Đánh giá chi tiết Bitdefender Internet Security 2017 - "Soái Ca" bảo mật tốt nhất năm 2016
5 nămBình luận: 2

Vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm hàng đầu với những người dùng có công việc thường xuyên làm việc trên máy tính hoặc giao dịch trực tuyến, bởi các dữ liệu cá nhân có thể bị các hacker đánh cắp bất cứ lúc nào. Bằng chứng là có rất nhiều tài khoản ATM bị đánh cắp tiền, máy tính bị mất toàn quyền kiểm soát hay toàn bộ hệ thống sân bay bị tê liệt bởi sự xâm nhập của các hacker. Chính vì thế, việc trang bị một công cụ bảo mật cho máy tính, laptop hay thiết bị di động nói chung là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, đâu là công cụ bảo mật sử dụng hiệu quả và đáng tin cậy nhất để người dùng trang bị? Và trong bài viết này, mình xin chia sẻ những trải nghiệm và đánh giá cá nhân về Bitdefender Internet Security phiên bản 2017 (BIS 2017) mới nhất hiện nay, khi mà BIS 2017 được rất nhiều các trang đánh giá công nghệ uy tín ở nước ngoài bình chọn như: PCMag, Tom's Guide, ToptenReview, AV-Test,...... Bạn có thể xem lại thông tin về nhà phân phối thương hiệu Bitdefender ở Việt Nam tại đây.

* Lưu ý: với những ai đang sử dụng phiên bản Bitdefender Internet Security 2016 thì bạn không cần phải mua, chỉ cần tiến hành nâng cấp trực tiếp để lên phiên bản 2017 hoàn toàn miễn phí.


Khả năng cài đặt: Đơn giản, gọn nhẹ, nhanh chóng. (4.5/5)


Một vấn đề chung thường thấy đối với các phần mềm bảo mật (anti-virus) và cũng được xem như nhược điểm nhỏ chính là dung lượng file cài đặt khá lớn. Tùy theo phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng mà file cài đặt sẽ có mức dung lượng khác nhau, chẳng hạn như phiên bản Internet Security (IS) thường sẽ có mức dung lượng hơn 200MB. Với BIS 2017, dung lượng file cài đặt được rút gon lại vô cùng nhẹ, chỉ khoảng 8,63MB mà thôi để thuận tiện trong việc tải về. Tuy nhiên, file cài đặt sẽ ở dạng online, tức sau khi bạn khởi chạy file cài đặt, máy tính phải luôn có kết nối mạng internet để tải về đầy đủ dữ liệu thành một bản cài đặt hoàn chỉnh. Một điểm trừ nhỏ chính là Bitdefender không cung cấp file cài đặt dạng offline, bù lại tốc độ tải về phiên bản đầy đủ cũng rất nhanh chóng.

Quảng cáoDung lượng file cài đặt rất nhẹ nhàng.


Giao diện chờ tải về bản cài đặt đầy đủ, lúc dó dung lượng sẽ lên đến khoảng 385MB.


Giao diện đầu tiên khi khởi chạy cài đặt ứng dụng rất đẹp mắt và ấn tượng với biểu tượng “đầu chó, thân rồng”. Cá nhân mình thích gọi tên Chó Địa Ngục nghe ngầu hơn. Nếu bạn muốn truy cập sâu hơn trong việc cài đặt, bạn chọn nút “Custom Installation”. Thủ thuật nhỏ khi bạn tiến hành cài đặt bất kì phần mềm nào thì bạn nên chọn mục "Custom" nếu có, bởi đây là cách để bạn chủ động việc cài đặt cũng như ngăn chặn các phần mềm độc hại hay quảng cáo đi kèm.


Tại đây, bạn có thể thay đổi đường dẫn cài đặt mặc định, bật/tắt thiết lập proxy hoặc bật/tắt việc quét virus trong quá trình cài đặt, tất nhiên thời gian cũng sẽ lâu hơn. Cuối cùng, bạn chọn nút “Install” để tiến hành cài đặt.


Giao diện trong quá trình cài đặt.

Quảng cáo


Khác với những phần mềm bảo mật khác là yêu cầu khởi động thiết bị sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể sử dụng ngay BIS 2017 rất tiện lợi và nhanh chóng.


Sau khi cài đặt xong, một cửa sổ xuất hện yêu cầu bạn điền các thông tin cơ bản để tạo tài khoản riêng trên Bitdefender nhằm sử dụng cho một số tính năng bên trong công cụ, cũng như kích hoạt bản quyền. Nếu bạn đã có tài khoản trước đó, bạn chỉ việc chọn nút “Sign in” để đăng nhập.


Giao diện đăng nhập sau khi tạo thành công tài khoản.


Bước cuối cùng, bạn chọn mục “I have an activation code” nếu bạn đã có sẵn key bản quyền, còn nếu muốn sử dụng thử miễn phí 30 ngày không giới hạn tính năng, bạn chọn mục “I don’t have a subs……….”và chọn “Continue” để hoàn tất.

