Đánh giá BlackBerry Priv: hy vọng nhiều, để rồi...
sonlazio
5 nămBình luận: 405
Đánh giá BlackBerry Priv: hy vọng nhiều, để rồi...
Priv là chiếc máy làm mình hy vọng rất nhiều trước khi mua, nó gần như có tất cả: một thiết kế đẹp và khác biệt, một cụm camera hứa hẹn với ống kính Schneider, một cấu hình đủ tốt, một viên pin lớn, một màn hình cong và là một sản phẩm phần cứng do BlackBerry sản xuất. Thực tế cho thấy có những điểm Priv rất tệ, nhưng có những lúc nó lại làm người dùng hạnh phúc.[prebreak][/prebreak]

Thiết kế:
Có đôi khi cảm giác quan trọng hơn rất nhiều so với trải nghiệm sử dụng sản phẩm. Cái cảm giác sử dụng một cái gì đó khác biệt so với phần còn lại của thế giới iPhone và Galaxy thật sự sẽ làm bạn hài lòng, đặc biệt là những người sử dụng điện thoại ở phân khúc smartphone cao cấp. Sẽ rất khó để diễn tả cảm hứng từ tiếng “tạch” trượt bàn phím Priv ra để trả lời tin nhắn hay điện thoại khi bạn đi trong một tòa nhà, hoặc trên tàu điện ngầm...

Thế giới smartphone hiện đại thật sự đã làm mất đi tính sáng tạo của hầu hết các nhà sản xuất. Thay vì đưa ra những khác biệt về ngoại hình, họ lại đua nhau về vật liệu, về nhôm kính, về Kevlar hay các vật liệu tổng hợp khác. Các sản phẩm gần đây của BlackBerry vẫn tiếp tục duy trì một cái gì đó khác biệt về thiết kế, dù tiện hơn, hay bất tiện hơn thì thiết kế nắp trượt vẫn là lý do chính mà mình chọn Priv, bên cạnh thương hiệu BlackBerry và Android.

review_Danh_gia_blackberry_priv-14.jpg

Sử dụng màn hình cong tràn ra hai bên, kiểu màn hình mà Samsung áp dụng trên Galaxy S6 edge, Priv cho cảm giác gọn gàng hơn so với kích cỡ thật cũ nó. Trên thực tế, ngoài việc báo pin khi sạc thì màn hình này gần như không thiết thực, nó cũng chẳng tạo cảm hứng như lần đầu mình thấy Galaxy S6 edge hay mặt kính cong của Nokia Lumia 930. Điều đáng nói ở đây là phần mép tiếp xúc của máy với khung màn hình bị bẻ cong quá gắt, tạo ra một khoảng trống nhỏ sẽ làm tay người dùng hơi khó chịu khi vuốt từ mép vào.


review_Danh_gia_blackberry_priv-16.jpg
Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều vuốt từ lưng chừng màn hình cong vào chứ không vuốt từ viền màn hình nên nhược điểm trên là không lớn, thế nhưng nếu Priv dùng màn hình cong nhẹ kiểu 2.5D thì mình sẽ hạnh phúc hơn là cách dùng màn hình cong kiểu này. Thiết kế của Priv không tôn được vẻ đẹp của màn hình cong như Galaxy S6 edge/S6 edge Plus và tính năng cũng không có gì đặc biệt để nhớ. Mình có nghe thông tin về một chiếc điện thoại Android thiết kế kiểu Passport nhưng hẹp hơn về bề ngang, dùng màn hình 2.5D, hãy cùng chờ xem.

review_Danh_gia_blackberry_priv-24.jpg
Có một nhược điểm không thể không nhắc đến. BlackBerry tiếp tục sử dụng cơ chế trượt lẫy kiểu một cơ. Phương thức này có ưu điểm là làm cho việc trượt một tay khá dễ, bền nhưng nó lại bị nhược điểm là tạo ra quá nhiều khoảng khống giữa khung máy và màn hình phía bên trên cũng như nắp lưng phía dưới. Kết hợp với màn hình AMOLED, khi bạn bóp nhẹ vào Priv, chúng ta có thể thấy nó bị lõm vào từ cả phía trên và dưới, không xộc xệch ảnh hưởng tới kết cấu của máy mà tạo cảm giác hơi lỏng lẻo khó chịu. Đây là điểm mình không thích nhất về thiết kế của Priv.

