Đại học Yale phát triển thiết bị đeo có thể phát hiện nguy cơ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2
Enzo Le
4 thángBình luận: 6
Đại học Yale phát triển thiết bị đeo có thể phát hiện nguy cơ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2
Các kỹ sư ở Đại học Yale đã phát triển một thiết bị đeo có thể giúp người dùng đánh giá nguy cơ tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, từ đó hạn chế sự hoành hành của đại dịch COVID-19.

Mặc dù đã có một số cách để xác định liệu một người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa, nhưng chúng ta chỉ có thể phỏng đoán thời điểm và cách thức một người nào đó đã tiếp xúc với virus. Phát minh mới này đang được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả quá trình điều tra dịch tễ của một người đang nghi nhiễm. Nó được gọi là "Fresh Air Clip", thiết bị này có giá thành rẻ, được thiết kế để gắn vào cổ áo của người dùng và "phát hiện" các virus bay lơ lửng trong không khí và môi trường xung quanh miệng & mũi của họ.

fresh-air-clip-1.jpeg

Thiết bị này sẽ bắt lấy các "hạt virus" trên một bề mặt được làm từ polydimethylsiloxane (PDMS). Vào cuối ngày, hoặc sau vài ngày, người đeo sẽ tháo cái này ra và gửi đến phòng thí nghiệm sử dụng công nghệ phân tích phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để xác định sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.
Một nghiên cứu mới đang báo cáo về các thử nghiệm của Fresh Air Clip cho thấy nó có thể thu giữ virus trong không khí một cách hiệu quả, trong đó có thử nghiệm cung cấp thiết bị này cho một số tình nguyện viên đeo trong tối đa 5 ngày. Trong số 62 thiết bị được triển khai, 5 cái đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quảng cáo


covid-19-1.jpg

Ngoài việc phát hiện được nguy cơ lây nhiễm ở mức độ lớn, các nhà nghiên cứu còn cho biết rằng thiết bị này đủ nhạy để phát hiện sự phơi nhiễm ở mức độ nhỏ. Điều này cho thấy khả năng định lượng các virus được thiết bị thu nhận khi người dùng tiếp xúc với chúng. Điều này rất quan trọng, vì nó không chỉ đưa ra dấu hiệu về phơi nhiễm mà còn là thước đo mức độ phơi nhiễm.

vaccine-covid-19.jpg

Krystal Pollitt, một nhà nghiên cứu đang làm việc trong dự án này cho biết rằng một ứng dụng tiềm năng thú vị của Fresh Air Clip là dùng để kiểm tra hiệu quả của hệ thống điều hoà không khí trong các phòng điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19. Pollitt cho biết nhóm của cô đã tìm thấy dấu hiệu của virus SARS-CoV-2 trong không khí ở các phòng điều trị tại bệnh viện, nơi được cho là đã được thông gió tốt.

Bước tiến lớn tiếp theo của Fresh Air Clip có thể là phát triển thêm nhiều cách để nó đưa ra thông báo theo thời gian thực về việc phơi nhiễm, giống như cách một dải bức xạ có thể thông báo ngay cho người đeo rằng họ đang tiếp xúc với tia gamma hoặc tia X.

covid-19.jpg

Một thiết bị đầy tiềm năng & thú vị đúng không anh em? Các bạn nghĩ sao về thiết bị đeo này và nó có thể ứng dụng thực tế trong tương lai như thế nào? Chia sẻ thêm tại đây nhé!

Nguồn: EurekAlert, ACS
6 bình luận
Đem ra môi trường không khí khác thử nghiệm cho có độ tin cậy.
@Xmatphon "môi trường không khí khác" là môi trường ở đâu vậy bạn? 😁
@Enzo Le Không phải nơi đang điều trị nhiễm covid.
hmm nhìn lạ nhỉ, không rõ là tin được không
n3_bmt
TÍCH CỰC
4 tháng
Gỡ ra rồi mang đi xét nghiệm PCR, hơi tù
Tiện đấy...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019