Daft Punk tan rã sau 28 năm:Máy móc điện tử là bộ nhớ, chỉ có con người mới thật sự tràn đầy kỷ niệm
ndminhduc
2 thángBình luận: 26
Daft Punk tan rã sau 28 năm:Máy móc điện tử là bộ nhớ, chỉ có con người mới thật sự tràn đầy kỷ niệm
Vẫn biết có họp rồi sẽ tan, nhưng vẫn thấy có gì đó tiếc nuối cho ban nhạc 28 năm tuổi Daft Punk, band nhạc Pháp đã tạo nên những giai điệu "edm đời đầu", góp phần khơi màu cho trào lưu nhạc điện tử và gắn liền với cả một quãng thời gian dài của mỗi người chúng ta, bất kể là nghe hay xem phim.

Daft Punk giờ đây đã chính thức tan rã, thông tin đã được xác nhận từ trước và mọi thứ đã rõ ràng hơn với MV chia tay mang tựa đề Epilogue. Trong đó, chúng ta sẽ thấy "2 con robot" thần thánh cùng nhau bước đi trong một sa mạc, rồi một người đi chậm dần và không muốn đi nữa trong khi người kia vẫn tiếp tục đi, cuối cùng là người kia quay trở lại, chứng kiến cảnh người còn lại cởi chiếc áo bao bọc họ bao năm qua, kích hoạt một quả bom mà có lẽ đã mang từ khi mới bắt đầu, đi ngược về quá khứ và nổ tung thành từng mảnh.https://open.spotify.com/album/4m2880jivSbbyEGAKfITCa?si=WjVWce2wSFa1YJoyxONC0w


https://open.spotify.com/playlist/37i9dQZF1DWZAkrucRF6Gq?si=Wg7N-vIuTdOATKjQUp0qAw


Trang thông tin Pháp RFI từng có một bài viết cực kỳ chi tiết về nhóm này, xin chia sẻ lại với anh em.

Nhóm Daft Punk là cánh chim đầu đàn của dòng nhạc điện tử theo kiểu Pháp, gọi là French Touch. Ban nhạc gồm hai thành viên là Thomas Bangalter và Guy Manuel de Homem-Christo. Họ chuyên kết hợp các âm thanh điện tử house và electro với các nhịp điệu kích động của rock, groove và disco.

Nét độc đáo của nhóm này là không bao giờ lộ diện trước công chúng. Daft Punk tự định nghĩa họ là những nghệ sĩ độc lập vô danh, do vậy công chúng không bao giờ thấy được diện mạo của họ. Khi xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu, nhóm này tựa như người máy robot, trên đầu lúc nào cũng đội mũ bảo hiểm, che kín khuôn mặt của mình.

Trong giai đoạn khởi đầu, nhóm này thật ra gồm ba thành viên. Họ quen nhau từ năm 1987, khi còn là học sinh trường trung học Carnot ở Paris. Thomas Bangalter và Guy Manuel de Homem-Christo cùng thành lập với Lawrence Brancowitz một ban nhạc rock tên là Darlin'. Bản nhạc ghi âm đầu tiên của nhóm phát hành vào năm 1991 hoàn toàn gặp thất bại. Lawrence sau đó tách ra riêng và gia nhập ban nhạc rock Phoenix, rất ăn khách vào những năm 2000. Còn Thomas và Guy Manuel thì tiếp tục thử nghiệm với âm thanh điện tử.

Trong vòng 4 năm liền, Daft Punk chọn hình thức tự sản xuất, hợp tác với các hãng đĩa độc lập thay vì dựa vào mô hình công nghiệp lăng xê của các hăng đĩa lớn để phát hành âm nhạc của họ. Nhóm này tham gia vào nhiều liên hoan nhạc điện tử, hòa âm trong các hộp đêm, biểu diễn mở màn cho nhóm Chemical Brothers tại Luân Đôn. Sau 4 năm hoạt động, Daft Punk lọt vào mắt của hãng đĩa Source, một chi nhánh của tập đoàn Virgin để trình làng album đầu tay với tựa đề Homework.

Được phát hành đầu năm 1997, tập nhạc đầu tiên của nhóm Daft Punk mang đậm sắc thái của dòng nhạc house, theo trường phái Detroit và Chicago. Âm thanh khá mới lạ của nhóm nhạn được sự hưởng ứng của giới phê bình lẫn công chúng. Bài Around the World nhờ vào sự hợp tác của đạo diễn Michel Gondry và nhà biên đạo múa Blanca Li, trở thành một trong những video clip thịnh hành nhất trên các kênh truyền hình ca nhạc.

