Đã tìm ra nguyên do cái chết của người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn

Rubi Lee
09/05/2022 06:05Phản hồi: 51
Đã tìm ra nguyên do cái chết của người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn
4 tháng trước, David Bennett trở thành người đầu tiên trên thế giới trải qua cuộc phẫu thuật mang tính đột phá - cấy ghép tim lợn. Thế nhưng chỉ sau đó 2 tháng, ông đã đột ngột qua đời. Mới đây, bác sĩ phẫu thuật ca cấy ghép khi đó tiết lộ rằng nguyên nhân cái chết một phần là do loại virus ở lợn. Ngày 7/1/2022, ông David Bennett - một người lao động bị suy tim đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng với nhiều rủi ro tại trung tâm y tế Đại học Maryland. Việc cấy ghép tim lợn đã biến đổi gene khi đó được gia đình và bệnh nhân đồng thuận, cũng như sự phê duyệt của Bộ Y tế Mỹ.

tim-lon-2.jpg

Sau khi kéo dài cuộc sống thêm được 2 tháng, ông đã qua đời vào tháng 3. Vào thời điểm đó, bệnh viện chỉ đơn giản thông báo rằng tình trạng của ông đã trở nên tồi tệ hơn trong khoảng vài ngày trước khi ông mất, nhưng không hề cung cấp cụ thể nguyên nhân tử vong. Cho đến tháng trước, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép của Bennett là Bartley Griffith đã tiết lộ rằng, tim lợn được cấy ghép khi đó đã nhiễm một loại virus được gọi là porcine cytomegaalovirus, có thể chính virus này đã góp phần vào cái chết của Bennett.

Các bác sĩ tin rằng những con lợn lai tạo dùng để cung cấp nội tạng không hề mang virus, nhưng có thể trong quá trình cấy mô giữa các giống loài khác nhau, đã phát sinh ra rủi ro đáng tiếc. Theo các chuyên gia, việc cấy ghép là một bước “thử nghiệm lớn cho giấc mơ cấy ghép nội tạng động vật sang người (Xenotrasplant) vốn đã có từ lâu”. Thách thức lớn nhất cho giấc mơ này là khả năng đáp ứng của cơ quan lạ với hệ thống miễn dịch của cơ thể người. Bởi vì nó có thể tấn công các tế bào lạ trong quá trình đào thải, kích hoạt phản ứng, phá huỷ cơ quan hoặc mô được cấy ghép.

Các công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học cho lợn đã loại bỏ hoặc thêm các gene khác nhau để che giấu các mô khỏi những đợt tấn công miễn dịch tiềm ẩn, một cách đánh lừa hệ miễn dịch. Chẳng hạn, trái tim được dùng cho David Bennett được lấy từ một con lợn đã trải qua 10 lần chỉnh sửa gene do Revivicor - một công ty công nghệ sinh học thực hiện.

Ngay sau ca phẫu thuật của Bennett, Griffith và nhóm của ông đã thường xuyên theo dõi quá trình phục hồi thông qua các xét nghiệm máu khác nhau. Một trong số đó, các bác sĩ đã phát hiện dấu vết của các loại virus và vi khuẩn thông qua “một đốm sáng nhỏ”, cho thấy sự hiện diện virus cytomegalovirus ở lợn. Tuy nhiên, vì mức độ của nó quá thấp, các bác sĩ cho rằng đó có thể là do kết quả bị lỗi.

Các đợt xét nghiệm máu đặc biệt mất đến 10 ngày để thực hiện, do đó các bác sĩ đã không hề biết rằng virus đã bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Kết quả là, virus này đã gây ra “bão cytokine”, một cơn bão phản ứng miễn dịch trong cơ thể Bennett. Ở ngày thứ 43 của cuộc thử nghiệm, các bác sĩ nhận thấy Bennett bắt đầu thở nhọc hơn, mất tập trung và không giao tiếp với mọi người. Nghi ngờ bị nhiễm trùng, các bác sĩ đã tiêm globulin, cidofovir vào tĩnh mạnh của Bennett, ông có dấu hiệu phục hồi sau 24 giờ, trước khi tình trạng bắt đầu tệ và cuối cùng là tử vong.

Theo Guardian

Xem lại bài trước đó: Lần đầu tiên thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn cho người
51 bình luận

