Đánh giá BB Classic Q20 + OS 10 - Những ưu nhược điểm

fromantoan
11/11/2015 2:46Phản hồi: 35
Đang dùng Classic (trước đây đã dùng Curve 8310, Bold 9000 và lâu nhất là Bold 9700, sau đó do tự dưng có khoản tiền rơi vào đầu lấy Classic) do không mượn được của bạn để thử nghiệm nên vẫn nghĩ những điểm hay của BBOS vẫn giữ lại trong BB10 và Classic do có bàn phím và toolbelt nhưng kì thực có 1 vài thất vọng không hề nhẹ (khi so với tính tiện dụng cho công việc của OS5 trên 9700) và xin được liệt kê như sau (các bác nào dùng Classic và PP cũng xin đóng góp ý kiến cùng):
1. Phần cứng:
+ Từ trước tới giờ do lý do công việc hay phải đi lại nhưng cần nhận thư, trả lời liên tục nên đeo bao da là bắt buộc. Thằng Classic bố trí các phím Volume và phím tắt màn hình rất ngu. Phím volume cao quá nên khi có cuộc gọi / tin nhắn thò tay rút điện thoại thì khoảng bám tay rất trơn trượt, thường xuyên phải bám vào phím volume trên gây ức chế. Phím tắt màn hình lại bố trí ở đỉnh giữa trong khi các đời cũ và các máy smartphone khác toàn bố trí bên trái hoặc phải. Điểm ở giữa là điểm cân bằng tốt nhất khi ấn điện thoại vào bao da , bây giờ cứ phải lựa lựa không thì lại ấn vào nút đó. Dĩ nhiên trong holster thì không ảnh hưởng cuộc gọi nhưng cứ như thế gây ức chế và hỏng phím trong thời gian dài.
+ Dải tool belt và trackpad các đời BB trước dùng rất sướng, phân cách từng nút rõ ràng, có độ nảy , định vị vị trí nhanh tiện nhưng đến thằng Classic này thì dở hơi, làm nguyên tấm , ấn không có cảm nhận đặc trưng , không sướng . Trackpad nhỏ tẹo vuốt hay bị trượt lên do màn hình cảm ứng nên khi kéo màn hình không pro như những thằng ngày trước
+ Nói chuyện lọc nhiễu đượcj, camera tạm nhưng lấy nét chậm, loa ngoài nhỏ nghe không vang và phê bằng 97xx kể cả hàng lô
+ Các đời BB đều dùng SIM size chuẩn, tự dưng lần này nó chuyển sang micro-SIM làm gì không biết. Khi đi xa phải dùng BIS/BES, email nếu passport hết pin muốn rút SIM chuyển sang những thằng BB cũ thì ngáo. Sang nước ngoài nó bán SIM size standard lại phải tìm cách cắt , rất nhục trong khi cái máy to tướng làm SIM nhỏ làm gì. Chắc là muốn tương thích với bọn IOS hoặc Android nhưng như thế thì tởm quá, người trong nhà thì không hỗ trợ lại lon ton vẫy đuôi với mấy thằng người ngoài. Mất bố nó tính kế thừa và bản sắc BBer.
+ Các phím cứng thì ngon, nảy, gõ thích nhưng nếu dùng 1 tay thì hơi bị với và trơn
+ Màn hình: màu hơi bị ngả vàng (có thể dùng hite balance để chỉnh nhưng cũng chưa như ý lắm), nếu để độ sáng thấp nhất thì hơi bị tối quá, tương phản chưa ổn lắm.
+ Pin: tiếng là 2500mAh nhưng thời lượng có vẻ hơi bị thường. Là máy công việc nên mình mong chờ với tần suất làm việc tương đối thì cũng phải kéo được 1.5 ngày nhưng ông Classsic chỉ được từ sáng đến tối là an toàn, để qua đêm được nhưng sáng hôm sau còn khoảng 15-20% nên lại phải sạc từ đêm ko lhôm sau àm việc hết pin mất . Công việc của mình cần email rất nhiều nên cps 3-4 hòm thư, có cài zalo/viber để làm việc, gọi điện ngày khoảng chục cuộc, ít sms, không cài games, thi thoảng vào face. Với tuần suất đó thằng 9700 phải chơi được 2 ngày nhưng Classic trong ngày thì ok nhưng ngày hôm sau là không đủ. Đã phải bóp mồm bóp miệng bằng cách chỉ bật 2G, khi cần download đính kèm hoặc tìm kiếm mới bật wifi/3G, để màn hình độ sáng thấp nhất , hạn chế mở màn hình nhiều chạy các chương trình. Với người dùng ít làm email cho mình chắc là ổn nhưng với mình mong muốn dung lượng pin khoảng 3000mAh thì ổn hơn


