TIKI Freeship June


Đại dương đang bị axit hoá với tốc độ kỷ lục, nhanh hơn cả 55 triệu năm qua
1 nămBình luận: 121
Đại dương đang bị axit hoá với tốc độ kỷ lục, nhanh hơn cả 55 triệu năm qua
Lại là tin không mấy vui về các hiện tượng tiêu cực trên hành tinh. Theo cơ quan Môi trường Châu Âu AEE, các đại dương trên hành tinh đang trong tình trạng bị axit hoá cực đoan. Sự axit hoá này của đại dương trong các thập kỉ qua diễn ra nhanh kỷ lục, thậm chí còn cao hơn 100 lần so với cách đây 55 triệu năm. Điều này tác động cực đoan đến nhiều sinh vật biển và hệ sinh thái trên hành tinh, và chắc chắn con người cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này.

acid2.jpg

Cho anh em nào chưa biết axit hoá ở đại dương là gì: đó là khi khí CO2 hấp thụ vào nước biển, do tính axit của CO2 kết hợp với nước sẽ tạo ra loại axit yếu H2CO3 và giảm độ pH của nước xuống. Hiện tại, khoảng 25% lượng khí CO2 trên thế giới thải ra bởi các hoạt động của con người đang được đại dương hấp thụ. Độ pH trong nước biển đã giảm từ 8.2 xuống còn 8.1, tương đương với độ axit đã tăng 30%, lưu ý thang đo pH là hàm log, không phải hàm tuyến tính đâu nha, tương tự như thang đo dB của âm thanh.

