Đánh giá chuột Laser Bluetooth - Sự kết hợp "tinh tế" với laptop.
The Man
14 nămBình luận: 0
Bản thân tôi cũng trải qua khá nhiều và khá lâu khi chọn cho mình một chú chuột "ăn ý" với việc sử dụng laptop của mình nên muốn chia xẻ ra đây với mọi người một chú chuột đáp ứng được nhiều mặt trong nhu cầu sử dụng chung với laptop.

Ngày nay, nhiều người đòi hỏi laptop phải có Bluetooth built-in (gắn sẵn trong máy, không phải loại gắn thông qua cổng USB) khi chọn mua cho mình một chiếc laptop. Cũng dễ hiểu. Khả năng kết nối không dây các thiết bị khác nhau bằng công nghệ Bluetooth với nhau và với laptop là những yêu cầu thiết thực và gia tăng. Hơn nữa, việc sử dụng Bluetooth qua USB làm mất đi một cổng USB quý giá trên chiếc laptop, chưa nói đến việc luộm thuộm và quên mang theo khi đi công tác.

Trong nhiều ứng dụng của Bluetooth, khả năng kết nối với các thiết bị đầu vào như chuột và bàn phím là khá phổ dụng. Chuột sử dụng nhiều công nghệ và công nghệ laser thì ai cũng rõ về sự chính xác và độ nhạy của nó. Sự phối hợp hai công nghệ này với nhau mang lại cho người dung sự kết hợp khá “ăn ý”, đặc biệt cho những ai làm việc di động nhiều nơi mà không muốn đánh mất khả năng điều khiển linh hoạt thoải mái hơn (so với touchpad hay trackpoint kèm theo laptop) của một chú chuột quen thuộc.

Chuột Bluetooth Laser của hãng Acrox (mã số MTJ) là một trong những sản phẩm mang lại điều này. Nào chúng ta cùng làm quen với chú chuột này nhé.

Thông số

• Easy auto-pair
• 2 in 1 - Enjoy the freedom of Bluetooth wireless technology and Laser precision
• Only 1/3 battery consumption comparing to other Bluetooth mice
• No limitation for working on almost all kind of surfaces
• With the powerful laser module provides amazing tracking ability
• Bluetooth 2.0 Class 2 Compatible
• 1600 DPI (800/1600 DPI switchable)
• Laser Diode : 850 nm
• Scan Frequency : 6700 frames/sec
• Speed : 28+ inches/sec
• PDAS : 15 X 15 um
• Current Consupmtion( laser diode) : 6mA

Link: http://www.acrox.com.tw/productdetial_specifications.asp?id=190#Title

Đóng gói
[​IMG]

Khá chắc chắn, bắt mắt và hợp lý. Bao bì mặt trước và sau có những ánh cầu vồng mang lại cảm giác rất “laser”.

Bên trong
[​IMG]

Khi mở ra, bản thân tôi cảm thấy khá thú vị với bên trong bao gồm: sách hướng dẫn, phiếu bảo hành, túi đựng, cáp sạc pin qua đường USB, và đương nhiên là chú chuột. Chỉ lấy túi đựng và cáp sạc bỏ vào túi đựng laptop, phần còn lại cho về hưu.

Nhân vật chính

Trước:

[​IMG]

Cổng cắm cáp sạc:

[​IMG]

Sau:

[​IMG]

Trái:

[​IMG]

Phải:

[​IMG]

Trên:

[​IMG]

Dưới:

[​IMG]

Trong:

[​IMG]

Cùng dây cáp sạc (khi cắm dây sạc, chuột vẫn hoạt động bình thường là ta có cảm giác chuột có dây nhưng không phải, dây chỉ đảm nhận nhiệm vụ sạc, còn chuột vẫn luôn kết nối qua song Bluetooth. Bản thân tôi chưa thử được dây này có sạc được cho các thiết bị khác có đầu cắm miniUSB hay không, nếu có, hẳn sẽ làm giảm thêm đồ sạc lỉnh kỉnh cho thiết bị khác):

[​IMG]