Phần cứng thì nó làm ra thế rồi, chịu không khắc phục được phải sống chung với lũ cho quen nhưng phần mềm là cái có thể sửa đổi nâng cấp được thì OS 10 quả là bước thụt lùi, bao nhiêu cái hay của BBOS cũ thì bỏ đi, chỉ đú cái cảm ứng của Android/IOS nhưng vì ra sau nên bị lộ cộ, mất chất, tụi phát triển phần mềm của BB chắc là điệp viên Android cài cắm, nên đá đít tụi nó đi hoặc vả cho mấy phát vào mồm để phiên bản update sau làm cho tử tế:
+ Sang OS 10 thì cái ưu việt push mail hỗ trợ từ nhà mạng/BB bị vứt đi, email phải sync nhưng mấy ông Android. Thế là thế quái nào, cái chức năng sang chảnh ưu việt chỉ có của BB thì bị tiêu diệt vậy thì đăng kí BIS/BES làm quái gì. May mà Gmail và hòm thư cty mình còn có hỗ trợ push mail chứ còn nhiều hòm như không hỗ trợ thì cứ phải sync, vừa tốn pin vừa không kịp thời
+ Do đặc điểm hòm thư cty dùng chung nên hay bị xóa email. Dùng IMAP thì không ổn trong điều kiện này nên phải dùng POP3 để có bản sao tức thời trên điện thoại nhưng ôi thần linh ơi, OS 10 khốn nạn lại chơi trò sync email kể cả dùng POP3, tức là thư nhận về rồi nhưng nếu xóa trên server thì email trên điện thoại cũng mất tiêu. WTF??? POP3 bản chất là lấy 1 bản copy từ server về, bây giờ lại syn thì còn ý nghĩa gì nữa. Chắc chắn lần tới tụi BB phải chỉnh sửa cái vấn đề này nếu không lúc cần tìm thư trên điện thoại thì biến mất từ lúc nào. Giải pháp tạm thời là add hòm thư công ty vào Gmail cá nhân để có bản sao. Tức cái là thư cứ bị duplicate, bao giờ xóa thư trên server cty thì mới còn lại 1 cái.
+ Chức năng Search trên OS 10 quả là thảm họa. Tìm kiếm chậm rì , những contact có dấu, tiếng việt, tiếng tàu ngày xưa tìm phát ra ngay bây giờ đợi 1 lúc toàn ra kết quả quái gì ấy , thậm chí tìm không ra. Phím menu thần thánh ngày xưa hỗ trợ phím tắt những chữ cái đầu nay mất tiệt, lại còn hiện cái dòng More rất đáng ghét, ép người ta phải dùng cảm ứng.
+ Call Logs rất ngu, không gộp tất cả vào 1 thread như BBOS truyền thống. Muốn gọi lại nhấn vào thì không gọi ngay mà lại hiện ra 1 đống chọn chọn nhấn nhấn mới gọi lại được
+ Các phím tắt thần thánh ngày xưa rất nhanh, làm nên thương hiệu BB thì bây giờ lại phải nhấn giữ 1-2 giây rất vớ vẩn.
+ Select văn bản ngày xưa ưu việt với phím menu, trackpad bao nhiêu thì bây giờ dở hơi cám hấp, chậm chạp không chính xác.
+ OS 10 lại bỏ đi cái chức năng rất đáng yêu và lịch sự khi làm việc là Rung rồi mới Chuông. ĐAng ngồi tiếp khách có cuộc gọi hoặc tin nhắn, nó rung trước thì mình đủ thời gian rút ra kiểm tra hoặc mute, không phát tiếng chuông làm phiền người khác
+ Ngày trước trong tin nhắn , văn bản có số nào nhấn menu là hiện ra ngay là số của ai, thích gọi hay nhắn tin 1 phát được luôn . Giờ thì như ngố ngày, muốn gọi hoặc chèn số điện thoại trong danh bạ lại phải làm 1 đống thao tác.
+ Ngày trước cái phím End cuộc gọi rất thần thánh, tắt cuộc gọi, đóng màn hình chương trình rất nhanh và trông sành điệu, sau đó muốn đóng dùng alt+Back để vào hoặcđóng lại . Bây giờ lúc ấn nhầm 1 số ấn phím end để tắt thì nó lại nhảy ra 1 cửa sổ thu nhỏ trông rất rối và chậm.