Sau thành công bước đầu này, Daft Punk không vội cho ra mắt album kế tiếp. Ngược lại, họ không ngừng làm viiệc trong phòng ghi âm, thử nghiệm đủ loại âm thanh để tìm ra những sắc thái khác biệt với các dòng nhạc điện tử ăn khách trên thị trường thời bấy giờ.

Mãi đến năm 2001, Daft Punk mới cho ra amwst album thứ hai mang tựa đề Discovery, hiểu theo nghĩa thám hiểm, du hành vũ trụ. Trích từ album này, bản nhạc One More Time lập kỷ lục số bán. Đà thành công của Daft Punk đánh đấu sự trỗi dậy của phong trào French Touch, mở đường cho các nhóm nhạc điện tử của Pháp chinh phục thế giới.


Vào năm 2005, Daft Punk trình làng tập nhạc thứ ba mang tựa đề ‘‘Human After All’’ khẳng định rằng đằng sau những âm thanh máy móc, vẫn có bàn tay của con người. Tuy nhiên, tham vọng của Daft Punk muốn biến những máy móc điện tử vô tri thành những nhạc cụ biểu cảm, chỉ đạt có một nửa. Tập nhạc thứ ba không thành công rực rỡ như mong đợi.

Vài năm sau đó, khi nhóm này tập hợp và hòa âm lại các ca khúc tiêu biểu nhất của cả ba album trước cho đợt trình diễn Alive, thì lúc đó nhóm Daft Punk mới chính thức được công nhận. Nhóm này đoạt hai giải Grammy dành cho Ghi âm và Album nhạc điện tử xuất sắc nhất năm 2009, sau 12 lần nhận đề cử. Nhờ vậy mà tập đoàn Disney mới đặt hàng cho Daft Punk sáng tác phần nhạc nền cho bộ phim Tron : Legacy.

Vào tháng Giêng năm 2013, nhóm Daft Punk rời hãng đĩa EMI để ký hợp đồng với Columbia Records. Tập nhạc studio thứ tư mang tựa đề Random Access Memories được phát hành vào ngày 20 tháng Năm. Ca khúc trích đoạn đầu tiên Get Lucky chiếm hạng đầu thị trường trên hơn 50 quốc gia, phá luôn kỷ lục số bán do ca sĩ Adele nắm giữ với nhạc phẩm Skyfall.

Lần này, Daft Punk mở rộng sự hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có nhà sản xuất Giorgio Moroder, người đã làm nên tên tuổi của Donna Summer và nhất là ca sĩ Pharell Williams cũng như tay đàn ghi ta điện Nile Rodgers. Nổi tiếng trên khắp thế giới nhờ sáng lập ban nhạc Chic, tay đàn Nile Rodgers trước đó đã hợp tác với David Bowie trên album Let’s Dance(1983) và sau đó là Madonna trên abum Like a Virgin (1984).

Khi hợp tác với nhóm Daft Punk, tay đàn Nile Rodgers chẳng những tham gia sáng tác mà còn triệu tập hay tay trống cừ khôi nhất thế giới. Đầu tiên hết là John Junior Thompson, người đã chơi hầu hết các ca khúc của Michael Jackson trên hai album Of the Wall và Thriller, dưới sự điều khiển của Quincy Jones. Tay trống xuất sắc thứ nhì là Omar Hakim, hợp tác với Stevie Wonder từ năm 16 tuổi.

Kết quả là lần đầu tiên từ 20 năm qua, tức là từ khi được thành lập cho tới bây giờ, ban nhạc Daft Punk không còn sử dụng máy móc điện tử để tạo ra nhịp điệu cho các ca khúc. Thay vào đó là một bộ trống thật cũng như các nhạc khí truyền thống như ghi ta và đàn phím, để tạo ra một âm thanh ấm áp gần gũi hơn. Toàn bộ album mang đậm sắc thái của dòng nhạc funky soul của những năm 1970, phối hợp với lối hòa âm điện tử.


