Đăng bài xin hỏi ae cách trị 1 bệnh lạ mà e pc nhà mình đang mắc phải trong suốt 2 tuần qua do dịch
GMGiangCa
3 thángBình luận: 3
Đăng bài xin hỏi ae cách trị 1 bệnh lạ mà e pc nhà mình đang mắc phải trong suốt 2 tuần qua do dịch nên mình ko ôm e nó ra tiệm đc và thêm là cũng ráp đc 2 năm hết tg bảo hành.
Tình hình là e nó trong thời gian này đang bị tình trạng máy cứ báo âm thanh đá/nhận bàn phím với chuột và nó nặng ở chổ gây lag đơ luôn cả chuột/phím lẫn cả màn hình, nhẹ thì vài giây nặng thì cả phút có khi treo đứng đôi khi khiến máy ko nhận đc cả vga đen cả màn hình chỉ có reset lại máy. Tôi có hỏi 1 số ae có tl chỉ tận tình các cách sau và tôi đã áp dụng hết nhưng ko hết.
1 đổi thử các cổng ghim khác( phím/chuột tui dùng toàn cổng usb) xem và reset lại máy.
2 Do xung đột driver nên gây nhiễu 2 thiết bị cái này tui mù chỉ bik làm thủ công như sau.
2.1 sử dụng Windown tìm bản cập nhật driver mới cách này ko hết.
2.2 thủ công trên device manager đó là gỡ driver usb sau đó rút dây phím/chuột ra, sao đó tắt máy rồi cấm lại mở lên cho Win tự tìm và tự cập nhật nhận lại cách này vẫn ko hết.
2.3 tui cài hẳn lại Win luôn đc khoảng tầm 1h là chứng bệnh lại, tui nghĩ do bản win lỗi do tui bios từ usb nhưng khi cài lại win cho thằng e thì bình thường máy thằng e ko có.
2.4 trước khi thử các cách trên tui có tháo nắp máy ra kiểm tra các đường dây trong máy và vệ sinh lại các cổng usb trên bằng cồn 90, thường mỗi main ra case cũng có thêm 2-3 cổng usb tui nghĩ sợ các cổng này của case này hư nên tháo dây cấp từ main đến các cổng này ra luôn nhưng vẫn bị.
Chú thích: lúc mới ráp máy xong tui cũng có bị nhưng rất ít hỏi ông anh thì bảo là bắt dây te câu max nên tui có làm và đã hết tới nay đc 2 năm thì máy đang bị lại như trên bài viết.
Máy mình chạy Win 10, Cpu Ryzen 5 2600, Main Giga b450m elite, Vga rx 570, Dual Ram 8g Hyber.
Ngoài các cách trên mong ae còn cách nào thì xin giúp với ạ, tks
3 bình luận
riruan
TÍCH CỰC
3 tháng
Kiểm tra lại dây header usb của main. Và thử mua cái usb hub rồi cắm chuột, phím qua hub. Cắm hub qua cổng usb ổn định nhất của main.
Screenshot from 2021-10-17 15-00-50.png
HMG2020
TÍCH CỰC
3 tháng
Trước tôi có PC desktop main H81, lúc đầu nó bị lỗi nhận bàn phím + chuột chập trờn ở tất cả các cổng USB trên main, còn phía trước thì không. Kiểm tra trên Manage thì thông báo kết nối lỗi (dấu than !). Đưa đi bảo hành thì đến đó họ nói không sao vì họ cắm chuột + phím vào thì lại nhận bình thường. Về nhà thì lại vẫn như cũ, nặng hơn là tịt luôn. Cài lại win từ bản Home, Pro, LTSC thì các cổng phía sau vẫn không nhận, chỉ nhận các cổng phía trước.
Lang thang trên mạng tìm hiểu nguyên nhân và dùng cách loại trừ: Win - OK; Main - OK; Chuột + phím - OK (cắm cổng phía trước vẫn hoạt động). Chỉ còn nguồn, có thể hư phần 5v cấp cho cổng USB phía sau. Nhưng các cổng đó khi cắm máy in, hay USB boot vẫn nhận khi cài lại win. Đành liều đi mua cái nguồn khác về thay. Kết quả là PC đã khắc phục được lỗi đó, chứng tỏ nguồn 5v cấp cho USB có vấn đề.
Nếu ra để chủ thớt tham khảo!
@HMG2020 Mình xài cái nguồn 750w, nguyên dàn máy mình nguồn này hơi thừa do muốn nâng cấp về sau nên mới mua do lúc mới ráp thằng e có cho link mua bên tinhocngoisao lúc đấy còn 1tr250 xài êm, giờ nếu như bạn nói do nguồn cấp 5v có vấn đề thì chỉ cần mượn cái nguồn chạy đc dàn máy test cái là ra? Tks bạn nhiều
image.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019