Đại nghỉ việc (Great Resignation): Ai đổi việc, họ đi đâu, và tại sao lại như thế
Li Guoqing
3 thángBình luận: 67
Đại nghỉ việc (Great Resignation): Ai đổi việc, họ đi đâu, và tại sao lại như thế
Đại nghỉ việc là một cụm từ thu hút được sự chú ý của giới văn phòng xuất hiện lần đầu tiên vào tháng Năm 2021, và làm cho sếp của nhiều công ty lên cơn đau tim từ đó. Thuật ngữ này chỉ đến sự gia tăng chưa từng có từ trước đến giờ số lượng nhân viên nghỉ việc trong giai đoạn đại dịch.

Cũng bắt đầu từ thời điểm đó, rất nhiều nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Có phải là nhân viên nghỉ việc hẳn hay không, khi mà đại dịch buộc chúng ta phải đánh giá lại các mục tiêu quan trọng của mỗi người? Hay họ chỉ nghỉ việc để theo đuổi giấc mơ của mình với một công việc khác?
Dữ liệu từ cuộc khảo sát lực lượng lao động do Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh thực hiện tiết lộ nhiều điều thú vị. “Great” có thể được hiểu theo hai nghĩa, và các nhà nghiên cứu phân tích cả mức độ các thay đổi từ việc nghỉ việc và có hay không những thay đổi này là một động lực tích cực cho sự phát triển nghề nghiệp của những người dứt áo ra đi. Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời tìm hiểu liệu số người nghỉ viêc gia tăng có làm tệ hơn tình trạng thiếu hụt lao động mà các công ty đối mặt hay không?
greatresignation_1.jpg
Số người nghỉ việc tại Anh, 2019 - 2021

Từ bộ dữ liệu này, chúng ta thấy rằng đã có một đợt nghỉ việc lớn ở Anh. Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng người từ bỏ việc làm đang có tăng mạnh từ cuối năm 2020 và vượt đáng kể mức trước đại dịch vào quý cuối cùng của năm 2021. Tuy nhiên, điều này không phải do người lao động quyết định bỏ việc và rời bỏ lực lượng lao động. Thay vào đó, chúng ta thấy được những người này nghỉ việc chủ yếu để bắt đầu công việc mới ở các công ty khác. Nhóm tuổi duy nhất có sự gia tăng số người rời khỏi lực lượng lao động là những người trên 50 tuổi, nhóm người này nghỉ hưu với số lượng lớn hơn bình thường.

Quảng cáo


Vì vậy, tại sao mọi người lại nghỉ việc để làm việc cho các công ty khác? Một số nhà bình luận cho rằng sự gia tăng này là do những cá nhân muốn thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong nghề nghiệp, sau khi đánh giá lại cuộc sống của họ sau đại dịch. Trên thực tế, điều này không đúng với bộ dữ liệu.

Biểu đồ tiếp theo chia các trường hợp nghỉ việc ở Vương quốc Anh vào năm 2021 thành những người lao động chuyển sang các nghề có kỹ năng cao hơn (nâng cấp), các nghề có kỹ năng thấp hơn (hạ cấp) hoặc ở lại cùng một nghề. Có thể thấy rằng số lượng người bỏ việc tăng chủ yếu là do người lao động nghỉ việc để chuyển sang làm công việc mới trong cùng một ngành nghề.
greatresignation_2.jpg
Thay đổi việc làm ở Anh, 2019 - 2021

Ngay cả khi con đường sự nghiệp của họ không thay đổi đáng kể thì đó vẫn là một tin tốt đối với tiền lương của họ. Trước đây, những người lao động chuyển việc trong cùng một ngành nghề có được mức lương cao hơn so với những người ở lại, và chắc chắn vào năm 2021, những người lao động chuyển sang công ty mới có mức lương cao hơn những người không chuyển việc. Đối với những người lao động đã thay đổi công việc, điều này sẽ mang đến tiền lương tốt hơn để đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao. Tuy nhiên, phần lớn người lao động quyết định ở lại và do đó sẽ phải chịu nhiều thiệt hại hơn từ cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt khi tiền lương giảm theo giá thực tế.
greatresignation_3.jpg

Liệu số lượng người nghỉ việc gia tăng có thể là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng thiếu lao động? Nửa cuối năm 2021 có nhiều báo cáo về việc các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên, làm dấy lên khả năng số lượng người nghỉ việc tăng cao làm cho tình trạng này càng trở nên bi đát. Người ta nhận thấy rằng tỷ lệ người lao động nghỉ việc cao hơn đến từ năm lĩnh vực khó tuyển người nhất: xây dựng, sản xuất, lưu trú, y tế, thực phẩm, hành chính, và hỗ trợ.

