Dành cho bạn nào có nhu cầu học về AI và muốn trở thành AI Engineer
Annie239
10 ngày trướcBình luận: 0Lượt xem: 290
Mình tóm tắt lại nội dung của một bài viết, đại khái phỏng vấn 1 bạn làm AI Engineer tại Viettel R&D về công việc và mức lương của nghề này. Hy vọng có thể "khai sáng" cho những bạn còn đang thắc mắc về AI và trăn trở xem mình có nên theo đuổi nghề này hay không nhé.

1. Định nghĩa AI


Bản chất của AI là mô hình, thuật toán được huấn luyện trên một tập dữ liệu để giải quyết một bài toán rất cụ thể.

AI giống như một đứa bé sơ sinh vậy, nó bắt đầu thu nhận hình ảnh và học cách phân loại. Nó chỉ có thể nhận diện gương mặt ba, mẹ hoặc ông bà chứ không thể làm gì khác nữa.

Hiện nay, công nghệ AI có 3 hướng chính:
 • Xử lý hình ảnh (Computer Vision)
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)
 • Xử lý tín hiệu âm thanh (Audio Signal Processing)

2. Một số ứng dụng của AI

 • Hệ thống nhận diện khuôn mặt thông qua các camera được gắn tại sân bay và các tòa nhà
 • Các trợ lý ảo (như Siri, Google Assistant, Alexa) có khả năng nghe, hiểu, trả lời và làm việc cho mình
 • Những ứng dụng trong y sinh, dùng AI để chẩn đoán bệnh dựa trên phim chụp X-quang, X-ray và MRI
 • Quen thuộc hơn thì có những dòng smart TV, áp dụng công nghệ AI để cải tiến chất lượng hình ảnh hoặc nhận diện giọng nói…

3. Mối quan hệ giữa AI, Machine Learning và Deep Learning


Hiểu nôm na thì AI là trí tuệ nhân tạo, trí tuệ này phải hoàn thiện. Để làm nên trí tuệ đấy, chúng ta phải có máy học Machine Learning. Bên trong Machine Learning có nhiều cách thức, thuật toán để học thì Deep Learning là nổi bật nhất.

4. Công việc cụ thể của AI Engineer tại Viettel R&D

 • Thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh
 • Huấn luyện mô hình trên dữ liệu đang có
 • Thảo luận với nhóm để giải quyết vấn đề trong khi huấn luyện
 • Thảo luận với Business AnalystProject Manager để định nghĩa hướng đi đúng đắn cho mô hình
 • Đánh giá mô hình
 • Triển khai trên sản phẩm của công ty

5. AI Engineer và AI Researcher có phải là một?


Theo quan điểm cá nhân của tác giả, AI Researcher là người nghiên cứu, đọc các công bố khoa học, sau đó suy nghĩ làm thế nào để biến nó thành cái của riêng mình, sao cho phù hợp với dự án. Họ là những người làm ra những mô hình (model) đầu tiên nhất, sau đó gửi qua cho AI Engineer.

AI Engineer tiếp nhận mô hình từ AI Researcher là những source code và thực hiện công tác huấn luyện dựa trên dữ liệu của công ty để ra được mô hình sau cùng.

Bạn có thể hiểu đơn giản: AI Researcher là người nghiên cứu và tìm giải pháp cho bài toán của doanh nghiệp. Còn AI Engineer là người sẽ phải lập trình, làm việc với dữ liệu, tìm kiếm công cụ và đánh giá để cho ra mô hình tối ưu nhất.

6. Kỹ năng và tố chất cần thiết để trở thành AI Engineer


Kỹ năng quan trọng nhất là khả năng học tập và chủ động trong học tập vì lĩnh vực AI còn khá mới và luôn thay đổi hàng ngày.

Thứ hai, bạn phải biết lập trình hay nói đúng hơn là có nền tảng về IT. Những thứ như cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng đều quan trọng.

Thứ ba cũng không kém phần quan trọng là khả năng ngoại ngữ (nhất là kỹ năng đọc, hiểu) vì tài liệu về AI hầu như là tiếng Anh. Có một số người dịch sang tiếng Việt nhưng số lượng rất ít, không đáng kể.

Còn về xác suất thống kê hay đại số tuyến tính thì chỉ cần các bạn duy trì được nền tảng lúc còn học ở trường và chủ động học hỏi thêm là được. Vì có nhiều bạn AI Engineer không thực sự giỏi toán nhưng vẫn làm việc được vì các bạn biết lập trình.

7. Nhu cầu tuyển dụng AI Engineer và mức lương


Hiện nay, vị trí này vẫn được tuyển dụng nhiều nhưng để tìm được một người có kinh nghiệm và thực sự biết làm thì không hề đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn là người có khả năng học tập và chủ động thì chẳng mấy chốc sẽ có thể bứt phá và trở thành một AI Engineer có tay nghề cao.

Nhà tuyển dụng cũng hiểu khó khăn khi tìm người nên rất sẵn sàng tuyển những người ít kinh nghiệm nhưng có năng lực học tập giỏi. Có rất nhiều bạn từ các trường đại học hàng đầu được săn đón với mức lương rất cao.

Lương thì tùy thuộc vào từng level của các bạn.

Fresher thì tầm 500-600USD/tháng, Junior thì khoảng 1200USD/tháng còn Senior thì lương không giới hạn. Một người Senior có thể đạt mức lương khoảng 6000USD/tháng.

8. Tài liệu tham khảo để học về AI

 • Deeplearning.ai: Cung cấp các kiến thức cơ bản về Deep Learning, giúp nắm được nền tảng, hiểu sâu bản chất vấn đề bên trong của thuật toán. Đây là khóa học mình cực kỳ khuyến khích cho các bạn mới.
 • Khóa học của fast.ai: Khóa học về các bài toán căn bản liên quan đến AI nhưng được chỉnh sửa để dễ tiếp cận hơn.
 • Machine Learning Cơ Bản: trang blog tổng hợp nhiều thuật toán từ căn bản đến nâng cao, cách trình bày thân thiện, dễ hiểu và đặc biệt sử dụng tiếng Việt. Đây là trang tài liệu mình vẫn hay tham khảo khi mới bước chân vào lĩnh vực này.
 • Sách Deep Learning (Adaptive Computation and Machine Learning series) by Ian Goodfellow, Yoshua Bengio, Aaron Courville, Francis Bach: sách được biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành, chuyên sâu và có phổ kiến thức rộng, phù hợp với các bạn đã có kiến thức nền tảng muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Bạn nào muốn đọc chi tiết hơn và tìm hiểu về một số câu hỏi khác thì có thể truy cập thêm link này: https://itviec.com/blog/ai-la-gi/

AI là gì? Những thứ cần biết về công nghệ AI - ITviec

AI là viết tắt của Artifical Intelligence - Trí tuệ nhân tạo... Bản chất của AI là mô hình, thuật toán được huấn luyện trên một tập dữ liệu để giải quyết...
itviec.com
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019