T-Rex ProĐại dịch đến 2/5: Có thể khởi tố ca bệnh ở Hà Nam do nghi không tuân thủ cách ly tại nhà
Rất hay và hữu ích!/8 người
Hassler
1 thángBình luận: 73
Đại dịch đến 2/5: Có thể khởi tố ca bệnh ở Hà Nam do nghi không tuân thủ cách ly tại nhà
WHO đã cho phép sử dụng khẩn cấp dạng vaccine của Moderna, đây là dạng vaccine thứ 5 được phê chuẩn chính thức bởi tổ chức này để các nước thành viên có thể đưa vào chương trình tiêm chủng của mình. Hôm qua 1 loạt các thành phố tại châu Âu diễn ra các cuộc tuần hành và biểu tình khi người dân lấy cớ kỉ niệm ngày quốc tế lao động 1/5 để ra đường. Cảnh sát các nước này ngoài việc kêu gọi người dân không xuống đường còn phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để giải tán những đám đông quá khích.
Việt Nam tiếp tục có những ca mắc mới ở ổ dịch tại Hà Nam. Việc dò vết và tìm những trường hợp có tiếp xúc các ca bệnh ở các tỉnh vẫn đang diễn ra khẩn trương. Từ giờ đến hết tuần này sẽ là lúc chúng ta nín thở để xem những người đi chơi lễ trở về có bị nhiễm covid-19 hay không.Tình hình Việt Nam


- Bộ y tế đề xuất nên tạm dừng hoạt động toàn bộ các quán bar, karaoke trên toàn quốc.
- Bà Rịa - Vũng Tàu đã tìm ra 2 trường hợp F1 đi cùng chuyến bay VJ133 với ca bệnh. Theo kết quả xét nghiệm 2 trường hợp này âm tính lần 1 với virus.
- Ổ dịch ở thôn Quan Nhân tại Hà Nam ghi nhận thêm 2 ca dương tính. Hà Nam cũng đang chuẩn bị 1 khu cách ly nữa với sức chứa 400 giường.

Quảng cáo


- Cảnh sát Hà Nam cũng đang điều tra bệnh nhân nghi gây ra ổ dịch ở tỉnh này, nếu có căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Lý do bởi anh này sau 14 ngày cách ly tập trung được về nhưng không tiếp tục cách ly tại nhà mà lại đi ăn nhậu ở nhiều nơi.
- Khách sạn dành cho người cách ly ở Nha Trang bị tố có giòi trong thức ăn đã được yêu cầu tạm dừng làm bữa ăn cho người cách ly để điều tra thêm.
- Hải Dương cho biết những người trở về từ khu vực có ca nhiễm trước khi quay trở lại đi làm sẽ phải tiến hành xét nghiệm.
- CDC Thanh Hoá thông báo tỉnh dò vết được 16 trường hợp F1 với ca bệnh ở Hà Nam, qua xét nghiệm tất cả đều cho kết quả âm tính.
- Một nhóm chuyên gia Trung Quốc sau khi đến Vĩnh Phúc và trở về nước đã có xét nghiệm dương tính với virus. Hôm nay tỉnh Vĩnh Phúc thông báo 6 nhân viên làm việc ở quán bar có tiếp xúc với nhóm này cũng đã dương tính với virus.
- Hà Nội quyết định tất cả người dân đi nghỉ lễ trở về thành phố sẽ phải khai báo y tế. Tại địa phương này hơn 90 trường hợp F1 của 3 bệnh nhân trong khu công nghiệp âm tính với virus. Hà Nội vừa phát hiện 1 nữ nhân viên phục vụ quán bar tại Vĩnh Phúc là nhóm dương tính sau khi tiếp xúc với nhóm chuyên gia ở Vĩnh Phúc sinh sống ở Hà Nội, người này đi lại liên tục giữa 2 thành phố, chính quyền đang dò vết để tìm người có nguy cơ.
- Từ 18h hôm nay quán karaoke, quán bar, vũ trường, massage, spa ở Khánh Hòa sẽ phải đóng cửa để phòng dịch.
- Từ 0h ngày 3/5 Bắc Ninh sẽ đóng cửa toàn bộ các quán bar, karaoke, quán game trên toàn tỉnh.
- Đồng Nai đưa thông báo truy tìm 3 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly. Đây là những người bị bắt trước đó vì nhập cảnh trái phép, đã cách ly 12/14 ngày nhưng giờ lại bỏ trốn.
- Tính từ hôm qua đến nay chúng ta có thêm 20 ca nhiễm mới, 8 trong số đó là ở ổ dịch Hà Nam và Vĩnh Phúc, 12 ca còn lại là người nhập cảnh.

