Đại học Rice phát triển công nghệ màn hình lấy ý tưởng từ khả năng đổi màu da của loài mực
bk9sw
6 năm trướcBình luận: 22Lượt xem: 6.959
màn_hình_ý_tưởng_từ_mực.jpg

Loài mực có khả năng cảm nhận màu sắc xung quanh và ngay lập tức thay đổi màu da để hòa mình vào môi trường. Lấy ý tưởng từ khả năng đặc biệt này, các nhà khoa học tại đại học Rice đã thực hiện một nghiên cứu nhằm phát triển các vật liệu có thể thay đổi màu sắc theo yêu cầu và mục tiêu cuối cùng là cải thiện chất lượng của màn hình LCD.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Stephan Link đã chế tạo một chiếc màn hình màu với mỗi điểm ảnh có kích thước 5 micron. Điểm ảnh được tạo thành bởi một mạng lưới các que nhôm nano có chức năng tái tạo các sắc màu đỏ, lục, lam. Bằng cách điều chỉnh điện tử chiều dài và khoảng cách giữa các que nano, chúng sẽ có thể thay đổi đặc tính khi phản xạ ánh sáng và kết quả là mỗi điểm ảnh có thể thay đổi màu sắc tương ứng.

Mỗi điểm ảnh trên chiếc màn hình của Link có kích thước chỉ bằng 1/40 so với điểm ảnh của các màn hình LCD thông thường. Một điểm ảnh chứa hàng trăm que nano và chúng được tạo ra bằng kỹ thuật lắng đọng chùm electron.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển các thế hệ màn hình LCD mới - loại có thể được chế tạo từ các tấm polymer lớn trong đó mạng lưới que nano có thể thay thế các chất nhuộm màu thông thường. Vấn đề bị mờ của chất nhuộm khi phơi dưới sáng sẽ được khắc phục bởi công nghệ của đại học Rice.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn đang phát triển công nghệ màn hình này đồng thời tìm kiếm các phương pháp để màn hình có thể "nhìn" thấy màu sắt xung quanh nó và sau đó chuyển đổi theo.

Nguồn: Đại học Rice
Đại học Rice sao không nghiên cứu về lúa gạo, làm màn hình làm chi?
@earl_grey =))) chết cười vs bác


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
@earl_grey vãi lúa😁
@phuoc34 thì gạo từ lúa ra mà :v
@earl_grey Đại học Rice là đại học tư danh tiếng nhất tại Houston, TX đó bạn. Luôn nằm trong Top 20 các trường ĐH nổi tiếng nhất tại Mỹ. Trường này từng đào tạo nên Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thời Bush đó.
@earl_grey Có thể là khi đang nghiên cứu món cơm nhồi mực thì nảy sinh ra ý tưởng này nên quất luôn bác ạ 😁
thèm
màn oled mới là tương lai
Vậy là không dùng led mà dùng ánh sáng phản xạ, tiết kiệm pin lắm đây.
@quynhbeu ko biết bao h thì cho ra mắt sản phẩm.
Dùng super amoled cho nhanh, phát minh cho tốn tiền
- để tiền đấy nghiên cứu Super Amoled tốt hơn
@quocanh_ltk Ko nghiên cứu phát minh thì đâu ra công nghệ bây giờ hả bác ?

Ko sáng chế ra super amoled thì lấy đâu ra có xài?
@quocanh_ltk theo như nguyên lí làm vc dc nói ở trên thì khi mất điện màn hình này vẫn hiển thị đc hình ảnh, nếu vị trí các que nano k bị thay đổi, màu sắc k ảnh hưởng vì nó chỉ là phản xạ ánh sáng. Amoled có làm đc như vậy k ?
@quocanh_ltk Phát biểu thiếu suy nghĩ. Cái Super Amoled hiện nay cũng ko phải là cái tốt nhất thì sao phải đầu tư cho nó. Những cái đang nghiên cứu và phát triển với mục đích tốt hơn những cái hiện có thì tại sao lại ko làm? Nói như bạn thì cũng ta vẫn nên dùng và cải tiến các tàu hỏa hơi nước chạy bằng than, việc gì phải làm tàu điện cao tốc, tàu đệm từ?
@exciterc Bác í là con ếch bác ah
Minh họa cho các bác chưa thấy 😃
Đại học Lúa gạo phát triển công nghệ màn hình lấy ý tưởng từ khả năng đổi màu da của loài mực!😁

Ừ thì mực có thể đổi màu theo môi trường xung quanh, nhưng khi phơi khô nướng bằng cồn và thêm thùng bia thì... hết đổi màu...ực!
Chất ... 😁
đói là nhai luôn L:3
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019