Tuy nhiên, hầu hết người lao động đã nghỉ việc đi làm công việc mới trong cùng ngành, vì vậy điều này không chắc là nguyên nhân sâu xa của tình trạng thiếu việc làm trong ngành của họ. Thay vào đó, các lý do cho việc khó tuyển dụng khác nhau theo từng lĩnh vực. Ví dụ, lĩnh vực sản xuất đã bị ảnh hưởng từ việc nghỉ hưu sớm, trong khi lĩnh vực lưu trú và thực phẩm đang chịu tác động từ nguồn cung ít hơn của những người lao động trẻ hơn.
greatresignation_4.jpg

Thay vì là nguyên nhân, số lượng người nghỉ việc tăng trong năm lĩnh vực này có nhiều khả năng là một dấu hiệu của tình trạng thiếu lao động trong những khu vực này: các công ty “săn trộm” nhân viên từ các đối thủ bằng cách đưa ra các điều kiện tốt hơn khi nền kinh tế phục hồi từ hố sâu của đại dịch. Mất nhân viên rõ ràng sẽ tạo thêm nỗi đau cho các nhà tuyển dụng vốn đã chật vật trong việc tuyển dụng.

Quảng cáo


Tóm lại, trái ngược với những gì một số người có thể hy vọng, cái gọi là đại nghỉ viêc vào năm 2021 đã không cải thiện đáng kể con đường sự nghiệp của người đi làm. Những người lao động sẵn sàng và có thể thay đổi công ty có được mức lương tốt hơn, trong khi tiền lương cho những người ở lại tăng chậm hơn và không đủ để bù đắp cho chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Theo The Conversation.
67 bình luận
Cơ quan mình chưa ai nghỉ cả năm nay
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@shininglife Cơ quan tài chính ngân hàng bảo hiểm chắc là agribank, chỗ đó vẫn gọi là cơ quan. Những công ty ngày xưa của nn giờ tách ra thì những ông bà 40 trở lên vẫn tự gọi là cơ quan (ví dụ như công ty vinaphone)
@Lợi BP "Agribank là NHTM Nhà nước hàng đầu Việt Nam trên mọi phương diện, là NHTM duy nhất Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ"
Ví dụ Agribank thì hơi sai vì nó thuộc nhà nước.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@shininglife giờ tui hỏi bác: mấy người là ở agribank có nói chỗ làm của mình là cơ quan hay không?
kasaf4
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Jackie Lee 1981 vậy chắc cơ quan bác là môi trường làm việc lý tưởng rồi. chứ bình thường tỉ lệ nhảy việc ở khối tư nhân khá cao
trungmum
TÍCH CỰC
3 tháng
ah, nó ở đâu đó bên kia, ko phải ở VN. haha
alanlee
TÍCH CỰC
3 tháng
Đọc xong bài càng thôi thúc tôi chuyển mình
Còn VN thì zombie nhiều phết, cứ có mặt điểm danh hoặc làm tàng tàng kiếm lương qua ngày. Chứ không có động thái tự nghỉ việc đâu nhé, chờ bị phát hiện năng suất kém để bị đuổi thôi =)))))
@traisaigon Nói chung ai làm trong mấy ngành này đều biết có một số luật bất thành văn, như bạn nói lương thấp nhưng đông người xin làm thì chắc chắn có gì đó hay ho đằng sau không ai kể rồi 😁
@noctunalguy Vậy nguyên nhân do đâu ông nhỉ, hay là sếp không biết sử dụng nhân sự 😆))

