DANA và ZUZANA - 2 hệ thống pháo tự hành tối tân đang được triển khai tại Ukraine
Rất hay và hữu ích!/7 người
bk9sw
một thángBình luận: 171
DANA và ZUZANA - 2 hệ thống pháo tự hành tối tân đang được triển khai tại Ukraine
Czech đã viện trợ hơn 20 pháo tự hành DANA 152mm trong khi Slovakia viện trợ 8 pháo ZUZANA 2 155 mm cho Ukraine. DANA hay ZUZANA đều là pháo tự hành lắp trên nền tảng bánh lốp với khả năng vượt địa hình, mức độ tự động hóa cao.

Czech chuyển DANA 152mm cho Ukraine, ngay sau đó nước này đã đạt được thỏa thuận với công ty quốc phòng Nexter của Pháp để mua pháo tự hành CAESAR 155mm. Việc chuyến các hệ thống pháo DANA 152mm cho Ukraine cũng đi kèm với việc "dọn kho" 4006 quả đạn pháo 152mm. Tổng giá trị của số đạn này đến 1,7 triệu đô nhưng Ukraine sẽ nhận miễn phí theo một quyết định được đưa ra bởi Bộ quốc phòng Czech hồi tháng 1. Thay thế bằng CAESAR thì Czech cũng sẽ chuyển sang dùng đạn pháo 155mm chuẩn NATO thay vì 152mm chuẩn Liên Xô.

https://www.youtube.com/shorts/Tucm_xHkfqI

Trước khi chiến sự nổ ra, Ukraine đã từng đàm phán với Czech mua 26 hệ thống DANA M2 - thế hệ mới nhất của DANA nhưng do một vụ bê bối về thổi giá, hợp đồng này bị hoãn lại. Ngoài ra Ukraine hồi tháng 4 đã thương lượng mua 16 hệ thống pháo ZUZANA từ Slovakia.

DANA viết tắt của Dělo Automobilní Nabíjené Automaticky - xe tải gắn pháo nạp đạn tự động và như tên gọi, nó là một loại pháo tự hành được gắn trên nền tảng bánh lốp, được thiết kế bởi công ty Konštrukta Trenčín và chế tạo bởi ZTS Dubnica nad Váhom thuộc Tiệp Khắc (giờ là Slovakia). Loại pháo tự hành này được giới thiệu lần đầu vào thập niên 70 và là loại pháo tự hành 152mm đầu tiên được đưa vào biên chế. DANA được phát triển dành cho quân đội Tiệp Khắc nhằm thay cho nhu cầu mua pháo tự hành 2S3 Akatsiya SPG của Liên Xô, vai trò của nó là vũ khí yểm trợ bộ binh gián tiếp. Những hệ thống DANA đầu tiên được đưa sử dụng vào năm 1981, ước tính có hơn 750 hệ thống DANA được chế tạo.

Quảng cáo


003 DANA 152 mm 1.jpg
Thiết kế của DANA rất khác biệt so với các loại pháo tự hành được phát triển trong thập niên 70. Thay vì sử dụng khung gầm bánh xích thì DANA sử dụng khung gầm bánh lốp, cụ thể là nền tảng 8x8 TATRA 815. TATRA 815 là một dòng xe tải của TATRA, Czech và nó được thiết kế để vượt nhiều loại địa hình. Đây cũng là ưu điểm của nền tảng bánh lốp so với bánh xích. Thêm nữa là chi phí sản xuất thấp hơn và dễ bảo trì. Nhờ dùng khung gầm bánh lốp và động cơ diesel V-12 345 mã lực, DANA có thể đạt vận tốc tối đa 80 km/h.

003 DANA 152 mm.jpg
Pháo được đặt giữa khung gầm, phía trước là cabin dành cho tài xế và chỉ huy, phía sau đặt động cơ. Hệ thống pháo 152mm 37 caliber thiết kế nòng nguyên khối, tháp pháo chia làm 2 buồng, bên trái dành cho pháo thủ và nhân viên nạp đạn số số 1 cũng như chứa các hệ thống điều khiển khai hỏa, hệ thống quan sát và tính toán đạn đạo cùng kho chứa và hệ thống nạp khối nổ đẩy. Bên phải chứa hệ thống nạp đạn và kho đạn, được điều khiển bởi nhân viên nạp đạn số 2. Giữa 2 buồng là không gian dành cho nòng pháo, hệ thống giảm giật, đường trượt của pháo sau khi khai hỏa và băng chuyền để nhả vỏ đạn ra sau. DANA độc đáo ở hệ thống nạp đạn tự động khi nó cho phép nạp đạn và khối nổ đẩy ở mọi góc nâng của nòng pháo thay vì phải hạ xuống song song với mặt đất hay tại các vị trí nhất định.

