Đánh giá DJI Mavic Air: nhỏ gọn, chất lượng phim và ảnh tốt, tầm bay trung bình
Nam Air
4 nămBình luận: 57
Đánh giá DJI Mavic Air: nhỏ gọn, chất lượng phim và ảnh tốt, tầm bay trung bình
Chừng 5 năm trước thôi, chuyện sở hữu một máy bay tự động bay, tự quay phim với chất lượng hình ảnh rất cao dường như chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng, vậy mà giờ chỉ cần vài trăm đô là bạn dễ dàng mua một em drone với nhiều khả năng mà hồi xưa không thể nào bạn tin là drone có thể làm được!

Điều khiến mình thích Mavic Air là nó quá nhỏ gọn, nhỏ gọn hơn Mavic Pro ra đời hồi 2016, thậm chí nhỏ hơn cả Spark (sau khi gấp) mà vẫn quay được 4K, quay chậm 1080 120fps, thật sự rất đáng giá!

Đây là video đánh giá Mavic Air của mình:


Kể lại chuyện cũ một chút, như mình có nói trong bài trên tay Mavic Air, hồi xưa mình có mua Phantom 1, lúc đó thì rất hào hứng đi chơi xa vác theo để quay phim chụp hình, nói là vác là cũng đúng, vì để đựng Phantom thì mình phải mua cái vali to đùng, đựng 4-5 cục pin, sạc, gimbal, gopro lỉnh kỉnh, được vài chuyến thì do làm biếng quá mình ngưng luôn, em drone đến giờ vẫn phủ bụi ở nhà.

Quảng cáo


Đây chỉ là câu chuyện của mình, nó không đại diện cho tất cả, mình biết rất nhiều anh em vẫn chịu khó mang vác để có những thước phim đẹp và độc, nhưng với người đi chơi là chính, quay phim chụp hình là phụ thôi, thì việc mang theo một đống hành lý cồng kềnh mà có thể không dùng đến là một điểm trừ đáng kể, thế nên một em drone vừa nhỏ gọn, vừa mạnh mẽ sẽ luôn khiến nhiều người phải lăn tăn, suy nghĩ!

Ưu điểm của Mavic Air
Nhỏ gọn:
Mình biết là mình đã lập lại cụm từ nhỏ gọn này nhiều quá, nhưng thực sự là như vậy, mình thậm chí không cần thêm túi đựng, chỉ việc nhét nó + remote vào cái ba lô đang dùng mà không khiến ba lô nặng thêm bao nhiêu cả và việc nó dễ mang theo là một ưu điểm lớn, nổi trội và đáng nhắc đến nhất của sản phẩm này. Việc remote có thể tháo 2 cần ra cất riêng cũng là một ưu điểm nữa.

tk0in7hakub01.jpg
Bộ ba Mavic Pro, Mavic Air và Spark - Ảnh Imgur

tinhte-mavic-air-backpack.jpg
Mình dễ dàng cho drone + remote và cục sạc vào cái ba lô sẵn có và xách đi làm luôn, rất tiện đối với mình, ba lô hầu như không nặng thêm bao nhiêu cả

Nó rất dễ bay:
Hồi xưa để bay được drone đòi hỏi bạn phải có một chút xíu kinh nghiệm về chơi RC, giờ thì thậm chí một chút xíu kinh nghiệm bạn cũng không cần mà vẫn có thể bay được, mua máy bay về, bạn sạc pin, tải app DJI Go, gắn pin, bật remote, bật máy bay, nhấn nút cất cánh trên điện thoại, thế là xong! Hàng chục cảm biến sẽ giúp máy bay hover tại chỗ vững chãi, chính xác, và app cũng có "Beginner Mode" để bạn có thể tập bay mà không sợ hư hỏng máy bay.

Với những người đã quen thuộc với drone thì việc điều khiển lại càng dễ dàng, không có gì vướng mắc

Quảng cáo


Chống rung gimbal rất ổn:
Mình thử chụp hình trong nhà, quay phim trong nhà, bay ngoài trời, bay ban đêm, và mình hoàn toàn hài lòng với khả năng chống rung của bộ gimbal 3 trục trên Mavic Air, video mượt, êm ái, hầu như không thấy rung lắc kể cả khi bay trong trời gió khá mạnh

tinhte-dji-mavic-air-2.JPG
Lúc mình chụp tấm này thì gió đẩy máy bay nghiêng qua một bên, nhưng gimbal làm việc rất tốt, hình ra vẫn thẳng góc


