Đang stream game bỗng bị đánh bản quyền vì tiếng nhạc từ máy giặt sấy Samsung

zyzy1908
15/6/2024 7:16Phản hồi: 27
Đang stream game bỗng bị đánh bản quyền vì tiếng nhạc từ máy giặt sấy Samsung
Albino - một streamer trên Twitch đã thể hiện sự bức xúc của mình với Content ID của Youtube bằng một tweet trên mạng xã hội X và đạt tới hơn 975.000 lượt xem. Nguyên nhân là vì anh chàng đang phát trực tuyến chơi game Fallout thì bị đánh bản quyền và huỷ bỏ chỉ vì tiếng nhạc phát ra từ chiếc máy giặt Samsung sau khi hoàn thành chu trình giặt sấy.

Câu chuyện này thật ra hơi loằng ngoằng. Công cụ tự động quét của Youtube như anh em vẫn biết đã quét và đánh bản quyền vì cho rằng âm thanh máy giặt trong stream của Albino trùng với một bài hát có tên “Done” được một nhạc sĩ tên Audego đăng lên từ 9 năm trước. Nhưng, vấn đề là cái video mà Audego up lên chỉ có 30 giây tiếng chuông máy giặt. Và đoạn âm thanh này đúng ra thuộc về bài hát Die Forelle (The Trout) của nhà soạn nhạc người Áo Franz Schubert được sáng tác hồi năm 1817 và nó public domain - tức là có thể xài miễn phí và ko bị đánh bản quyền.

IMG-0717.jpeg

Samsung xài nó cho việc báo hiệu kết thúc chu trình giặt sấy của mình trong niều năm qua, nó cũng tạo cảm hứng cho rất nhiều người. Nhưng với Albino, anh chàng đang rất tức giận khi tiền của mình, doanh thu từ nội dung của mình lại phải chia sẻ cho một đứa khác chỉ vì tiếng chuông máy giặt mà đứa up lên vốn không hề sở hữu bản quyền thật sự. Albino nói rằng có lẽ Youtube đã để Audego làm điều này nhiều năm qua mà không phát hiện rằng nó là sự lạm dụng bản quyền.

Team Youtube ban đầu đã trả lời trên X một cách máy móc rằng khi Albino gửi tranh chấp thì quy trình là Audego sẽ được thông báo và có hạn 30 ngày để phản hồi. Tất nhiên, Albino thể hiện rõ sự thất vọng với câu trả lời này và cho rằng việc lạm dụng bản quyền thật sự nghiêm trọng, chờ đợi một người như vậy phản hồi? Họ thậm chí có thể nhấn vào từ chối tranh chấp, lấy tất cả tiền doanh thu quảng cáo và buộc Albino phải mạo hiểm việc có thể chấm dứt kênh để kháng cáo lần nữa. Ngay sau đó, cuối cùng Youtube đã xác nhận rằng việc đánh bản quyền từ Audego không hợp lệ và họ sẽ đưa ra thay đổi trong hai ngày làm việc.

IMG-0712.jpeg

Vào năm 2021, Youtube đã công bố rằng họ đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ để tạo ra công cụ quản lý nội dung. Content ID nổi lên như 1 giải pháp để phát hiện và xoá những nội dung vi phạm bản quyền, nó được mô tả là hệ thống tự động có thể mở rộng của Youtube cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên Youtube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ. Nó đã bảo vệ rất nhiều nhà sáng tạo nội dung, chủ sở hữu nhưng đồng thời cũng tạo ra kẻ hở và bị lạm dụng để trục lợi bởi rất nhiều kẻ tương tự như Audego.

Điển hình như trận bóng giữa Việt Nam với Ả Rập Xê Út hồi 16/11/2021, phần hát Quốc Ca chào cờ của Tuyển Việt Nam khi phát trên Youtube bị đánh bản quyền vì sử dụng bản ghi Tiến Quân Ca do một hãng đĩa nước ngoài sản xuất và đăng ký bản quyền. Dẫn tới hồi 6/12 sau đó, VN đá với Lào, đơn vị phát sóng phải chủ động tắt luôn phần quốc ca “vì lí do bản quyền”, khiến cho nhiều người Việt “sôi máu” vì Quốc Ca của một đất nước sao lại ăn bản quyền Youtube. Bản thân Youtube thì thừa nhận những sai sót của hệ thống này vì rằng không hệ thống nào hoàn hảo. Còn anh em, anh em nghĩ sao về vấn đề này?