Quảng cáo


BIS 2017 chiếm dụng bộ nhớ RAM trung bình khoảng 235,8MB khi chạy ngầm, khá nhẹ nhàng cho một phiên bản bảo mật toàn diện. Tất nhiên, số liệu có thể khác khi thực hiện quét toàn bộ hệ thống nhưng không đáng kể.


Khi thực hiện thao tác quét toàn bộ hệ thống với khoảng 52GB dữ liệu, BIS 2017 chiếm dụng mức tài nguyên khoảng 280,6MB.
Giao diện người dùng: trực quan, dễ thao tác, các thiết lập nâng cao bố trí rõ ràng (4.5/5)

Với tông màu đen chủ đạo và được thiết kế theo dạng phẳng giống với Windows 8/8.1/10, BIS 2017 có giao diện rất thân thiện, trực quan và dễ sử dụng. Đây được xem là một trong những điểm cộng lớn trên phiên bản BIS 2017, bởi các phần mềm bảo mật khác thuộc phiên bản IS hiện nay đều được nhà sản xuất “trưng bày” ra hết bên ngoài giao diện chính do được trang bị nhiều tính năng. Trong khi với BIS 2017, các tính năng sẽ được gom gọn và thể hiện theo dạng những icon ở cột bên trái giao diện, cũng như từng tùy chỉnh nâng cao của mỗi tính năng sẽ được hiển thị theo dạng module ngoài giao diện chính khi bạn chọn tính năng đó. Biểu tượng dấu check màu xanh cùng với font chữ lớn cũng tạo được tâm lý an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, do phiên bản mình đánh giá là phiên bản 2017 mới nhất nên hiện tại chưa có giao diện tiếng Việt, và theo mình được biết phiên bản Việt hóa sẽ được ra mắt chính thức vào tháng 11 tới.


Các icon minh họa cho mỗi tính năng và font chữ đều được thiết kế đơn giản nhưng dễ sử dụng, giao diện dạng module gọn gàng dễ thao tác. Điểm trừ duy nhất chính là BIS 2017 không hỗ trợ tiếng Việt, gây khó khăn trong việc tùy chỉnh các thiết lập nâng cao.


Bạn cũng có thể nhấn chọn biểu tượng Menu phía trên để hiển thị tên chi tiết của mỗi icon.


Ngoài ra, Bitdefender còn thiết kế thêm một widget cũng khá bắt mắt khi hiển thị tình trạng an toàn của máy cũng như số lượng thông báo phía bên dưới.​

Các tính năng bên trong: cung cấp nhiều công cụ, khả năng tùy chỉnh cao. (4,5/5)


Do bản chất là một trong những phần mềm bảo mật mạnh nhất hiện nay, cũng như được tích hợp rất nhiều tính năng nên ngoài việc chiếm dụng khá nhiều dung lượng bộ nhớ lưu trữ thì cũng đòi hỏi cấu hình máy của bạn phải tốt. Cụ thể:

- Máy tính đang chạy Windows 7 (Service Pack 1), Windows 8/8.1/10

- Cấu hình tối thiểu:
+ Dung lượng ổ cứng trống khoảng 1 GB.
+ CPU có tốc độ 1.6 GHz.
+ RAM 1 GB.

- Cấu hình đề nghị:
+ Dung lượng ổ cứng trống khoảng 2 GB.
+ CPU: Intel CORE Duo (tốc độ 2 GHz) hoặc cao hơn.
+ RAM 2 GB.

- Trình duyệt được hỗ trợ:
+ Internet Explorer 10 hoặc mới hơn.
+ Mozilla Firefox 30 hoặc mới hơn.
+ Chrome 34 hoặc mới hơn.

Lưu ý: file cài đặt sẽ không thể khởi chạy hoặc phần mềm sẽ hoạt động không ổn định nếu máy tính của bạn không tương thích tốt.


Về mặt tính năng, BIS 2017 được trang bị tổng cộng 19 công cụ và được phân loại ra thành 3 mục chính, bao gồm:

* Protection:


Giao diện mục Protection​

Tại mục Protection, bạn có thể truy cập nhanh các tính cơ bản được phân loại thành nhiều tab nhỏ. Với Quick Scan, cho phép phần mềm “khám tổng quát” để kiểm tra xem máy tính bạn có bị nhiễm virus hay ứng dụng độc hại hay không, tất nhiên tốc độ kiểm tra sẽ nhanh hơn nhưng bù lại tỉ lệ bỏ sót virus nằm ẩn sâu bên trong hệ thống sẽ cao hơn. Bạn chỉ nên sử dụng tính năng này sau khi đã quét toàn bộ hệ thống và đảm bảo luôn trong tình trạng an toàn. Các mục còn lại như App Protection, File Protection và Web Protection sẽ liệt kê các thông báo cơ bản về số lượng ứng dụng độc hại đã ngăn chăn, số lượng tập tin độc hại đã cách lý và số lượng trang web có chứa mã độc được ngăn chặn.


