Đã xác định được gen có liên quan tới tâm thần phân liệt
ndminhduc
5 nămBình luận: 15
Đã xác định được gen có liên quan tới tâm thần phân liệt
Nguy cơ mắc tâm thần phân liệt của một người sẽ tăng lên nếu họ thừa hưởng một gen trong hệ miễn dịch khiến lượng liên kết thần kinh khỏe mạnh bị mất đi ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học HarvardMIT, cung cấp một góc nhìn hoàn toàn mới, hứa hẹn sẽ được khai thác để phát triển biện pháp chữa trị và thậm chí ngăn ngừa căn bệnh vốn ẩn chứa đầy bí ẩn trong y học này.

Trước giờ các biện pháp chữa trị tâm thần phân liệt vẫn còn bị giới hạn trong việc giảm thiểu các triệu chứng điển hình của bệnh và quan trọng hơn, người ta quan sát nó dưới góc độ rối loạn tâm thần. Mặc dù trước đây một số nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có liên quan tới các yếu tố di truyền nhưng chưa thể xác định cụ thể đó là gì. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Harvard và MIT đã có một bước đột phá trong việc phát triển ra một nhân tố di truyền được cho là bản chất của căn bệnh này.

Trong nghiên cứu, họ đã phân tích 100.000 mẫu DNA đến từ 30 quốc giá khác nhau nhằm xác định các đột biến gen trong bộ máy di truyền của con người có thể tăng nguy cơ tâm thần phân liệt. Cuối cùng, họ đã phát hiện ra một gen có lên là bổ thể số 4 (C4) thuộc hệ miễn dịch. Khác với các gen khác, C4 có cấu trúc rất khác nhau giữa từng cá nhân. Dựa trên phân tích gen của 65.000 người, các nhà khoa học đã phát hiện rằng người nào sở hữu gen này và mức độ hoạt động của nó quá mức bình thường thì nguy cơ tâm thần phân liệt sẽ tăng lên.

Tìm hiểu sâu hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện tiếp rằng C4 không chỉ có nhiệm vụ trong hệ miễn dịch mà nó còn có vai trò quan trọng trong việc trao chuốt các liên kết thần kinh trong quá trình trưởng thành của não bộ. C4 càng hoạt động mạnh thì càng nhiều liên kết giữa các tế bào thần kinh bị loại bỏ tại thời điểm quan trọng trong quá trình trưởng thành. Não bộ con người thường phải trải qua quá trình cắt tỉa, hoàn thiện các liên kết thần kinh phát triển quá nhiều trong thời niên thiếu, nhưng nếu cắt tỉa quá mức trong giai đoạn này bởi tác động của C4 thì lại dẫn tới các triệu chứng điển hình của tâm thân phân liệt.

Eric Lander, giám đốc Viện nghiên cứu Broad nhận định: "Đây là lần đầu tiên nguồn gốc của tâm thần phân biệt không còn là một bí ẩn nữa. Mặc dù giờ vẫn còn rất sơ khai nhưng chúng ta đã có được hiểu biết mạnh mẽ về cơ chế sinh học của căn bệnh này. Các khám phá đầu tiên về cơ chế sinh học của bệnh ung thư đã tạo tiền đề cho nhiều phương pháp chữa trị ra đời và hàng trăm loại thuốc đã được phát triển. Do đó hiểu được tâm thần phân liệt sẽ tạo động lực tương tự nhằm đẩy nhanh tiến độ chống lại căn bệnh này ở những người trẻ tuổi."


Giáo sư Mike Owen, giám đốc trung tâm di truyền học tâm thần thuộc Đại học Cardiff cho biết thêm: "Các nghiên cứu khác cần được tiếp tục thực hiện nhằm xác định chính xác hoạt động của C4 đối với quá trình cắt tỉa liên kết thần kinh và dẫn tới tâm thần phân liệt, đồng thời tìm hiểu làm thế nào quá trình này tương tác với các gen khác và những protein có liên quan tới bệnh. Phương pháp điều trị vẫn còn quá sớm để nhìn thấy nhưng nghiên cứu lần này được xem như một bước ngoặc, góp phần định hướng cho những nghiên cứu khác trong tương lai."