Chất lượng hình ảnh cao:
Camera trên Mavic Air quay 4K 30 fps, 100Mbps, băng thông này về lý thuyết là cao hơn cả trên Mavic pro (60Mbps) - với người dùng chuyên nghiệp thì điều này nghĩa là video quay được sẽ chi tiết hơn, có nhiều dữ liệu để tinh chỉnh hơn, còn với người dùng nghiệp dư thì các thông số này xem chơi cho vui cũng được, mình là người không chuyên quay phim, nhưng mình cũng thấy video quay cho màu sắc chân thực, giống với mắt mình nhìn thấy. Khi cần quay chậm thì độ phân giải Full HD 120fps cũng giúp phim quay được mượt hơn.

tinhte-dji-mavic-air-6.JPG
Hình từ Mavic Air

tinhte-mavic-air-crop-image.jpg

Quảng cáo


Hình crop 100% và thông số

tinhte-dji-mavic-air-4.JPG
Anh mặc áo xanh sau lưng mình trong hình này bay Mavic Pro, mình thì Mavic Air, hôm đó ko kịp làm quen, nếu anh là thành viên Tinh Tế thì cho mình add friend trao đổi kinh nghiệm nhé


tinhte-mavic-air-crop-100.jpg
Crop 100% hình ở trên

Hình chụp từ Mavic Air có thể chọn JPG hoặc RAW hoặc RAW + JPG, mình thì chỉ lưu JPG thôi, và mình hài lòng với ảnh do drone này chụp được. Màu sắc cân bằng, tự nhiên, hình ảnh có vẻ hơi được sharpen sẵn nên cũng có thể dùng ngay nếu không quen chỉnh sửa.

Bộ nhớ 8G có sẵn trong máy bay cũng rất hữu dụng, khi kẹt vẫn có thể quay / chụp được, mình nghĩ DJI sẽ đưa bộ nhớ trong vào các sản phẩm ra mắt sắp tới, giống như điều họ đã làm với Mavic Air.

tinhte-dji-mavic-air-8.JPG
Thử chụp đêm...

tinhte-mavic-air-crop-100-2.jpg
Crop 100%

Những tính năng tự động mạnh mẽ:
Mavic Air có thể né vật cản từ phía trước lẫn phía sau, có thể nhận dạng người hoặc vật, có thể tự động bay, tự động bám đuôi, điều khiển bằng tay, bay theo lộ trình định sẵn vv và vv.... Những tính năng này qua thử nghiệm của mình đều cho thấy Mavic Air đáp ứng tốt, tốt đến mức ngạc nhiên luôn.

tinhte-dji-mavic-air-11.JPG
Thích chụp pano trên không thì Mavic Air chụp được luôn, bạn có thể chọn hình pano dạng trải dài hoặc hình cầu cũng được


Video Selfie với các preset đẹp mắt:
Các tính năng tự động quay này sẽ giúp bạn có các đoạn video vừa đẹp vừa độc, chỉ cần chọn chủ thể và nhấn Go, máy bay sẽ tự bay lên và quay, trong thử nghiệm của mình thì máy bay sẽ tự huỷ quay nếu có vật cản trong đường bay tự động, nên bạn cần tìm nơi trống trải để dùng các tính năng này

2018-03-05 21_25_16.gif

Nhược điểm của Mavic Air:
Thời gian bay khá ngắn: Quảng cáo của DJI nói Mavic Air có thể bay 21 phút, thực tế thì mình thấy thời gian bay tầm 17-18 phút là cao, với người dùng bay chơi thì thời lượng bay này là cũng đủ xài rồi, nhưng với người cần quay phim nhiều thì thời gian bay như trên là không đủ.

Tầm hoạt động cũng khá ngắn: Nếu bạn đem về vùng đồng trống, khả năng bạn đưa Mavic Air đi xa tối đa được khoảng 1.5-2km là hết (quảng cáo nói là tầm hoạt động 4Km). Nhưng nếu bạn dùng trong thành phố thì bay tầm 300-400m là bắt đầu nhiễu, tới chừng 500m là tắt điện mất sóng, hết thấy gì luôn.

Nhỏ nhẹ quá nên sợ gió: Thực tế mình bay ở biển Vũng Tàu với nhiều gió, máy bay đong đưa như lá sắp rụng, tuy trên app không báo hiệu là gió mạnh - tức là máy bay vẫn sẽ hoạt động được - nhưng nhìn nó đung đưa như thế cũng khiến mình run lắm, nếu thường xuyên bay ở vùng gió, bạn nên cân nhắc các drone to hơn.

Mavic Air dành cho ai?

Nếu bạn đang sở hữu Phantom 1, 2 hoặc 3 thì nâng cấp lên Mavic Air rất đáng giá, bạn sẽ có chất lượng video cao hơn hẳn, ổn định hơn, thời gian bay lâu hơn nhiều, nói chung là nâng lên không có gì ân hận.