Máy bay chiến đấu tàng hình B2 - Spirit của Mỹ.​

Ngoài ra, công nghệ Autopilot độc quyền của Bitdefender cũng phải kể đến. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, khi bạn bật tính năng này, BIS 2017 sẽ tự động hoàn toàn xử lý mọi tình huống bên trong hệ thống khi có sự cố xâm nhập bởi những loại mã độc, và công việc này được diễn ra âm thầm và lăng lẽ nên bạn sẽ hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào. Đó là lý do tại sao Bitdefender lại chọn chiếc máy bay tàng hình B2 - Spirit của Mỹ làm icon minh họa cho công nghệ Autopilot, tương tự như khả năng tàng hình tuyệt vời và sức chiến đấu mạnh mẽ của chiếc máy bay uy lực này.


Giao diện khi thực hiện quét nhanh hệ thống rất đơn giản và trực quan, điểm trừ nhỏ chính là trong hiển thị thời gian ước tính hoàn thành.


Tốc độ quét trên BIS 2017 rất nhanh, cũng như các số liệu được liệt kê chi tiết và rõ ràng.​

Công cụ Vulnerability Scan sẽ quét những phần mềm được cài đặt bên trong, mật khẩu hệ thống cũng như kết nối mạng internet đang sử dụng để kiểm tra và đưa ra danh sách những ứng dụng nào đã cũ và đang có phiên bản mới để cập nhật, mức độ an toàn của mật khẩu hệ thống và tình trạng an toàn của kết nối mạng. Tính hiệu quả mà công cụ này mang lại rất lớn, bởi mã độc sẽ rất dễ xâm nhập những lỗ hổng từ các phần mềm phiên bản cũ hay phiên bản hệ điều hành Windows, hoặc các kẻ cắp sẽ dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống nếu như mật khẩu khóa hệ thống không an toàn.


Giao diện khi sử dụng công cụ Vulnerability Scan


Mức độ nguy hiểm sẽ được hiển thị theo dạng các chấm đỏ (càng nhiều càng tốt), cũng như công cụ sẽ đưa ra những gợi ý để có thể xử lý. Bạn cũng có thể nhấn chọn mục “View details” để xem chi tiết mức độ nguy hiểm như thế nào.


Tại mục Protection, bạn chọn Modules để mở rộng thêm nhiều tính năng được phân loại rõ ràng thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Để truy cập sâu hơn của mỗi tính năng, bạn chọn biểu tượng hình bánh răng nằm ở góc trên bên phải của mỗi nhóm tính năng. Mình rất thích kiểu bố trí trên BIS 2017 vì rất gọn gàng và trực quan, không bị rối mắt khi thao tác mặc dù được nhồi nhét rất nhiều tính năng bên trong. Đặc biệt, với dòng Rescue Mode, đây là phương pháp cứu hộ giúp làm sạch hệ thống máy tính bị nhiễm mã độc và không thể khởi động hệ thống Windows. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng trực tiếp công cụ này mà phải tải về file cài đặt dạng .ISO và tích hợp vào USB hay ổ cứng rời để sử dụng.


Với thiết lập cao cấp ở nhóm Antivirus, bạn có thể tùy chỉnh tốc độ quét kiểm tra virus bên trong hệ thống trong mục On-access scanning với 3 cấp độ mặc đinh và 1 cấp độ do bạn tự tùy chỉnh. Với mức cao nhất là Aggressive, BIS 2017 sẽ quét và kiểm tra chi tiết nhất nhưng bù lại cho thời gian hoàn thành lâu nhất. Với mục Active Threat Control, đây được xem là lớp lá chắn phụ phòng ngừa việc tính năng quét và kiểm tra bỏ sót virus, cũng như Aggressive là mức phòng vệ cao nhấp và mạnh nhất.


Tại thẻ Exclusions, bạn có thể loại trừ các tập tin và thư mục (files and folders), các tiện ích mở rộng (extensions) hoặc các tiến trình (processes) để BIS 2017 bỏ qua không đụng chạm đến. Đây là một tính năng rất hữu ích, đặc biệt là với những ai thích cài phần mềm bẻ khóa bản quyền sẽ không sợ bị BIS 2017 can thiệp, cũng như tránh những tình huống phần mềm nhận dạng sai. Tuy nhiên, khi mình thử loại trừ một file cài đặt game có chứa ..... thì BIS 2017 vẫn bắt nhốt bình thường, hy vọng bản cập nhật sau sẽ sửa được lỗi này.


Tại thẻ Drivers and devices, bạn có thể chủ động việc quét và kiểm tra khi kết nối và sử dụng các thiết bị ngoại vi như: ổ đĩa CD/DVD, bút nhớ USB và các thiết bị kết nối mạng. Có 4 tùy chọn để bạn tùy chỉnh, gồm: Disable (vô hiệu hóa), Autoscan (tự động quét và kiểm tra khi phát hiện kết nối thiết bị ngoại vi) và Ask every time (luôn hỏi khi phát hiện có kết nối thiết bị ngoại vi).