DANA có thể bắn từng phát hoặc bắn loạt tự động. Tốc độ bắn của pháo tối đa 6 viên mỗi phút hay bắn loạt 3 viên mỗi phút, liên tục trong 30 phút trước khi cần làm nguội nòng. Tầm bắn của DANA đạt 18 km với đạn nổ mạnh 152-E0F, tối đa 20 km với đạn 152-EoFd và có thể bắn đạn 152-EPrSv - loại đạn nổ mạnh, bắn trực tiếp để phá hủy các mục tiêu bọc thép như xe tăng.


Phiên bản mới nhất của DANA 152mm là DANA M2, nó được hiện đại hóa bởi Excalibur Army với thiết kế cabin mới dành cho tài xế/kỹ sư và chỉ huy, thêm vào đó là hệ thống kiểm soát hỏa lực, dẫn đường, ngắm bắn, phân tích tình huống và liên lạc cải tiến. Biến thể này còn được nâng cấp với nhiều thành phần tự động hóa và năng lực vượt địa hình. Bên cạnh pháo 152 mm thì DANA có các biến thể dùng pháo 155mm chuẩn NATO gọi là ZUZANA, vẫn lắp trên khung gầm 8x8 của TATRA, tầm bắn được tăng lên thành 41 km.


Slovakia đã đồng ý chuyển cho Ukraine 8 hệ thống pháo ZUZANA 2. ZUZANA không chỉ sử dụng pháo lớn hơn mà còn có hệ thống kiểm soát hỏa lực hỗ trợ chế độ bắn MRSI - bắn loạt nhiều viên lên các quỹ đạo khác nhau và đánh trúng mục tiêu cùng lúc tương tự như PzH 2000 của Đức. Biến thể ZUZANA 2 được cải tiến từ ZUZANA 1, nòng pháo dài hơn từ 45 cal lên 52 cal, tháp có thể xoay 360 độ, giáp cabin cải tiến và giảm nhân sự xuống còn 3 người. Tốc độ bắn của ZUZANA 2 đạt 6 viên/phút.


Đầu năm 2021, Excalibur Army đã ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của DITA - phiên bản pháo tự hành 155mm dùng khung gầm 8x8 dựa trên DANA. DITA có thiết kế tự động gần như hoàn toàn, kíp vận hành giảm xuống chỉ còn 2 người gồm lái xe và chỉ huy. Nó được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại, có thể triển khai bắn nhanh rút nhanh, khả năng vượt địa hình tốt hơn và độ chính xác cao hơn.

Quảng cáoDANA đã từng tham chiến tại nhiều cuộc chiến trên thế giới chẳng hạn như xung đột Libya - Chad năm 1978 - 1987, chiến tranh Nga - Georgia năm 2008, đụng độ giữa Azerbaijan và Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh năm 2020 và mới nhất là trên chiến trường Ukraine. Czech được cho là đã cung cấp cho Ukraine các biến thể DANA MODAN vz.77 và DANA M2. Trước đó, Pháp đã viện trợ pháo tự hành 155mm CAESAR, Đức gởi cho Ukraine 7 pháo tự hành PzH 2000 155mm còn Mỹ cung cấp 90 pháo kéo M777 theo gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu đô.