Anh em ơi nhớ thực hiện 5K nhé!


5K.jpg

Tình hình thế giới


- Cố vấn cấp cao Fauci của Mỹ chia sẻ Ấn Độ nên phong toả toàn quốc trong nhiều tuần thì mới có thể dập được dịch. Việc này sẽ giúp cắt đứt chuỗi lây lan của virus như hiện tại bởi nếu không phong toả sự việc ở Ấn Độ còn khó lường hơn nữa.
- Các bác sỹ Ấn Độ sinh sống tại Anh cho biết họ đang áp dụng khám bệnh từ xa về quê nhà để giúp các đồng nghiệp vượt qua đợt khủng hoảng đại dịch.

Quảng cáo


- Tại Phần Lan và Thuỵ Điển hôm qua đã có hàng nghìn người diễu hành để phản đối các quy định phòng chống dịch của chính phủ. Ở thủ đô Helsinki, Phần Lan cuộc diễu hành đã dẫn đến bạo lực và 50 người đã bị bắt. Tại Stockholm cuộc diễu hành đòi "tự do và sự thật" cũng kéo dài hơn 2 giờ bất kể cảnh sát đã cố gắng giải tán đám đông.
- Cảnh sát Bỉ còn phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán 1 cuộc biểu tình khác. Phía chính quyền đã điều động hàng trăm cảnh sát để xử lý việc tụ tập biểu tình vốn bắt nguồn từ những nhóm kín ở trên mạng.- Thủ đô Kyiv của Ukraine hôm nay đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch được áp dụng trong 1 tháng qua. Tuy nhiên việc đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc, việc nới lỏng sẽ là cho phép các hoạt động đi lại, các nhà hàng và quán cafe được diễn ra với số người hạn chế.
- Chính phủ Australia thông báo bất cứ người dân nào đang ở Ấn Độ mà cố tìm cách trở về nước sẽ bị phạt nặng và có thể bị bỏ tù. Số tiền phạt tối đa lên đến 66 nghìn đô và có thể bị ngồi tù tới 5 năm.
- Vào đầu tuần sau Canada sẽ nhận những liều vaccine Pfizer đầu tiên từ Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ cho phép vaccine được xuất khẩu ra nước ngoài. Dự kiến mỗi tuần Canada sẽ nhận được 2 triệu liều Pfizer để tiêm cho người dân.
- Pakistan hạn chế số lượt bay quốc tế xuống còn 20% để giảm nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài. Hạn chế này sẽ bắt đầu từ 5/5 và kết thúc sau đó 20 ngày, ngày 25/5.
- Một diễn đàn của các nhà khoa học Ấn Độ chỉ trích chính phủ nước này đã bỏ qua những lời cảnh báo về biến thể kép của virus và những nguy cơ về việc lây lan dịch bệnh trong đợt lễ hội vừa rồi. Ấn Độ hôm nay tiếp tục chuỗi có hơn 400 nghìn ca mắc mới trong 1 ngày.
- Viện huyết thanh Ấn Độ cho biết họ đang lên kế hoạch sản xuất vaccine ở 1 số nước khác để có thể đáp ứng được nhu cầu vaccine trên toàn cầu và cả ở trong nước. Tháng trước lãnh đạo viện này cho rằng họ có thể sản xuất 100 triệu liều vaccine kể từ tháng 7, muộn hơn kế hoạch ban đầu là từ tháng 5. Nếu triển khai ở nước khác họ sẽ có thể sản xuất tối đa 3 tỷ liều mỗi năm trong vòng 6 tháng tới.

Quảng cáo


Quốc gia láng giềng với Ấn Độ là Nepal cũng bị rơi vào khủng hoảng lây nhiễm do người bệnh đi qua biên giới


[​IMG]

