TIKI Freeship June


Dàn Stereo hifi hay hệ thống loa Home Theater?
AudioPsycho
1 nămBình luận: 100
Dàn Stereo hifi hay hệ thống loa Home Theater?
Đã từ lâu và thậm chí cho đến ngày nay, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng với một chiếc loa tốt thì “nghe gì cũng hay”. Điều này thực sự rất thiếu chính xác. Một chiếc loa có thể nghe nhạc rất hay nhưng xem phim hay chơi game, nói chung là khi sử dụng cho nhu cầu giải trí khác, chỉ có thể cung cấp chất lượng trung bình khá. Hầu hết những bộ phim hiện nay cũng đều được mix âm thanh đa kênh càng khiến cho hệ thống loa của bạn khó khăn hơn khi chuyển từ nghe nhạc sang xem phim.

tinhte_hifi_home_theater_2.jpg

Vì sao lại như vậy? Đó là vì các bản thu nhạc hiện nay 99% vẫn chỉ là stereo và được nén độ động (dynamic compression) nên các hiệu ứng bass cực trầm hầu như không còn nữa. Ở các hệ thống home theater, chiếc subwoofer sẽ đảm nhận vai trò cung cấp các hiệu ứng cực trầm này. Tuy nhiên để nghe nhạc cho hay thì chúng ta cần tiếng bass phải chắc, chính xác và có kiểm soát, hay chính xác hơn thì cần “chất” hơn là “lượng”. Âm hình stereo nói chung đã đủ sức để làm thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc, trong khi đó âm hình của home theater sẽ phân bố âm thanh ra nhiều loa hơn để giảm công việc mà mỗi chiếc loa phải gánh vác.

tinhte_hifi_home_theater_1.jpg

Độ động của âm thanh trong những bộ phim có liên kết chặt chẽ với mức âm lượng nên từ đó cũng làm tăng thêm các đòi hỏi về hiệu năng của hệ thống home theater so với một dàn nghe nhạc HiFi tiêu chuẩn. Khi xem phim hay chơi game, một phần sự chú ý của bạn sẽ hướng về những gì đang xảy ra trên màn ảnh, khiến các đòi hỏi âm thanh không cần phải đạt mức cực kỳ hoàn hảo. Trái lại khi thưởng thức nhạc thì 100% sự chú ý của bạn đều dồn vào giọng hát hay tiếng đàn, đó là lý do vì sao dàn HiFi chuyên dụng luôn phải nhắm đến mục tiêu chất lượng âm thanh cao nhất và chính xác nhất có thể.

Thêm nữa là trong 1 hệ thống home theater, loa center sẽ là thứ quan trọng nhất và cần được đầu tư nhất nếu bạn chỉ có nhu cầu giải trí là xem phim hay chơi game. Ngược lại nếu chú trọng vào nhu cầu nghe nhạc thì bạn nên đầu tư nhiều hơn vào loa front hai bên (left / right). Bạn cứ suy nghĩ kỹ xem nhu cầu cần thiết nhất của mình là gì để đầu tư chính xác mà không phải tiêu tốn quá nhiều chi phí. Nếu đang sử dụng loa toàn dải, bạn hầu như cũng không cần phải mua thêm subwoofer làm gì.

