Dạng khẩu trang mới dùng công nghệ hấp thụ tĩnh điện cùng ma sát để tự sạc và lọc khí

Hassler
3/3/2023 9:28Phản hồi: 17
Dạng khẩu trang mới dùng công nghệ hấp thụ tĩnh điện cùng ma sát để tự sạc và lọc khí
Cũng phải đến khi đại dịch covid-19 bắt đầu thì người ta mới bắt đầu chú ý đến việc có 1 bầu không khí trong và lành để hít thở quan trọng đến mức nào. Hiện giờ dạng khẩu trang mang tính công nghệ xịn sò và thân thiện với người dùng nhất mà chúng ta được biết chắc là khẩu trang Purecare của LG. Giờ đây nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Hong Kong cho biết họ cũng đang phát triển 1 dạng khẩu trang dùng điện để lọc khí.

Điểm khác biệt lớn nhất của sản phẩm này đó là khả năng tự sạc thông qua động tác thở của người dùng và làm sạch thông qua hệ thống hấp thụ tĩnh điện. Việc hấp thụ tĩnh điện được cho là sẽ giúp khẩu trang bắt được các hạt siêu nhỏ trong không khí, 1 trong số đó là virus SARS-CoV-2. Việc tạo nên tĩnh điện ở các sản phẩm khác thì chắc chắn sẽ làm sụt giảm pin và đến 1 lúc nào đó chúng ta phải cắm sạc. Để xử lý vấn đề này nhóm đã sử dụng 2 lớp vải làm từ nilon và dùng việc chuyển động của khẩu trang mỗi khi chúng ta hít thở để tận dụng lực ma sát và chuyển hoá thành điện.

autochargemask.jpg

Một trong những nhà khoa học tham gia nhóm nghiên cứu này chia sẻ việc dùng vải nylon ma sát này sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang so với các dạng thông thường khác; giúp các nhân viên y tế an toàn hơn trong khi làm việc và giảm bớt lượng chất thải y tế. Nhóm cũng đã chia sẻ nghiên cứu về sản phẩm của minh trên tạp chí Nature, anh em có thể coi ở link cuối bài.


Tham khảo Nature
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khẩu trang này dùng cho mấy anh shipper thôi. Chứ bình thường đeo dị lắm.
Qúa chất
đeo cái này có nặng mặt ko các bác
nhìn cồng kềnh quá, đeo khẩu trang bình thường đã thấy khó chịu rồi. Có cách nào cải tiến cho thoải mái hơn không
@Yuri Yamamoto vẫn đang nghiên cứu mà, với tiền nghiên cứu của 1 trường đại học ko thể nào bằng tiền R&D của 1 tập đoàn được 😁
Sao ko khí ở thảo nguyên hay gần biển hít dễ chịu vậy nhỉ, hít cảm thấy đầy phổi luôn ấy ... giá như nén khí ấy lại rồi bỏ vô phòng mình thì sướng.
@namnguyen1011 công nhận đi chơi biển đà nẵng với khánh hòa về cái là khỏe người hẳn ra
Vẫn đeo khẩu trang hằng ngày không phải vì cúm Tàu nữa mà vì khói bụi, người dân khạc nhổ, hút thuốc vô tội vạ, và vì không muốn lọt vào khung hình của mấy con mẹ xồn xồn sống ảo.
Đeo vào trông khác gì cái mõm chó không, đặc biệt là con của LG, ko ngầu như phim viễn tưởng đâu mấy cha nội
Shiper ko cần sạc dự phòng nhỉ haha
Purifier Mask thì ngoài LG còn sự lựa chọn nào k ae?
Nhỡ pin nổ thì sao nhỉ vêu hết mõm
Sắp có bao cao su nhờ hấp thu nước và ma sát mà diệt khuẩn và tránh thai luôn
Khôn như mày :D
Tự sạc được thì hay quá 😃
Chủ tốp có nhầm không, nhìn hình mô phỏng thì người ta đưa thêm một lớp vải từ nhựa pvdf, lớp vải này có điện trở điện trở bề mặt cao hơn nên khả năng tích điện tốt hơn nhưng chắc chắn là giá thành đắt hơn rất nhiều so với vải pp không dệt, bản thân và pp không dệt cũng được tích hợp phụ gia tích điện cũng chính là bột của loại nhựa pvdf trên để tăng cường khả năng tích điện của vải pp. Còn những thông tin như sạc qua hơi thở hay bộ phận phát điện tích thì mình không thấy thông tin gì trên bài nên không bình luận. Chung quy lại là đưa thêm một lớp vải có điện trở bề mặt cao vào để tích điện tốt hơn lọc bụi mịn tốt hơn nhưng giá thành cao hơn còn hiệu quả thì phải chờ kiểm chứng.
Mua mấy cái giờ bỏ phế. Lọc bụi ngon nhưng mà đi chỗ nào có mùi thì….. ngta cũng nhìn mình dị dị
sớm muộn thì cái này cũng cần thiết mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019