- Nepal cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đợt bùng phát dịch ở nước láng giềng Ấn Độ đã lan sang đây. Họ thông báo nhiều bệnh viện đã hết giường chữa trị cho bệnh nhân, lượng vaccine thì thiếu hụt và số ca mắc mới đang tăng cao hơn dự đoán rất nhiều.
- Jordan thông báo họ ghi nhận 3 ca đầu tiên nhiễm biến thể có nguồn gốc từ Ấn Độ dù những người này không hề đi sang quốc gia nói trên.
- Chiến dịch tiêm chủng ở khu vực đang được kiểm soát bởi nhóm đối lập tại Syria đã được bắt đầu với nhóm được tiêm đầu tiên là những y tá ở tuyến đầu.
- Đợt nghỉ lễ 1/5 năm nay Trung Quốc ghi nhận có tới gần 300 triệu người đã đi du lịch trong cả nước.
- Hiệp hội người lao động nhập cư tại Hong Kong đang chỉ trích các kế hoạch bắt buộc tiêm vaccine cho những lao động nước ngoài hiện đang ở thành phố này là 1 sự phân biệt và kì thị chủng tộc. Dự định bất cứ ai muốn có hoặc gia hạn visa lao động tại đây sẽ phải tiêm vaccine.
- Hôm qua Thái Lan ghi nhận ngày có số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch đến giờ với 21 trường hợp. Nước này vẫn đang chật vật với việc dập dịch, cùng với đó đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng cho người dân sắp diễn ra. Trước đó họ mới tiêm cho nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao.
- Tổng thống Philippines cho biết họ đã nhận lô hàng vaccine Sputnik V đầu tiên từ Nga, dự kiến sẽ sử dụng tại 4 thành phố khu vực trung tâm. Đến hiện tại nước này đã nhận được hơn 4 triệu liều vaccine, 86% trong số đó là của Sinovac, Trung Quốc, số còn lại là AstraZeneca theo chương trình Covax.
- Cảnh sát Indonesia vừa phát hiện 1 vụ gian lận khi 1 phòng xét nghiệm đã cố tình tái sử dụng các dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều người. Được biết kỹ thuật viên đã đem lau que lấy mẫu đã sử dụng, đóng gói lại để dùng cho người khác. Được biết số mẫu xét nghiệm đã được lấy ở đây lên đến hơn 20 nghìn mẫu, chưa rõ bao nhiêu trong số đó lấy theo dạng này. Những người có liên quan có thể bị phạt tù lên đến 6 năm nếu bị buộc tội.

Indonesia phát hiện gian lận tái sử dụng que lấy mẫu xét nghiệm covid cho nhiều người


covid0205-3.jpg

- Quân đội Campuchia đã bắt đầu việc tiêm cho khoảng nửa triệu người dân ở khu vực thủ đô Phnom Penh. Theo bộ quốc phòng nước này đến thời điểm hiện tại đã có 1.3 triệu người, kể cả người nước ngoài và các nhân viên ngoại giao đã được tiêm. Hôm qua nước này cũng đã cấm nhập khẩu thịt đông lạnh và các sản phẩm từ thịt của Ấn Độ để giảm nguy cơ lây virus qua bao bì thực phẩm.
- Khu vực Osaka, Nhật Bản ghi nhận số ca mắc và tử vong tăng kỉ lục vào ngày hôm qua. Việc này cùng với số tăng ở thủ đô Tokyo càng làm tăng nguy cơ hoãn hoặc huỷ Olympic vào hè này khi mà chỉ còn 12 tuần nữa Olympic sẽ được khai mạc.
- Một toà án tại Brazil đã kết tội thống đốc bang Rio de Janeiro vì đã gian lận trong việc mua thiết bị y tế để chống dịch. Theo cáo buộc ông này đã đặt mua máy thở với trị giá lên đến 128.76 triệu đô, tuy nhiên không ai thấy số máy thở đó đâu. Ông này đã phủ nhận tất cả những cáo buộc.
- Kenya gỡ bỏ lệnh phong toả sau 1 tháng, cho mở cửa trở lại quán bar, nhà hàng và trường học sau khi số ca nhiễm giảm trong thời gian gần đây.
- Giáo hoàng Francis vừa khởi động tháng cầu nguyện trên tất cả các nhà thờ trên thế giới để cầu xin Chúa chấm dứt đại dịch covid-19.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong
Rất hay và hữu ích!/8 người
vailin
TÍCH CỰC
1 tháng
Sau đợt nghỉ lễ này khả năng cao là sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới.
Mình thấy bạn bè đâu đâu cũng đăng ảnh đi chơi, họp lớp, vv
@vailin Chắc ko có đâu, đừng lo
@vailin Of course
@vailin Nhìn chung khá ổn
@vailin Biết làm sao giờ, dịch thì vẫn có nhưng xảy ra quá sát ngày lễ. Book phòng book vé rồi không đi thì mất sạch tiền...
nằm im chờ bùng dịch thôi
Bắn bỏ đi.
@trunghieuonline Cũng hên nó là dân cu đen, chứ lãnh đạo là hoạ của dân tộc này rồi 🤣
@thienvk Thì đúng chuyên gia rồi, 5 anh chiên gia bóp mú 6 em làm 6 em dương tính hết cả. Nó về nc rồi sao đụng đc.