Theo: Mezha [1]; [2]; Army Recognition [1]; [2]; [3]
171 bình luận
Gặp TOS-1A nó giã cho thì lại chạy không kịp.
@play.girl Tưng bừng khai trương , âm thầm đóng cửa
IMG_3366.jpg
@lazyboy76 Nga nó cũng vừa triển pháo tự hành mới đó bác. Mới thấy Video hôm qua
@TH Luân Phát xit của nhà m đấy, mấy thằng lính uca săm cái hình đéo gì k biết
video.mp4
@TH Luân Lính uca đeo cái gì ở tay thế
image.jpg
Kao vẫn tin vào vũ khí Nga ngố hơn là mấy thứ màu mè (chủ yếu trình diễn tự sướng giống F35) này của bọn NATO.. ra chiến trường thử đi ròi bít 😏
thachd
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Thanchet92 @Thanchet92 Su-57 bơm hơi bằng khí phỏng
@thachd Bơm hơi thì chỉ đoàn xe dài mấy Km mới dùng thôi.
@╰‿╯ Xâm lăng Ukraine chỉ để chôm đồ mang về Nga ?
IMG_3385 7.jpg
@╰‿╯ lúc Mỹ dùng F35 ra chiến trường với su-57 thì đại chiến thế giới rồi ông ơi. lúc đó sợ ông lo nút vó ở khu nào rồi đó mà đòi biết 😆
4K quả pháo thì nhằm nhò gì? Nghe nói một trận chiến lớn thời thế chiến 1 nó dùng cả triệu quả mà. Mà pháo từ những năm 80 thì có gì gọi là hiện đại, hiện đại họ đã ko tống nó đi hết sạch và thay bằng pháo của pháp?
@Puppet Nói thế mà vẫn ko hiểu à? Thế ukraina nó ko từ bỏ vũ khí liên Xô với Nga thì nó phát triển riêng một vũ khí à? Vd Tây dùng 155mm thì nó dùng 150 mm cho khỏi dùng pháo của Tây nó dùng riêng một loại pháo à? Tương tự như súng máy bay và khí tài khác? Nó là nước dân chủ nó sẽ dùng vũ khí của nato để sau này có chuyện gì bọn phương Tây nó còn viện trợ vũ khí cho.
Puppet
ĐẠI BÀNG
một tháng
@dlv.thickgame Thứ 1: sau khi lx tan rã, ukraina thừa hưởng ngành công nghiệp vk vượt trội hơn cả châu âu lúc bấy h việc sx ra máy bay, tàu ngầm, tên lửa nó còn sx được huống chi mấy viên đạn đến vn còn sx được.
Thứ 2: bỏ những khí tài mà quân đội ukraina đã quen sử dụng cả mấy chục năm và còn đang sd tốt bằng những khí tài của nato đắt đỏ và chỉ có chức năng tương đương trong khi ngân sách it không đủ thay thế.
Thứ 3: bỏ đồ tốt đi chỉ vì ghét xuất xứ của nó. Wtf? Nghĩ gì thế?
Thứ 4: thay vì có thể tự lực thì lại thích ngửa tay đi ăn xin!???
Thứ 5: có biết gì về ukraina và chính quyền yếu kém của họ không? Hỏi thât!
Thứ 6: hỏi lần cuối. có phân biệt được lx với nga không thế? Hỏi thật!
@Puppet Toàn có lợi cho mĩ và phương tây bác nhỉ
Nga sẽ sợ hãi mà rút quân mất 🤣
@đoàn bình nguyên U-cà thấy bảo là quân nực hạng 2 đấy
Quân nực hạng tư nừng nẫy 1 thời còn phải kính cmn phục
@Hoang_HaoMinh Đụng đến bàn thờ Ngố-Khựa là Hồng Ngưu lái qua Bar Where liền 😆
@Thanchet92 Tụi nó ám ảnh 3que như cái mả tổ tụi nó. 😂😂
Từ Ukr lái qua cali được cũng giỏi 😂😂
Bts bọn hãm 😂😂
@Thanchet92 Bar where là gì bạn
kakeke
ĐẠI BÀNG
một tháng
La to suốt ngày khoe bơm vũ khí còn Nga ngố thì cứ im ỉm bổ nhiệm thêm thị trưởng