tinhte_hifi_home_theater_3.jpg

Vậy còn trong trường hợp bạn hiếm khi xem phim mà chủ yếu chỉ nghe nhạc thôi thì sao? Thế thì bạn không cần phải quan tâm và đầu tư âm thanh đa kênh làm chi, cứ sử dụng stereo là đủ. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, hoặc sử dụng số dư đó để mua thêm những mẫu loa hay thiết bị phần cứng âm thanh ngon lành hơn. Với cùng một số tiền, bạn mua được càng ít đồ thì chất lượng của chúng càng cao.
tinhte_hifi_home_theater_2.jpg
Mình hay nghe nhạc hơn nên với cá nhân mình thì stereo là đủ.
vậy mấy ông vừa nghe nhạc vừa xem phim thì đầu tư, set up như thế nào cho nó hợp lý và tiết kiệm vậy mod?
minhtuanvnpt
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hackieuhay Box nào nghe nhạc hay bác?
@minhtuanvnpt Himedia hay Egreat. Đắt xắt ra miếng. Còn bọn khác toàn lởm khởm.
minhtuanvnpt
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hackieuhay Mình xuất âm thanh từ box qua cổng optical tới amply giải mã, vậy box nó có ảnh hưởng gì nhiều không bác? Có cần mua box như bác nói không?
@minhtuanvnpt Ko ảnh hưởng nhiều. Nhưng tùy vào khả năng thẩm âm của mỗi người thôi. Còn dựa vào nguồn phát nữa. Nhạc trẻ VN thì không bàn vì mở trên cái gì thì nó cũng như nhau. Nhạc hải ngoại thì dùng mp3 cũng dở ẹc. Ít nhất flac hay wave mad dùng.
Setup trong tấm hình thứ 2 quá tù. Ai setup dàng này fail toàn tập.
@hoangthanhnt 99% bác nghe đến từ front channels bác ạ. Khi nhhe nhạc thì 100%. Em build dàng nha em cũng thử nhiều kiểu setup lắm rồi bác ạ. Không cần lý thuyết đâu có thực hành và áp dụng luôn.
MVIMG_20200201_181148.jpg
@hoangthanhnt Tai kém thì mua máy trợ thính :p, máy nào cg thua người hết đừng phụ thuộc vào lý thuyết máy móc
@kkzbanana Bác thích hoàn hảo mà con Sub bác để sát ngay chân tường, cạnh cái kệ 3 tầng, trên mặt Sub để thêm đồ linh tinh. Thực sự mình nói bác lý thuyết ko sai tí nào.
@hoangthanhnt Em có 2 sub, 1 là ported sub để xem phim 1 sealed sub để nghe nhạc đó bác. Speakers em để cách tường nữa mét, acoustic panels ngay sau lưng speaker và ngay sau lưng chỗ ngồi. Cái kệ nằm ngay góc tường vai trò deflecting sounds đó bác. Cục sealed sub không xuống sâu lắm không rung mạnh đâu bác.
Denon AVR X1600H và cặp Bose 301 ổn không nhỉ? Đang dùng soundbar Denon heos homecinema Hs2 nghe nhạc cũng rất tuyệt rồi
@thaonhu1503 Có xiền thì dùng riêng biệt
Mình hay nghe nhạc, đang nghe dàn onkyo hi-fi, đủ nhu cầu 😆
Còn thể loại phim + karaoke + nhạc thì kết hợp thế nào ?
@VAdaihiep Không dây phản hồi chậm. Chơi game chán phèo.
VAdaihiep
TÍCH CỰC
1 năm
@hackieuhay Vãi ngồi chơi game ờ cái tv á, thế thì căng mắt luôn.
angel2706
TÍCH CỰC
1 năm
@VAdaihiep ủa bạn quên là xưa giờ toàn chơi điện tử với cái tivi à? chơi game với ps4 pro và tivi 4k oled thì còn gì bằng!
VAdaihiep
TÍCH CỰC
1 năm
@angel2706 Nhưng mà đó là game console và ngồi xa chút chứ ko phải ngồi sát màn như hình đâu bạn.
gatocdai
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nhà mình đang dùng tạm soundbar Yamaha. Nghe nhạc tạm thôi, chủ yếu để xem phim.
Với tôi thì dàn loa phải thông minh trước cái đã, tức phải có kết nối wifi (bắt buộc), chromecast hoặc airplay, spotify connect.. vân... vân.... để tôi có thể phát nhạc từ bất cứ nơi đâu tôi thích một cách nhanh nhất
Ngoài ra thì kết nối loa phải đơn giản nhất có thể, như bluetooth, wifi, hdmi... (không thích dây rợ lằng nhằng)
Riêng phần chất lượng âm thanh thì khó nói lắm, 9 người 10 ý. Loa phục vụ cho chính mình nên nghe sao cảm thấy vừa tai là được, khỏi cần nghe ý kiến của bất kỳ ai
@anhtuan1066 Tớ lại thích có dây. Không dây cảm giác chậm với bị nén.
@hackieuhay Kết nối wifi mà chậm hả? Bạn cứ nói đùa
@anhtuan1066 Wifi thì vẫn delay với nén thôi bạn
@HoangBoss2003 Ừ thôi kệ! Như đã nói ở trên là 9 người 10 ý. Tui yêu thích công nghệ nên cái gì cổ lỗ sĩ là tui ít khi thích lắm
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
1 năm
Các bác cho em hỏi loa nhà ông chú em cũng đắt tiền lắm hiệu amg gì đó mấy chục củ ý sao ko bật gì nó cứ kêu rè rừ thế bật riêng loa ko thôi ko cắm gì hết
@MyLove0509 đầu tiên chỉ cắm loa vào amply thôi bỏ tất cả các dây khác ra xem có bị không nếu không cắm lần lượt nguồn tìn hiệu vào nó rè rè ở chỗ nào thì cứ chỗ đó mà trị
Nhìn đã quá.
Bác mod này đúng làm chuyên mục âm thanh của tinhte lên một tầm cao mới
bhuubao
TÍCH CỰC
1 năm
@phamphuongviet Thật sự thì mình thấy chỉ có mỗi ông này là đủ trình độ chuyên sâu thật sự để làm một mod của một diễn đàn công nghệ. Khả năng trình bày rất tốt, lại ít bị lỗi chính tả.
Mấy ông còn lại chủ yếu là dân có điều kiện đam mê công nghệ, cầm qua được nhiều chứ kiến thức cũng như tầm nhìn cũng chả hơn ai
Chơi là phải chất, nhưng phải biết cách chơi, chơi mà không chất là vứt.
Wave alpha
TÍCH CỰC
1 năm
Nhà tôi có 3 bộ loa. 1 bộ soudbar dùng để tăng cường tiếng tivi. 1 bộ 5.1 xem film. 1 bộ nghe nhạc qua đầu cd. 😃
Thích gọn gàng và chất lượng...
Mod làm thêm bài setup dàn nghe nhạc kiêm karaoke nhé..
@nicolas flamel ủng hộ mod set dàn kara
anninh12
ĐẠI BÀNG
1 năm
Các bác muốn vừa nghe nhạc hay, vừa xem phim hay thì mua receiver có ngõ ra pre out rồi ghép với power amp cho cặp loa front. Mỗi tội receiver mà có ngõ pre out giá cao, denon từ đời x3xxx trở lên mới có.
Pop-up
TÍCH CỰC
1 năm
"Đã từ lâu và thậm chí cho đến ngày nay, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng với một chiếc loa tốt thì “nghe gì cũng hay”. Điều này thực sự rất thiếu chính xác." ==> Dành tiền mua một tai nghe tốt 😁
@Pop-up Trẩu tre thì hay dùng tai nghe.
bhuubao
TÍCH CỰC
1 năm
@hackieuhay Tào lao
@bhuubao Ra đường mà đếm.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019