acid1.jpg

Sự thay đổi nồng độ pH trong nước làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động sinh hoá trong cơ thể sinh vật, ví dụ như các hoạt động của enzyme sẽ bị rối loạn. Kết hợp với sự nóng lên trên đại dương hiện tại, combo huỷ diệt này có thể sẽ tác động cực kì xấu đến hệ sinh thái biển. Theo các tính toán mô phỏng, vào cuối thế kỉ 21 này, độ pH của đại dương thậm chí còn tiếp tục giảm xuống còn khoảng 8.05 tới 7.75, tuỳ vào mức độ phát thải CO2 tiếp diễn như thế nào.
Theo EEA
Thiên nhiên sẽ bắt ta trả giá vì đã phá huỷ thiên nhiên
Sher
ĐẠI BÀNG
1 năm
@junkey “Tạo hoá đã quá keo kiệt với bộ não của nó “ bạn ạ!
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu điềm báo cho cuộc đại tuyệt chủng thứ 6 sắp diễn ra
@Thành BMT cách bạn nói chuyện cứ như người bề trên phái xuống vậy
ttoan91
ĐẠI BÀNG
1 năm
Trang hanhtinhtitanic có cảnh báo tình trạng này hơn năm nay rồi, tất cả các nghiên cứu về thay đổi khí hậu theo hướng cực đoan đang ngày càng được thực tế hóa. Cơ mà chắc mấy ai quan tâm.
chanhthi
TÍCH CỰC
1 năm
@virus912 Hạn chế sử dụng xe máy, ô tô vì động cơ đốt trong hoạt động phát sinh ra CO2, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp ở khoảng cách gần. Hoạt động chăn nuôi phát thải một lượng cực lớn khí Metan, khí này gây hiệu ứng nhà kính và tác hại gấp nhiều lần so với CO2. Chính vì vậy hãy ăn chay thay vì ăn thịt. Trồng nhiều cây xanh, không chặt phá cây bừa bãi vì cây xanh giúp cố định lượng Cacbon trong không khí qua quá trình quang hợp. Ngoài ra các cánh rừng trên thế giới còn giúp giữ đất, giữ nước hạn chế xói mòn lũ lụt, cung cấp nước cho các con sông vào mùa khô. Sử dụng tiết kiệm điện nước, tắt khi không sử dụng. Nguồn nước trên Trái đất là vô hạn nhưng nguồn nước sạch là hữu hạn.
chanhthi
TÍCH CỰC
1 năm
@nguyennhut082013 Thật ra không phải ai cũng vậy, nhưng buồn thay phần lớn nhân loại là như vậy. Cửa nhà mình sạch đẹp là được, ngoài đường ra sau mặc kệ. Đi biển vào ngày cuối tuần mình rất buồn vì thấy rác đầy bãi biển, ống hút, li nhựa, bao nilon.
virus912
TÍCH CỰC
1 năm
@chanhthi Hihi, khó quá vì mình hay đi xa không đi xe đạp được, thịt thì phải ăn rồi vì lao động chính ăn rau nhiều không đủ sức, trồng cây thì nhà mình trồng không nhiều khoảng 3 vạn thôi. Chắc làm được tiết kiệm điện nước với rác thải😅
Fatren Sea
TÍCH CỰC
1 năm
@chanhthi Riêng mình thấy con người đi để Phá chứ Khám chả thấy đâu
adbio
ĐẠI BÀNG
1 năm
Rồi cũng đến lúc loài người phải trả giá thôi!
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@adbio M chắc k phải con người
lazytomcat
ĐẠI BÀNG
1 năm
chưa kể tụi nó còn lén xả thải xuống biển từ các nhà máy nữa, nhiễm độc, nhiểm axit và hóa chất gấp 1000 lần cách đây vài nghìn năm.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lazytomcat Vài nghìn năm trước đã có nhiễm axit, hoá chất rồi à?
tôidayban
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tiêu diệt tàu khựa là được. Biển sẽ sạch hơn - Trái Đất lại xanh ngay.
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@nbqvdp Tàu nó mà biến một phát mất sạch thì nền kinh tế thế giới với các nước đang phát triển trong đó có vn r đi về đâu ?? Chỉ nói riêng vn thôi thì Nông sản vn tàu mua nhiều nhất xuất âu mỹ toàn trả về, nhà máy nuôi miệng dân vn cũng nhiều nhất nốt, đồ dùng hàng ngày 80% sản xuất ở tàu và nhờ có tàu nó mới rẻ đến vậy để cho ai cũng có thể mua xài đc ?? Anti thì nó cũng có lí trí dùm. Môi trường sống có tốt lên mà k có cái gì bỏ vô mồm để nhai thì cũng chết
@Shine.shin Vậy não và mắt còn bao mấy phần trăm vậy?
Mỹ giờ nhờ thông não và sáng mắt ra nên ông Trump tìm mọi cách rút mấy tập đoàn công nghệ về, Vietnam buôn bán với nó là bao so với nó nhập mấy hàng rởm về