@kakeke Hehehe. Mới mấy tháng thì mừng hơi sớm. Quan trọng là Nga có tiền để nuôi đám thị trưởng bù nhìn đấy không. Hay vài tháng tới nó rút quân thì đám thị trưởng phải bỏ chạy theo.
@Nguyen N°5 Cờ rưm hình như mới có 8 năm
Nga nô đông thế nhỉ 🤤
@pikupi Nga Ivan thua nhiều chứ thắng mấy, Afganishtan, Đông Đức, Balan, Litva v..v... thậm chí cả ở Phần Lan (cuộc chiến mùa đông năm 1939). Nga Ivan đi đến đâu phá hoại giết chóc nên người Châu ÂU họ ghét cay ghét đắng, và chỉ tìm cách cướp đất nhưng cung chả biét làm giàu nên nhìn lại thì ngày càng nghèo, chỉ bọn chop bu giàu vì bán dầu ăn tiền. Chứ công nghệ ko có gì mới, đồ công nghệ giờ các ông xem có cái máy giặt hay TV v...v... nào của Nga ko. Thoi thóp ngành công nghệ quốc phòng thì giờ nói thật ai có lương tâm có mắt đều phải căn nhắc mua tank Nga, hay máy bay Nga. Còn hàng khủng như tên lửa nó có bán mấy đâu. Cuộc chiến ở VN chẳng qua là cuộc chiến của giữa mấy ông già bảo thủ ăn được tý bơ thừa của Nga + 1 đám trong cái đề án trả nợ đc đào tạo thành Nga nô với nhưng người họ muốn theo Mỹ theo phương tây làm ăn kinh tế kiếm tiền. Mình trả hâm mộ ai nhưng ít ra 2 ông đồng nghiệp của mình người Nga luôn, nói luôn: ko tao ko về Nga đâu, điên mới về, ở đây tốt.
@Nguyen Van Thao147 Ủa patreon liên quan gì đến công ty tôi mà sa thải vậy ....Bạn rên bạn gào thế nào ở trên tinh tế này thì giá xăng vẫn lên bạn à, bạn tư duy kiểu chán đời quá...nhìn vào thực tế đi...Nhìn mảnh đời đáng thương thì làm gì? cho họ vài đồng hay tính mang họ về nuôi? Vậy bạn định làm gì cho nó kết thúc sớm? đi biểu tình chưa? hay rên rỉ trên này...Tôi nói cái cần là "thích nghi" là sai à 😆
@theon2709 Ở chỗ nào tôi bảo bạn sai? Cho họ cũng có, donate cũng có, giúp đỡ cũng có, tùy vào từng hoàn cảnh, lúc tôi còn làm trợ giảng bên Đức tôi cũng có giúp SVVN bên này tuy ít nhưng có. Còn tại sao tôi nói thế hả? VÌ bạn khoe bạn giàu nhưng tôi thấy bạn rất nghèo, vì người có tiền họ ko chỉ lo cho họ còn biết lo cho xã hội trong khả năng của họ. Còn bạn thì lo cho thân chả xong. Patreon nếu tôi ko nhầm thì nó là trang đóng góp từ cộng đồng cho creato. Xăng lên 100k 1 lít thì éo ai nó đóng góp cho ông. Con phần tôi: đi biểu tình rồi + kiến nghị cùng dân Đức rồi nhờ thế chính phủ Đức cũng hỗ trợ cho giá xăng dầu rồi cũng nhờ nhân dân ý kiến chính phủ Đức cũng mới cho ra cái giá vé 9EU 1 tháng trong 3 tháng hỗ trợ người dân đi lại trong dịp hè này. Sao lại bảo là ko làm gì ko có ích?. Tôi thấy bạn mới là thằng rên rỉ đó, chỉ biết "thích nghi" ko dám đấu tranh.
@Puppet Tôi vẫn bảo vệ quan điểm của mình là với đà này của sự cấm vận, Nga không thể bơm dầu đi bán trong tương lai gần.
Thế giới ngày nay đa phương, Nga cung cấp nhiều nguyên liệu cho Châu Âu & Mỹ và ngược lại.