Tui cũng đang biến thành 1 zombie sau hơn 1 năm đi làm
@Trường Quyết Tâm Do thời thế nhé. Dịch bệnh, lạm phát, suy thoái kinh tế, tư duy, lối sống, tài chính,... hiện nay ảnh hưởng đến mọi người rất nhiều. Nhưng quan trọng ai có nghị lực phấn đấu vượt lên áp lực của thời này thôi 😁
@noctunalguy Ừa ông 💯💯💯
9xnh0nh0
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình cũng chuẩn bị nghỉ việc cty cũ để sang môi trường mới!
@9xnh0nh0 Ủa, chưa nghỉ đã gọi cty cũ
bài phân tích hay
Trước mình cũng hay nhảy việc là tăng lương, thay đổi vị trí. Mình thấy đúng là nó tạo cơ hội tốt hơn thực sự nhưng mà chỉ khi mình có trình độ thực sự thì sẽ được nhà tuyển dụng kỳ vọng nhiều, chứ thực lực không có thì cũng chỉ có điều chỉnh nhỏ thôi. Còn đối với doanh nghiệp cũng thế, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng cách thay nhân viên để giảm lương, cũng như thay đổi các nhân tố già lương cao lấy trẻ lương thấp. Nên việc nhảy việc này xảy ra ở cả 2 chiều, nhưng lại là theo hướng phù hợp.
Cười vô mặt
@bomduc chính xác, bên mình đội nhân viên bên dưới năm nào cũng đổi liên tục, chấp nhận đào tạo mới ra trường, đổi lại quỹ lương thấp.
csphea
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Interesting article.
tophit
TÍCH CỰC
3 tháng
VN nghỉ việc có mà chết đói ...
Hồi năm 2014 tự nhiên mình chán công việc muốn nghỉ xả hơi, thế là xin nghỉ việc 6 tháng, ngồi lấy lương thất nghiệp cũng thoải mái. Sau 6 tháng lại nhớ việc và đi làm lại, kiểu như máy móc cũng cần nghỉ ngơi ấy. Xả hơi thật là thích.
@airwalker nhiều khi ko nhảy việc lại sẽ ko biết đc tương lai có việc khác tốt hơn 😃. Mà nghỉ nhiều quá cũng chán, ở ko sáng tập gym, chiều đi cafe, kiếm sở thích mà chơi riết cũng hết hứng.
@Lục Gia Hồi nghỉ mình chẳng nghĩ gì á vì công việc của mình offer cũng nhiều, tại hồi đó mình hơi quá tải, xong quay lại làm việc thì 2 tuần gửi CV đã có offer rùi. Giờ thì mình ko dám vì già rồi, các bạn trẻ tài năng hơn nhiều ko cạnh tranh nổi.
ONE NO!
TÍCH CỰC
3 tháng
Cuối năm 2020 mình cũng nghỉ, do công việc hết thua vị với mình và công ty mới offer lương gấp 3
Cười vui vẻ
namdh7
TÍCH CỰC
3 tháng
@ONE NO! ngon rồi, từ 3 triệu nhảy phát lên hẳn 9 triệu là quá ok.
ONE NO!
TÍCH CỰC
3 tháng
@namdh7 Đúng ròi 9tr quá ngon haha
Mắc ói quá
T nghỉ việc 3 năm nay rồi, passive income với trading khoẻ hẳn. Ko làm ra sp cho xh cũng chả quan tâm, chủ yếu lo thân mình và gia đình là đủ
@Hạt mè bé xíu Passive income.
Mày qua rồi biết
sss.jpg
@Lục Gia Passive income rồi Active income là dũa nails hả anh? Khi nào anh bảo lãnh em qua với?
@Lục Gia Khó vậy luôn hả 😃)) căng quá bỏ qua chứ qua lại đi làm active income !!!
tks bạn
mình cũng nghỉ việc ở cơ quan cũ sang cơ quan mới vào cuối năm 2021.
Họ khởi nghiệp, Việt Nam giờ ai cũng khởi nghiệp cả =))
Tôi trong 4 năm nay thì tầm 2 năm nhảy 1 phát, thay đổi tầm 40-45% lương/lần 😁
Cuộc sống áp lực quá
Erix
TÍCH CỰC
3 tháng
@Rubi Lee nhìn bạn bè lấy ck giàu mình khá là áp lực phải hông
Guest345
TÍCH CỰC
3 tháng
Mấy thằng 3 củ vẫn tăng quân ầm ầm có nghỉ đâu🤣
ngày mai là ngày cuối của mình ở cty, sau tg làm 2 năm, quay về cty cũ với mức lương cao hơn 32%
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019