À, mặt khác có thể các anh này bú luân phiên mà bị lây từ tiếp viên ko?
@T.NC Nguồn lây từ chuyên gia nước lạ thì đ bao giờ dám nhắc đâu, công nhân ở Chí Linh là một điển hình
Sumoqn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@thienvk 😆 chuẩn luôn bác. Mấy ông chuyên gia được chính phủ bảo lãnh, dân đen cứ chịu trận thôi
Thế nó mới sợ
Nếu vi phạm điều luật nào thì cứ khởi tố thôi
"Chính phủ Australia thông báo bất cứ người dân nào đang ở Ấn Độ mà cố tìm cách trở về nước sẽ bị phạt nặng và có thể bị bỏ tù. Số tiền phạt tối đa lên đến 66 nghìn đô và có thể bị ngồi tù tới 5 năm."
.
Quá nhọ, Úc thì khó mà vượt biên rồi, nhưng về 1 cách tử tế cũng chết
@sskkb "Cố tìm cách" sẽ ko đòing nghĩa "về tử tế"
Con người bình thường thì cũng chẳng nhớ tới Chúa, Phật nào cả mà hễ bệnh tât, đau khổ thì cầu xin Chúa này nọ...chấm dứt mê tín và hãy chích vaccine, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang.
rungvang
TÍCH CỰC
1 tháng
@trungbill Chúa chắc cũng đang cách ly rồi
trungbill
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@ktduong89 Ý hiểu sai rồi. Mình ko phỉ bán. Hic phỉ bán là chết ấy. mình tin vào Phật pháp. và nhân quả luân hồi. Tất cả do duyên mà
Im lặng đi
@ktduong89 K có đạo này đạo kia , k có gieo nhân nào gặt quả nấy ở kiếp này or kiếp khác ,k có luân hồi, thì bạn nghĩ sao với 7 tỉ con người chỉ biết rằng sống có 1 lần chết là hết thì nó loạn tới mức nào 😆)
@trungbill Vậy bạn đang phỉ báng đạo Chúa?
2899 toàn đa số lây cho người nhà, gd thì trách người ta cũng tội.
Đâu phải ai cũng thèm muốn nhiễm bệnh.
@TonyWu Lây cho người nhà nhưng hậu quả cả nước chịu. Ý thức kém thì phải phạt nặng. Cách ly tại nhà mà nó đi khắp nơi thế thì đỡ sao đc
Tôi biết rằng bạn có đi cách ly.
Tôi cũng thế. Ko rõ bạn cách ly kĩ ntn, tôi nghĩ nơi QĐ thì làm chặt nhất rồi.
Ko ai nói rõ nhưng tôi dám KL như này: việc cách ly là mục đích chặn cơ hội, ko lây ra XH. Còn việc chống cho bạn từ người lành trở thành người bệnh là rất khó! Nói cho cx nó chỉ đạt khi 100% sĩ số ko có ai dương tính.
Báo cũng nêu các TH lây trong khu cách ly. Đồng nghiệp cách ly tới 13 ngày (ngày có KQ lần3) lại bị reset về zero, bởi đoàn có người dương tính.
Điều đó nói lên là đk cách ly ko đáng tin 100%, ko đ báo ko lây chéo nội khu. Vậy cấp chứng nhận làm gì, khiến người nhận chủ quan (cứ cho ra về cách ly thêm và ko cấp chứng nhận cũng đc mà)

Còn nói về cách ly kiểu dân sự, chắc tôi chả dám tin.
Người này người nọ luân phiên in/out chắc y như rạp chiếu phim.
Khâu cách ly cần đảm bảo một điều kiện sống còn: ko trộn lẫn các nhóm khác date (vd toàn bộ nhóm day1 ko đc phép ở gần khu day10), điều mà xảy ra với bạn tôi khi hết phòng, phải chứa thêm người dồn từ tỉnh khác sang! Ví như trong 1 chuyến bay ngày mùng 10 thì ngày 24 là "ra lò" nếu toàn bộ âm tính. Nhưng nếu ngày 16 trộn thêm 1 ông bất kì thì toàn bộ phải cách ly thêm 10 ngày!

