấy thôi.

Còn TouchID với cảm biến vân tay là 1. FaceID với mở khoá 2D thì ko phải là 1, đừng nhầm lẫn.
@zer0_7 s10 5g có cả 2 nhé
@Lê Hữu Quý Đôn Mống mắt là hay nhất
Rồi, rứa là điều mình mong ước bấy lâu nay sắp thành hiện thực 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@KingAB Thôi bác ơi... Đến lúc "at once" thì lại cmt ngập màn hình luôn bác ạ...
@gauto988 Chưa chứ ko fải ko xuất hiện E nhé 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Ko biết iphone 12 có chưa?
Cuối cùng Apple cũng nhận ra sai lầm của mình, quyết định sử dụng cảm biến vân tay và người dùng cũng nhận ra, tai thỏ là thứ khuyết tật nhất trên một chiếc smartphone, nó chính là thứ vô cùng khó chịu luôn đập vào mắt người dùng, chỉ có fan cuồng mới khen nó
@bucom2486 Vậy mời bác qua diễn đàn SS. Ko thích iPhone thì vào đây làm gì cho chật chỗ
@shrelax84 Vậy mời bác qua mục khác. Ở đây (diễn đàn về iPhone, về Apple) là “bãi rác” mà sao nhiều con cún vào sủa bậy thế.
@Hajimemashite Quá chuẩn!
@cuongbk12 Thế tinh tế này nhà của chú à. Chú cấm luôn người khác comment à. Thích thì block hết ai ghét cái màn hình khuyết tật luôn đi. Chắc ở đây cần vào tinh tế lắm à ? Ghét bọn đội Táo lên đầu nên comment. Bị đạp trúng đuôi nhiều nên lắm thanh niên đau và cay.
cả cái 3D Touch nữa,đang ngon lành đem bỏ thấy tiếc ghê😭
@kingv9x bắn pubg khá ngon hahaa
@gkcongthien Mình chỉ dùng để bắn PUBG và bật đa nhiệm, hết r :V
Bắn PUBG = 3D touch quen cái qua máy khác ko có thì cứ thấy thiếu thiếu
@gkcongthien Cái đó là nhiệm vụ của cảm biến tiệm cận rồi bác, chứ có người gọi buổi tối chắc màn hình đen thui lun 🤣
Ngon
sirmaulanh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bảo mật mống mắt như Samsung vẹn đôi đường 🤷
@Kte Chuẩn , đeo kính mống mẹ gì đâu. Cứ vân tay vẫn thấy ổn nhất , tránh cho việc tốn diện tích màn phía trước thì để cạnh, sau lưng hoặc vân tay chìm màn hình là được
@sirmaulanh Samsung S8 có cái này, thấy nó ghi ko dùng cho trẻ em + mới 1 năm bỏ liền => chắc cũng hại mắt
Kte
TÍCH CỰC
4 tháng
@hardtrack Mình lại thấy nếu để chọn 1 loại duy nhất thì Faceid vẫn ổn nhất, nó chỉ ko tiện do đợt này đeo khẩu trang thôi.
@Kte Nhưng với faceid lại phải hy sinh cái thẩm mỹ, chấp nhận cái màn khuyết tật.
Thực sự lúc ra đời đã ghét cái màn đó rồi, sau nhiều hãng nó chỉ đục lỗ nhìn đã thấy nó sexy hơn con iporn nhiều. Cái đà cứ giữ faceid thì còn chấp nhận nhiều năm màn hình khuyết đó nữa 😔
Face ngon
đợi bản song kiếm đây 😆
lúc trc bảo faceid thay thế hoàn toàn giờ lại thành ko bao giờ là đủ @@
@p.a.tuan Thay thế hoàn toàn thì nó đang thay thế rồi. Mấy năm trước không có dịch
@p.a.tuan Theo thời gian mà mọi thứ đều thay đổi chứ bạn
@p.a.tuan Đó gọi là lươn lẹo.
Apple xoay chiều nào thì tinh tế xoay chiều đó.
x.dung
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ma Vương _ MT Cũng bị định hướng bởi tiền, apple marketing thôi. Không có chính kiến
Nếu trang bị cả 2 cũng tốt nhưng giá đừng đẩy cao 😆
@NHAN-TS Apple có bán cái gì rẻ đâu bạn?? Cáp sạc tai nghe còn dung lượng nữa 64G lên 128G là bao nhiêu? Apple bán bao nhiu? Vậy nếu gắng thêm cái touch id thì giá nó sẽ k rẻ đâu kkk
Cá nhân mình mang kính lại thêm khẩu trang nên mình nghĩ nên bỏ cái faceid đi mà chỉ cần mống mắt và vân tay là đủ.
Face id làm màn hình khuyết vào nhìn rất mất thẩm mỹ
Kte
TÍCH CỰC
4 tháng
@Kha Khao Khát Mống mắt thì cũng phải khuyết vào chứ bạn 😆
@Kha Khao Khát Thì bạn có thể mua IP có touch id mà. Apple nó làm điện thoại cho số đông chứ có làm cho mấy người vừa cận vừa mang khẩu trang đâu 😆 Nói vui thôi nhé
Tại sao không để cảm biến vân tay vào sau trái táo cắn dở nhỉ. Nếu vừa có Face ID vừa có vân tay nữa thì Apple vô đối rồi 😔
@hongphuc1992 Vị trí sau trái táo ok, nhưng muốn sờ đc vào nó mà ko cần phải nhìn thì chỗ logo táo phải lõm vào, chứ phẳng đét như hiện tại thì có sờ chuẩn bằng mắt. Khi đó nó sẽ rất xấu, và tất nhiên Apple said: Ở đây, chúng tôi éo làm thế.
@hongphuc1992 Chỗ đó là vị trí sạc ko dây rồi
@zer0_7 Nếu có vân tay có thể làm nhám. Nếu nhám sờ vào sẽ biết.
@hongphuc1992 Làm nhám thì được, chứ làm bóng thì làm cho logo đầy dấu vân tay. Như thế là làm xấu đi logo táo.
Apple có thể chiều fan bằng Fan Edition Với cảm biến vân tay nửa dưới màn hình và cảm biến vân tay mặt sau (vị trí quả táo) rồi bỏ Face ID để cho màn tràn viền + viền nhôm sắc cạnh trở lại được ko?
Tới lúc đó họ sẽ thấy những cánh tay của 500 anh em tâm huyết.
vietok
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Như mình dùng con note 20 có cả nhận diện khuôn mặt, cùi hơn faceid nhưng cũng k đến nỗi nào, k mở dc thì dùng vân tay. Tiện phết, đỡ hơn gõ mật mã
tancantn
TÍCH CỰC
4 tháng
Faceid vẫn tốt hơn, thêm touchid lại tăng tiền :v
hóng APPLE ĐẠI ĐẾ định nghĩa lại vân tay trong màn hình
Apple thích thì làm ko thích thì thôi
Apple mà
crazyfox
TÍCH CỰC
4 tháng
FaceID là thứ tiện nhất trong tất cả các tùy chọn bảo mật trên smp, cho tới khi COVID xuất hiện...
Lại nhổ ra rồi liếm
elgato
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thienvk Cừu có thể biến những thứ không thể thành có thể.
Nên không không có gì là không thể nhé. 😆
@thienvk Xấu thế có chó nó mua
@elgato Táo ỉa cục nào là cừu đớp cục đó. ;))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019