Cắt đứt nó giống như cắt đi cái ung nhọt, đau 1 lúc rồi lành lặn khỏe mạnh hơn xưa
Ông Trump và cả thế giới và who cũng bị nó chơi cha / chơi lợi dụng làm trò hề cho nó cười vào mặt trong đó có những kẻ não và mắt đã hư mất. Tội nghiệp thay
@nbqvdp Thôi đi nbqvdp đừng nói chuyện viển vông. Ví dụ: Đến cả mấy trang cho dân Việt Nam đọc manga chùa trên mạng internet cũng nhờ Trung Quốc Xấu Xa Mất Hết Tính Người tuồn truyện raw sang Việt Nam đó. Muốn chống Trung Quốc Xấu Xa Mất Hết Tính Người thì nbqdvq nên viết thư gửi cho ông Trump đi khẩn khoản nhờ Trump trị Trung Quốc Xấu Xa Mất Hết Tính Người. P/s: Hiện tại, EU còn nhiều lợi ích ở Trung Quốc và rất cần Trung Quốc vì thế chưa thể đồng lòng với ông Trump chống Trung Quốc Xấu Xa Vô Nhân Tính. Tương lai thì khó đoán . . . nbqdvp Ngừng Mơ Mộng Viển Vông đi.
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@nbqvdp Thế mỹ rút đc cái nào về chưa . Cả năm r đấy =]] tới thằng apple tiềm lực mạnh nhất vẫn còn chưa rút nổi. 2 anh mỹ trung mới choi trò tăng thuế phụ kiện thôi apple đã muốn đái ra quần r. =]] Kể cả nó rút về đc r nhắm xem cái phone của nó lên giá bao nhiêu chưa. Và cũng sẽ đíu có hàng like new rep ++ gì gì đó à mà lại hay lúc đấy cái iphone nó lại đúng theo nghĩa " sang chảnh" nhể.
Nhập hàng rởm về là dân vn đặt hàng nó làm r nhập về hay nó đưa người qa ngồi từng cái chợ mà bán ?? Tự hại nhau xong lại đổ thừa =]]
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
1 năm
thấy trái đất càng phát triển càng tương lai mịt mù
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Blackcataz 20 năm nay tôi đã thấy nó mù mịt lắm rồi 😄
@MyLove0509 mình thấy hơn 5 năm nay có sự thay đổi dần rồi, điển hình là thời tiết, thiên nhiên ngày càng suy tàn
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Johnny Nguyen Pro Bạn sống ở đâu. Mình ở miền Trung. Quanh năm bão táp mưa sa có hề gì đâu. Quen rồi mình còn chuẩn bị cho viễn cảnh sóng thần bão cấp 17 đây này
@MyLove0509 mình ở Quy Nhơn, trái đất đã ko còn xanh như trước, chúng ta tiếp tục fải hứng chịu những cơn thịnh nộ từ thiên nhiên thôi :v
Khiemauto
TÍCH CỰC
1 năm
Kỷ nguyên hủy diệt loài người đã bắt đầu. Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong. Nhân định mãi mãi không thể thắng thiên được. Con người nên học lại cách chung sống hài hoà với tự nhiên.
@Khiemauto Con người ngạo mạn và hoang tưởng. Tới lúc nhận báo ứng kinh hoàng
Thành BMT
TÍCH CỰC
1 năm
@Khiemauto Điều đó có thể thực hiện bắt đầu từ từng cá nhân, từng hành động cụ thể trong cuộc sống bạn ạ. Không phải chỉ nói suông, mà mỗi người nên góp sức trong từng hành vi của mình. Mỗi người 1 hành động nhỏ, gộp lại sẽ thành lớn, sẽ làm chậm quá trình hủy hoại môi trường, có thêm thời gian chờ những phương thức mạnh mẽ ra đời để cải tạo.
@Thành BMT Giờ thì quá trễ. Kiểu bạn làm là tự an ủi thôi. Chứ khí hậu thay đổi ngày càng cực đoan, băng hai cực tan ngày càng nhanh. Không thể cản rồi.
Khiemauto
TÍCH CỰC
1 năm
@Thành BMT Từ ý thức, lời nói thì mới có hành động. Sợ nhất là làm mà không dùng não.
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@Thành BMT Bớt ăn bớt mặc se sua lại là góp cực lớn đấy b. Nuôi bò thải khí nhà kính là cực kì kinh khủng, dệt nhuộm là quy trình tạo ra nhiều chất độc hại nhất mà wuan trọng có làm đc k =]] khi mồm vẫn nhai và mặc vẫn phải đẹp thì làm mấy cái nhỏ nhỏ kia vẫn là vô nghĩa
Nhiệt độ ngày càng nóng, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, bằng chứng là đến giờ thì miền nam vẫn rất ít mưa,
không khí thì ô nhiễm,
Trái sẽ sớm như Sao Hoả thôi ...
pionguyen
ĐẠI BÀNG
1 năm
Càng ngày Trái Đất càng ô nhiễm! Mình vẫn luôn cố gắng dạy con và mọi người trong gia đình có ý thức bảo vệ môi trường hơn, mong góp tí sức mọn để bảo vệ Hành tinh xanh.
Chippi_b8
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hiện tại sẽ ko sao nhưng con cháu chúng ta sẽ lãnh đủ sự nổi giận của thiên nhiên.
@Chippi_b8 Thời tiết cực đoan đã diễn ra nhiều năm nay rồi còn gì nữa
Thằng rân thường như ta thì làm được chi , phải chăng chỉ biết cêu chời .
Thành BMT
TÍCH CỰC
1 năm
@uthalinh Chính vì suy nghĩ kiểu này, nên ai cũng thây kệ đấy. Mỗi người đều nghĩ "mỗi mình ý thức thì cũng ko nên cơm cháo gì" nên tặc lưỡi, và cho phép mình vô ý thức.
Suy nghĩ này thực ra là rất cá nhân, ích kỷ. Sao ta không nghĩ rằng: Mình góp 1 chút ý thức, chẳng tốn nhiều công sức, mà lại góp phần "làm phước" cho xã hội, cho môi trường.
mỗi người quăng 1 cục xà bông xuống là nó trung hòa chứ gì (nói đùa nha)