Tại thẻ Quarantine, đây là nơi chứa các dữ liệu bị dính virus được BIS 2017 phát hiện. Với mục “Rescan quarantine after virus……” khi được bật, đây là một tính năng khá hữu ích tức BIS 2017 sẽ quét lại các dữ liệu đã được phát hiện trước đó khi cập nhật xong cơ sở dữ liệu mới nhằm đảm bảo không bị phát hiện nhầm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thời gian tự động xóa dữ liệu nhiễm virus.


Với nhóm Antispam, BIS 2017 sẽ hạn chế ở mức tối đa các thư quảng cáo hay các thư điện tử chứa những nội dung có mã độc với nhiều tùy chọn và cấp độ bảo vệ khác nhau.


Với nhóm Vulnerability, BIS 2017 sẽ theo dõi và ngăn chặn các loại virus xâm nhập thông qua các đường cơ bản như: các bản cập nhật cho Windows (Critical Windows updates), bản cập nhật của ứng dụng trên hệ thống (Applications updates), mật khẩu bạn tạo ra có mức độ an toàn thấp (Weak), tập tin tự khởi chạy trên các thiết bị ngoại vi (Media autorun) và các tín hiệu kết nối mạng không an toàn (Wi-Fi Secutirty Advisor notifications).


Tại giao diện mục Wi-Fi Security Advisor, với thẻ Home Wi-Fi bạn sẽ lựa chọn kết nối mạng không dây tại nhà thông qua nút Select Home Wi-Fi.


Danh sách tên các wifi máy tính bạn đã kết nối sẽ được liệt kê và bạn chỉ việc chọn đúng wifi đang kết nối.


Cửa sổ cuối cùng sẽ thông báo kết nối wifi nhà bạn được BIS 2017 bảo vệ an toàn, cùng với những thông tin chi tiết liên quan đến mạng không dây đang kết nối.


Với thẻ Public Wi-Fi, BIS 2017 sẽ quản lý và đảm bảo an toàn với những kết nối mạng không dây nơi công cộng như quán cafe chẳng hạn, bạn có thể bật/tắt thông báo đẩy khi có kết nối với kỳ mạng không dây công cộng nào qua nút Notify, hoặc bạn chọn View details để kiểm tra chi tiết hơn.


Cửa sổ khi bạn xem chi tiết cấu hình mạng không dây công cộng.


Với nhóm Web Protection, BIS 2017 sẽ đảm bảo sự an toàn khi bạn lướt web thông qua các tính năng như: ưu tiên những kết quả an toàn khi tìm kiếm nội dung qua từ khóa (Search Advisor), ưu tiên những trang web có chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer - là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt web), ngăn chặn các trang web giả tạo (Protection against fraud) và các trang web chứa mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng (Protection against phishing). Ngoài ra, BIS 2017 cũng hỗ trợ phương án loại trừ các trang web bạn đánh giá là an toàn không muốn phần mềm can thiệp thông qua mục Danh sách trắng (Whitelist) bên dưới.Với nhóm Ransomeware Protection, tính năng này sẽ giúp các dữ liệu cá nhân được lưu trữ ở những khu vực mặc định trên hệ thống được an toàn. Về virus Ransomeware, đây là 1 trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, nó sẽ mã hóa tất cả các dữ liệu cá nhân sau khi xâm nhập thành công bên trong hệ thống. Từ đó, kẻ cắp sẽ yêu cầu tiền chuộc từ phía người dùng nếu như muốn lấy lại được dữ liệu, cũng như những dữ liệu đó sẽ bị xóa sạch hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài những thư mục mặc định trên Windows do BIS 2017 nhận dạng sẵn bạn cũng có thể thêm hoặc bớt các thư mục hoặc tập tin muốn bảo vệ rất dễ dàng. Để tăng cường khả năng bảo vệ, bạn bật chế độ “Protection at boot”, lúc này BIS 2017 sẽ bảo vệ các dữ liệu đã được thiết lập khi vừa khởi động máy trước khi truy cập vào môi trường Windows.


Với nhóm Firewall (tường lửa), tại thẻ đầu tiên là Settings chỉ có một chế độ cơ bản và duy nhất chính là kiểm soát và ngăn chặn virus xâm nhập thông qua các cổng kết nối mạng.


Với thẻ Rules, BIS 2017 cung cấp rất nhiều tùy chọn về tính năng mạng để bạn có thể chủ động hơn và tăng cường hệ thống phòng thủ của tường lửa, bạn cũng có thể thêm/bớt các kết nối mạng nếu muốn. Tuy nhiên, việc thiết lập này cũng cần đòi hỏi bạn có chút am hiểu về kết nối mạng nên nếu bạn là đối tượng người dùng cơ bản thì tốt nhấ nên để chế độ mặc định.