Nếu bạn đang sở hữu Phantom 4: bạn có thể mua Mavic Air nếu thích sự nhỏ gọn, còn nói về chất lượng video / ảnh chụp thì chắc là không thay đổi nhiều

Nếu bạn đang sở hữu Spark: Mua Mavic Air sẽ giúp bạn quay được 4K, tuy nhiên tầm hoạt động của Air so với Spark là không hơn bao nhiêu cả, bạn cân nhắc xem lên luôn Mavic Pro có khi hay hơn.

Nếu đang sở hữu Mavic Pro: Bản chỉ nên mua Air nếu bạn cần thêm 1 cái back up, vì Air so với Pro vẫn thua, nó chỉ hơn cái nhỏ gọn hơn thôi, chứ tầm hoạt động thua xa, thời gian bay cũng thua, thời gian bay thua Pro ít ra cũng 6-7 phút/cục pin, 6-7 phút là đáng cân nhắc khi bạn đi quay phim.

Nếu bạn chưa có drone nào cả và muốn chập chững bay drone, mình nghĩ lựa chọn giữa Spark và Air thì cái nào cũng ok, Spark thì rẻ hơn rất nhiều, nhưng Air thì lại quay được 4K, mua cái nào đây? 😁

Tóm lại: Đây là một drone rất tuyệt vời nếu bạn là người thích sự nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo lúc đi chơi, nó cho chất lượng phim và ảnh chụp rất ổn, nhược điểm của nó là tầm bay ngắn và thời gian bay chỉ khoảng 17 phút, muốn bay lâu hơn thì mua thêm pin, 1 viên gần 2 triệu (quá mắc!)

(Tất cả hình trong bài do Mavic Air chụp đều là hình nguyên bản, mình chỉ resize và thêm watermark thôi)

