Dân đào tiền ảo: "Tính năng giới hạn hashrate của Nvidia chẳng ảnh hưởng gì đến chúng tôi"
P.W
8 thángBình luận: 38
Dân đào tiền ảo: "Tính năng giới hạn hashrate của Nvidia chẳng ảnh hưởng gì đến chúng tôi"
Blake Teeter là một dân cày crypto sống tại bang Colorado, Mỹ.

Một năm về trước, Nvidia đã nghĩ ra đủ mọi cách để ngăn chặn những người như Teeter mua card đồ họa chơi game của họ. Kết quả là tính năng Lite Hash Rate, giải pháp phần mềm mà Nvidia ứng dụng trên hầu hết những mẫu card đồ họa RTX 30 series họ bán ra thị trường để giới hạn hiệu năng giải toán kiếm đồng Ethereum của các dân cày. Nhưng thật ra LHR cũng chẳng có nhiều tác dụng. Teeter nói: “Hiện tại tôi có khoảng 20 chiếc card LHR đang đào tiền ảo hết công suất.”

Tổng cộng, Teeter có 95 GPU đang vận hành suốt ngày đêm. Gần đây anh này mua luôn cả card Nvidia đời mới có ứng dụng LHR vì vẫn đủ sức cày crypto ra lãi, sau khi trừ chi phí điện tiêu thụ. Tính trung bình mỗi tháng anh này kiếm được khoảng 4500 USD sau khi đã trừ tiền điện.

“Tôi thì tôi nghĩ LHR vô dụng. Giới hạn hiệu năng đào không khiến cho các dân cày nản lòng vì tỷ suất lợi nhuận vẫn đủ lớn."

Và thế là các dân chơi game PC phương Tây không những phải cạnh tranh với những kẻ đầu cơ dùng bot gom hết card đồ họa bán lại kiếm lời, mà còn phải cạnh tranh với những dân cày tiền ảo giữa thời điểm cuối năm 2020 và cả năm 2021 thị trường tiền ảo bùng nổ dữ dội. Đối với trường hợp của Teeter, anh này mua card vẫn là từ những nguồn chính thống như Micro Center hay hệ thống lottery chọn người may mắn để mua card của kênh thương mại điện tử Newegg.

Quảng cáo[​IMG]

Theo cộng đồng crypto, những nỗ lực giới hạn hiệu năng đào tiền ảo của Nvidia áp dụng lên sản phẩm của họ gần như chẳng có tác dụng gì cả. NiceHash, nền tảng tính toán hiệu năng và lợi nhuận đào tiền ảo dựa trên cấu hình có sẵn cho rằng, Nvidia hoàn toàn thất bại trong việc làm nản lòng các dân cày. Một lý do chủ yếu dẫn tới tình trạng này là, những card đồ họa LHR của Nvidia cũng chỉ giảm một nửa hashrate. Và kể từ đó đến nay, các modder đều đã tìm ra được cách để nâng hiệu năng đào tiền ảo của những mẫu card đó đạt trên 70% so với tiềm năng vốn có của chip GPU rất mạnh trang bị bên trong.

Lấy ví dụ, kể cả ứng dụng LHR, thì một chiếc RTX 3080 v2 và RTX 3070 Ti vẫn kiếm được lần lượt 125 và 108 USD tiền lãi cho dân cày hàng tháng, xét tỷ giá Ethereum hồi tháng 12/2021 đạt ngưỡng 4000 USD một đồng. Con số này cao hơn hẳn so với những card không ứng dụng LHR như RTX 3070 hay RTX 3060 Ti. NiceHash nói rằng: “Dĩ nhiên nếu có lựa chọn thì dân cày vẫn sẽ chọn card không bị giới hạn hiệu năng, nhưng thực tế là những sản phẩm áp dụng LHR hoàn toàn không cản được họ mua chúng về rồi bắt đào crypto.”

Điều này không sai chút nào, nhất là giữa thời điểm các dân cày gần như không có nhiều lựa chọn. Hiện giờ tuyệt đại đa số những mẫu GPU rời cho desktop, phiên bản tiêu dùng đều được một trong hai hãng Nvidia và AMD sản xuất và bán ra thị trường. Hồi tháng 11 khi công bố báo cáo tài chính, Nvidia cho biết gần như mọi phiên bản card RTX 30 series đều được trang bị phần mềm giới hạn hiệu năng đào tiền ảo. Nhưng dĩ nhiên vẫn có vài giải pháp khác, ví dụ như mua card đời RTX 10, 20 hoặc kiếm những mẫu RTX 30 Founders Edition, vì thời điểm ra mắt chúng vào cuối năm 2020, Nvidia chưa ứng dụng LHR.

