Đánh giá GoTiengViet - bộ gõ tiếng Việt tốt cho Mac OS
Duy Luân
10 nămBình luận: 104Trước đây, muốn gõ được tiếng Việt trên [TAG]Mac OS[/TAG], chúng ta có bộ gõ mặc định của Apple là Vietnamese. Bộ gõ này tương đối ổn, tuy nhiên còn một số lỗi như chữ bị gạch chân, khi sử dụng các phím mũi tên để di chuyển con trỏ rất mất thời gian vì phải nhấn hai lần và một số lỗi lặt vặt khác nên làm ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của chúng ta. [TAG]GoTiengViet[/TAG] bản 1.3 của tác giả Kỳ Nam có thể khắc phục hầu hết những điểm đó và mang nhiều tính năng hơn nữa để nâng cao tốc độ soạn thảo của người dùng.

GTV có hai phiên bản, phiên bản miễn phí và bản thu phí. Tác giả thu phí 100.000 đồng hoặc 5 USD nếu bạn thanh toán bằng PayPal. Phiên bản mình đang dùng để viết bài này là bản có phí.


Giao diện trình đơn của GoTiengViet​

Quảng cáo
GTV hỗ trợ hầu hết các bộ gõ thông dụng từ trước đến nay của Việt Nam ta, chẳng hạn như VNI, Telex, VIQR, VNI theo kiểu bàn phím tiếng Pháp. Đặc biệt còn có chế độ gõ kết hợp cả Telex, VNI và VIQR. Kiểu gõ này thuận tiện cho ta nếu phải chia sẻ máy tính với nhiều người với các thói quen gõ bàn phím khác nhau. Các phím tắt dùng Command + Số có thể giúp bạn chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng giữa các kiểu gõ.


Nhiều kiểu gõ được tác giả Kỳ Nam hỗ trợ​Trong bản có phí, tác giả Kỳ Nam cho phép người dùng chọn bảng mã để dùng, trong khi ở bản miễn phí, ta chỉ có thể dùng Unicode mà thôi. Rất nhiều bảng mã được cung cấp, trong đó bảng mã VNI Windows là đáng giá nhất cho người dùng vì hiện tại, nhiều văn bản, bảng tính vẫn còn dùng các font chữ VNI, đặc biệt là những văn bản dùng trong cơ quan nhà nước, trường học. Trước đây, để dùng bảng mã này cho Mac OS thì rất vất vả, kiểu gõ không "thông minh", lại nhiều lỗi. Với GTV thì bạn không còn phải lo lắng gì về chuyện này.


Các bảng mã mà GoTiengViet hỗ trợ cùng phím tắt của chúngĐiểm khác biệt đầu tiên khi sử dụng GTV đó là dấu gạch chân khó chịu đã biến mất. Dấu gạch chân này không những làm mất thẩm mĩ mà còn gây một lỗi khó chịu khi nhấn các phím mũi tên. Giờ đây, với GTV, chúng ta có thể di chuyển nhanh chóng tới bất kì vị trí nào mong muốn với chỉ một lần nhấn mà thôi.

Quảng cáo

Việc đáp ứng bàn phím khi gõ nhanh của GTV rất nhanh. Khi gõ ở tốc độ cao, GTV có thể nhận ra tất cả các kí tự trên bàn phím và hiển thị trên màn hình một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi chúng ta có gõ dấu thì sự xuất hiện này chưa được mượt như bộ gõ mặc định của Mac OS mà còn bị giật tại chữ vừa hiện ra. Thật ra, lỗi này không ảnh hưởng gì nhiều đến việc làm của chúng ta cả, chỉ nhìn không quen mắt mà thôi. Một lỗi nữa phải kể đến đó là khi chúng ta gõ thêm chữ vào một đoạn văn có sẵn, sau khi nhấn phím khoảng trắng thì chữ bị chuyển về dạng số và chữ. Lỗi này chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện và chỉ kiểu gõ VNI mới bị, khi mình thử nghiệm với Telex thì lại không. Hi vọng trong những phiên bản sau, tác giả sẽ tìm ra phương pháp để khắc phục hai vấn đề này.

GTV cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để cá nhân hóa việc soạn thảo của mình, có thể truy cập qua trình đơn "Lựa chọn". Trong thẻ "Chung", bạn có thể chọn cho ứng dụng hiện biểu tượng lên Dock hay không, thay thế biểu tượng trên Menu của Mac cho phù hợp với phong cách của Apple. Tất cả đều được diễn tả bằng tiếng Việt, rất dễ hiểu.
Nếu sử dụng phiên bản có phí, bạn có một tính năng vô cùng hấp dẫn, đó là gõ tắt. Bạn có thể soạn thảo bảng gõ tắt của riêng mình, cho phép gõ tắt phụ âm đầu (f thành ph, j thành gi,…) và phụ âm cuối (g thành ng,…). Còn nhiều tùy chọn khác cho việc gõ tắt nữa, bạn có thể xem trong hình minh họa ở thẻ "Gõ tắt".

Quảng cáo

Nếu là một người đòi hỏi chất lượng văn bản cao, sát với chính tả tiếng Việt thì GTV cung cấp cho một số tùy chọn bỏ dấu thanh. Ngoài ra ứng dụng còn cho phép dùng các phụ âm đầu như "dz, f, j, w, z", cho phép dùng từ điển để kiểm tra lỗi chính tả, cho phép gõ một số từ trong ngôn ngữ mạng như "uh, uhm, ah,…" và tự chỉnh lỗi sai phổ biến cho chúng ta (ví dụ khi bạn gõ "ngôn ngử", GTV tự sửa thành "ngôn ngữ", "hiễu" thành "hiểu"). Tất cả đều nằm trong thẻ "Chính tả".