Với thẻ Adapters, BIS 2017 sẽ liệt kê tất cả các kết nối mạng từ mạng có dây (LAN) cho đến mạng không dây (Wi-Fi), từ đó bạn có thể thiếp lập mức bảo vệ khác nhau cho từng loại kết nối.

-------------------------------------------------
* Privacy:


Giao diện mục Privacy
Tại đây, BIS 2017 cung cấp hai tính năng chính:

- Safepay: là một trình duyệt được Bitdefender thiết kế riêng và chỉ hoạt động trong môi trường độc lập được cách ly hoàn toàn (sandbox) để ngăn chặn hoàn hoàn các loại virus xâm nhập, đánh cắp các thông tin tài khoản cá nhân khi bạn truy cập các trang web như: mua sắm trực tuyến, ngân hàng,….. Và cũng chính vì thế, mọi thao tác chụp ảnh màn hình kể cả việc bạn sử dụng các phầm mềm thứ 3 chuyên nghiệp đến mấy vẫn vô dụng. Đồng thời, trình duyệt cũng được tích hợp thêm bàn phím ảo riêng của Bitdefender, tức các ứng dụng gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey sẽ không thể hoạt động trong môi trường Safepay và bạn sẽ không thể gõ được tiếng Việt có dấu.

- Parental Advisor: quản lý và kiểm soát toàn bộ các tiến trình bảo vệ trên máy tính, hoặc những thiết bị di động Android của trẻ em có cài đặt ứng dụng Parental Advisor.


Một trang web sẽ được bật lên thông qua trình duyệt mặc định của Windows, tại đây bạn sẽ bắt đầu công đoạn thiết lập việc quản lý và kiểm soát khả năng bảo vệ của BIS 2017 dạng trực tuyến.


Mục Notifications sẽ thông báo mọi tiến trình đã diễn ra trên hệ thống máy tính và các thiết bị di động.


Khi bật tính năng Activity reports, nếu máy tính hoặc thiết bị di động của trẻ em có những truy cập bất thường hay nguy hiểm sẽ ngay lập tức đẩy thông báo đến thiết bị của bạn để từ đó quản lý và kiểm soát một cách tốt nhất. Các nội dung mà tính năng Parental Advisor hỗ trợ bao gồm: khóa các truy cập web không an toàn, cài đặt hay khởi chạy các ứng dụng chứa mã độc, chặn các tin nhắn (SMS) bởi các danh bạ đã khóa trước đó, hạn chế phạm vi sử dụng thiết bị, các cuộc gọi nhận được từ các số điện thoại đã chặn trước đó, cuối cùng là có hành động gỡ bỏ ứng dụng Parental Advisor trên thiết bị di động.


Bước tiếp theo, bạn sẽ thiết lập các thông tin cơ bản về con em bạn để dễ dàng quản lý.


Giao diện chính sẽ quản lý tất cả các hệ thống máy tính hay các thiết bị di động được cài đặt công cụ bảo mật của Bitdefender nói chung và Parental Advisor nói riêng. Với những thiết bị chưa được cài đặt ứng dụng bảo mật Bitdefender Mobile Security, bên dưới sẽ xuất hiện thông báo "This device is not protected".


Thẻ Dashboard sẽ cung cấp tình trạng bảo mật và thời hạn bản quyền của ứng dụng Bitdefender Mobile Security được cài đặt trên thiết bị di động.


Thẻ Protection sẽ liệt kê các thông tin như: thòi gian quét hệ thống gần nhất, số lượng tập tin đã kiểm tra và các mã độc được phát hiện. Bạn có thể nhấn nút Scan để thực hiện việc quét virus trên thiết bị của trẻ em từ xa rất tiện lợi.


Thẻ Anti-Theft sẽ cung cấp vị trí cuối cùng khi thiết bị của trẻ em ngắt kết nối mạng hoặc định vị. Bạn có thể xem được dải IP của kết nối mang khi trẻ em sử dụng trên thiết bị thông qua dòng Show IP, nút Locate sẽ xác định vị trí cuối cùng một cách nhanh chóng và chính xác thông qua bản đồ của Google, cũng như tự động thông báo khi thiết bị đó có kết nối mạng trở lại. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn có thể sử dụng 3 chế độ gồm: Alert (phát âm thanh lớn trên thiết bị), Lock (khóa thiết bị từ xa) và WIPE (xóa sạch sẽ toàn bộ dữ liệu bên trong thiết bị).


