Đại học Missouri chế tạo thành công hệ thống pin phóng xạ tuổi thọ dài, hiệu suất cao
ndminhduc
6 năm trướcBình luận: 86Lượt xem: 25.964
pin_phong_xa.jpg
Đại học Missouri vừa tuyên bố sản xuất thành công một hệ thống pin phóng xạ với tuổi thọ dài và hiệu suất cao hơn rất nhiều so với công nghệ pin hiện tại. Hệ thống pin trên hứa hẹn sẽ được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như phương tiện giao thông, hàng không vũ trụ,... và nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ cao khác.

Giáo sư Jae W. Kwon - dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Betavoltaic là công nghệ pin tạo ra năng lượng từ sự phóng xạ và nó đã được nghiên cứu từ những năm 1950. Các kỹ thuật kiểm soát phóng xạ đã không còn nguy hiểm nữa. Chúng ta đã có nhiều ứng dụng thương mại áp dụng công nghệ phóng xạ trong đời sống, chẳng hạn như máy báo cháy trong phòng ngủ hoặc trên các biểu tượng thoát hiểm dùng Tritium (một đồng vị nặng của Hidro) để phát quang."

Bằng cách sử dụng đồng vị phóng xạ Stronti-90, các nhà nghiên cứu đã có biến một điện cực nano Titan dioxide thành chất xúc tác cho phép tăng cường quá trình phân giải nước giúp năng lượng điện hóa được sinh ra nhiều hơn. Theo đó, chất xúc tác sẽ hỗ trợ bẻ gãy liên kết trong phân tử nước, chuyển thành các loại hợp chất oxy và phát ra các bức xạ hạt nhân. Tiếp theo, các bức xạ beta năng lượng cao sẽ xuyên qua các lỗ có kích thước nano trên điện cực titan dioxide, các cặp lỗ trống electron sẽ được tạo thành và tạo ra dòng dịch chuyển các electron. Kết quả cuối cùng là dòng điện sẽ được tạo thành.

Tuy nhiên, đây không phải là hệ thống pin phóng xạ đầu tiên được chê tạo. Trước đây, City Labs đã từng tạo nên mô hình pin năng lượng phóng xạ đầu tiên. Dù vậy, mô hình của các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri triển vọng và hứa hẹn hơn do sử dụng kỹ thuật phân ly do phóng xạ (tách nước bằng phóng xạ.) để tạo ra dòng điện. Đồng thời quá trình này cũng tạo hoạt động ở nhiệt độ thấp và có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với các cách tiếp cận trước đó.

Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân là do trong quá trình phân ly nước bằng phóng xạ, các bức xạ beta năng lượng cao sẽ sản sinh ra các phóng xạ tự do bên trong môi trường nước. Sau đó, năng lượng động lực học sẽ tự kết hợp hoặc bị giữ lại trong các phân từ nước. Cuối cùng, các bức xạ sẽ được chuyển hóa thành điện bằng cách sử dụng các điện cực titan dioxide một cách hiệu quả ngay tại điều kiện nhiệt độ phòng.

Việc chế tạo thành công hệ thống pin năng lượng phóng xạ trên đã tạo tiền đề áp dụng cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt các ngành nghiên cứu công nghệ cao như hàng không vũ trụ vốn cần một nguồn năng lượng ổn định, hiệu suất cao và bền bỉ trong nhiều điều kiện khắc nghiệt. Đồng thời, đây cũng là ứng cử viên sáng giá, khả thi cùng với năng lượng mặt trời tạo nên những nguồn năng lượng ổn định, thân thiện với môi trường trong tương lai không xa. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chi Nature số ra mới đây.