Xu hướng

hy vọng y học ngày càng phát triển
Nói chung kỳ tích rồi . còn muốn áp dụng thì còn phải nghiên cứu dài lắm
elgato
TÍCH CỰC
một năm
@deepspace Rồi heo đó sao khi lấy bộ phận ghép có bị tuồn ra ngoài biến thành heo thịt?
Người ăn thịt biến đổi gen này có bị biến thành siêu nhân sịp hồng theo không?
Cười vô mặt
@Dollarssssss @Dollarssssss cái này chắc chỉ dành cho dân thường chứ tầng lớp thượng lưu vẫn thích ghép nội tạng người hơn nội tạng heo. Mafia vẫn sống khỏe re.
@shinkt Bỏ mấy chục đc bát cháo tim gan ăn thoải mái, heo quyền ko thể bằng mạng người được, thằng nào heo quyền cho thành heo luôn
Cười vô mặt
@shinkt mafia không thích đều này
namdh7
TÍCH CỰC
một năm
Chắc là do vào Tinhte chê đồ Apple 😔
Lợn bit yêu ko ta, hay chỉ có bản năng chuyện ấy thôi nhỉ 🤔…chưa kịp hỏi lão ta..
@Dollarssssss tự hỏi bản thân đi.
@toidang trí mạng 😆)
@toidang Chưa ghép chế ơi, hỏi thử chứ ngta nói yêu bằng tim mà, hiểu ý ko 😌
Ghép tim lợn được thì chắc ghép trym ngựa được chứ nhỉ, chứ hàng người bé quá
@Khoa81 não ông suy nghĩ gì khi bình thường vậy
@lee0803 Thích hàng to khỏe.
@Khoa81 Rồi mỗi lần cương lên nó rút hết máu trong người, truỵ tim chết toi
RIP ông
sao ko phải là 1 loài linh trưởng như khỉ mà lại là lợn nhỉ ? tim lợn là giống tim người hơn khỉ hay sao ?
@Paulscholesvn0258 seach google bằng tiếng anh là sẽ biết
@Paulscholesvn0258 có thể về mặt sinh lý học (kích cỡ, chuyển hoá) thì tương đối phù hợp hơn, còn tìm tinh tinh hoặc các linh trưởng khác có size tương đương người thì sẽ khó khăn.
@Paulscholesvn0258 Lợn phát triển nhanh (rẻ) và bệnh trên lợn cũng ít truyền sang người hơn khỉ. Kích cỡ cũng gần.
@Paulscholesvn0258 Con lợn kích thước 80-100kg. Phù hợp với thể trạng con người. Tim phải phù hợp cân nặng mới đủ tải lưu lượng máu. Khỉ hay tinh tinh thì quá nhỏ. Khỉ đột thì thời gian trưởng thành quá lâu, trong khi lợn thì trên dưới 1 năm là thu hoạch được rồi. Chưa kể bệnh trên linh trưởng lây cho người toàn gây đại dịch, cực kỳ nguy hiểm điển hình là HIV.
Ông này chuẩn đoán cuộc sống cũng chẳng còn bao lâu,do vậy cơ quan chức năng và gia đình mới đồng ý làm người tiên phong.
@Duy Phạm dinh Cũng là chết nhưng tên tuổi sẽ được lưu vào sách giáo khoa
Mình hiểu là giai đoạn sau cấy ghép dùng thuốc ức chế miễn dịch mà vẫn dính cytokine nhỉ.
@lazyboy76 Do virus lạ xâm nhập.
Theo mình biết đây là heo biến đổi gen, rồi ko biết heo này có ý thức cao vượt trội và có ý thức không ... nếu có gen người thì đúng là phải xem xét khía cạnh đạo đức thật.
@boyngo1988 Điều gì khiến bạn nghĩ heo biến đổi gian sẽ có "ý thức cao vượt trội" thế? Chỉ để nó có khả năng tương thích cao hơn chứ làm cho con vật khôn hơn dễ thế thì giờ chó biết lái máy bay rồi.
nnnn1234
ĐẠI BÀNG
một năm
khoa học mênh mông quá!
Tim lợn cần đc vô trùng nhỉ.
1 là hấp cách thuỷ
2 luộc
Phần 3 thì tuỳ, có thể dùng cồn 39% hoặc cồn 5% hahha
em thấy những việc như này cứ đi ngược lại tự nhiên sao á
@toiyeulexus Cá nhân mình nghĩ sự phát triển của con người vốn đã ngược tự nhiên rồi.
@TheShinichi Mình đồng ý với ý kiến này. Nên mình rất không thích sống 'thuận tự nhiên' theo kiểu hít khí trời để sống..
Nếu không có đột biến thì không có ngày nay.
Tự nhiên là giống loài nào cũng cố gắng duy trì nòi giống của mình, kể cả nó có là tàn độc với giống loài khác.
Erix
TÍCH CỰC
một năm
Cái này k thể nói ghép hoặc phẩu thuật thành công ngay lúc đó đc, phải sau 1 vài tháng mới biết đc, cơ thể nó sẽ phản ứng, chấp nhận hay không nữa !! Có những đứa trẻ mổ tim về khoẻ mạnh, sau 1 tháng thì mất !! làm gì có nguyên nhân nào khác đâu, nó k cùng combo với phổi thì k hoà hợp, k cùng nhịp đập !
@Erix Các bác sĩ check đủ thể loại chỉ số sinh lý, thậm chí còn phải biến đổi gen, vậy mà mỗi cái nhịp đập tim quên chưa check nhỉ 😆
Erix
TÍCH CỰC
một năm
@phuongbigbig Háng tháng tái khàm theo dõi, nhung 10 15 ngày nó bị lại rồi
tương lai chắc kéo dài dc lâu hơn, hy vọng thôi, giúp ích được nhiều người có thêm thời gian làm điều mà chưa làm dc, ko phải nuối tiếc khi ra đi, 😃
nhanuk93
ĐẠI BÀNG
một năm
Sinh tử cuộc đời mỗi người nó được vạch sẵn rồi, càng cố chống lại nó thì con người càng mất nhiều hơn thôi
dần dần con người sẽ đạt được sự bất tử tương đối, chính khi đó thì God cũng đến lúc bấm nút Reset mà thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019