Nhưng như đã nói, Châu Âu và Mỹ là hội ngày giàu, chi thêm tiền chia đều cho mỗi hội viên thì vẫn hơn Nga nghèo mà gánh một mình.
Cuộc chiến càng dài hơi, Nga càng đuối.

Thôi, tôi cũng không cãi làm gì. Ông đồng ý hay không thì tôi cũng không tranh biện nữa.
thachd
ĐẠI BÀNG
một tháng
Coi clip thấy Ucraina nó bắn pháo kinh thật, chính xác như lính bắn tỉa
thachd
ĐẠI BÀNG
một tháng
@thachd UAV chỉ điểm, pháo thì dẫn đường vệ tinh, Nga ngố trốn đâu bây giờ 😆
@Nguyen N°5 ố ồ ô, thế ko cập nhật tin à hahaha
@thachd Chiến tranh sẽ còn kéo dài, Nga là 1 thằng cục kỳ cùn ở Châu Âu, nó cùn tới mức độ nó sẵn sàng thí 200k quân cho Phần Lan năm 1939, cuối cùng Phần Lan ko chịu nổi độ cùn của nó phải chấp nhận mất đất. Quân Nga là 1 thứ giá rẻ bèo. Thế nên mấy thằng fan Ivan cũng có đc Pootinh nó coi ra gì đâu, quân nó nó còn đem thí được thì nó nghĩ gì đến mấy thằng nâng bi.
@thachd thì Nga trốn = cách chiếm hết đất của u cà lun đó
Nga nó sợ hãi rút quân chưa nhỉ 🤣
@lucas_mufc rút từ lúc ko nhai đc kiev rồi, lúc đầu khí thế chỉ cần 1 tuần ai dè hơn 2 tháng rồi, tàu soái thì nằm đáy biển, nhục ko thể tả đại Nga của Nga vàng và bò đỏ =)) giờ rút về miền đông cố cắn miếng đất để có cớ hoàn tất chiến dịch quân sự đặc biệt =)) cơ mà gặp tổng hề hơi cứng "Không có gì quý hơn độc lập tự do" haha. Cuộc chiến của 2 tư tưởng, ảnh hưởng cả tư tưởng của người dân vn, giữa tư tưởng phương tây và với thế hệ bị nhồi sọ tẩy não 😆
@lucas_mufc Thắng một trận chiến k hẳn là một cuộc chiến 😆

Mấy ngày đầu cũng thắng như chẻ tre còn gì, nào Kiev, Kherson, Kharkiv, Izium đồ 😂😂