review_Danh_gia_blackberry_priv-12.jpg
Nói như vậy không có nghĩa là Priv chỉ toàn điểm yếu. Ở một góc nhìn nào đó thì thiết kế của nó đẹp bất kể bạn có trượt bàn phím lên hay không. Phần loa sần phía dưới tưởng chừng lạc điệu so với thiết kế trơn bóng tổng thể mặt trước nhưng cũng nhìn kỹ thì lại hòa hợp và tạo điểm nhấn riêng cho sản phẩm. Phần loa lộ thiên này dễ tạo cảm giác loa ngoài của Priv lớn nhưng nó cũng chỉ ở mức trung bình.

review_Danh_gia_blackberry_priv-11.jpg
Nhìn chung, là một thiết bị BlackBerry, Priv đẹp nhất khi đẩy màn hình lên để lộ bàn phím trượt. Lúc này, nó thật mảnh mai, phong cách và sành điệu bất kể bạn đang quan sát từ góc nào.

Vân tay:
Vân tay là một thiếu sót khác của Priv. Trước khi dùng vân tay thì nghĩ có cũng được, không có cũng chẳng sau nhưng rõ ràng việc nhập mật khẩu hay kéo hình mỗi khi mở máy là một cực hình, nhất là với những người xài máy nhiều.

Tình trạng thiếu vắng vân tay còn tệ hơn khi mà BlackBerry có những quyết định khá lạ kỳ, nếu bạn đặt mật khẩu mà muốn mở camera nhanh là điều không thể. Ở màn hình khóa, khi chúng ta gọi camera lên thì vẫn phải mở khóa nếu muốn chụp hình...

Cập nhật: một số máy vẫn mở khóa được, có lẽ máy mình bị trục trặc phần mềm

Bàn phím:

review_Danh_gia_blackberry_priv-5.jpg
Bàn phím là điểm đặc biệt nhất trên Priv, cũng là điểm mình hy vọng nhất trên chiếc máy này. Tiếc thay, hy vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều, nhất là ở thời điểm hiện tại khi mà Priv chưa hỗ trợ tiếng Việt mặc định. Người dùng bắt buộc phải cài các bộ gõ từ bên thứ 3 như SwiftKey hay La Bàn Key lên Priv, hệ quả là các bạn sẽ mất sạch toàn bộ các gesture đoán từ của hệ thống.

Nếu dùng SwiftKey, mỗi khi có từ gợi ý nào đó chúng ta sẽ phải thả tay ra khỏi bàn phím, chạm vào màn hình cảm ứng rồi lại đưa ngón tay xuống dưới gõ lại, cực kỳ thiếu tinh tế và khó chịu. Trong trường hợp bạn gõ bằng bàn phím gốc của BlackBerry (tiếng Anh hoặc khi tiếng Việt được hỗ trợ), chúng ta xóa chữ, chọn từ gợi ý hay chọn đoạn văn bản cần bôi đen trực tiếp trên bàn phím, một trải nghiệm mượt mà hoàn toàn khác.

review_Danh_gia_blackberry_priv-21.jpg
Thời gian đầu sử dụng lại Priv, mình ghét bàn phím này. Nó quá nhỏ và tù túng, cứng so với thói quen của bàn phím cảm ứng mà chúng ta hay sử dụng. Đừng hiểu lầm, từ 8100, 8700, 8800, 8900, 9000, 9900… thì mình luôn dùng BlackBerry như điện thoại chính bên cạnh một điện thoại phụ khác nhưng thói quen đó đã mất với sự tiện lợi của các điện thoại cảm ứng.