tinhte-dji-mavic-air-3.JPG

Selfie
Giá tham khảo Mavic Air:
Bộ máy bay single: Giá tham khảo 800$, về Vn bán tầm 18tr
Bộ flymore (thêm 2 viên pin + túi đựng, bộ sạc) : Giá tham khảo 1000$, về vn tầm 23 triệu
cover-tinhte-mavic-air.jpg
home-tinhte-mavic-air.jpg
57 bình luận
pomnhim
TÍCH CỰC
4 năm
Lúc đầu định mua bé này nhưng thông tin lề đường thì t5 sẽ có tom mới và mavic pro 2 nên đợi luôn 😁
@pomnhim xong rồi tới tháng 5 khoan mua mà đợi đến tháng 5 năm sau sẽ có mavic pro 3 nhé, à khoan thôi đợi hẳn luôn năm 2020 mua mavic pro 4 luôn cho nó máu :D (j/k)
pomnhim
TÍCH CỰC
4 năm
@Airblade14 đang dùng pro platinum combo rồi :D
@pomnhim Dùng pro nếu mua làm backup cũng ngon mà bác :D
Dùng quay trộm cửa sổ hà người ta 😆)
khoi207
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sướng từ nhỏ Bác chỉ nghĩ đc tới đây thôi á
PAGANI
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đang dùng 1 bộ combo mua 23tr trước tết, rất hài lòng
93AF3691-554A-4BA1-A636-00207AA043C4.jpeg
qwerty87
ĐẠI BÀNG
4 năm
@PAGANI Cũng đang có 1 bộ như bác nhưng chỉ mới bay 20 phút rồi cất xó, bận quá không đi đâu được. Đang muốn bán lại đây. Hix
@qwerty87 Bác muốn bán lại giá nào inbox e nhé
Hoang NM
ĐẠI BÀNG
4 năm
@qwerty87 Được thì bác cho cho em "mật thư giá" nhé, em cũng đang tìm 1 con dùng cho công việc. Tks bác.
dmufo8469
TÍCH CỰC
4 năm
@qwerty87 Bác bán chưa. Inbox e giá nhé.
@PAGANI Bạn ơi giúp mình với, mình cũng mới mua e nó , mà mò mãi chả dc . Bạn có mail hay zlo cho mình xin hỏi vài vấn đề với. Cảm ơn nhìu
ngocb2
TÍCH CỰC
4 năm
Mới mua cái máy bay điều từ xa mà thấy khó điều khiển quá. Mất toi 500k
@ngocb2 mua hàng xịn mà chơi đừng mua mấy cái loại Drone Đồ Chơi làm gì 😁
Troll Face trong suot.png
@ngocb2 hàng xịn thì có gps giữ vị trí hold position, tự quay về return home, sonar tự tránh vật cản, auto landing tự hạ cánh, kiểu autopilot luôn không cần điều khiển. còn hàng manual thì khó bay hơn do phụ thuộc hoàn toàn vào người điều khiển. em chỉ có mỗi con mini hàng diy (do it yourself 😁) bao đập cũng ngót 8tr4 luôn sjcam 4000 wifi, nhưng vừa mới quăng xuống sông mất xác 😔
28166823_1667504366670834_167275573502155519_n.jpg
28058951_1667504316670839_1452728882006015878_n.jpg
28168026_1667504363337501_6882935563457480979_n.jpg
Thích quá, chạy ra mua cái về vọc đây
boysnow911
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanggiangph Mua đi bạn, có 18 củ thôi chứ nhiêu đâu https://www.dji-mavic-air-38814878.html
Luis Du
ĐẠI BÀNG
4 năm
@boysnow911 24tr cả compo
@hoanggiangph Tôi tưởng 1.8 củ, 18 củ lúa đâu ra mà mua
nholuumanh
TÍCH CỰC
4 năm
Thích nhưng mua về để bay, để quay phim, chụp ảnh thì lại bị cấm, về vùng nông thôn, núi rừng thì chẳng mấy khi đi nên thôi dẹp 😃
ntgcmlfu
ĐẠI BÀNG
4 năm
mua rồi mà mãi chưa biết ra đâu bay được, có chỗ ngay gần bờ sông nhưng dính đúng cái bộ phát sóng điện thoại to đừng, vừa ra giữa sông là mất song luôn, sợ quá vô lại...
Tối tối chịu khó bay qua sân thượng hay cửa sổ nhà ng.ta sẽ có nhìu cái hay ho để xem nhỉ. hô hô
@Coi_chừng_Tao Xem xong rùi thèm thêm chứ họ có mất mát hay hao mòn gì đâu
Hoàng-Long
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tinhte mình trên tay cái tay cầm chống rung mới của Dji chưa các bác?
hnt.n007
TÍCH CỰC
4 năm
Rất thích cái này nhưng bay vậy có cần xin thủ tục để cất cánh không?
Luis Du
ĐẠI BÀNG
4 năm
nhìn cái giá thì gom góp lên phantom cho r
Sensation
TÍCH CỰC
4 năm
Con này so với con Spark thế nào bạn ơi?
dmufo8469
TÍCH CỰC
4 năm
@Sensation Cùng câu hỏi
trueboy84
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Sensation Con này chống rung 3 trục, con spark chỉ chống rung 2 trục, có quay 4k và có thêm 2 chế độ quay như bumerang và chế độ chụp ảnh tròn tròn như ở trên. Ngoài ra có thêm cảm biến lùi để chống va đập.
Theo mình biết thì có vậy thôi 😁
alanwake
ĐẠI BÀNG
4 năm
các phi công cho hỏi ví dụ đi du lịch cùng vợ lâu lâu đem ra bay 5ph chụp ảnh, quay phim 2vc cho vui có bị vấn đề pháp luật gì không
hongson68
ĐẠI BÀNG
4 năm
@alanwake Bác cứ lôi ra bay là dính chưởng rồi bác ạ, chỗ nào dễ thì xin được, còn khó thì tịch thu phương tiện + thêm phạt 1 mớ. Bay phải núp lùm, với quan trọng đừng bay chỗ đông người hay vùng cấm để ảnh hưởng cộng đồng anh em khác nữa 😃.
phungducquan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@alanwake Bay vì mục đích gì thì đều phải có giấy phép cả, nhưng mà tóm lại bác đi chơi bay cứ tránh những vùng cấm và k gây chú ý thì ok thôi.
alanwake
ĐẠI BÀNG
4 năm
@alanwake tất nhiên là sẽ ko bay khơi khơi rồi, nh mà thường thì ai sẽ phát hiện và phạt mình nhỉ, CAKV à? hay CSGT? ví dụ mình du kích lấy tí cảnh đèo núi hoặc khách sạn, resort nơi mình trú chắc ko sao?
Có con Phantom phủ bụi thì bác tặng cho mình đi 😁
climax
TÍCH CỰC
4 năm
Hàng chính hãng TQ đó, vô tổ lái đê các bạn ... 😁:D:D
Pin hơi hẻo ...
Air mà 20 củ, lên Pro chắc tầm 30 hả. Giá cả còn quá mắc với dân chụp choẹt vui vẻ là chính
dmaingoc2009
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sontinh1911 chỉ chụp cho vui thì spark đó bác, mới đc giảm giá 2tr nữa mà
nsditn2
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mấy công ty thám tử cần cái này này
kids0407
TÍCH CỰC
4 năm
nó chống rung đã quá 😆 đứng im 1 chỗ cũng quá tốt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019