Tạm thời xả stress như thế. Có gì anh em đóng góp tiếp.
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

đang gom tiền làm q20 mà bác nói thế thì phải si nghĩ lại rồi
fromantoan
ĐẠI BÀNG
8 năm
Bác à, là 1 tín đồ BB từ rất lâu rồi nên thường khi có 1 mẫu mới ra đời và quảng cáo rất rầm rộ, anh em thường có kì vọng hơi cao đến khi gặp thực tế thì có nhiều điều chưa ưng ý, thậm chí thụt lùi so với những mẫu cũ thì thất vọng hơi cao cũng là điều dễ hiểu. Không riêng mình mà rất nhiều BBer cũng nói thế
Về phần cứng thì nói thì nói lại cũng phải sống chung với lũ thôi nhưng với phần mềm là thứ có thể thay đổi được trong tương lai thì chê cũng là hình thức mong muốn trong những bản OS mới họ có thể sửa đổi cho phù hợp người dùng.

Đến nay đã dùng Classic 2 tháng rồi (đồng nghiệp cũng dùng BB trước đây cùng mình, sau khi sắm Q20 thì đã xui cậu ấy dùng PP thấy thời lượng pin và tốc độ hơn hẳn) dù đã up lên bản leaked OS mới nhất 2789 nhưng vẫn chưa thấy cải thiện đáng kể. Về pin, email thôi thì cố cho quen nhưng vẫn không ưng ý vụ Search , vụ Menu và vụ Rung rồi mới chuông, chỉ mong nó làm như cũ là thích nhất.
vivu6400
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đang máu mua đọc xong cái cũng đỡ rồi.😁
Ngoc Dao
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cảm giác như Classic bắt sóng hơi kém chút, RAM 2GB mà dùng browser lâu 1 chút là Crash, BIS của mobi siêu tệ đành phải dùng 3G. OS thì mình dùng vẫn thấy tiện hơn iOS với Android nhưng ko có ai dùng thì cũng chẳng có support. Nói chung là dùng để liên lạc thì chấp nhận được, kiểu dáng mình thấy đẹp, nhìn thích hơn cả 9900
Nhopt Pham
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cùng chung quan điểm
Trước đây mình đã dùng BlackBerry được nhiều năm, sau đó mình dùng Passport được một thời gian (khoảng 6th), thì Classic về nước. Tinhte (trong đó cầm đầu là @cuhiep) liên tục post bài về Classic, nào là trải nghiệm BlackBerry tuyệt vời, nào là bàn phím full, nào là hàng phím toolbelt tiện dụng..., mình đã xuống tiền làm ngay một em khi giá còn đỉnh để tìm lại trải nghiệm ngày xưa như tên Classic của nó.
Nhưng cái nhận được thì hoàn toàn thất vọng:
- Cái củ chuối của BB10 (chủ yếu là những gì ưu việt của Os7 không được giữ lại)
- Cấu hình thấp, chỉ ngang Q10 mặc dù ra sau 2 năm, chậm như rùa
- Màn hình nhỏ, tối, ám vàng
- Cái toolbelt thêm vào nhưng không được tối ưu cả về thao tác và giao diện, dùng như khẹc.
- Máy nặng, rất nặng. Đang dùng ip5s chuyển sang đúng là cực hình.
Đành phải chấp nhận quay lại dùng Passport, giờ vứt Classic chỏng trơ
dungflo
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Nhopt Pham Bán lại cho mình đi 😃 mình đang dùng Passport và muốn mua thêm Classic để dùng 2 máy, mình rất ghét Android
Eahleo
TÍCH CỰC
8 năm
Đang dùng 9780, rất hài lòng vì pin trâu, loa thoại nghe rõ ràng, nam tính 😁
đang máu, tìm bài đánh giá, và đã hết máu quay lại bb :rolleyes:
Q10 mún lên 20 mà thấy hắn cũng tạm suy nghĩ lại.