Tùy chọn về chính tả phong phúTính năng cuối cùng đó là phím tắt. Toàn bộ các tính năng trong GTV có thể được kích hoạt hoàn toàn bằng phím tắt, từ việc chọn bộ gõ, kiểu gõ cho đến lựa bảng mã, xóa từ. Chỉ có phần "Lựa chọn" là chúng ta phải dùng chuột mà thôi. Một số phím tắt có thể chỉnh được như phím tắt để chuyển chế độ gõ Anh-Việt, phím khôi phục từ mà ứng dụng đã tự sửa, phím tắt để xóa từ. Tất cả đều có giao diện trực quan và rất dễ cho việc chỉnh sửa.


Bảng gõ tắt do người dùng tự soạn thảo


Thiết lập phím tắt cho một số tính năngDù còn một số lỗi nhỏ, GTV là một ứng viên đáng giá có thể thay thế hoàn toàn bộ gõ tiếng Việt trên Mac OS. Tốc độ đáp ứng nhanh chóng, nhiều tùy chọn, bảng mã và phím tắt phong phú, tất cả sẽ giúp công việc của bạn trôi chảy hơn. Nếu quan tâm, bạn có thể xem thêm thông tin và tải về tại đây. Ngoài Mac OS, những hệ điều hành khác như Windows, Android, Linux, Google, Windows Phone 7 (chỉ là ứng dụng, không phải bộ gõ), Windows Mobile.

Chúc cho những tác giả phần mềm Việt nói chung và tác giả Kỳ Nam nói riêng sẽ thành công hơn trong việc phát triển ứng dụng cho người Việt.
GoTiengViet.dmg.zip
104 bình luận
Giao diện quá độc! Nhưng gõ TV thì so với Win có giống nhau không nhỉ?
PingMD
CAO CẤP
10 năm
Thích nhất là đc free.

Chúc anh em có ngày cuối tuần vui vẻ!
Cài này xài đã lắm!
cảm ơn bác! Em đang xài thử bản free & thấy ok nên muốn mua license. Bác cho em hỏi là nếu mua rồi lúc cài lại máy có giữ license lại được ko ạ? Thankssss bác nhiều!
longminh_8
ĐẠI BÀNG
10 năm
e cài vào nhưng ko dùng đc,mà thường xuyên bị loạn
Bạn chỉnh đúng bảng mã chưa? đúng font chưa thế?
@Duy Luân down ở đâu vậy hả bạn ?
Hiện giờ chúng ta vẫn chưa thống nhất được kiểu gõ và bảng mã, mỗi nơi dùng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng và mất thời gian chuyển đổi lại định dạng.
Tốt nhất nên thống nhất lại về kiểu gõ là Telex và bảng mã là Unicode dựng sẵn, các văn bản cũng phải dùng font chữ hỗ trợ unicode.
springbay
TÍCH CỰC
10 năm
Phải trải nghiệm ngày thui....
v200vn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Theo mức độ phổ biến của iOS, anh em làm văn phòng đa phần sử dụng unicode, đơn giản và tiện lợi
Chà, soft nì tiện quá nhỉ, Unicode là ngon nhất rồi, giờ còn một số dùng VNI. Để thử softs này xem sao, chứ mình thấy Unicode có sẵn trong MAC OS xài cũng oki mà 😃
rất có ích cho tín đồ lỡ mua máy MAC
Lão Trần Kỳ Nam này xài ACB, bực mình thế không biết... Đang tính mua mà lại không có Acc ACB... Ra ngân hàng chuyển tiền ngại kinh lên được 😔
iLeo
CAO CẤP
10 năm
Cái này có công cụ chuyển mã giống Unikey bên win ko bác chủ, em ngại nhất cái món này. Nhiều khi có cái văn bản dùng bảng mã khác xử lí mệt thấy mồ. Còn cứ unicode thì dùng luôn bộ gõ của Mac cũng ổn lắm rồi
te_te
ĐẠI BÀNG
10 năm
Unikey cung cấp rất nhiều tiện ích, nhất là zụ chuyển mã, nhưng được free hoàn toàn. Ko biết GoTV có ko nhỉ?! Hay là có Unikey cho Mac OS ko mấy bác?
Đang xài cho android quá good sẵn dip thank bác kỳ nam.
Unikey với cái này giống và khác nhau chỗ nào hả các bác ? Trước h em toàn dùng unikey, nên cũng chưa biết GTV nó ntn 😁
mình dùng bộ gõ mặc định mà chẳng bao giờ gặp lỗi gạch chân là thế nào nhỉ?
qduy88
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kasaudepyai Cái gạch chân đỏ đỏ đó không phải do bộ gõ mà do chương trình mình dùng nó check ngữ pháp của file. VD: ở TextEdit bỏ tick ở "Check spelling as you type" và "Correct spelling automatically" sẽ ko còn gạch chân nữa.

Thân.
tuyệt vời quá, cám ơn cả nhà. load về xài thử thôi.
Quái. Tôi cũng xài Mac, vẫn gõ văn bản bình thường bằng tiếng Việt hoặc vào tinhte.vn gõ tiếng Việt bình thường, có thấy vấn đề gì như gạch chân hay gạch đít gì đâu. Xài nhiều năm mà chưa hề thấy vấn đề hay lỗi lặt vặt nào gây phiền phức cả. Sao lạ vậy?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019