Giao diện mục Wallets, nếu bạn chưa từng sử dụng qua công cụ này, bạn chọn mục Creat new để tạo mới, hoặc bạn chọn mục From target để nạp cơ sở dữ liệu được lưu trước đó.
Về mục Wallets, đây là tính năng bảo mật sáng giá của Bitdefender giúp ngăn chặn các hành vi đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm như: tài khoản ngân hàng, tài khoản đăng nhập các trang web,..... khỏi các hacker thông qua keylogger. Ngoài ra, Bitdefender Wallet cũng hỗ trợ sao lưu các mật khẩu của các trang web bạn đăng nhập hoặc các thông tin bản quyền của ứng dụng bên trong máy. Chẳng hạn, nếu bạn có công việc thường xuyên trao đổi các dữ liệu quan trọng của công ty, hoặc giao dịch trực tuyến thông qua các trang web của ngân hàng thì việc bảo mật các thông tin về số tài khoản hay mật khẩu của tài khoản đó là điều rất quan trọng. Bằng chứng là có rất nhiều trường hợp số tiền của những chủ tài khoản đã không cánh mà bay do sự xâm nhập và đánh cắp các thông tin cá nhân.

Tiếp theo, bạn đặt tên tùy ví cho chiếc ví (bóp) điện tử an toàn của mình, thiết lập mật khẩu để thuận tiện cho việc đăng nhập ở những lần sử dụng sau. Ban nên thiết lập mật khẩu sao cho mức đánh giá an toàn của mật khẩu bạn tạo ra là màu xanh (mạnh nhất), lời khuyên của mình là bạn nên sử dụng hỗn hợp kí tự thường, kí tự in hoa, con số và kí hiệu đặc biệt. Cuối cùng, bạn chọn một mật khẩu nhỏ để gợi ý đề phòng trường hợp bạn quên mật khẩu, sau đó bạn chọn Continue.


Nếu bạn muốn đồng bộ dữ liệu cho tất cả các máy tính hay thiết bị di động có sử dụng công cụ Wallets, bạn chọn dòng "Yes, I would like sync.........", nếu không bạn chọn dòng "No, thanks you", sau đó bạn chọn Continue.


Bước cuối cùng là công cụ Wallets sẽ kiểm tra và hiển thị danh sách tất cả những trình duyệt và các ứng dụng có trên hệ thống máy tính được Wallet hỗ trợ bảo vệ mật khẩu. Nếu bạn không tìm thấy các ứng dụng hay trình duyệt muốn bảo vệ, bạn có thể tự thiết lập ở mục sau. Cuối cùng, bạn chọn nút Finish để hoàn tất.


Để có thể sử dụng được công cụ Wallets ở lần khởi động và đăng nhập đầu tiên, bạn bắt buộc phải đăng nhập thông qua mật khẩu đã thiết lập trước đó nhằm đảm bảo an toàn không ai có thể truy cập trái phép vào Wallets để chỉnh sửa.


Tại giao diện chính có tên Bitdefender Password Manager, có tất cả 6 thẻ được phân loại ra thành 6 nội dung riêng biệt giúp bạn dễ dàng quản lý. Với thẻ Identify, đây là nơi bạn sẽ thiết lập các thông tin về tài khoản cá nhân muốn bảo vệ thông qua nút Add items như: họ tên, ngày tháng năm, giới tính,........


Với thẻ Websites, đây là khu vực Wallets sẽ sao lưu và bảo vệ các trang web yêu cầu quyền đăng nhập, chẳng hạn như: Facebook, Twitter, YouTube, Filckr,...... hay các trang web ngân hàng. Bạn chỉ việc chọn nút Add items, điền đầy đủ các thông tin liên quan và lưu lại.


Công cụ Wallets hoạt động dựa trên một tiện ích mở rộng có biểu tượng hình chiếc ví (bóp) được cài đặt sẵn trước đó. Bạn chỉ việc chọn dòng Website, chọn trang web đã thiết lập trước đó, ngay lập tức trình duyệt web sẽ dẫn ngay đến trang web bạn yêu cầu cùng với tên tài khoản và mật khẩu đã được điền sẵn. Thao tác cuối cùng bạn cần là nhấn đăng nhập là xong.Với thẻ Online Banking, đây là nơi Wallets sẽ sao lưu và bảo vệ các tài khoản ngân hàng giúp an toàn hơn trong việc giao dịch trực tuyến.


Về phương thức hoạt động, Wallets sẽ sao lưu toàn bộ tất cả các thông tin của những tài khoản mà bạn đã thiết lập trước đó. Khi bạn truy cập vào trang web của ngân hàng bất kỳ, Wallets sẽ tự động điền thông tin đăng nhập chỉ bằng một nút nhấn thông qua một tiện ích mở rộng được cài đặt trên trình duyệt bạn đang sử dụng. Đây là cách thức bảo vệ hiệu quả giúp bạn tránh khỏi những kẻ cắp cài đặt mã độc Keyloggers để thu thập tên và mật khẩu tài khoản.


Với thẻ Emails cũng có phương phức bảo vệ tương tự, bạn chỉ việc thiết lập các tài khoản hộp thư điện tử trong mục Add item và Wallets sẽ làm tất cả các công việc còn lại.