Giờ còn mỗi vùng Donbass giữ còn trầy trật kìa.
Nga vừa chiếm xong thêm 1 thị trấn quan trọng nữa ở vùng Donbass, với đà tiến như chẻ tre thế này thì tình hình hơi căng cho quân Ukraine ở đây :v
Screenshot 2022-05-28 181930.png
@nguyenducbinbin Full lực??? Suy nghĩ vô cùng ngây thơ 😁😁
Theo bác Nga mới sử dụng 5% thôi
@grozar trừ khi Ukr chấp nhận để mất chứ còn hơi tàn, còn được EU, Mỹ support thì còn đánh thì cuộc chiến này còn kéo dài, nước Nga liệu có bị sa lầy 😆 Tổng hề làm đau đầu Putin đại đế của bò đỏ nga vàng sầu lòng quá mà 😃) khéo lúc đó giở giọng chửi Putin kéo nước Nga xuống bùn lầy ấy chứ 😃) mà thực ra là huỷ hoại đi tư tưởng của chúng nó bị nhồi sọ bao năm nay kaka
@zipder À thế là từ đầu chiến trận chưa đấm full lực à? Bạn sang Nga bảo thằng cu đấm full lực từ đầu cmn đi chiếm Kyiv đi chứ đấm dứ làm gì mà bị đuổi chạy tụt quần!
@Hoang_HaoMinh nếu Nga có lực mà đấm nữa thì nó đã đấm cho song việc rồi chứ chả nhây nhưa đến bây giờ,tiếc là sức anh Ngố chỉ có thế thôi bị ông Hề nó vật qua vật lại nhục như cờ hó
Châu Âu thì cứ cấm vận, bơm vũ khí. U cà thì cứ mất đất :v
@quochoang24891
Anh theo em
@quochoang24891 VN ta cũng mất miền Nam mấy chục năm đó,kháng hcieens lâu dài,đòi lại tưng tấc đất chứ,VN là bài học cho U khnags chiến đánh cho nga cút,đánh cho pu nhào
@nguyenducbinbin VN 100% dân số nói tiếng Việt, gốc văn hoá cũng khác Mỹ. Ở U cà khác hoàn toàn
@buonban2u Tây lông trên giấy với trên báo chí đang thắng như chẻ che 😆😆😆😆😆😆😆
@Hoang_HaoMinh Mặt trận tuyên truyền cũng rất quan trọng bác ạ -)).
Tây lông nó mê nói nhiều làm ít -))
Sao nhiều thằng thờ Nga , tàu thế nhỉ ?!!!
@damdam33 ☑️ Bọn DLV thì đi đâu mà chẳng thấy. Nói gì thì nói chứ tụi nó cũng xài đồ Mỹ thôi. Kakaka. Tự diễn biến hết rồi!
@red bull Chứ k phải do đánh nhau với Mỹ à -))))
@LocNguyen6495 Người Việt đang tranh nhau qua Mỹ mua nhà và cho con du học !
Sao không thấy đứa nào qua Nga du học và mua nhà ?
Ở VN trường dạy tiếng Anh đông như kiến < chả thấy nơi nào dạy tiếng Nga ?
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Irac, afa, lybia bọn nó có theo Phương Tây đâu, tụi nó quyết tâm đánh đuổi đến thằng Tây cuối cùng mà, Mỹ mới tháo chạy khỏi Aganistan, sắp tới là Iraq. Cái bọn theo Tây là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Israel... cơ.
x264
TÍCH CỰC
một tháng
Chúc Ukr bảo vệ thành công đất nước trước một thế lực mạnh như Nga. Nhưng với sự hỗ trợ của thế giới trừ Tàu, Nga ngố có lẽ cũng không dễ ăn được. Mẽo vì sợ leo thang với Nga nên chưa hỗ trọ vũ khí tối tân, đa số là vũ khí cơ bản. Điều này khiến Ukr cần nỗ lực của bản thân rất nhiều nếu muốn chiến thắng. Hi sinh nhân mạng chắc chắn là không ít.
x264
TÍCH CỰC
một tháng
@kien20011992 Liên quan gì đến vụ Iraq hay Af. Chỉ có các nhà chính trị online mới đem nó ra để biện luận cho lý lẽ của mình chứ có Nga Mỹ nào đem nó ra. Làm gì có lý lẽ ông đánh được tôi cũng đánh được. Mỹ nó đánh Iraq vì nó nói Iraq có vũ khí huỷ diệt hàng loạt (thực ra là do Iraq quá "láo", tấn công đồng minh của nó, nó bảo dừng không dừng). Tấn công Af là vì Af chứa chấp thằng đi khủng bố đất nước nó. Còn Nga ngố tấn công Ukr để giải giáp phát xít (thực ra là chiếm đất). Tất là đều là luật chơi của kẻ mạnh. Chả có ai kêu Nga thua hay thắng, vì nó đang giằng co trên chiến trường. Muốn nói thua hay thắng thì phải có định nghĩa thế nào là thắng, nếu nói để giải giáp phát xít thì Nga thua rồi, còn nói để chiếm đất thì Nga có bước tiến. Đánh trường kỳ mà bị thế giới cô lập thì Nga mới đáng lo. Bao năm Nga nó viện trợ vũ khí cho quân miền đông, giờ mỗi ngày mất đến 300tr đô chi phí, giờ cả PT nó cấm vận, liệu Nga ngố đánh trường kỳ được bao năm.