Nguồn tham khảo: Wired, Twitter ALBINO
27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Định comment bài số 8 nhưng thấy mãi cũng nhàm. Thôi tương tác với Vy vậy thôi. Lại ở ẩn vậy
@hunggh chỉ muốn mời Vy một buổi cà phê còn Vy viết gì không quan tâm lắm 😆
tr4n
TÍCH CỰC
một tháng
@hunggh Đi la liếm 1 đứa con gái trên mạng vậy ko thấy mình rẻ tiền hả mấy thanh niên.
@tr4n Sân si một đứa rẻ tiền thì bác cũng là thanh niên vô giá...trị.
@dtk89 mấy thằng bá dơ la liếm làm mất giá trị đàn ông
@Methylamine mấy ku mới lớn chưa đàn ông nào mà vậy, nó bị coi thường mà nó k biết 😆))
Cái này cũng quá khó cho Google rồi. Có người được lợi thì cũng có người chịu thiệt. Giờ thì vấn đề còn là xác nhận xem bản quyền được đánh dấu có hợp lệ không nhưng chắc là khó.
Đánh bản quyền nhanh nhạy quá nên cs Mỹ cũng dùng :v

@grozar Lão cs này tinh ranh quá
@Sói Ca! cảnh sát Mỹ được phổ cập cái này rồi, nên nhiều vụ sử dụng, trong đt có sẵn bài nhạc luôn. Khi bị dí điện thoại vào livestream là bật nhạc lên cho bọn mày quay thoải mái 😁
@nguyenlinh712 Bật nhạc taylor swift thì xác định ăn ngập bản quyền 😆
Bọn BQT Youtube cực kì giả tạo, nhạc do chính nhạc sĩ đó sáng tác trước 1975 và hát như Chế Linh còn bị BH Media đánh bản quyền.
Công ty âm nhạc này nổi tiếng với việc đánh bản quyền nhạc quốc ca VN. Một việc vi phạm trắng trợn nhạc bản quyền thế mà Youtube vẫn chấp nhận cho BH Media đánh bản quyền. Thì vấn đề ở chính Youtube rất đáng lo ngại. Tôi nghĩ âm mưu của Google còn kinh khủng hơn...
@minhprodesign Content ID nó là máy móc thôi, cơ bản nó dễ vl mà, chỉ cần bài nhạc chưa trùng khớp với dữ liệu trong hệ thống là thêm vào CID được rồi. Youtube nó toàn cầu mà đâu thể nào quản lý hết, lúc này mới cần đến MCN, chơi bẩn là các đại lý (Network) cấp dưới. hahaha.

Youtube cấp cho MCN toàn quyền, nhưng MCN có nhiều vi phạm sẽ cho bay màu ngay. Như các đây gần chục năm trước Yeah1 là 1 ví dụ, chỉ vì một kênh ở ThaiLand hay đâu đó, đăng một số video "trẻ em 16" . bay luôn cả một cty. Thế nên YTB luôn có phần khiếu nại trong CID khi video nhận được.

Mà có vẻ như BHmedia ngoài MCN của nó thì nó còn có của Merlin Network, khôn vãi đái.

Đơn cử gần đây AWAL ( label sony) cho bay màu 1 núi nhạc của các bác CID, vi phạm kiếm tiền.

Ông đi đem nhạc CID đó, spam đăng vào video "sẽ", phim bơm tấn gậy hạng nặng, haha đập là bay màu ngay.

Tôi chỉ muốn nói là Google có công cụ, nhưng người sử dụng không phải Gồ (Chính nhạc trong Thư Viện Youtube, trước đây miễn phí và cũng bị đem CID bẩn , Haha) nên sau này Gồ mới thêm tất cả Nhạc vào CID luôn.

Vụ chú Chế Linh như bạn nói thì có thể Lang Van và BH bắt tay nhau chơi bẩn. Chứ xem trên BBC :v thì tôi hiểu vấn đề là như vậy.
Capture.jpg
cạch máy giặt samsung lun là vừa
Cười ra nước mắt
Mua máy giặt Apple thì đâu đến nỗi
@Cơm nguội Chịu thôi
Giết nhầm hơn bỏ sót. Kaaa
Bình thường. Gặp quài !

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019