Tinhte_GPU2.jpg

Tim Tarshis là một dân cày khác, hiện tại đang chạy dàn 30 chiếc RTX 3060, một mẫu card cũng ứng dụng LHR, đơn giản vì chúng dễ mua. Quý III năm ngoái, các hãng đổ bộ tràn ngập thị trường với những sản phẩm RTX 3060. Tarshis nói: “Ai cũng bán lại chúng với giá chỉ nhỉnh hơn giá chính hãng một chút, nên tôi quyết định mua.”

Sau đó Tarshis chạy phần mềm để kéo hiệu năng đào ETH của RTX 3060 từ 50% như ban đầu lên được 70 đến 74% hiệu năng gốc của GPU. Anh này cũng đồng tình với quan điểm rằng Lite Hash Rate chẳng có tác dụng gì trong việc bảo vệ thị trường người chơi game trên PC và ngăn cản các dân cày mua sạch GPU chơi điện tử cả, một phần vì tình trạng khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới vẫn đang diễn ra.

Sev, một dân cày ở Canada thì dùng hẳn séc hỗ trợ người dân trong đại dịch COVID-19 để mua card đồ họa về đào coin và gọi đây là “khoản đầu tư dài hạn.” Dĩ nhiên anh này vẫn muốn mua những chiếc card Full Hash Rate, nhưng “dân đầu cơ mua sạch hàng rồi, nên chẳng còn lựa chọn nào nữa.” Một vấn đề phải bàn đến ở đây là LHR của Nvidia chỉ giới hạn hiệu năng đào Ethereum. Cùng một GPU có thể đào rất nhiều crytptocurrency khác nhau, dĩ nhiên kết quả về mặt tài chính cũng khác nhau.

Quảng cáoTinhte_GPU3.jpg

Sev nói: “Nói thật, đào tiền ảo với card LHR so với FHR cũng chẳng khác nhau nhiều lắm. Có những thời điểm có những đồng crypto đào lời hơn ETH, lúc đó tôi chỉ việc đổi sang đào đồng đó rồi bán đi hàng tháng thay vì giữ chúng để đảm bảo tối đa giá trị thôi.”

Các dân cày cũng chỉ ra rằng, mua card LHR hóa ra lại hợp lý về lâu về dài. Dù hiện tại ETH vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những người đào crypto bằng card đồ họa tiêu dùng, hệ thống blockchain của đồng này lại đang dần chuyển dịch từ Proof of Work sang Proof of Stake vào cuối năm nay. Điều này chắc chắn sẽ không khiến cơn sốt mua GPU về đào tiền ảo hạ nhiệt, mà nó chỉ đơn giản khiến các dân cày chuyển hướng, tìm ra những đồng khác tiềm năng hơn để tận dụng sức mạnh của những chiếc card đồ họa siêu mạnh mà họ đang sở hữu mà thôi.

Vấn đề là, như đã nói, LHR của Nvidia chỉ có tác dụng với Ethereum. Khi đào Ethereum mà trong ví không có đủ lượng ETH để tối ưu hóa lợi nhuận, chuyển sang đào đồng khác thì LHR cũng coi như vô dụng hoàn toàn. Và bỗng nhiên, LHR hay FHR, mọi mẫu card đều sẽ là mục tiêu của các dân cày.

Giải pháp tình thế bây giờ là tạo ra những mẫu card đồ họa với bus interface hẹp, để hạn chế khả năng xử lý tính toán blockchain của GPU. Nhưng ví dụ đầu tiên của xu hướng này lại đang thất bại thê thảm, đó là chiếc AMD Radeon 6500 XT, với bus interface chỉ có 64-bit và 4GB VRAM GDDR6, dẫn đến chính hiệu năng chơi game cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tinhte_GPU4.jpg

Quảng cáoĐấy là còn chưa kể đến mối quan hệ giữa các dân cày và các gamer. Anh em gamer thì ghét dân cày lắm vì chính họ là lý do anh em không mua được, chứ đừng nói đến việc mua đúng giá RTX 3080 về chơi điện tử. Còn nói thật thì các dân cày không quan tâm đến anh em cho lắm. Alex, một dân cày trên mạng xã hội Reddit nói: “Đúng, giá mua card đồ họa bây giờ dư sức dựng cả case máy tính chơi game ngon. Tôi cũng là gamer PC, tôi cũng chẳng thích giá cả hiện giờ cho lắm.” Nhưng Alex vẫn đâm tiền mua 20 chiếc card đồ họa về đào tiền ảo, 5 trong số đó bị giới hạn LHR. Mỗi ngày, Alex kiếm được 50 USD từ cả hệ thống.