Việc quan trọng theo mình là phải kiểm soát thật tốt vấn đề xả thải, như formosa và mấy nhà máy ven biển, họ xả cái gì ra mình đâu có biết dc 😔
@Nam Air Cùng ý nghĩ: dùng nhiều xà bông khi đi tắm biển
@Nam Air mình không biết chứ bọn kia biết hết nhưng....thôi biết rồi khỏi nói 😂
@Nam Air Vấn đề nhà chức trách có biết nhưng có làm quyết liệt không thôi mod
eragon888
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vừa đọc xong Đợt tuyệt chủng thứ 6. Nói khá rõ về vấn đề này.
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@eragon888 Các nhà nghiên cứu: loài người cần được cứu.
Rân thường: tao là người, nhưng không phải là loài người.
Các Chính phủ: đừng tin vào mạng, các bạn trẻ!
eragon888
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lenam098 Các nhà nghiên cứu: sự xuất hiện của loài người là sự chấm dứt của rất rất rất nhiều loài.
Tốc độ gây tuyệt chủng các loài thực động vật của loài người nhanh bằng cả triệu lần thời kì trước.
Có thể 1 thời gian nữa chỉ còn người sống với chuột và gián.
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@eragon888 Cụ thử đọc về quy luật đa dạng sinh học.
Quy luật là: nếu 1 chủng loài nào đó phát triển quá mức, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, thì sẽ gây nên tuyệt diệt diện rộng cho rất nhiều loài khác.
Không may, đó là chúng ta
toang
superboyvc
TÍCH CỰC
1 năm
Quay đi quay lại vẫn là CO2 😔
wire_EDM
TÍCH CỰC
1 năm
Tôi, dân miền nam nhận thấy rõ đc sự thay đổi thời tiết trong năm 2019 và 2020. Mùa nắng 🌞bắt đầu sớm (khiến nông dân bỏ vụ lúa 3) và kết thúc trễ đến h chưa thấy mua, cây cối héo hon, con người hốc hác
'pH trong nước biển đã giảm từ 8.2 xuống còn 8.1, tương đương với độ axit đã tăng 30% '
câu này hay đó ,tiềm năng có trong đề đại học 😁
BambooTank
TÍCH CỰC
1 năm
@kixx tương đương với độ axit đã tăng 30%, lưu ý thang đo pH là hàm log, không phải hàm tuyến tính đâu nha, tương tự như thang đo dB của âm thanh. Chỉ thêm mỗi dấu phẩy mà bạn ko chịu đọc nốt, lại sẵn sàng xuống cmt cà khịa đc ngay, quả thực rất
@BambooTank mình muốn nói về việc ph giảm 0.1 đơn vị thì độ acid thay đổi bn % ?
mà ý bồ là sao
lendras
TÍCH CỰC
1 năm
@kixx Bài gốc cũng ghi "Ocean surface pH declined from 8.2 to below 8.1 over the industrial era as a result of an increase in atmospheric CO2 concentrations. This decline corresponds to an increase in oceanic acidity of about 30 %."

Đúng ra sẽ là "giảm từ 8.2 xuống dưới 8.1". Nhưng nếu chỉ giảm như vậy mà vẫn là 30% thì chắc hẳn họ có phương thức tính toán không giống suy nghĩ của bạn.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019