Putin nó vì lợi ích của chính nó mà hi sinh lợi ích dân Nga, 2014 lấy được Crimea nhưng cũng phải trả giá bằng kinh tế đi xuống từ hơn 2K tỷ USD xuống 1.5K tỷ. Ngỡ rằng PT nó phụ thuộc dầu khí nên làm đợt 2 ăn luôn cả miền đông, nam Ukr. Nhưng giờ PT nó nhận ra người Nga không đáng tin, phụ thuộc vào quá nguy hiểm, nên dù khó cũng phải cố gắng đoạn tuyệt. Putin chắc là đang nghĩ mình đã đi nước cờ sai, nhưng vì sự sĩ diện nên người Nga phải trả thôi.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
một tháng
@x264 Pu lấy khí đốt + dầu ra làm con bài đe dọa Châu Âu nhưng chỉ ở thời điểm này thôi
Sau này dầu bị thay thế hoàn toàn bởi điện thì còn cái nịt mà bán
Cười vô mặt
@Ryo116 "Sau này dầu bị thay thế hoàn toàn bởi điện thì còn cái nịt mà bán" => bạn không ở châu âu thì đừng nên nói câu này 😆
@x264 Khó cho Ukraine lắm, nhân mạng là cái mà Nga không thiếu, dân số Nga tới 150 tr, chết gần 3 vạn lính chỉ là muỗi.
Mấy khẩu pháo với mấy nghìn viên đạn thì chỉ ghìm chân nga thôi. U cà cũng giói nhưng nga ngố khá mạnh
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Cái người ta công bố thì đâu dại mà nói thiệt. Khác nào vạch áo cho người xem lưng.
@Nguyen N°5 Quân nực hạng 2 mạnh thiệt 😆
@Hoang_HaoMinh Đúng òi quân nực hạng 2 thế giới mạnh thiệt, oánh nước nhỏ hơn đòi vài ngày giải phóng xong sa lầy luôn!
Mỹ & Nato sẽ hỗ trợ để đánh Nga đến người Ukraine cuốu cùng.. 😂😂
@theon2709 Mỹ với NATO có đi xâm lăng chiếm đất ai bao giờ như Nga đang đem quân sang chiếm đất Ukraine ?
@theon2709 "Tôi chẳng theo phe nào nhưng theo tôi thằng đc lợi chỉ có Nato và Mỹ, có ai lại không biết mấy anh ghét Nga thế nào...giờ bơm cho Ukraine quẩy thì chẳng mất mống người nào của mình cứ tọa sơn xem hổ đấu thôi Ukraine thắng thì các anh liên hoan, Ukraine thua thì Nga cũng suy kiệt 1 phần - các anh lại làm lon bia...Tự nhiên Mỹ - Nga - Trung hầm hè nhau thì giờ loại đc một anh ra thế là 2 thằng còn lại rảnh tay đấu nhau"
từ comment này, thế giờ theo bạn nên làm thế nào? ko nhận vũ khí đánh lại và nằm im hưởng thụ? Hay cầm vk đánh lại và như cái hiện nay chúng ta đang nhìn thấy và lại có 1 con redbull lên bảo "tôi chẳng theo phe nào nhưng lợi có thằng NATO với MỸ". Nói ngu vãi, NATO là 30 nước, trong đó ÍT NHẤT 2 nước PHÁP và ĐỨc là 2 nước tôi chắc chắn luôn là ko mong chờ cuộc chiến này.
@Nguyen N°5 Đập thằng Nga mà thế giới tươi đẹp 😆. Cái thằng Tàu sát bên mình đập được thì thế giới mới đúng tốt đẹp bạn nhé
@Penny Rui Liên quan gì đến comment của tao vậy? tao bảo nó đi chiếm đất à??
mỹ vs nga đang kỳ kèo giá cả, đc giá mỹ sẽ bán
@quocbiin Nếu lãnh đạo ai cũng như Zelensky thì cho dù Mũ không hỗ trợ vẫn kháng chiến được. Nếu muốn đánh thì dao mác cũng là vũ khí. Vấn đề là đánh hơi lâu thôi.
@Nguyen N°5 Ko đánh được thì ta tấu hài 😆
@Hoang_HaoMinh bác có biết hài của ông ấy alf hài đả kích lãnh đạo,đả kích chế độ thối nát ,bên mình có diễn viên hài nào dũng cảm thế không nhỉ
Bọn nó cứ cung cấp vũ khí cho ukraina với nga bắn nhau nhỉ
@muabanvnvn Uk xin mới được cho. Làm như rảnh quá đem cho không vậy.