review_Danh_gia_blackberry_priv-22.jpg

May mắn làm sao, sau khoảng 3 ngày sử dụng thì cảm giác bấm phím đã quay lại, tuy vẫn bị giới hạn bởi tiếng Việt không được hỗ trợ nhưng nếu gõ tiếng Anh thì bạn sẽ thấy trải nghiệm bấm phím là một trải nghiệm rất tuyệt vời, rất khác, nó cho chúng ta cảm xúc nhiều hơn với từng con chữ. Thay vì lướt nhẹ, chạm nhẹ một cách hời hợt thì tay chúng ta sẽ phải bấm xuống, có cảm giác trân trọng hơn nhiều.

Bên cạnh việc gõ thì bàn phím của Priv còn dùng để gọi ứng dụng. Bạn có thể gán các hành động hoặc ứng dụng tương ứng với từng phím một. Ví dụ như mình gán chữ C là tạo email mới còn nhấn giữ chữ C là hiện danh bạ. Tổng cộng có 26 phím khác nhau nên bạn có thể gán phím tắt cho 52 ứng dụng/hành động.

Màn hình:

review_Danh_gia_blackberry_priv-13.jpg
BlackBerry Priv sử dụng màn hình 2K AMOLED, màn hình này từng xuất hiện trên Galaxy S6 Edge. Thực tế cho thấy chất lượng hiển thị của màn hình này là khá ổn, vẫn có lệch màu nhưng chấp nhận được. Nhìn chung trong số các điện thoại cao cấp hiện tại thì Priv cho chất lượng ở mức khá, không xuất sắc, nhưng đủ tốt để dùng.

review_Danh_gia_blackberry_priv-23.jpg
Màn hình cong trên Priv không thật sự có nhiều tác dụng. Cũng như Samsung Galaxy S6 edge, vì lý do gì đó mà Priv chỉ cho phép sử dụng một trong hai cạnh màn hình mà không cho kích hoạt cả hai. Trên Galaxy S6 edge thì các tính năng màn hình cong không thật sự hữu ích còn trên Priv thì thì tình trạng đó cũng không khác là mấy. Tính năng màn hình cong của Priv giống như một hub nhỏ dùng để chứa các thông tin quan trọng, các lịch làm việc sắp tới (Productivity edge), giống với màn hình Today của iOS.

Ngoài Productivity edge, tính năng hữu ích nhất của màn hình này là báo dung lượng pin khi sạc và thời gian cần để sạc đầy.

Hiệu năng:
Tưởng chừng Priv sẽ chạy nhanh, nhất là với danh tiếng của các hệ điều hành cũ cùng 3GB RAM, con chip SnapDragon 808 không hề yếu, thế nhưng sự thật ngược lại. Đây là điểm mình không hài lòng nhất trên Priv.

Có một sự bất ổn rất lớn trong hiệu năng của BlackBerry Priv, nhiều khả năng là BlackBerry chưa thật sự thuần thục với việc tối ưu hóa hiệu năng, giao diện của máy cũng như những thành phần bên trong hệ thống Android. Có những lúc máy đáp ứng rất nhanh, nhưng hiệu năng tổng thể chỉ dừng ở mức trung bình khá và đôi khi máy bị đơ nhẹ, kể cả những ứng dụng hệ thống như BlackBerry Hub hay ứng dụng bên thứ 3 kiểu Facebook.

Sự chậm chạp dễ thấy nhất trên Priv là ở ứng dụng camera. Nhiều khả năng nút thắt cổ chai nằm ở hệ thống lưu trữ hơn là hệ thống xử lý. Sau khi chụp ảnh xong, phải mất 2 giây máy mới có thể lưu lại để chúng ta chụp bức ảnh tiếp theo. Vẫn biết BlackBerry ưu tiên file chất lượng cao, vẫn biết độ phân giải 18MP mà máy phải xử lý rất nhiều để cho ra một bức ảnh đẹp nhưng hiệu năng này quá khó để chấp nhận với một chiếc máy cao cấp.