Cũng không thể bỏ qua những trường hợp mua card xịn đắt tiền về chơi game, và rồi biến thành “coin thủ” sau khi biết lợi nhuận quá hấp dẫn từ việc đào tiền ảo. Marko Tarman, chuyên gia phần cứng của NiceHash thừa nhận, nhiều gamer PC vừa chơi game vừa đào crypto bằng GPU mà họ sở hữu: “Chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện từ người dùng tại các quốc gia đang phát triển, nơi chỉ bằng 1 GPU, họ vừa có thể thỏa đam mê, vừa có thể kiếm tiền nuôi sống cả gia đình. Nếu bạn có thể kiếm tiền bằng một công việc nhẹ lương cao như thế này, thì tại sao lại không làm chứ?”

Theo PCMag
38 bình luận
Dân đào tiền họ mod bios để chạy được các bản driver cũ hoặc mod luôn bios của dòng card khác sang thì lách luật ngon lành 😆 chỉ khổ cho anh em gamer muốn mua cũng chã có hàng
@gatheringviolet NVIDIA hay AMD cũng chả quan tâm lắm đâu vì đây là món hời quá hời. Giá trị cổ phiếu cả hai vẫn tăng đều đều thì họ chỉ quan tâm bán được hàng thay vì bán cho ai. Còn mấy con chip rởm không đủ chất lượng thì họ sẽ cắt bớt và bán RX 6500XT hay RTX 3050 cho game thủ.
@Walleye_Pixel2 Yes, thậm chí họ cố tình làm vậy để quảng cáo nâng thương hiệu vì khi có thêm LHR thì truyền thông lại đưa tin hãng này có quan tâm đến anh em gamer, bảo vệ môi trường....
Tiền ảo= cuộc chơi của mấy nhà làm phần cứng và năng lượng mặt trời.
caoanh666
ĐẠI BÀNG
8 tháng
giới hạn hash rate chỉ có tác dụng với Ethereum thôi à, vậy thì ko cản được dân đào coin rồi, mọi thứ vẫn như chưa có chuyện gì xảy ra
Thì ai chả biết mấy tính năng chống đào tiền ảo của Nvidia và AMD là vớ vẫn . Tệp khách hàng lớn nhất của họ là dân miner chứ có phải game thủ đâu . Game thủ đa số là dân nghèo tính từ đồng từng cắt còn miner đa số dân giàu không câu nệ mấy đồng lẻ thích mua số lượng lớn giá cao , bạn thích bán hàng cho ai hơn .
leeri
TÍCH CỰC
8 tháng
Không sớm thì muộn mấy ông này cũng nghỉ đào coin thôi.
Chính phủ các nước đâu có ưa crypto. Đã gọi là bong bóng thì sẽ có ngày vỡ thôi 😆

Giờ đợi card Intel ra xem thế nào chứ ko mong chờ gì mấy ông Xanh lá Đỏ nữa.
leeri
TÍCH CỰC
8 tháng
@gagaharu Mùng 1 tôi ko nói điêu chỗ nào tôi bảo người ta sẽ cấm crypto? Bạn chỉ được tôi cho bạn 1 tỷ. Còn tôi viết có mấy chữ bạn đọc không hiểu nổi thì về nhà mà học lại tiếng Việt chứ đi tìm hiểu blockchain làm gì, không đủ tầm.

Tôi cũng chẳng đề cập bitcoin. Cơ bản thì giờ 90% VGA dùng để đào ETH rồi, BTC phải chơi ASIC chuyên dụng. Bạn tào lao binh quá
gagaharu
TÍCH CỰC
8 tháng
@riletan Bạn ko chơi thì b hiểu thế quái nào dc, cách phát ngôn của b giống 99% kẻ ngoại đạo thôi, chứ thông minh hay khôn hơn người gì đâu
Tôi chơi từ cuối 2016 tức 6 năm mẹ nó rồi, từ cái thời 100$ lên cả 70.000$, những kẻ ghen tỵ, đặt điều lèo lái dư luận dù vốn hiểu biết gần như =0 vẫn bảo là bong bóng như b thì nhiều lắm, b nghĩ mình cao siêu à mà người ta đọc không hiểu b viết gì, tôi chỉ đánh trúng câu nhảm shit bitcoin bong bóng của b, k biết b đầu tư đc bao nhiêu tỷ cho btc rồi mà to mồm phán thế
Còn b muốn học ib mình chỉ cho, chứ đừng nghĩ mình khôn quá, kẻo ng học hành đàng hoàng ng ta cười cho
leeri
TÍCH CỰC
8 tháng
@gagaharu Thì bạn ơi tôi bảo bạn đi học tiếng việt thì chuẩn méo phải bàn.