Cảm nhận đầu tiên
Nằm khá gọn trong lòng tay, phù hợp với người Việt Nam chúng ta. Di chuyển thử trên mặt bàn rất trơn tru nhờ các nút dám đệm với chất lượng khá tốt và cứng. Thiết kế hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người sử dụng hằng ngày nên chỉ có những phím và nút thong dụng. Màu sắc và thiết kế khá bắt mắc với nước nhựa bóng sang và đẹp. Nút bấm và bánh lăn khá nhẹ và nhạy, sử dụng được cho cả tay phải và trái. Phần tay nắm khá dính và ôm nhờ chất liệu khác. Mặt dưới bao gồm điều khiển tắt mở, khá thuận tiện cho việc tiết kiệm pin và khi di chuyển (tính năng này không có ở những chú chuột khác, thậm chí đối với những hãng tầm cỡ trong sản xuất thiết bị ngoại vi, gây ra việc phiền hà và rất dễ gãy nắp che pin của chuột). Ngoài ra còn có nút “reset” để lập và tái lập kết nối.

Cài đặt và sử dụng
Việc cài đặt hoàn toàn đơn giản và dễ dàng và không có phần mềm điều khiển nào khác kèm theo. Mở trình điều khiển kết nối Bluetooth trên laptop, tạo kết nối mới với chế độ tìm tự động. Bấm nút reset trên chuột và kết nối được tạo ra, không cần dùng passkey. Chỉ khoảng vài phút, chuột đã bắt đều rê trên màn hình laptop.

[​IMG]

[​IMG]

Cảm giác sử dụng đầu tiên là không hề có “độ trễ (hay lag)” khi rê chuột và con trỏ trên màn hình. Đó là ưu điểm khá nội bật nhờ công nghệ laser và Bluetooth Class 2 của chú chuột này. Trên thực tế, tôi đã phải chỉnh tốc độ di chuyển của chuột trong Control Panel xuống dưới mức trung bình để có được tốc độ di chuyển phù hợp. Đôi khi, cần phải chuyển sang chế độ “chậm” (800 dpi, thay vì 1600 dpi) để thấy kịp con trỏ trên màn hình. Tuy chưa có điều kiện thử nghiệm trong games và các ứng dụng đòi hỏi cao khác nhưng với “phản ứng” thế này, hy vọng chú chuột này vẫn đáp ứng được. Để kiểm tra công nghệ laser, tôi cho di chuyển trên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả mặt bàn có lót kiếng, kết quả hoàn toàn như nhau, chuột vẫn di chuyển tốt và chính xác. Đây là một trong những ưu thế vượt trội so với các chuột quang (optical).

Vì tối ưu cho tính năng tiết iệm pin nên chú chuột này “rất thích ngủ”, khoảng 10 giây. Điều này có thể gây ra một ít “độ trễ” khi “đánh thức” (được nhà sản xuất nhắc đến) nhưng bản thân tôi cảm thấy không đến nỗi nào.

Một điểm đáng lưu ý là chuột bắt đầu có tác dụng rất sớm, trước khi vào Windows nên hầu như cho ta cảm giác đang sử dụng chuột có dây.

Kết luận
Chú chuột này xứng đáng là khoản đầu tư khá hiệu quả, đặc biệt theo tiêu chí công nghệ và giá thành. Với những ai yêu cầu một phong cách làm việc hiện đại và tiện dụng cho nhu cầu làm việc hằng ngày và di động, hẳn đây sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Ưu:
- Bluetooth cho khả năng kết nối không dây tiện lợi.
- Laser cho độ nhạy và chính xác cao khi sử dụng.
- Gọn, thiết kế đẹp và có thể sử dụng cả hai tay thuận.
- Giá thành khá dễ chịu so với các chuột cùng công nghệ.

Khuyết:
- Không có trình điều khiển riêng biệt, đặc biệt là tính năng thông báo và quản lý pin.
- Chỉ có các nút cơ bản.

Nơi mua
Công ty An Như Sơn, nhà phân phối các sản phẩm Acrox tại Việt Nam.
622 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10
ĐT: (08) 835-5856

Giá: $60 (http://www.annhuson.com/?pid=products&sub=detail&detail=302)

** Lưu ý: người viết hoàn toàn không có bất cứ mối quan hệ nào với nhà phân phối, thậm chí phải mua chú chuột này một cách bình thường. Tuy nhiên các bạn có thể dẫn bài viết này là cơ sở để biết đến sản phẩm, biết đâu các có thể có “giá ưu đãi”.

Chúc vui.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019