Hiệu năng không ổn định chỉ là một phần của vấn đề. Phần khác đến từ độ nóng. Không có gì ngạc nhiên khi BlackBerry không dùng SnapDragon 810 mà chỉ dám dừng ở 808.

Mình mang Priv đi Hàn 10 ngày, thường thì nhiệt độ vào khoảng 1 độ, hôm nào trời mát thì -9 độ, vậy mà chỉ cần đeo găng tay một bên😁 Bên còn lại cầm Priv, thế là đủ. Lý do: mình dùng Priv là máy phát 4G cho 3 thiết bị khác. Nếu bạn dùng 2 cái Priv thì sẽ có 2 máy sưởi tay di động, tiết kiệm được tiền mua máy sưởi.

Mỗi khi nhiệt độ bị đẩy lên quá cao, Priv sẽ chậm đi đáng kể. Đây là điều bình thường vì hệ thống phải giảm tải chip xử lý nhằm tránh những tổn hại lâu dài hơn về sau. Lúc này, bạn hãy bình tĩnh lại chờ khoảng 5 phút là chúng ta đã có thể sử dụng bình thường.

Pin:
Nóng như vậy không chỉ ảnh hưởng đến hiệu năng mà còn cả pin nữa. Có những khi Priv rất mát, có khi lại nóng kinh khủng. Thời gian sử dụng pin theo đó mà thay đổi theo.

Có những ngày mình đủ sức xài Priv đến 7 giờ tối, nhưng có những ngày lại chỉ dùng được đến 3 giờ chiều. Mình có cường độ sử dụng điện thoại khá cao nên có thể bạn sẽ dùng được lâu hơn.

BlackBerry Priv sử dụng viên pin 3400mAh, hỗ trợ sạc nhanh QuickCharge 2.0. Thực tế cho thấy với sạc tiêu chuẩn thì thời gian sạc là khá tốt, nhưng với một số sạc khác trên thị trường hay thậm chí là máy tính thì nó sẽ hơi kén hơn một chút, sạc sẽ chậm hơn so với những điện thoại khác. Mình nghĩ BlackBerry cố tình giảm hiệu năng sạc để bảo đảm tuổi thọ của pin và linh kiện.


Phần mềm:
BlackBerry Priv được làm lại rất nhiều phần mềm, kể cả những tính năng của BB OS cũ. Vấn đề này thì anh @cuhiep đã có chia sẻ khá kỹ, các bạn có thể xem lại ở đây.


Trong số những phần mềm mà Priv có thì đáng giá nhất là BlackBerry Hub, nó gom tất cả các thông tin liên lạc của chúng ta với thế giới bên ngoài (email, tin nhắn, Facebook...) vào đây để quản lý. Tuy vậy, do có quá nhiều thông tin mà hệ điều hành lại chưa tối ưu nên một số trường hợp Hub phản hồi không tốt.

Hiện tại hầu hết các phần mềm của Priv đã được cài lên các máy Android khác dễ dàng.


Camera:
review_Danh_gia_blackberry_priv-10.jpg

Mời bạn đọc 2 bài dưới, anh @tuanlionsg đã chia sẻ quá đầy đủ rồi

Kết luận:
Không thể phủ nhận mình từng có ý định bán Priv đi vì không thể chịu nổi tiếng thiếu ổn định (hiệu năng) và bàn phím của nó. Thế nhưng vì một lý do nào đó, mọi quyết định đều được hoãn lại. Mình vẫn còn nhiều cảm xúc với chiếc điện thoại này, nó vẫn có giá trị rất riêng của nó.

Priv có tiềm năng, nhưng tiếc là BlackBerry lại chưa hiện thực hóa ý tưởng của họ thật sự tốt như những gì mà chúng ta mong đợi, nhất là ở Việt Nam.

Trong tháng tới, nhiều khả năng Priv sẽ có Android 6.0, hy vọng là bộ gõ tiếng Việt và hiệu năng sẽ được cải thiện đáng kể. Mình sẽ chờ đến thời điểm đó để quyết định có nên tiếp tục sử dụng Priv hay không. Đến khi đó, nhiều khả năng giá Priv sẽ được giảm nữa vì mức giá 18.5 triệu đồng hiện tại là quá cao.