Tập nhạc thứ tư đạt đến chủ đích mà Daft Punk đã không thực hiện được trên album trước là Human After All, hiểu theo nghĩa rốt cuộc vẫn là con người. Âm thanh của Daft Punk trước kia lạnh lùng nay lại trở nên hoài cảm, lưu luyến. Một cách để ngầm cho hiểu rằng : Máy móc điện tử chỉ có bộ nhớ, chỉ có con người mới thật sự tràn đầy kỷ niệm.

Nguồn RFI
Tạo hình nhân vật đẹp quá
Tượng đài 💯🙏
_ Con người có hợp có tan, nhưng âm nhạc đỉnh cao sẽ luôn trường tồn 😁
Musica21
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod xem lại hình như Daft Punk ko có hợp tác với John Junior Thompson, tay trống chơi cho MJ cũng là người khác
haidoox
TÍCH CỰC
2 tháng

Giới thiệu luôn anh em 1 trong những track đỉnh nhất của Guy-Man, 1/2 còn lại của Daft Punk. Thực ra mà nói khi tách ra thì cả 2 đều mang bản sắc rất riêng khi Guy-Man đi theo con đường funk/disco, còn Thomas Bangalter thì theo lối house và dancefloor music. Bassline của Bangalter bài nào bài nất dập rất căng kể cả những track có độ chill như "Music Sounds Better With You". Còn với Guy-Man, anh ta chọn guitarline làm chủ đạo. Hai màu sắc này kết hợp lại tạo thành đặc sẳn của Daft Punk ở xuyên suốt thời kì trong sự nghiệp của họ. Nhưng ở khía cạnh truyền thông thì mọi người luôn nói về Bangalter nhiều hơn là Guy-Man, nên, để tri ân những gì Guy-Man đã làm, hãy cùng thưởng thức nó!
hơi buồn, hợp rồi tan, vậy là R.A.M là album phòng thu cuối cùng của họ rồi.
Ráng kiếm cái đĩa nhựa về để trưng vậy...
Harder Better Faster Stronger bản nhạc kinh điển thời còn tập Breakdance
Mình biết nhóm này lần đầu tiên nhờ quảng cáo Nokia 5300 Xpress Music. Nhạc quảng cáo là bài Digital Love. Thứ nhạc điện tử kỳ lạ, mình bị hút luôn và lên YAN diễn đàn để tìm tên và file mp3 để nghe. Sau này có bài Stronger của Kanye West lấy sample từ Harder, Better, Faster, Stronger của Daft Punk, nghe mà nghiện luôn. Sau đó tới Get Lucky cả thế giới biết đến rồi. Tan rã nhưng biết đâu mỗi người lại thành công hơn.
Digital Love là nhạc chuông của mình từ hồi con nokia 3110c đến bây giờ và mãi mãi về sau
Penn
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tomorrowland1 Nghiện tụi này từ lúc nghe được quảng cáo Nokia 5310 xpress music có bài digital love. Quá buồn cho 1 cuộc tình 20 năm.
niknAmu
TÍCH CỰC
2 tháng
@Penn “Last night, i had a dream about you....” 🙂
ddamme
TÍCH CỰC
2 tháng
haidoox
TÍCH CỰC
2 tháng

Nói thêm về RAM, tình cờ phát hiện được con track này của Guy-Man và khi nghe lại, thì đây có vẻ là tiền thân cho sự ra đời của RAM. Khi mà nhạc cụ tay được sử dụng rất nhiều trong bài hát này, thêm cả giọng hát của người dẫn dẫn chuyện tương tự Giorgio by Moroder. Chứng tỏ trong mỗi album của Daft Punk họ đã có sự chuẩn bị từ rất lâu để gặt được trái ngọt trong RAM, khi mà là album nhạc dance/electronic hiếm hoi ăn gần hết các đề cử Grammy vào năm 2014 😁
Bữa đ/c nào post cái helmet xong giờ bay luon
Tron: Legacy mà coi oled 77" + dàn 7.1.2 phê lòi kèn
Jie
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Harder, better, faster, stronger bất hủ.
Nhìn như viễn tưởng
random access memory hay thực sự!!!
Âm nhạc của họ vẫn vĩ đại
Tưởng khúc cởi áo là hai con robot chơi trò tình yêu chứ.
H@O
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các bác cho mình xin tên bản nhạc guitar ở quảng cáo Nokia này, hồi nãy lục lại bài Digital love công nhận hay 😁
Tuanpht
TÍCH CỰC
2 tháng
Bài ok nhất là bài nhanh vào, mạnh vào, mạnh nữa vào
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019