em thì khác các bác, quay trở lại Priv sau bao năm từ biệt BB, nhưng sau 3 ngày thất vọng tràn trề ( đặc biệt khoản pin) nên đành trả lại máy để quay lại với IOS đồng nghĩa với việc chấp nhận mất 10% giá trị của em Priv.
Em mua ở nhật cường, 33 xuân thủy ạ.
Nghĩ mà đau lòng khi mất toi 1.850k sau 3 ngày.
Đang máu lên Classic, đọc bài bác xong hết máu luôn!!!
Vẫn thích 97XX hơn, vì pin trâu
E đang xài E72. Từ năm 2011 đến giờ. Định gom lúa mua Classic ăn Tết, cơ bản là yêu cái bàn phím Vật lí. Lên đọc bài này của bác hết muốn mua luôn. Chắc dồn tiền mua Iporn vậy.
Mấy bác thật lạ, trước khi bán ra thị trường thì cấu hình classic đã được phổ biến rồi, làm sao mà đi so với Passport (hơn hẳn về mọi mặt), có so thì so với Q10 ấy. Rồi lại đi so sánh BBOS với BB10, thì em lạy mấy bác luôn, mỗi cái mỗi ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu so sánh như vậy thì dẹp luôn đi PP, Q10, Q20, Leap, Z30, Z10...mua làm gì?? Nhìn chung thì dãy phím toolbelt vẫn rất tiện lợi khi so với Q10, Passport ; làm ơn đừng so sánh với BBOS, có so thì so với mấy em cùng OS đó. Nếu so với Q10 thì Classic chỉ thua về giá (phải nói là giá chát so với những gì sản phẩm mang lại), chất lượng hoàn thiện phần cứng, còn mấy cái khác theo mình đánh giá thì bằng hoặc hơn thôi. Vụ ám vàng màn hình thì mình thấy đt bây giờ dính đầy, ko riêng gì Blackberry. Ai có tiền thích thì mua, với lại Classic đâu có sản xuất để bán đại trà.
dmauthin
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hinhep1990 Định chỉ vào xem comment thôi, nhưng em thấy comment của bác khá hay và đúng. Bác chủ topic thứ nhất là không dùng qua 9900 rồi.

1. Nút nguồn của 9900 cũng ở phía trên nhé.
2. Dải toolbelt của Classic giống như 9900 nhé. Theo em thấy bác chủ topic dùng từ đời thấp nhảy hẳn lên đời cao nên mới bị shock. 😆 Còn về BBOS theo cá nhân em cả về thiết kế lần tính năng thì 9900 tuyệt vời nhất, sang choảnh nhất. Ngoại trừ vụ dải ngăn cách bàn phím dùng một thời gian bị bung mạ và pin trên 9900 rất yếu.
3.Camera theo em nhận xét nó thuộc tính chất giải trí. Nếu một smart phone bác đặt tiêu chí camera làm lý do thứ 3 nhắc tới thì bác nên chọn mấy em iPhone và Android ngoài thị trường. Selfie cứ gọi là...
4. Về sim phải dùng micro-sim vậy thì có sao đâu ạ. Thiết kế vậy rồi mà bác. Bác chưa dùng mấy em BB10 như Z30 cũng vậy mà. Với lại việc dùng loại sim gì không liên quan tới việc "mất đi bản sắc Blackberry" như bác nói. Bác dùng Blackberry mà lại nói bản sắc Blackberry về điểm này thì em không đồng ý.
5. Về Pin, em thấy với dung lượng và cường độ làm việc thực tế của em thấy dùng được 1.5 ngày như vậy là ok rồi. Bác nên so sánh nó với các loại BB10 khác như Z10, Q10... thì sẽ thấy pin nó trâu hơn. Chứ bác đi so sánh với 9700 hay 9780 thì so sánh làm gì. Mấy con đó có cảm ứng không, màn hiển thị như thế nào?, có vuốt được không v..v...
Và em đảm bảo với Classic việc soạn thảo văn bản khi có thêm màn hình cảm ứng tiện và nhanh hơn nhiều ....