Ưu điểm:
 • Thiết kế lạ, độc đáo
 • BlackBerry
 • Màn hình cong
 • Bàn phím xuất sắc (khi hỗ trợ tiếng Việt)
 • Camera cho ảnh đẹp
Nhược điểm:
 • Không cảm biến vân tay
 • Hiệu năng không ổn định
 • Giá quá cao
Xem thêm:
review_Danh_gia_blackberry_priv-20.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-18.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-15.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-2.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-4.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-3.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-6.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-7.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-9.jpg review_Danh_gia_blackberry_priv-8.jpg
cv_review_Danh_gia_blackberry_priv-19.jpg
Cứ tưởng siêu phẩm! Đọc xong thấy mất ham! 😔
NNK910
TÍCH CỰC
5 năm
@lonely_haipro mỗi người mỗi quan điểm.. dùng rồi mới biết bạn à
vũ Kang
ĐẠI BÀNG
5 năm
@lonely_haipro Vẫn là siêu phẩm.
duzpopo
ĐẠI BÀNG
5 năm
Theo em Priv là con android đáng mua nhất
@duzpopo show vài tấm xem đi bác
opento
ĐẠI BÀNG
5 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Chuẩn!
@duzpopo Bác cmt trang đầu mà như thế là TIÊU ĐỜI MẤY BÁC MUA ANDROID LẦN ĐẦU ĐẤY NHÉ !
@ ict
TÍCH CỰC
5 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Cấu hình v 10 hơn hẳn
microghost
TÍCH CỰC
5 năm
Máy đẹp nhưng giá mắc, thiếu các tính năng thời thượng.
Phiên bản cuối để cho vào bảo tàng chăng?
tspk_no1
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình nghĩ mod hơi dìm Priv thì phải , mình nghĩ nó là điện thoại android đánh mua nhất bây giờ :p
Vic Thành
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tspk_no1 Chỉ được cái thiết kế lạ còn lại yếu kém đều mà bác. 😁
==> Giá nó hạ xuống thì thay đập đá được ý.
Chloe Moretz
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tspk_no1 Thế V10 vứt đi đâu
@tspk_no1 Ngta dùng rồi và review. Không biết ạn đã đc trên tay chưa
caoanh666
ĐẠI BÀNG
5 năm
tóm lại là máy không ngon mà lại bán đắt như tôm
@caoanh666 Ế vl ra đắt như tôm ở đâu vậy?
Ngon nhưng đắt
khucthuydu
ĐẠI BÀNG
5 năm
nói chung dư thừa, ko cần thiết. Đâu phải thi gõ phím nhanh đâu mà cần.
anam_vn90
ĐẠI BÀNG
5 năm
@khucthuydu chỉ dùng cho những ai viết mail hoặc chát nhiều. 😃. Ngày xưa BB khác với phần còn lại nhờ bàn phím QWETY và bàn phím T9 của phần còn lại. Nhưng giờ bàn phím ảo cũng quen rồi, cũng k còn nhiều lưu luyến với BB cho lắm.
@anam_vn90 bạn có xem phim khách sạn huyền bí, hay loạt phim Con chó ngu ngốc trên CN không?
Chỉ có thể trả lời vời bạn rằng: Bla Bla. Dịch ra tiếng Việt là Bờ le, Bờ le...
Mr.Fly
TÍCH CỰC
5 năm
@kochichi96 Bác nói đúng. PP e nghịch qua thôi. Còn e đang dùng Z10.
anam_vn90
ĐẠI BÀNG
5 năm
@scc nhìn ngày bạn tham gia thì cũng có vẻ không phải ngưu nhỉ, nhưng bên trong chắc mình đoán chỉ cỡ được như thế. Những cmt bình luận của bạn, chắc k đáng để mình tranh luận.
