Đại học Havard: “Âm nhạc là một loại ngôn ngữ quốc tế”
AudioPsycho
một tháng trướcBình luận: 26Lượt xem: 3.754
Đại học Havard: “Âm nhạc là một loại ngôn ngữ quốc tế”
Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Havard đã chứng minh rằng âm nhạc luôn sở hữu những thông điệp và truyền tải các cảm xúc mà bất cứ ai cũng có thể hình dung hay cảm nhận được. Điều này giúp cho âm nhạc trở thành một loại “ngôn ngữ quốc tế” và được đón nhận ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Nghiên cứu mang tên Sự phổ quát và đa dạng trong âm nhạc của loài người (Universality and Diversity in Human Song), được thực hiện bởi trường Đại học Havard, chú trọng vào những điểm tương đồng trong âm nhạc của các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Âm nhạc từ trước đến nay luôn được cho rằng sở hữu tính phổ quát rộng rãi tuy nhiên điều này chưa hề được chứng minh một cách hệ thống. Sự đa dạng của các nền văn hóa cũng là một thách thức không nhỏ khi tìm hiểu về các hình thái chung của âm nhạc. Để thực hiện nghiên cứu nói trên, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Havard đã tham khảo thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau, cũng như phân tích các hình thái và phong cách âm nhạc từ hơn 315 nền văn hóa trên thế giới.

Bằng cách phân tích các chi tiết của một tác phẩm âm nhạc, nghiên cứu cho thấy mỗi loại giai điệu luôn có các đặc điểm giống hoặc gần giống nhau mà khi người nghe nghe được, họ ngay lập tức có thể cảm nhận được hình thái cảm xúc của giai điệu đó. Điều này có nghĩa là khi nghe một bản ballad, dance hay bài hát ru, bạn có thể dễ dàng biết được chúng thuộc thể loại nhạc nào mà không quá cần thiết phải hiểu ngôn ngữ hay nội dung của bài hát.

tinhte_Havard_music_universal_language_33.jpg

Nghiên cứu kết luận rằng: “Âm nhạc thực sự có tính phổ quát. Các khác biệt của chúng xuất hiện nhiều hơn trong phong cách âm nhạc riêng của một nền văn hóa chứ không khác biệt nhiều khi so sánh giữa các nền văn hóa với nhau. Âm nhạc của từng nền văn hóa cũng có các liên kết với nhận thức và tình cảm riêng biệt, được thể hiện trong lời hát, điệu nhảy, âm điệu hay các hình thái nghệ thuật phù hợp và được chấp nhận bởi chính nền văn hóa đó”. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng nói thêm rằng sự đa dạng của âm nhạc trong từng nền văn hóa sẽ khó có thể được phân nhóm chính xác và rõ ràng, vì chúng còn biến chuyển theo xu hướng và thị hiếu xã hội của mỗi thời điểm khác nhau.

Nghiên cứu được công bố hồi tháng 11/2019 bởi Samuel Mehr, Manvir Singh và Luke Glowacki đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Trường Đại học California (Berkeley) cũng từng tiến hành thử nghiệm với 1.591 tình nguyện viên người Mỹ và Trung Quốc, cho họ nghe 2.168 mẫu giai điệu. Nghiên cứu thu về một số kết quả khá thú vị, cho thấy tình nguyện viên của cả hai xu hướng văn hóa (Mỹ và Trung Quốc) đều có thể dễ dàng nhận ra các cảm xúc trong giai điệu mà họ được nghe, từ đó cho phản hồi khá chính xác về luận điểm trên.

Âm nhạc thực sự chính là một loại ngôn ngữ toàn cầu để truyền tải cảm xúc mà ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được. Qua nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Havard hy vọng có thể thu thập được những thông tin hữu ích để phục vụ cho y học, điển hình là với những phương pháp trị liệu bằng âm nhạc.

Nguồn classicfm
tinhte_Havard_music_universal_language_32.jpg
26 Bình luận
Ngôn ngữ quốc tế. Ai nghe cũng được, hiểu hay không thì tuỳ.
@phuocthanh234566 Mặt thì cười tay thì rút dao
@harryposter Mà nếu giao tiếp âm nhạc vẫn chưa hiểu và cảm thụ, thì chuyển sang giao tiếp âm hợ :v (kidding)
@harryposter Hay quá Ha-ri-pót-tơ
@harryposter 9 xác
Chuẩn đó cụ Thớt 😆)
Sẽ thế nào nếu cuộc sống không có âm nhạc 😔(
@Dream82 Thì sẽ là 1 bức ảnh " trắng - đen "!
Nhưng là đối vs tai, không phải mắt 😃
bác này viết toàn bài viết về âm nhạc, âm thanh, thiết bị nghe nhạc sâu và chi tiết. Ủng hộ bác !!
có một clip kiatisak (hlv thái lan) hát nhạc của mỹ tâm bằng tiếng việt
nó chạm vào cảm xúc con người được mà
quá chuẩn lun thớt ơi
Music for life
ngôn ngữ quốc tế nên chỉ cần nghe và ko hiểu j cũng được 😁
Đúng âm nhạc là 1 thứ ngôn ngữ quốc tế lâu lâu lắng nghe, lâu lâu mới hiểu được
Âm nhạc như là một ngôn ngữ không quốc gia. Ai cũng có thể hiểu và cảm nhận. Bình thường nghe nhạc là cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và bay bỗng, liều thuốc tốt cho tinh thần...
cái mình cảm nhận nhất là cảm xúc , còn nói ngôn ngữ hơi quá
Âm nhạc là ngôn ngữ vượt mọi biên giới văn hoá và chủng tộc.
20200130_213236.jpg
Mình rất yêu âm nhạc, và âm thanh là một thứ rất đặc biệt và thiêng liêng. Mình đang có nhu cầu mua 1 chiếc tai nghe và 1 máy nghe nhạc, combo 10 triệu đổ lại. Anh em có thể cho mình 1 combo hợp lý ko.
Mình thích nghe opera, pop, mình thích dải trung âm tốt, bass sâu 1 tí. Và âm trường rộng
Mình đã xem rất nhiều bài đăng của @AudioPsycho nhưng vẫn chưa chọn ra dc combo nào hợp lý trong tàm giá 10 triệu hết
Mong anh em và admin giúp với
@haivuongg Sắm con vợ hơn 10 triệu... nhưng nghe được đủ loại nhạc nha bạn 😆
@ngườidavàng Vãi ^^
@haivuongg Bác phi thẳng ra 3kshop, đồ đạc đẩy đủ tha hồ cắm rút lựa chọn. Ngoài ra đc tư vấn thêm về gu va nhạc mới dễ đc

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019