Với thẻ Applications sẽ là nơi Wallets quản lý tất cả các mật khẩu của những ứng dụng bên trong máy. Bạn chọn nút Add item để thêm hoặc xóa các ứng dụng muốn bảo vệ.


Cuối cùng là thẻ Wi-Fi Network sẽ quản lý và bảo vệ các kết nối mạng không dây mà thiết bị của bạn đã sử dụng trước đó, cũng như bạn có thể thêm hoặc bớt các kết nối không dây khác nếu muốn và việc đăng nhập chỉ đơn giản với một cú click chuột.


Nếu như trang web bạn muốn đăng nhập có nhiều tài khoản, Wallets sẽ liệt kê danh sách các tài khoản và bạn chỉ việc chọn đúng tài khoản muốn đăng nhập là xong. Phương thức này hoạt động tương tự với các thẻ còn lại trong mục Bitdefender Password Manager.


Với giao diện mở rộng trong nhóm Privacy, các tính năng chính sẽ được phân loại ra thành nhiều ô lớn nhỏ khác nhau để dễ phân biệt và sử dụng. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện thêm công cụ File Encryption và Data Protection.


Với mục File Encryption, đây là công cụ giúp bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm bên trong máy tính bằng việc tạo ra ổ đĩa ảo và bạn chỉ có thể truy cập ổ đĩa ảo đó thông qua file mã hóa do công cụ tạo ra kèm theo dưới định dạng .bvd. Tại cửa sổ thiết lập ổ đĩa ảo mới, bạn đặt tên cho file mã hóa, đường dẫn nơi bạn sẽ chứa file mã hóa, tên ổ đĩa, dung lượng ổ đĩa và mật khẩu để mở khóa ổ đĩa ảo. Cuối cùng, bạn chọn nút Create để hoàn tất. Tốc độ tạo ổ đĩa ảo nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức dung lượng cho ổ đĩa ảo nhiều hay ít.


Dung lượng ổ C trước đi tạo ổ đĩa ảo còn trống khoảng 52GB.


Các ổ đĩa ảo sau khi tạo thành công sẽ xuất hiện tại đây với việc hiển thị tên và mức dung lượng. Bạn có thể tạo thêm ổ đĩa ảo, khởi chạy ổ đĩa, khóa và xóa ổ đĩa ảo tại giao diện.


Tại cửa sổ Explorer, giờ đây đã xuất hiện thêm ổ đĩa ảo mới (Z😃 với dung lượng 2GB do mình thiết lập trước đó, cũng như dung lượng ổ đĩa C: đã bị mất đi 2GB.


Sau khi bạn nhấn nút Lock, ổ đĩa ảo sẽ được khóa lại và ẩn đi tránh sự tò mò của kẻ lạ. Để mở khóa, bạn chỉ việc chọn nút Unlock, nhập mật khẩu đã thiết lập trước đó là xong. Nếu muốn xóa ổ đĩa ảo nào đó, bạn chọn ổ đĩa muốn xóa và chọn nút Delete, tuy nhiên đây chỉ là phương thức xóa tạm thời mà thôi.
Vậy đối với file mã hóa được tạo ra trước đó thì sao? Một ngày đẹp trời nào đó, bạn muốn khôi phục lại ổ đĩa ảo mà bạn đã xóa trước đó thì file mã hóa dưới dạng .bvd sẽ giúp bạn điều này, bằng việc chọn nút Import và dẫn đến nơi bạn đã lưu file mã hóa trước đó là xong. Còn nếu bạn muốn xóa hoàn toàn ổ đĩa ảo để trả lại dung lượng cho ổ đĩa hệ thống, bạn có 2 phương án:

- Phương án 1: sao chép tất cả các dữ liệu chứa trong ổ đĩa ảo ra vùng lưu trữ khác, chọn Delete để xóa phân vùng đó, sau đó bạn tắt máy khởi động lại. Tiếp theo, bạn tìm đến file mã hóa tương ứng với ổ đĩa ảo mà bạn đã tạo trước đó, chọn file và nhấn Shift+Del để xóa hoàn toàn file mã hóa. Việc khởi động lại máy nhằm giúp bạn xóa được file mã hóa, nếu không bạn sẽ không thể xóa được cho file vẫn còn đang hoạt động.

- Phương án 2: bỏ qua bước sao chép dữ liệu, chọn Delete để xóa phân vùng, sau đó khởi động lại máy. Tiếp đến, bạn tìm đến file mã hóa tương ứng với ổ đĩa ảo mà bạn đã tạo trước đó, chọn file và nhấn Shift+Del để xóa hoàn toàn file mã hóa. Lưu ý: việc xóa file mã hóa sẽ khiến các dữ liệu trong ổ đĩa ảo không thể phục hồi lại được.