caphedahp
TÍCH CỰC
5 năm
Mình bán Priv sau 1 tháng sử dụng. Quay lại với Os7.1
Eahleo
TÍCH CỰC
5 năm
@caphedahp Lại chém rồi, có tiền mua con Priv không mà bảo dùng 1 tháng rồi bán. Lương 3tr à?
vũ Kang
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Eahleo Bão đấy bác ơi.
nguyen2110
ĐẠI BÀNG
5 năm
@caphedahp Lí do bác?
dknyxdie41
TÍCH CỰC
5 năm
nghe đồn nhờ con này mà bb kinh doanh khá lên rồi mà, đọc thì thất vọng thật. Nhất là bàn phím
@dknyxdie41 bàn phím nó chán vì ko hỗ trợ TV thôi nên nhân xét ko được khách quan lắm, người dùng Priv ở VN được mấy đâu, chủ yếu nước ngoài nó xài nên review vụ bàn phím các diễn dàn nước ngoài chả ai kêu ca
dknyxdie41
TÍCH CỰC
5 năm
@suvival198 Mình ở vn. Nên ko hỗ trợ tiếng việt mình ko mua. Bb mất 1 khách hàng. Và nhiều ng như mình. Bb mất nhiều khách hàng
808 chỉ có G4 với v10 là hiệu năng ổn định thôi 😁 thực tế đã chứng minh điều đó qa các clip trên youtube và trải nghiệm của mình :D.con này công nhận giá chat vãi lúa ra
@100%handsome V10 dùng 810 chứ nhỉ
@Không Giới Hạn LG là nhà sx k0 dám dùng 810 do nóng bác ợ, họ chưa đủ độ liều như mấy nsx kia, v10 dùng 808, cơ mà xài cũng ngon lắm bác, ngoại trừ cái màn phụ hơn k mượt tí so vs màn chính ra thui, còn lại nếu dùng hằng ngày thì rất tuyệt. Cái chính là màn phụ rất hữa dụng, tiện và đẹp, chứ k0 phải như SS Edge ít dùng 2 cạnh bên, nói chung lần này LG nghĩ ra cái màn hình phụ quá đột phá^^
@Không Giới Hạn V10 làm j có bản nào xài "rồng lửa" S810 bác???
datanh222
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenfenice Nhờ ko liều nên chưa thảm như HTC đó...
Mr Do
TÍCH CỰC
5 năm
@100%handsome trong các máy android chạy qualcomm, 808 của lg đánh bại hết kể cả 810, nhờ lg đã đi cửa sau vs qualcomm, thế mới biết tích hợp dọc nó lợi hại cỡ nào, như a apple ip 6s chip 2 nhân + iOS mà cân hết tất cả bầy android vũ khí hạng nặng lẫn 950xl wp mượt mà vẫn còn thua :D
hãy để cho BB hoàn thiện dần . vì bb mới tham gia vào hdh android . bước đầu vậy là cố giắng lắm rồi
anmayvip93
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tinhte cỹng thấy có vài bài review. Bên bbvn cũng thêa. Môzi người có một đánh giá lhác nhau. Vì thế nên khó lòng mà đáp ưang đc hết của người dùng.
c40yolo
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mỗi cái k ổn định chắc sau BB sẽ cập nhập phần mềm :v còn đâu cũng ổn ? K đến nỗi ?
Mr.Fly
TÍCH CỰC
5 năm
Ưu điểm là blackberry. Ha ha :')
SuperIQ3000
ĐẠI BÀNG
5 năm
có BBfan nào dám gạch đá k v, thấy thớt có nhu cầu cao wa'
Ham thì có ham nhưng đắt quá
- cái nào cũng có ưu nhược điểm cả . Người dùng BB có cái gì đó hơi khùng một chút , mấy cái nhược điểm kia cũng thành tốt hết
@chicharito mu Tốt vậy sao e PP ế nhiều thế bạn
@theend123 Có lẽ người khùng hơi ít , với cả giá cũng cao quá nữa
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019