V...v.. rồi còn một số lý do của bác đưa ra theo cá nhân em thấy không thuyết phục và hết sức linh tinh. Gần như bài này là theo nghĩa chê bai hơn là "ưu và nhược điểm" ...

Em xin chỉ có vài ý kiến như vậy, bài bác ấy viết dài quá. Em xin viết ngắn hơn tí 😁
Cái này là khẩu vị mỗi người thôi. Anh em quen số tự động dưới sàn, ngồi lên con mec E cũng số tự động nhưng sau tay lái, ngồi tiếp lên con Evoque cũng cố tự động nhưng là núm vặn tròn. Thao tác sẽ khác nhau chút nhưng đâu thể bảo con mẹc với con evoque là lởm được?!?! Do khẩu vị mà thôi.
Cá nhân tôi rất hài lòng với Classic ;)

Sent from my Classic using Tapatalk
qdc4690
CAO CẤP
8 năm
Đồng ý kiến với bác chủ thớt. Quay lại BB sau 4 năm xa cách, chỉ nhận lại thất vọng ở trải nghiệm dùng. Thiết kế vẫn đẹp, có nét đặc trưng, nhưng dùng như kẹc, để nghe gọi vậy.
Em dùng Q10 vì nó đẹp quá, nhg BB OS10 thì đúng là vứt đi.
Xin lỗi chủ thread, mình có cơ hội sử dụng 8700, 9900, Q10, Classic thấy suy nghĩ và nhận xét của bạn có vẻ hơi phiến diện. Mình có một vài ý kiến như thế này:
- Đừng bao giờ so sánh BBOS với BB10 vì nó là 2 nền tảng khác nhau từ phần cứng tới phần mềm. Ví dụ bạn so sánh thời lượng pin của BB10 với 9700 thì chả khác nào bạn so sánh thời lượng pin của 1100i và iPhone cả. Đúng là lên BB10 thì nó không tận dụng được các ứng dụng tuyệt với trước đây của BBOS nhưng nó đã giải quyết được những thứ mà BBOS trước đây không làm được.
- Mình cũng có cảm giác là dãy phím Toolbelt hơi thừa vì mình đã từng sử dụng Q10 rồi. Mặc dù cùng cấu hình nhưng thấy Q20 tiện hơn như: hỗ trợ OTG, pin tốt hơn, một số dòng Verizon hỗ trợ sạc nhanh, nhìn cứng cáp, sang trọng hơn... Nhược điểm duy nhất so với Q10 có lẽ là mình thấy trọng lượng hơi nặng 😃
- Liên quan tới SIM và BIS/3G thì theo mình đó là xu hướng bây giờ rồi, đừng phàn nàn, bạn có thể giữ lại khung SIM khi bấm SIM để có thể ghép lại khi dùng dòng đt cũ. Một số nhà mạng như Mobifone khi mua SIM nano thì có khung SIM cho cả SIM thường, micro, nano đấy.
Mình chỉ có một vài ý kiến như vậy thôi 😃
Ngoc Dao
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thực ra em thấy BB10 dùng ngon, có 1 số thứ cải lùi so với BBOS nhưng so với 3 hệ điều hành còn lại thì em vẫn thích BB10 hơn cả. Nhưng giờ ko có app thì thua rồi nên em đã tiễn em Classic đi để nhảy sang iOS, em khá tốt nhưng anh rất tiếc. Được cái rao bán phát là đi luôn trong vòng 24h, ngon
ChuMinZon
ĐẠI BÀNG
8 năm
q20 của e cứ cài đặt ứng dụng là báo không đủ dung lượng bộ nhớ trống để cài đặt ứng dụng.. là sao các bác nhỉ
the.sun2468
ĐẠI BÀNG
8 năm
Viết cái bài đánh giá mà không đọc hết được. Cứ như chợ búa vậy.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019