Cách ly ở nhà sau 14 ngày chính quy nó ảo lắm. Chỉ là ăn may chứ về mặt logic thì ko hề ngăn bệnh: vợ, con vẫn ra ngoài 14 ngày đó mà?
Mình nghĩ nên cho mấy thanh niên Châu âu đòi "tự do và sự thật" qua Ấn Độ 1 chuyến. Họ vẫn nghĩ dịch bệnh là 1 trò đùa
@COVID-19 CHN Thương Âu châu, dân số già thì nhiều, trẻ thì ít, mà chúng nó lại còn ngu 😔
Nhóm chuyên gia Tàu về nước mới phát hiện nhiễm cúm Tàu. Câu chuyện cũ rích này cũng đã từng xảy ra với các chuyên gia Nhật, du học sinh, công nhân sau khi nhập cảnh Nhật. Thế mà kêu chống dịch tốt, 0 ca nhiễm cộng đồng.
@From Team B With Love Chết 580k dân mới là chống dịch khôn nhé 🤔
Sumoqn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Fbiprohj bạn vẫn tin vào những con số được công bố ở nc mình à 😃
Mấy cái thằng khựa nhập cảnh trái phép sao ko tống cổ chúng nó về nước luôn mà cứ phải cách ly bọn nó cho lằng nhằng lắm chuyện.
ghost85
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@tuchangioi Hòn đất ném đi hòn chì ném lại mà
@tuchangioi nó là con dân "Thiên tử" bố bảo dám động vào
yeucodon
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@tuchangioi thật luôn, tống mịe nó về nc, cách ly bên mình vừa tốn tiền dân mình xong giờ nó phắn mình lại đi dọn shit cho nó
Sai vãi đái.
Tống nó về rồi nó dương tính mà alo hỏi chó Tập nó lại bảo "5 anh em âm tính hết" thì chết à!
trungbill
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Phạt nặng vô. Tội cho các bác sĩ. Chỉ cần 1 người bị thôi là cả xã hội chao đảo
Căng quá
Methanol
TÍCH CỰC
1 tháng
Khởi tố cái gì, khởi tố ai, nhìn lại tiền lệ pháp nam tiếp viên tháng 12 năm ngoái ấy, cũng giống như ca ở Hà Nam thôi. Cũng về cách ly tập trung xong được cho tiếp về nhà tự cách ly tiếp, cũng không tuân thủ cách ly khi ở nhà, cũng đi ăn nhậu, tiếp xúc lung tung và lây cho người thân, lây cho người khác nữa và kết quả xử án thì quá rõ.
Hai năm tù treo, 4 năm thử thách thì ăn thua gì.
Nên tập trung vào công bố dịch nhỏ g1ọt để hốt $ về ngân s4ch từ việc xử phạt kh0ng đ3o khẩu tr4ng ấy, ngu0n thu tốt và nhanh ch0'ng.
@Methanol Não phẳng là có thật
@Methanol Chán ghê bạn nhỉ, phải chi VN toang như ấn, mỹ là những người như bạn có khi mở tiệc ăn mừng luôn
Căng thật
Huyh2t
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Nếu nói dễ kiểm soát nhất là hàng không
Còn nếu nói khổ nhất là chống vượt biên
Giờ nếu phong tỏa tốt biên giới + với việc toàn dân tuân thủ 5k thật tốt thì mọi điều sẽ ok hết
@Huyh2t Tầm này cứ sống như bh 2 năm nữa là ít
zzvilzz
TÍCH CỰC
1 tháng
Vụ tiếp viên hàng không VN Airlines phạt 2 năm tù treo nên chắc chưa đủ cứng rắn để răn đe. Lễ này khách du lịch đổ đi tứ xứ, chẳng biết đâu mà lần.
- Giáo hoàng Francis vừa khởi động tháng cầu nguyện trên tất cả các nhà thờ trên thế giới để cầu xin Chúa chấm dứt đại dịch covid-19.

Câu cuối rất hay. Bây giờ tôi biết tại sao cái chết đen từng hoàng hành ở châu Âu.
@khongcnten_2007 Chúa bây giờ cũng thèm khát cái chứng chỉ "tiên chủng" đủ 2 liều bỏ mẹ ra ấy chứ.. Lặn luôn rồi.. Ngu chi hiện ra kiểu bụt rồi nói.. VÌ SAO CON KHÓC ))
@khongcnten_2007 Sắp tới corona tiếp tục hoành hành ở Châu Âu.
95tuanle
TÍCH CỰC
1 tháng
Lạy hồn…nát quá


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019