Nói chung anh em cứ chịu khó sạc hàng ngày cái đã. Vài năm nữa tính sau.
Pin thuờng nó còn đôi khi nổ.pin này mà nổ thì có mà đi cả họ
@alllove_vn Ăn nhằm gì, 2 anh em nhà tớ vẫn cưa bomb suốt thỉnh thoảng còn đc lên haivl cơ mà có sao đâu
@alllove_vn ngay cả urani muốn nó nổ cũng cực khó nhé,đầu tiên phải làm giàu nó lên, tiếp theo phải đủ khối lượng tới hạn( mười mấy kg) muốn quả pin này nổ được e rằng chưa có người nào làm được
@khanhproq3 chuan
@anhquanmk Để một hiện tượng gọi là nổ bom hạt nhân khá phức tạp: Đầu tiên cần có 1 thiết bị phóng notron với động năng cao (thường là máy gia tốc), thứ 2 để phản ứng có hiệu ứng lan tỏa (dây chuyền) thì chất phóng xạ cần phải có mật độ và số lượng đủ lớn (tức người ta phải làm giàu (cô đọng)). Cho nên, thay vì sợ nó nổ thì nên quan tâm xem liệu có sự cố nào có thể gây rò rỉ phóng xạ hay không nhé.
Cứ như để quả bom trên người ấy nhỉ..........
@darksiders726 còn hơn bom.bom bé vậy chắc ko chết,còn pin này chắc chết cả đống khi nó nổ....
mà điện thoại chắc không ứng dụng được, lắp vô nặng chịu gì nổi.
@buathanqn1 Lõi đơn vị phóng xạ ứng dụng trong năng lượng hạt nhân được tính bằng vài đơn vị Gram thôi, ko nặng như mình nghĩ đâu. Quan trọng là cái vỏ để đựng nó cần vài lớp chì để tránh rò rỉ phóng xạ nên nặng.
@buathanqn1 Nặng mới đã
thế này thì các hãng nên trở về thời kỳ cục gạch trắng đen huy hoàng của nokia, vì nó quá to vàquád dày
mà khi đặt lên điện thoại thì cái chuyện đánh bom trên máy bay sẽ trở nên nóng hơn bao gjờ hết
@TinyM Người ta cũng sẽ phải tính toán đến những trường hợp đó rồi bạn ơi , dễ j mà họ bỏ qua những thiếu sót đóSent from my iPhone using Tinhte.vn
không thấy nói điện áp v.à dung lượng pin nhỉ?
trên đã nói, cái này không áp dụng cho thiết bị cầm tay.
Tương lai ko xa là đến bao h vậy ??😁
Có phải phóng xạ nào cũng gây nổ đâu. Phản ứng này là phân rã nước chứ ko phải uranium hay là nhiệt hạch bạn à. "Hạt nhân" ko có nghĩa là "bom hạt nhân".
@Deathnam9x thế bạn hiểu định nghĩa thế nào là phóng xạ? trước giờ bạn học đã biết phóng xạ khi rỏ rỉ ra bên ngoài thì tác hại thế nào chưa? (bất kể là phóng xạ nào - ko cần biết là nổ hay ko)
@bopvn Thiết bị báo cháy cũng có phóng xạ đấy, tòa nhà nào có thiết bị này thì bác nên né đi nhé :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
@bopvn Omg. Phóng xạ là hạt nhân phân rã và bức xạ ra bạn nhé. Cái rò rỉ bạn nói gọi là "chất phóng xạ".
Mình chưa tìm hiểu về chất phóng xạ. Song mình hoc chuyên Sinh. Và mình biết mọi sinh vật đều có đồng vị phóng xạ carbon 14 bằng với lượng carbon 12. Do đó, mình khẳng định là ko phải chất phóng xạ nào cũng gây nổ và gây hại.
Kiến thức hạn hẹp. Các bạn thấy sai thì sửa giúp mình. Tks.
@Deathnam9x Anh cũng chuyên sinh ra đây e! có đồng vị phóng xạ trong cơ thể là đúng nhưng liều lượng cực nhỏ (ko gây hại). Em nghĩ topic này nói về cái gì? Pin nhé..thế Pin thì nó tạo ra nguồn năng lượng đúng ko? em nghĩ đi Pin Lithum bình thường có điện áp ~5V - 350mA khi e tác động nó còn phát nổ như bom, chứ còn đây là Pin xài công nghệ hạt nhân, sẽ có sự phân rã tạo ra năng lượng cực lớn với hàm lượng đầu vào cực nhỏ...NÓ PHÁT RA BỨC XẠ BETA (nhớ kỹ nhé e)...anh ko bik em đang học lớp mấy, nhưng các loại bức xạ hạt nhân có đề cập trong vật lý 10 và 12 nhé! Và cụ thể ở đây là BỨC XẠ BETA có tác động gây đột biến lên cấu trúc Gene nhé e, thế đến đây e đã biết nó nguy hiểm cỡ nào chưa? chỉ cần rò rỉ ra thôi chứ chưa nói đến phát nổ =))) OMG
Chưa đến lượt điện thoại các bác. Cứ ngồi đó chờ đột phá ngày chịu khó sạc 2-3 lần vậy.
Bao giờ cho tới mùa xuân,
Bao giờ máy chạy cả tuần hết pin =))
lấy búa đập thì có sao không nhỉ 😕
Pin này mà về VN chắc nguy hiểm lam đay vì dân VN còn kém ý thức ve môi truong
nếu có pin này thì chắc chạy 5 năm mới phải thay pin 😁 giống tầu ngầm chạy 20 năm mới phải nạp nhiên liệu :D
@awp1323 ko phải 2 năm đâu bác ạ, em nghĩ chỉ 3 tháng là hết pin liền, trước kia pin cũ người ta còn dè dặt sài smp điều độ, giờ mà có pin này sài ngày sài đêm, ngủ sài, ăn sài, ị sài, lúc nào cũng sài, lòng người ko đáy mà 😆
bài có từ năng lượng động lực học ;)) hình như dịch từ dynamic energy, sao không dịch là động năng nhể ;))
tốt rồi nhưng chừng nào áp dụng vào đời sống !
Kiểu gì cũng có bác gom mấy chục cục tặng người yêu luc chia tay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019