Tham khảo Engadget, Theguardian
cv_nao_tinhte.jpg
Người thân của mình đang bị, vào đọc ngay, hy vọng tìm ra cách chữa trị sớm 😔
mitd
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cuthuyen Ở VN phác đồ cũng như ở Mỹ nhé bạn, vấn đề là không trị tận gốc được
xuanp
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cuthuyen Bạn nói vậy là không hiểu gì về bệnh này rồi. Hãy cẩn thận trước khi comment! Xin thưa với bạn, hiện nay Mỹ cũng như các nước y học tiên tiến khác đều rất vất vả với tâm thần phân liệt. Điều trị bệnh này ở Mỹ cũng như Việt Nam thôi nghe bạn. Những thuốc men tốt nhất trên thế giới đều đang áp dụng ở Việt Nam. Thân!
@cuthuyen ko biết thật sự ra sao nhưng phim ảnh Mỹ
người bị chứng tâm thần nhẹ: trầm cảm, nghiện,tậm lý bị ảnh hưởng sau biến cố,.. ở mỹ trị rất tốt
Nhưng người bị tâm nhần nặng: trị liệu kinh khủng đến ko tưởng tượng nổi. Trại tâm thần thành nơi kinh khủng nhất trên đời
@hieupy89 Tôi là bác sỹ tâm thần với 30 năm kinh nghiệm, tôi cũng đã làm việc ở bệnh viện tâm thần trung ương Romania. Tôi chẳng thấy bệnh viện tâm thần có gì là kinh khủng cả. Có lẽ bạn chưa bao giờ đi thực tế ở bệnh viên tâm thần rồi! Khoa tâm thần, bệnh viện quân y 103, nơi tôi làm việc, cũng sạch sẽ, yên tĩnh và dễ gần như khoa đông y mà thôi. Mỗi ngày, bệnh nhân ngoại trú xếp hàng dài chờ đến lượt được tôi khám, chẳng thấy ai kêu ca gì về môi trường khoa tâm thần cả.
Còn riêng về bệnh tâm thần phân liệt, người ta đã tìm ra 104 gien gây ra bệnh này, nằm ở 120 vị trí khác nhau trên các nhiễm sắc thể (có gien nằm ở chỗ này hoặc ở chỗ kia). Cơ chế gây bệnh là tổ hợp gien phức tạp. Một người phải hội đủ ít nhất 80 gien bệnh thì mới có nguy cơ bị bệnh này.
Về điều trị bệnh tâm thần phân liệt đến nay không quá phức tạp và khó khăn vì có nhiều thuốc an thần mới, tốt và rẻ tiền như risperidol, olanzapin, quetiapine... nhưng bệnh nhân và người nhà họ hay mắc các sai lầm sau:
1. Bỏ thuốc điều trị củng cố hoặc uống liều quá thấp.
2. Không chịu đi khám bệnh định kỳ (theo hẹn).
Nhìn chung, các bệnh nhân tôi điều trị, tỷ lệ phục hồi (lao động, học tập, sinh hoạt bình thường) lên đến 90%.
kietbull
TÍCH CỰC
5 năm
Việt Nam nhiều thằng bị lắm đây.
Bộ óc mà chẻ đôi vậy ko chết cũng điên nói chi là tâm thần
hy vọng sớm tìm ra cách chữa, có ông chú bị thuộc dạng trung trung, thấy rất tội
becon481990
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình bị tâm thần phân liệt nè, khổ lắm mọi người ạ
bệnh
becon481990
ĐẠI BÀNG
5 năm
@StickyChannel ý bạn là sao, mình tâm sự thôi có gì đâu, mình uống thuốc rồi vẫn sinh hoạt, học tập, lao động bình thường. đừng quá kì thị người khác bạn à, cuộc sống mà bạn, không mắc bệnh này thì mắc bệnh khác, ai nói trước được
mr_zo
ĐẠI BÀNG
5 năm
@bshuy2003 : cho e hỏi những người bị tâm thần phân liệt có nên có con ko, e có người thân bị tâm thần mà thể nhẹ nên cần hỏi ý kiến bác sĩ. e xin cảm ơn
bilamsao
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mr_zo Vợ mình bị bệnh vẫn có 2 con bình thường. Sinh đứa sau vợ bị nặng hơn do tự ý bỏ thuốc. Cháu thứ 2 bây giờ đã 8 tháng và vợ mình cũng bình thường trở lại. Giờ vẫn uống thuốc đều đều ngày hai cữ. Khi vợ có bầu mình hỏi ý kiến bác sĩ có thể giữ nên mình đã giữ.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019