Công cụ cuối cùng nằm trong nhóm Privacy chính là File Shredder, giúp bạn có thể xóa dữ liệu cá nhân mà kẻ cắp không thể khôi phục kể cả khi sử dụng bất cứ phần mềm phục hồi nào. Tại giao diện chính, bạn chọn nút Add Folders để chọn tập tin hoặc thư mục muốn xóa hoàn toàn, sau đó chọn Next.


Một cửa sổ thông báo xuất hiện để cảnh báo việc xóa hoàn toàn dữ liệu sẽ không thể phục hồi, nếu bạn đã chắc chắn, bạn chọn Yes.


Công đoạn xóa dữ liệu hoàn toàn sẽ nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng tập tin và thư mục bạn muốn xóa. Sau khi hoàn tất, công cụ sẽ liệt kê số lượng xóa thành công và số lượng không xóa được.

-----------------------------------------------------------
* Tools:


Giao diện mục Tools. Tại đây, bạn có thể xem được danh sách chi tiết hơn một chút về số lượng phầm mềm được ngăn chặn, thời gian diễn ra, đường dẫn cụ thể tập tin được phát hiện và số lượng trang web đã ngăn chặn. Bạn có thể chọn dòng "View all" để xem một cách toàn diện nhất.

------------------------------------------------------------
* Notifications:


Giao diện mục Notifications. Đây là nơi để bạn có thể nắm rõ được tất cả những thông báo và khả năng làm việc của BIS 2017. Với việc phân loại ra làm 4 thẻ khác nhau là: All, Critical, Warning và Information, tất cả các thông báo về mọi tiến trình mà BIS 2017 xử lý sẽ được tự động phân loại nội dung sao cho phù hợp với mỗi thẻ để bạn dễ dàng truy cập và kiểm soát.

--------------------------------------------------------------------​

* Account:Giao diện mục Account, tại đây phần mềm sẽ liệt kê chi tiết các thông tin liên quan đến tài khoản mà bạn đã tạo trước đó cũng như thời hạn sử dụng. Bạn có thể kích hoạt bản quyền ngay bằng việc chọn dòng Activate Code.

-----------------------------------------------------------
* Settings:


Cuối cùng, mục tùy chỉnh các thiết lập cho BIS 2017 sẽ có 4 thẻ khác nhau tương ứng với mỗi tinh chỉnh. Với thẻ General, bạn có thể bật/tắt các tinh chỉnh cơ bản như: mật khẩu bảo vệ ngăn chặn việc kẻ khác truy cập vào Settings để thay đổi, các thông báo đẩy khi có bản cập nhật mới hoặc các chương trình khuyến mãi,...... Trong đó, với dòng Paranoid Mode, đây là chế độ kiểm soát cấp độ cao hơn, tức BIS 2017 sẽ thông báo cho bạn khi có bất kỳ tiến trình lạ nào diễn ra như ứng dụng nào đó muốn truy cập kết nối mạng chẳng hạn. Tuy nhiên, khi bạn bật tính năng này thì chế độ Autopilot sẽ tự động tắt.


Với thẻ quan trọng còn lại là Profiles, BIS 2017 cung cấp 3 chế độ sử dụng khác nhau để có thể tối ưu hóa hệ thống một cách tốt nhất nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ, gồm: Làm việc (Work), Xem phim (Movie) và Chơi game (Game). Ngoài ra, bạn có thể BIS tự động điều chỉnh qua lại giữa các chế độ khi bạn bật chế độ Activte profiles automatically, hoặc bạn tự chọn chế độ muốn sử dụng, cũng như bạn có thể tự thiết lập các tinh chỉnh sâu hơn của mỗi chế độ thông qua nút Configure.
Kết

Có thể nói Bitdefender Internet Security phiên bản 2017 thật sự thể hiện đúng bản chất của một phần mềm bảo mật, khi có rất nhiều tính năng và công nghệ được tích hợp mang đến khả năng phòng thủ hệ thống máy tính luôn trong tình trạng an toàn. Đồng thời, phần mềm còn hỗ trợ các chế độ sử dụng khác nhau để giảm thiểu việc chiếm dụng tài nguyên hệ thống gây chậm máy, đây là điều mà rất ít phần mềm bảo mật có thể làm được điều này. Mặc dù vẫn còn tồn tại những khuyết điểm nhỏ, chẳng hạn như: không hỗ trợ hệ điều hành WindowsXP già cỗi, tính năng loại trừ các tập tin hay thư mục không muốn phần mềm can thiệp hoạt động chưa hiệu quả nhưng BIS 2017 xứng đáng đoạt danh hiệu Soái Ca bảo mật tốt nhất năm 2016.
2 bình luận
Mua BitDefender chính hãng giá rẻ nhất tại Việt Nam
Link đặt mua: http://bit.ly/BitDefender-gia-re
Bitdefender — VHIEU.COM
vhieu.com
thanthai
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bác cho hỏi! Khi bật firewall của Bitdefender thì chức năng web server và ftp server không chạy được nữa. Tắt firewall của window đã chọn ngoại lệ cho web server và ftp server.

Cảm ơn bác!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019