Bơm cho rồi trói bằng mấy khoản nợ, vừa giải phóng hàng tồn, mang tiếng tốt hỗ trợ lại còn có lợi về sau, chiến sự kéo dài hơn câu thêm vũ khí tiếp viện sang có khi lại hay, kéo chiến sự gần sát biên giới châu âu thì chưa biết ai ăn ai đâu. Ở mặt bên kia TQ, Ân Độ mua dầu giá rẻ lại nắm giữ sản xuất sản phẩm thì cứ tha hồ tích trữ nguyên liệu giá rẻ. Phim hay còn nhiều tập, vũ khí mạnh truyền thông tốt chưa chắc đã là tất cả. Lúc nào trên truyền thông mỹ châu âu chả tốt đẹp, còn TQ Nga thì gắn với cái xấu 😆
@Micron C Ngay cả tương lai của bạn chắc gì bạn đã trả lời được mà bạn mạnh mẽ tuyên bố Tây âu nhảy vào tái thiết, rồi tương lai sáng hơn VN 😆. Tây Âu nó mạnh vậy sao không tái thiết mấy nước nghèo nhưng không có chiến tranh, bình yên chỉ cần đổ tiền xây cơ sở hạ tầng đổ công nghệ vào. Huống hồ đằng này 1 đất nước nát bét, hoang tàn, hậu quả bom mìn xung đột không biết bao giờ mới kết thúc. Mỹ cũng vào Afghanistan lật đổ chế độ Taliban rồi dựng lên chế độ mới thân mỹ đổ tiền vào tái thiết rồi cuối cùng bây giờ cũng đâu lại về cũ. Mấy ông thấy tương lai tươi sáng thì nhanh chóng qua tham chiến nhanh cho kết thúc chiến tranh rồi khởi nghiệp làm giàu đi chứ ở VN này tương lai nó tăm tối lắm.
@Sniper9X Ohm, thì cứ chờ thôi, cãi nhau về những điều chưa xảy ra là vô ích. Tôi đơn giản đọc tin Tây Âu hứa sẽ tái thiết Ukraine, ngay cả Việt Nam cũng hứa điều đó, tôi tin khẳng định đó, ok không? Bạn không tin là quyền bạn, tôi cũng không có nhu cầu làm cho bạn tin. 😃
Bạn có vẻ cầm tinh con cua và suy nghĩ không logic lắm. Tại sao Tây Âu nó phải tái thiết mấy nước nghèo chi? Nó có hứa tái thiết các nước nghèo như đã hứa tái thiết Ukraine à? Afg có gì giống U mà đem vào so sánh?
Tôi có tham chiến hay không là việc của tôi, bạn hay kể cả phụ huynh của bạn công thêm dòng họ nhà bạn luôn không có tư cách gì lên tiếng. Tương lai của bạn ở Việt Nam nó tăm tối chứ của tôi vẫn sáng láng bình thường, chúc tương lai của bạn mãi tối tăm như cống rãnh nhé, tôi rất vui về điều đó! 😃
@Sniper9X Đương nhiên là không free rồi ! Cái Mẽo cần đổi bằng tiền bạc là U cà theo Mẽo, vào NATO của Mẽo, để mẽo lúc đó thoải mái đưa vũ khí hạng nặng chiến lược , đưa các thứ mà ở mẽo cấm làm vào ngay sát bên Nga. Nếu nói Nga ngố không nên nhảy dựng lên thì sao Nga đưa tên lửa qua Cuba thì mẽo nhảy dựng lên ? Khựa bắt tay với Salomon thì Úc nhảy dựng lên ? Nhiêu đó thôi là cũng đủ hiểu trâu bò sao phải húc nhau !
@Sniper9X Xuống tiền ủng hộ putin đi bạn. Mõm mãi làm gì, Chửi Mỹ và phương tây hay bợ dái putin cũng đâu có giúp Nga thêm % thắng nào 😃)
Phân tích dài dòng làm mẹ gì, sống thực tế đi nào bạn trẻ.
cứ thằng nào đi xâm lược là tôi muốn nó thua tan tác
@Penny Rui Lý luận nghe nhạt quá bạn,
@Hoang_HaoMinh Nhạt hay mặn gì không cần biết nhưng đó là sự thật mà ai cũng phải chấp nhận !
Vắc xin thì đòi của Mỹ !
Du học thì ưu tiên phải là đại học Mỹ !
Bạn chỉ cho tôi trường nào dạy tiếng Nga ? nếu có thì hảy so sánh có bao nhiêu người học ?
@Nguyen N°5 vì bọn nó bố láo mà kk,trong các thằng bố láo thì thằng bố láo nhất sẽ bi ghét nhất thôi
@Hoang_HaoMinh VN không đi lấn đất của bọn khơ me thì nấy đâu ra miền nam bây giờ,thằng nào trên đời cũng là thằng ăn cướp thôi bác,mạnh thì nó cướp nhiều,yếu thì cướp ít hoặc bị cướp
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019