Tôi đã nói là tôi không bỏ tiền vào cypto thì chẳng phải ngoại đạo?

Bạn viết nhiều thật đấy nhưng xin lỗi tôi lười đọc. Việc bạn nói tôi không quan tâm. Tôi cũng ko bàn luận chuyện gì to tác hơn việc lấy con card đào coin cả. . Đừng tào lao lang mang mệt lắm, đi ra đười thăm hỏi họ hàng đi bạn, ảo ít thôi.

Tôi méo chơi crypto nhưng tôi biết Web3 là gì, blockchain hoạt động như thế nào. Bạn khỏi phải nói nhiều.
gagaharu
TÍCH CỰC
8 tháng
@riletan Mở đầu bằng câu bóng bóng thì tao muốn chửi mày thôi, hiểu chưa, còn card card gì tao ko quan tâm, hiểu chưa, mày chơi hay không chơi cái gì tao cũng không quan tâm, hiểu chưa ?
Tao viết ngắn gọn thế mày hiểu chưa ? 😆
Ếch giếng nhỏ ạ
MavicVN
ĐẠI BÀNG
8 tháng
LHR chỉ đc các Miners tận dụng khi các phần mềm như T-Rex, NBminers..v.v… upgrade ver mới, để đào đc 70% hiệu suất thật nhưng vẫn thua card củ cùng loại 30%. Còn trước khi upgrade thì card LHR giảm 50% công lực, người bán card vẫn ôm hàng đợi phần mềm.
- Nhưng thời cày coin bằng GPU vẫn còn sống khoảng 3 tháng nữa khi Ethereum 2.0 chính thức áp dụng. Lúc đó chỉ có thể cài coin bằng GPU với các coin nhỏ lẻ khác. Dân đào bằng GPU hiện tại đào loại coin ETH đến hơn 90% do lợi nhuận giúp hoàn vốn 9-12 tháng, khi Ethereum 2.0 ra thì hoàn vốn cở 15 tháng thì ko biết ai còn dám đầu tư dàn mới để đào.
- Card VGA mới sẽ rẻ hơn nhiều từ tháng 4, còn card củ bán rẻ mạt và nó sẽ quay về giá trị thật.
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
@MavicVN Nhanh trí tháng 3 cho đi card cũ để tháng 4 dùng số tiền đấy mua con mạnh gấp 2, Ok chưa bạn
@XBlue Để đc con gấp 2 tiền mua chắc chắn gấp 3-4 =))
Dàn 100 con bán đi mua 10 con x2 thì lỗ chỏng vó.
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
@Trung Kiên7 Dù sao cũng nhanh trí bán hết rồi mua lại khi card về giá trị thực
Làm theo lời chuyên gia kiểu gì cũng có lợi lớn
Ryo116
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@XBlue Coin lên xuống hay ETH 2.0 cũng éo ảnh hưởng tới giá VGA đâu đừng mơ mà về giá gốc 😆
Bitcoin giảm 50% mà vga giảm 500k 1tr=)))
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
@Ryo116 Rep tus ấy chứ mình nghe theo lời phán thôi
Tiền ảo sẽ tung chảo. Cái gì ảo mà thật đâu. Toàn là" cá mập" tụi nó vờn nhau thôi. Hahaha
@pond1597 quả cắt lỗ hôm trước thì là thật 😔
@pond1597 10 năm rồi mà nó méo chết, vốn hóa tăng vù vù, nhiều khi đến ngày mà ông lại nói dc câu giá như lắm gái ạ
@nguyen trung hieu thor thôi, bác thích thì cứ ôm mình mà chơi, giá tiền ảo nó tăng thì kệ bác. Tui cũng chẳng có quan tâm mà phaỉ nói giá mà.
Sao người ta không dùng máy tính lượng tử để đào coin nhỉ
1920x1080
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Bọn bán card có quan tâm đâu mà cái chính là bán được càng nhiều hàng càng tốt. Càng khan hàng cno càng thích 😆
vậy là hãng nên mạnh tay hơn hãm còn 10% thôi, không thì toang
1 tháng kiếm được 4500 USD, 4500 USD này để dự phòng, card mà hư là lo đi mua thay vào
miniberry
ĐẠI BÀNG
8 tháng
mình chơi game thì bật game mode lên, còn lúc rảnh hoặc ngủ thì cho máy cày, dù chỉ là lenovo legion y5 với card 2060 thôi, mỗi ngày kiếm 40 satoshi thôi cũng vui
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019